Thiết kế Website

Cách mua tên miền trên nền tảng Namecheap

Đăng ký tên miền – Domain là việc đầu tiên bạn cần làm khi muốn sở hữu một website. Tạo một website đều cần một địa chỉ domain thích hợp, dễ nhớ để thu hút người truy cập vào web. Khi lựa chọn tên miền cho website, bạn cần phải xác định được lý do mình chọn tên miền (vì xây dựng Brand hay chỉ để SEO) và cách để mua tên miền. Cách mua tên miền giá rẻ rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ công ty cung cấp hỗ trợ đăng ký.

Tại sao nên biết cách mua tên miền giá rẻ?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Ví dụ như Hostinger.vn, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

 • Đối với Tên Miền quốc tế : không cần thiết mua thêm Hosting
 • Đối với Tên Miền Việt Nam : nên mua kèm Hosting để up web nội dung cơ bản nhằm tránh các quy định về thu hồi Tên Miền không hoạt động từ VNNIC – Trung tâm Tên Miền Việt Nam. Bạn nào chưa đủ kinh phí để thiết kế web có thể mua Hosting tại những nhà đăng ký có tặng kèm website theo chương trình.

Quay lại với quy trình cách mua tên miền giá rẻ, chúng gồm 5 bước:

 1. Chọn nhà đăng ký tên miền đáng tin cậy (như Hostinger).
 2. Sử dụng công cụ kiểm tra tên miền để kiểm tra có ai đăng ký tên miền đó chưa.
 3. Chọn tên miền & hoàn tất thanh toán
 4. Điền thông tin đăng ký tên miền
 5. Xác nhận chủ sở hữu tên miền

Những thông tin cần lưu ý khi bắt đầu mua tên miền giá rẻ

 • Giá đăng ký & gia hạn rẻ: tên miền bạn phải trả phí theo năm, một số nhà cung cấp phí năm đầu rất rẻ, nhưng năm 2 rất cao. Chúng ta có thể đăng ký nếu họ cho phép transfer sang nhà cung cấp khác sau năm đầu tiên.
 • Quản lý dễ dàng: những thao tác như thay đổi thông tin Whois, lấy mã transfer, trỏ domain… phải dễ dàng.
 • Uy tín: việc bị lấy mất domain, gây khó khăn khi muốn transfer… vẫn còn, tránh xa các nhà cung cấp này.

Chỉ mua Domain ở các nhà cung cấp lớn và có uy tín

Tên miền sẽ gắn liền với thương hiệu Website của bạn lâu dài. Một domain, lúc bạn mới mua giá trị của nó chỉ từ vài $ đến vài chục $.

Nhưng khi bạn dùng nó cho Website, tạo nên thương hiệu cho cá nhân, công ty của mình, thì giá của nó có thể lên đến cả triệu đô.

Do đó, nếu bạn mua ở những nhà cung cấp nhỏ lẻ, ít tên tuổi, rất có thể bị chiếm đoạt khi Website của bạn đã nổi tiếng. Điều này đã từng diễn ra ở VN, khi mà pháp luật về sở hữu tên miền hay các điều khoản kinh doanh còn chưa được thực hiện nghiêm túc, chưa kể lúc có tranh chấp thì kẻ yếu khó mà thắng được trừ phi bạn được cộng đồng lên tiếng hỗ trợ.

Với các nhà cung cấp trên thế giới cũng vậy, những thương hiệu nhỏ lẻ có thể lập lờ trong các điều khoản cam kết với khách hàng, bạn không tìm hiểu kỹ, có thể bị mất domain hoặc bị đòi thêm nhiều khoản tiền ‘trên trời’ để tiếp tục dùng domain hoặc transfer đi.

Tại sao việc biết cách mua tên miền website lại quan trọng?

Gây ấn tượng đầu tiên

URL của bạn sẽ là cái đầu tiên mà người dùng để ý đến. Một tên miền hay có thể để lại những ấn tượng tích cực và lâu dài. Trong khi đó, những tên miền phức tạp, khó nhớ có thể khiến cho người dùng rời đi khi nhìn thấy chúng.

Ảnh hưởng đến SEO

Mặc dù, việc sử dụng exact match domains (EMDs) – Tên miền kết hợp với từ khóa chính xác đã không còn quá cần thiết. Bởi lẽ Google cũng đưa ra thuật toán EMD, vì nghĩ bạn đang thao túng Google khi đặt tên domain (tên miền) khớp 100% với từ khóa chính xác.

Tuy nhiên, việc chứa từ khóa trong domain vẫn có thể giúp bạn trong triển khai SEO, tăng thứ hạng cho website.

Khẳng định tính thương hiệu

Tên miền chính là một cơ hội to lớn giúp bạn quảng bá thương hiệu tăng trưởng trong kinh doanh. Đặt tên miền hiệu quả sẽ có thể tăng khả năng nhận diện thương hiệu của bạn so với đối thủ khác trong mắt người dùng.

