Cách nói chuyện với khách hàng của bạn về từ khóa và xếp hạng

“Khách hàng là thượng đế” cách nói chuyện với khách hàng là câu cửa miệng quen thuộc mà có lẽ bất kỳ nhân viên kinh doanh hoặc người bán hàng nào cũng biết. Nhưng làm thế nào để tiếp cận và cách giao tiếp với khách hàng như thế nào hiệu quả ngay từ ấn tượng đầu tiên? Dưới đây là những chia sẻ từ Semtek sẽ giúp bạn có cách nói chuyện với khách hàng lần đầu tiên để gây ấn tượng tốt.

Cách nói chuyện với khách hàng của bạn về từ khóa và xếp hạng

“Vấn đề lớn nhất duy nhất trong giao tiếp là ảo tưởng rằng nó đã diễn ra.” — George Bernard Shaw

Truyền thông là một trong những nền tảng để thành công trong SEO và tiếp thị kỹ thuật số. Cho dù bạn là Chuyên gia SEO nội bộ hay Chuyên gia SEO làm việc với nhiều khách hàng, đường truyền thông tin rõ ràng và báo cáo nhất quán là những yếu tố quan trọng trong việc duy trì lượt mua và giữ chân khách hàng.

Hầu hết khách hàng không hiểu nhiều yếu tố kỹ thuật tạo nên một chiến dịch SEO thành công. Họ đang tìm kiếm kết quả và ROI. Quan trọng nhất, họ đang tìm kiếm bạn để cung cấp cả hai kết quả và giải thích rõ ràng, ngắn gọn về những kết quả đó.

cách nói chuyện với khách hàng
cách nói chuyện với khách hàng

Nếu bạn đã làm việc trong thế giới tiếp thị tìm kiếm từ lâu, bạn đã trải qua khoảnh khắc đó trong một cuộc gọi với khách hàng. Bạn đã chứng minh được sự gia tăng về lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong tháng. Tỷ lệ thoát giảm, mức độ tương tác của khách hàng quan tâm đang tăng lên và bạn đã cho thấy sự tăng trưởng về chuyển đổi so với tháng trước. Bạn mong đợi được ca ngợi là Anh hùng chỉ để những kỳ vọng đó bị tiêu tan khi khách hàng của bạn nói điều gì đó như, “Tất cả điều đó thật tuyệt. Chúng tôi hài lòng với tiến độ này, nhưng chúng tôi vẫn là Số 7 trên trang đầu tiên của Google về ‘Tiện ích và Gidgets Los Angeles ‘… Chúng tôi cần phải làm việc chăm chỉ hơn trong điều khoản quan trọng đó. ”

Làm việc chăm chỉ hơn? Nhưng bạn đã chứng minh được thành công và ROI. Chắc chắn, bạn rất thích chuyển từ khóa đó từ vị trí 7 sang vị trí 1, nhưng tất cả những điều được coi là bạn biết rằng toàn bộ chiến lược SEO của bạn không chỉ là một từ khóa.

Nói về từ khóa và thứ hạng có thể là một số cuộc trò chuyện khó chịu nhất mà bạn có thể có với khách hàng. Nhưng có những chiến lược và chiến thuật bạn có thể sử dụng để loại bỏ sự thất vọng từ những cuộc trò chuyện đó.

Đặt kỳ vọng thực tế cách nói chuyện với khách hàng

Không có gì lạ khi có được những khách hàng muốn xếp hạng trên trang đầu tiên của Google với 10 từ khóa trong 30 ngày. Điệp khúc, “Chà, chúng tôi đã làm điều đó trước đây vào năm 2003!” thường đi kèm với sự mong đợi đó.

Tất cả mọi người trong cộng đồng tiếp thị Internet đều biết rằng bối cảnh tìm kiếm bây giờ đã khác xa so với năm 2003. Bạn cần ghi dấu ấn kiến ​​thức này vào khách hàng của mình từ rất sớm trong mối quan hệ của bạn. Một chiến dịch SEO tuyệt vời cần có thời gian – việc tạo nội dung, quảng bá nội dung và thu thập liên kết kiếm được từ biên tập đòi hỏi nhiều tháng nỗ lực nhất quán trước khi mang lại kết quả.

