Cách phát triển chiến lược truyền thông câu chuyện thương hiệu

Cách phát triển chiến lược truyền thông câu chuyện thương hiệu
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Các chiến dịch tiếp thị phải luôn bắt đầu với một khái niệm truyền thông: tiền đề và khuôn khổ khái niệm thu hút sự chú ý và thu hút khán giả theo cách thâm nhập vào tâm trí của mỗi người xem và nắm bắt ý thức tập thể của khán giả. Nó là nền tảng của câu chuyện thương hiệu của bạn.

Phát triển một khái niệm truyền thông phù hợp là bước đầu tiên trong việc tạo chiến lược tiếp thị đặc biệt của riêng bạn: một chiến lược sử dụng từ vựng hiệu suất nghe nhìn đặc trưng cần thiết để tạo bản trình bày chiến dịch liên quan đến thương hiệu có thể nhận dạng được. Chính thành ngữ trình bày này cung cấp các công cụ giao tiếp cần thiết để làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo và đáng nhớ.

Công nghệ không hiểu giống như cà phê không có cốc

Sự sẵn có của công nghệ tinh vi với giá tương đối thấp đã mang lại một cuộc cách mạng truyền thông. Các trang web, blog và các trang mạng xã hội đã cung cấp cho mọi nhà quản lý tiếp thị và doanh nhân quyền truy cập vào các tùy chọn liên lạc mà trước đây chỉ dành riêng cho các tập đoàn lớn với ngân sách hàng triệu đô la.

Thật không may, khả năng sử dụng các ứng dụng phần mềm dễ học và phần cứng kỹ thuật số công nghệ cao, kết hợp với khả năng tiếp cận đối tượng Internet tăng theo cấp số nhân, không có nghĩa là một doanh nhân bình thường có các kỹ năng hoặc hiểu biết cần thiết để giao tiếp hiệu quả trong các kênh Internet sẵn có đó. .

Mẹ ơi, con có thể tự làm được!

Giống như đứa trẻ mới biết đi khẳng định khả năng tự cung tự cấp tuyệt đối chỉ cần mẹ đến giải cứu, người tự yêu mình về phương tiện truyền thông mạng cũng vậy, cuối cùng cũng cần đến sự trợ giúp của chuyên gia về truyền thông tiếp thị, nếu người đó muốn sống sót qua những khó khăn trong quá trình phát triển kinh doanh.

Có một danh mục thương mại điện tử và nhiều lưu lượng truy cập được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm không làm cho trang web của bạn trở thành một cỗ máy ngân hàng trực tuyến tự động nhận lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm ở một đầu và phun ra tiền từ đầu kia. Việc có một blog không tự động khiến ai đó trở nên thú vị hay ăn nói lưu loát, cũng như việc sở hữu một chiếc máy quay video không khiến một doanh nhân trở thành giám đốc sáng tạo hay ngôi sao truyền thông.

Các chiến dịch tiếp thị là về thương hiệu, không phải sản phẩm hay dịch vụ và chắc chắn không phải về tính năng. Chúng không nói về chủ sở hữu, người quản lý hoặc giám đốc công ty, những người điều hành mọi thứ. Không, chúng nói về câu chuyện, câu chuyện thương hiệu, được kể theo cách hấp dẫn để gây được tiếng vang và tác động đến khán giả theo một cách có ý nghĩa nào đó.

Những gì chúng tôi có trên Web là một địa điểm giao tiếp dành cho bất kỳ và tất cả những người đến, hầu hết trong số họ thiếu hiểu biết tiên quyết về cách truyền đạt một thông điệp có thương hiệu.

Ngôn ngữ trình bày thương hiệu

Trong bài viết ‘Công ty nhanh’ ‘Khi thiết kế tuyệt vời trở thành ngôn ngữ riêng của nó’ Joe Duffy nói về

“ngôn ngữ học hình ảnh và lời nói.”

“Các thương hiệu đã được thiết kế theo những cách tốt nhất có thể có ngôn ngữ độc quyền của riêng họ để kể câu chuyện của họ, khiến họ khác biệt với tất cả các thương hiệu mà họ cạnh tranh và kết nối họ theo cách rất có ý nghĩa với khán giả của họ.”

– Joe Duffy, nhà thiết kế đồ họa và thành viên AIGA

Để đạt được loại giao tiếp phức tạp này, bạn phải hiểu ngôn ngữ trình bày. Trong bài phát biểu tại Hội nghị TED, “4 cách âm thanh ảnh hưởng đến chúng ta” do chuyên gia âm thanh Julian Treasure đưa ra, ông đã phác thảo cách âm thanh ảnh hưởng đến con người về mặt sinh lý, tâm lý, nhận thức và hành vi. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với hình ảnh và hiệu suất, các yếu tố giao tiếp kết hợp với âm thanh tạo nên ngôn ngữ trình bày thương hiệu.

Như Julian Treasure đã chỉ ra trong bài phát biểu của mình, “âm thanh bán lẻ không phù hợp có thể làm giảm 28% doanh số bán hàng”. Nếu nó đúng trong cửa hàng, thì nó cũng đúng trên Web. Thêm vào đó là những đoạn hội thoại, hình ảnh và kỹ thuật trình diễn không phù hợp, và bạn sẽ gặp phải thảm họa về thương hiệu, tiếp thị và bán hàng.