Chẳng hạn, mục đích tôi tạo ra website này là để chia sẻ kiến thức chuyên về SEO Marketing cho người dùng. Do vậy domain của tôi chứa đầy đủ tên doanh nghiệp GTV SEO mà tôi đang gây dựng. Từ đó, người dùng sẽ có thể biết đến thương hiệu GTV SEO rộng rãi hơn.

mua ten mien gia re
mua ten mien gia re

Hướng dẫn mua tên miền giá rẻ trên Namecheap

Trước khi thực hiện mua tên miền giá rẻ tại Namecheap bạn nên chuẩn bị:

 • Thẻ VISA/MasterCard với số tiền trong tài khoản tối thiểu khoảng $15.
 • Bạn có thể thanh toán bằng Paypal nếu bạn muốn.

Nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy nhấn vào đây để bắt đầu nhé!

Bước 1: Tìm kiếm và kiểm tra tên miền

Sau khi đã đăng ký xong tài khoản, bạn bắt đầu tìm kiếm tên miền đang có ý định mua xem hiện đã có ai mua trước đó hay chưa cũng như giá tên miền là bao nhiêu.

Lưu ý: Có vài tên miền đặc biệt nên sẽ có giá trị cao, vài trăm đến vài nghìn USD cũng có. Nếu bạn lựa trúng những tên này thì nên tìm tên khác.

Cách mua tên miền giá rẻ phổ biến nhất là dùng domain .COM .NET hoặc .ORG. Nhưng để tránh việc spy sau này bạn có thể mua hết các domain có tiền tố khác.

Điền tên miền bạn muốn mua vào ô Search. Như hình dưới đây là tên miền có thể sử dụng được (mình thường ưu tiên chọn .com)

Nếu xác định mua tên miền giá rẻ này, anh chị bấm vào add to cart, để tới trang thanh toán.

Ở trên chỉ là minh họa vui, cho mọi người xem. Không chọn những domain dễ gây hiểu lầm như vậy nhé. Xem lại bài 7 nguyên tắc chọn tên miền của mình.

mua ten mien gia re
mua ten mien gia re

Mình thử kiểm tra, mua tên miền saigon này. Như hình trên, nếu hiện lên chữ TAKE với đuôi .com, là đã có người mua mất rồi. Khi tên miền đuôi .com không còn, mọi người khẩn trương tìm một tên miền .com khác thay thế ngay nhé.

Thí dụ tên miền kiemtienedu.com của mình, bị ai đó mua trước. Mình nhanh chóng chọn một cái tên khác, chứ không cố mua .net, hoặc .org – dẫu 2 đuôi này vẫn còn.

Bước 2: Kiểm tra thông tin gói dịch vụ

Trong cửa sổ tiếp theo bạn kiểm tra các thông tin sau đây.

Chọn thời hạn đăng kí là “1 Year“.

Để các nút “AUTO-RENEW” ở vị trí OFF. Gần đến thời điểm gia hạn domain, Namecheap sẽ tự động gửi email nhiều lần để nhắc nhở bạn renew.

Bạn được miễn phí dịch vụ WhoisGuard (rất hữu ích, nó giúp bạn ẩn thông tin cá nhân khỏi sự soi mói). Kiểm tra nó ở trạng thái “Enable“.

Bạn click vào “Confirm Order” để tiếp tục.

Đầu tiên dòng Domain Registration mặc định mua trả tiền 1 năm, bạn có thể chọn lên 2, 3 năm tùy thích. Bên cạnh đó, nút bật/tắt AUTO RENEW mặc định, bật sẵn tự động gia hạn.

Sau một năm nữa, Namecheap tự động gia hạn giúp bạn, tránh trường hợp mọi người quên. Nếu không muốn gia hạn, anh chị tắt nó đi.

Dòng WhoisGuard * là dịch vụ bảo vệ tên miền, giúp ẩn mọi thông tin đăng ký tên miền, cho anh chị. Nó miễn phí, anh chị cứ để.

Mình đã bỏ tên miền .vn, của VN cấp. Vì nó không cho ẩn tên người mua, dù đã đăng ký luôn 3 năm. Đúng là thiếu tiến bộ.

Bước 3: Tạo tài khoản truy cập trên Namecheap

Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn cần nhập thông tin như hình bên dưới sau đó click “Create Account and Continue” để tạo tài khoản đăng nhập Namecheap.

Tài khoản này sẽ sử dụng từ nay về sau để bạn vào quản lí domain hoặc hosting hoặc mua thêm dịch vụ trên Namecheap.

Username và Password là do bạn tự đặt và bạn phải nhớ để sau này login vào Namecheap.

mua ten mien gia re
mua ten mien gia re

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách mua tên miền giá rẻ một cách đơn giản và hiệu quả. Đảm bảo mọi tính năng, bảo mật khi bạn mua trên các nhà cung cấp lớn của nước ngoài. Chúc bạn thành công trong việc mua tên miền cho website của mình

Các tìm kiếm liên quan:

 • Mua tên miền vĩnh viễn
 • Tên miền giá rẻ 20k
 • Mua tên miền và hosting
 • TenTen
 • Mua tên miền Mắt Bão
 • Tên miền website

Xem thêm bài viết tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button