SEO không phải là một giải pháp sửa chữa nhanh chóng hay một kế hoạch làm giàu trong một sớm một chiều. Khách hàng của bạn cần xem SEO là một khoản đầu tư dài hạn sẽ mở rộng phạm vi tiếp xúc thương hiệu của họ trên Internet và bạn là người phải cấy ghép khái niệm đó vào bộ não của họ ngay khi bắt đầu mối quan hệ của bạn.

Bạn cần phải bố trí rõ ràng một mốc thời gian và lộ trình thực tế để đạt được thành công trong SEO khi bắt đầu mối quan hệ với khách hàng của bạn. Giải thích quy trình và đưa ra ví dụ về thời gian có thể mất bao lâu để thấy loại kết quả mà khách hàng của bạn mong đợi. Hãy trung thực về những thách thức bạn có thể phải đối mặt, đặc biệt nếu bạn đang phải đối mặt với một trang web cần được trợ giúp khôi phục sau hình phạt về nội dung hoặc liên kết không tự nhiên.

Không hứa hẹn và cung cấp quá nhiều tốt hơn nhiều so với hứa hẹn quá nhiều và không bao giờ có thể phân phối.

Thiết lập các mục tiêu và KPI ngoài xếp hạng

Mối quan hệ SEO / Khách hàng giống như xây dựng một ngôi nhà. Xây dựng một ngôi nhà trên một nền tảng được quy hoạch tốt và có suy nghĩ tốt, nó sẽ tồn tại mãi mãi. Xây một ngôi nhà trên một nền móng kém chắc chắn sẽ sụp đổ.

Nếu bạn đặt mối quan hệ của bạn với khách hàng chỉ dựa trên xếp hạng từ khóa thì mối quan hệ đó sẽ mãi mãi là về xếp hạng từ khóa. Mỗi khi thứ hạng từ khóa trượt do thay đổi thuật toán của Google, khách hàng của bạn sẽ đánh giá bạn kém hơn. Mỗi khi một từ khóa hoạt động kém hiệu quả trong một tháng, bạn có nguy cơ mất khách hàng vào tay một đại lý SEO khác với chiêu trò bán hàng thấp và cách khắc phục nhanh chóng đối với xếp hạng tưởng tượng.

Đảm bảo bạn xây dựng mối quan hệ SEO / Khách hàng của mình trên nền tảng vững chắc, kết hợp nhiều mục tiêu và KPI khác nhau. Xếp hạng từ khóa phải là một phần của những mục tiêu được chia sẻ này nhưng nó không bao giờ được là mục tiêu duy nhất. Thay vào đó, hãy tập trung vào các KPI có liên quan đến mục tiêu kinh doanh của khách hàng của bạn như lưu lượng truy cập không phải trả tiền tổng thể, chất lượng khách hàng tiềm năng qua điện thoại và email cũng như mức độ tương tác nội dung.

Thảo luận cởi mở về KPI và mục tiêu cũng cho phép bạn xây dựng mối quan hệ và mối quan hệ với khách hàng của mình. Nó cho thấy rằng bạn đang đầu tư vào việc đạt được kết quả nhưng cũng hoàn toàn cam kết hiểu hoạt động kinh doanh của khách hàng để bạn có thể đạt được những kết quả đó.

Báo cáo nhất quán và trung thực

Tập thói quen gửi báo cáo toàn diện hàng tháng cho khách hàng của bạn. Các báo cáo này phải bao gồm xếp hạng từ khóa, lưu lượng truy cập và các phép đo KPI khác quan trọng đối với khách hàng của bạn. Sau đó hẹn thời gian xem lại báo cáo, từng trang.

Đảm bảo rằng các báo cáo của bạn cũng trung thực và minh bạch. Một trang web khách hàng bị đánh cắp bởi một sự thay đổi Thuật toán của Google và bị mất xếp hạng trên các từ khóa nhất định? Đề cập đến điều đó trong báo cáo của bạn, sau đó tiếp tục phác thảo một kế hoạch để giải quyết tình huống. Trung thực là nền tảng của một mối quan hệ tuyệt vời. Kiếm được sự tin tưởng của khách hàng, ngay cả trong thời kỳ khó khăn và họ sẽ ở lại với bạn trong nhiều năm tới.

Nghệ thuật đặt câu hỏi cách nói chuyện với khách hàng

Nghiên cứu thói quen của khách hàng chỉ ra rằng, 81% khách hàng từ bỏ nếu họ cảm thấy rằng đối phương không có thiện chí giúp đỡ hoặc không chú ý đến nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ: Khách hàng muốn mua một chiếc xe tiêu tốn ít nhiên liệu và có kích cỡ nhỏ để tiện đi trong thành phố vốn đã rất chật chội, nhưng suốt buổi họ toàn được nghe người bán hàng “thao thao bất tuyệt” về những thế mạnh của chiếc xe cồng kềnh, điều này dường như đã đi sai với nhu cầu cần mua của khách hàng.

cách nói chuyện với khách hàng
cách nói chuyện với khách hàng

Đặt câu hỏi cũng là cách giao tiếp với khách hàng thông minh và hiểu rõ hơn nhu cầu của khác hàng.

Luôn cười nói thật tâm chứ không đón khách bằng thái độ lạnh nhạt. Giải đáp đầy đủ thắc mắc, khiếu nại của họ chứ không phải làm lơ. Hãy luôn luôn phải giữ thể diện cho khách hàng. Đặc biệt, đừng bao giờ có thái độ, phân biệt đối xử với khách hàng.

Em/cháu…có thể giúp gì cho anh/chú…? Bạn muốn mang lại niềm vui cho khách hàng, chứ không phải bạn cho khách hàng một cái gì đó“. Khách hàng không muốn giao dịch với những người quan liêu, cứng nhắc, nên người phục vụ cần nhã nhặn tìm hướng giải quyết linh hoạt trong chừng mực có thể. Hãy nhớ: “đừng để khách hàng thất vọng”.

Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình

Mình là con gái, xe lead của mình rất nặng và đó là lý do vì sao mình rất thích những cửa hàng nào mà có thể giúp mình dắt x era, dắt xe vào. Dù chỉ là giúp đỡ khách mang hàng ra xe hay đơn giản là mở cửa giúp người đang mang hàng nặng trên tay thì một thông điệp rõ ràng đó là bạn sẵn sàng giúp đỡ họ và ấn tượng này sẽ hằn sâu vào tâm trí khách hàng. Và tất nhiên, nó sẽ khiến họ quay trở lại với bạn vào lần sau.

Kiên định quan điểm

Không nên gió chiều nào che chiều ấy mà cần phải học cách nói lời của chính mình. Nhưng cũng không được phản bác quan điểm của người khác mà đề xuất các phương án giải quyết hợp lý.

cách nói chuyện với khách hàng
cách nói chuyện với khách hàng

Nhân viên kinh doanh đừng chỉ biết nói và nói

Cần bình tĩnh nói, tránh biến cuộc nói chuyện thành cuộc thi hùng biện. Việc tranh luận với người khác cũng là điều quan trọng, tuy nhiên, bạn nên biết khi nào mình cần tranh biện, khi nào không để có thể giao tiếp tốt hơn trong kinh doanh. Bạn có thể đăng ký khóa học Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

Hiểu rõ thông điệp của người nói

Hãy nhớ rằng những gì người khác nói và những gì chúng ta nghe có thể hoàn toàn khác nhau! mọi sự chắt lọc, giả định, phê phán cũng như tin tưởng mang màu sắc cá nhân của chúng ta có thể sẽ bóp méo những gì chúng ta nghe được. Thay vì nói ”Bạn nên làm thế này”, bạn nên sử dụng một số cách nói khác thể hiện rõ sự tôn trọng của mình, ví dụ như ”một cách khá khả thi là..” hoặc ” có một cách đã giúp tôi trong trường hợp tương tự như thế này là X. Nếu bạn nghĩ nó sẽ giúp ích được cho bạn thì tôi rất vui lòng chia sẻ với bạn điều đó”.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Cách nói chuyện với khách hàng qua tin nhắn cách nói chuyện với khách hàng 
  • Những câu nói khi giao tiếp với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng
  • Cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại cách nói chuyện với khách hàng
  • Cách nói chuyện với khách hàng lần đầu cách nói chuyện với khách hàng 
  • Kịch bản nói chuyện với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng
  • Nguyên tắc khi giao tiếp với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng
  • Giao tiếp với khách hàng là gì cách nói chuyện với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng
  • Những câu hỏi làm thân với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng cách nói chuyện với khách hàng

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.