Phát triển khái niệm cốt lõi

Chuyên gia tư vấn quản lý sẽ tư vấn cho các nhà quản lý xây dựng Tuyên bố sứ mệnh để làm kim chỉ nam chiến lược và tham khảo các quyết định chiến thuật; nhưng nếu tuyên bố đó chứa đầy những lời lẽ vô nghĩa và những uyển ngữ được xây dựng cẩn thận, thì nó vô dụng về mặt quản lý và công khai là điên rồ.

Câu trả lời cho vấn đề là hãy bắt đầu với một điều khiến bạn trở nên đặc biệt. Chiến lược tiếp thị, khái niệm cao đằng sau doanh nghiệp của bạn và việc triển khai chiến thuật, các sáng kiến ​​quảng cáo và khuyến mại khác nhau mà bạn chọn theo đuổi, cần phải dựa trên yếu tố khiến doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt.

Vấn đề là hầu hết các công ty đều không khác biệt; họ bán những thứ giống nhau, theo cùng một cách, giống như hàng chục, nếu không muốn nói là hàng nghìn công ty khác. Công việc của những công ty như của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp phát triển dấu ấn khác biệt rõ rệt và tìm ra những cách hiệu quả để thực hiện điều đó. Trong hầu hết các trường hợp, giải pháp được tìm thấy không phải ở sản phẩm, dịch vụ hay quy trình vận hành, mà ở cách trình bày đề xuất giá trị cảm xúc và tâm lý.

Câu chuyện thương hiệu Tính bền vững

Những gì chúng tôi đang phát triển ở đây là một kế hoạch năm điểm để tạo ra một thương hiệu bền vững trong nhiều năm tới; một phương pháp tạo ra một hình ảnh thương hiệu độc đáo chứ không phải là một sản phẩm cũng chạy hoặc dịch vụ của tôi trở nên lỗi thời với lần nâng cấp hoặc giảm giá tiếp theo của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Cho đến nay chúng ta có bốn trong số năm yếu tố: một Đề xuất giá trị cảm xúc và tâm lý; Dấu hiệu khác biệt hóa; Khái niệm giao tiếp và ngôn ngữ trình bày. Yếu tố thứ năm là Vòng cung Ý tưởng của bạn. Vòng cung Ý tưởng là cách chiến dịch của bạn dẫn đối tượng đến nơi bạn muốn họ đến và tin vào điều bạn muốn họ tin?

Nói cách khác, bạn có quyền truy cập vào lưu lượng truy cập trang web, đối tượng đang tìm kiếm thứ gì đó, nhiệm vụ của câu chuyện thương hiệu của bạn là tiếp cận sâu vào cấu trúc tâm lý của đối tượng đó và khiến họ khao khát những gì bạn cung cấp. Kịch bản câu chuyện thương hiệu của bạn và các nhân vật đại diện gián tiếp cho đối tượng này và khi các đại diện thương hiệu trên màn hình của bạn di chuyển qua vòng cung được vạch ra từ sự hoài nghi và không tin tưởng đến sự chấp nhận và mong muốn, thì khán giả của bạn cũng vậy.

Câu chuyện thương hiệu của bạn có thể được xây dựng trên bất kỳ tình huống nào, bao gồm nhiệm vụ, phiêu lưu, theo đuổi, giải cứu, chạy trốn, trả thù, câu đố, ganh đua, tình trạng yếu thế, cám dỗ, biến đổi, trưởng thành, tình yêu, trái cấm, sự hy sinh, khám phá, thành tích và xung đột, (dựa trên cuộc thảo luận về cốt truyện của nhà khoa học nghiên cứu, Tiến sĩ Melvyn P Heyes tại screenwritingscience.com).

Đối tượng web phải…

Linda Cowgill trong cuốn sách “The Art of Plotting: Add Emotion, Suspense, and Depth to Your Screenplay” của cô ấy nói rằng, “Họ [the audience] phải có khả năng hiểu nó [the presentation] với đôi mắt và đôi tai khi họ xem cảnh diễn ra. … bộ phim truyền hình đòi hỏi nhiều hơn là tổng của một số sự cố.” Tương tự như vậy, việc xây dựng thương hiệu đòi hỏi nhiều hơn là tổng của các đặc điểm.

Nếu bạn vẫn chưa tìm ra cách tốt nhất để triển khai chiến lược thương hiệu như vậy là thực hiện chiến dịch video trên Web, nhưng nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy xem xét rằng khán giả trên Web phải liên quan đến thương hiệu của bạn theo cách gợi lên cuộc sống. kinh nghiệm, giá trị, thái độ và định kiến. Khán giả đó phải đồng cảm với các nhân vật và liên quan đến các vấn đề, mối quan tâm, vấn đề và/hoặc nhu cầu của họ. Khán giả đó phải bị ảnh hưởng và bị ảnh hưởng trong tiềm thức bởi màn trình diễn, cũng như các yếu tố hình ảnh, thiết kế âm thanh và khả năng ghi nhớ. Đối tượng đó phải liên quan và giải thích các thông điệp bằng lời nói và phi ngôn ngữ ở cả cấp độ ý thức và tiềm thức. Và khán giả phải có khả năng ghi nhớ và nhớ lại tính cách thương hiệu đã được thiết lập để nó trở thành một lựa chọn phong cách sống chứ không phải là một giao dịch mua hàng hóa đơn thuần.

Điều quan trọng nhất là kết nối với khách hàng ở cấp độ con người. Có thể bạn có lưu lượng truy cập trang web đáng kể hoặc có thể không, nhưng bất kể số lượng khách truy cập là bao nhiêu, điều quan trọng là không ai truy cập trang web của bạn rời đi mà không hiểu những gì bạn làm và ghi nhớ lý do tại sao họ nên quan tâm.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan