Marketing tổng thể

Cách sử dụng thẻ hợp quy: Mẹo thực tế – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Cách sử dụng thẻ hợp quy: Mẹo thực tế
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Các thẻ hợp quy không phải là mới. Chúng xuất hiện từ năm 2009. Trên thực tế, trở lại năm 2009, Yahoo, Microsoft và Google đã cùng nhau tạo ra các thẻ chuẩn. (Bạn có biết không??)

Mặc dù các thẻ kinh điển đã khá cũ trong thế giới kỹ thuật số, nhưng chúng vẫn còn rất phù hợp cho đến ngày nay. Thẻ Canonical có thể được sử dụng để thúc đẩy chiến lược SEO của bạn.

Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu trang web không triển khai các thẻ chuẩn. Việc miễn cưỡng thêm chúng có thể được cho là do thiếu hiểu biết về thẻ chuẩn là gì, mục đích của các thẻ này và quy trình triển khai.

Tôi muốn cung cấp một số kiến ​​thức và hiểu biết về toàn bộ thẻ chuẩn. Ngoài ra, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo thực tế có thể chứng minh là cực kỳ hữu ích khi kết hợp các thẻ chuẩn vào chiến lược SEO của bạn.

Thẻ hợp quy là gì?

Thẻ canonical là một công cụ được sử dụng để xử lý nội dung trùng lặp cũng như nội dung ưu tiên còn được gọi là rel = canonical. Từ ‘thẻ kinh điển’ có vẻ khác thường và không phù hợp với mục đích của nó. Tuy nhiên, về mặt từ nguyên mà nói, cái tên này thực sự khá phù hợp.

Tên có nguồn gốc từ ‘canon’, ban đầu dùng để chỉ các luật và quy tắc thế tục hoặc kinh thánh. Nó đã từng là một tiêu chuẩn đánh giá và sau đó được dùng để chỉ các tác phẩm của một nhà văn được coi là chân thực và nguyên bản.

Trong ngữ cảnh của SEO, các thẻ canonical chỉ có ý nghĩa như vậy. Chúng cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào là trang gốc. Bằng cách này, họ giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp.

Chúng ta thường nghĩ nội dung trùng lặp là có chủ đích – ai đó đã lấy nội dung của người khác và sao chép nó. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Ví dụ: nhiều URL được tạo bởi hệ thống.

Hãy cùng khám phá một số trường hợp sử dụng sau:

URL quốc gia

URL quốc gia được thiết lập khi nhiều URL dành riêng cho quốc gia đang được sử dụng. Trong những trường hợp này, nội dung phần lớn vẫn giữ nguyên, chỉ có một số khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, điều này không áp dụng nếu ngôn ngữ khác nhau. Nếu đúng như vậy, bạn muốn các công cụ tìm kiếm trả về các kết quả riêng biệt (cũng liên quan đến như hreflang.)

URL di động

URL di động được tạo khi sử dụng một URL duy nhất cho mục đích trang web của bạn được xem trên thiết bị di động. Do đó, URL này được xây dựng dưới dạng phiên bản dành cho thiết bị di động và thường được đặt là m.mydomain.com. (Phải nói rằng- một thực tế hoàn toàn không tốt- hãy ngừng sử dụng tên miền phụ di động hoặc URL di động- thực tế là năm 2021 !!)

Viết in hoa và viết thường

Hầu hết các trình duyệt và người dùng xem việc sử dụng chữ hoa và chữ thường là giống nhau. Vì lý do này, việc sử dụng chữ hoa và chữ thường phần lớn được coi là có thể hoán đổi cho nhau. Tuy nhiên, ý tưởng về chữ hoa và chữ thường này không nhất thiết được các công cụ tìm kiếm thừa nhận. Do đó, bạn sẽ cần triển khai thẻ chuẩn nếu trang web của bạn sử dụng chữ hoa và chữ thường thay thế cho nhau trong cấu trúc thư mục và tên tệp.

www, HTTPS & HTTP

Công cụ tìm kiếm xem và như các trang riêng biệt. Do đó, các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và thậm chí lập chỉ mục những thứ như vậy.

URL ID phiên

Đây là những URL được tạo tự động bởi hệ thống cụ thể của bạn. Tự động hóa tương tự này áp dụng cho các URL theo dõi, phiên bản thân thiện với máy in, liên kết đường dẫn và liên kết cố định trong CMS cụ thể.

Nhiều URL

Nhiều URL được đặc biệt chú ý trên các trang web Thương mại điện tử. Các URL này được tạo thông qua việc triển khai các tùy chọn bộ lọc. Các tùy chọn bộ lọc này bao gồm xếp hạng, màu sắc và giá cả, trong số những tùy chọn khác.

PR / Sự kiện đặc biệt

Bạn có thể lưu trữ phương tiện kiếm được trên trang web của mình, ngay cả khi nó đã được xuất bản ở nơi khác. Các thẻ hợp quy cũng có thể là tên miền chéo.

Tại sao bạn cần một thẻ hợp quy?

Về bản chất, thẻ chuẩn cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một URL cụ thể là bản sao chính của trang duy nhất. Do đó, bạn nên sử dụng các thẻ chuẩn này khi nội dung duy nhất của bạn xuất hiện trong nhiều URL khác nhau.

Trong những trường hợp như thế này, điều quan trọng là phải sử dụng thẻ chuẩn để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào do nội dung trùng lặp hoặc giống hệt nhau xuất hiện trên một chuỗi các URL khác nhau. Điều này có thể giúp loại bỏ nguy cơ trang của bạn không được thu thập thông tin và lập chỉ mục. Ngoài ra, tôi thích coi ngân sách thu thập thông tin của mình là vàng….

Khi nào bạn nên sử dụng thẻ hợp quy?

Khi URL được tạo tự động, nội dung không thực sự bị trùng lặp. Đây là tất cả các URL đang phân phát cùng một nội dung. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là sử dụng thẻ chuẩn khi nội dung duy nhất tồn tại trên nhiều URL. Điều này bao gồm tất cả các trường hợp được liệt kê ở trên (bao gồm cả các URL được tạo tự động).

Sự trùng lặp thực sự xảy ra khi nội dung thực sự xuất hiện qua một luồng các URL khác nhau là duy nhất. Một ví dụ sẽ là www.adomain.com so với www.a anotherdomain.com. Các URL duy nhất này thường là kết quả của việc cung cấp nội dung.

Thẻ chuẩn phải được sử dụng trong tất cả các trường hợp được đề cập ở trên để chỉ ra cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung gốc là gì, cũng như URL sẽ được trả về trên SERP, cùng với việc được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Bạn sử dụng thẻ hợp quy như thế nào?

Điều đầu tiên cần thực hiện khi sử dụng thẻ chuẩn là quyết định URL ưa thích mà bạn muốn sử dụng. Sau khi làm điều này, bạn nên bao gồm rel = canonical vào phần URL ưa thích của bạn, cũng như tất cả các biến thể của nó.

Trước khi tiếp tục, hãy lưu ý rằng cả hai đường dẫn tuyệt đối và tương đối đều được chấp nhận.

Tin tuyệt vời khi sử dụng thẻ chuẩn là hầu hết các CMS đều có tích hợp này hoặc ít nhất là có sẵn các plugin cung cấp tự động hóa cho phần lớn quy trình. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng CMS, các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, đã giúp việc quản lý các quy trình này dễ dàng hơn một chút. Điêu nay bao gôm:

  • Thêm tiêu đề HTTP bằng cách sử dụng .htaccess và / hoặc PHP.
  • Sử dụng Công cụ Trang web của Google như một cách để chỉ định cách xử lý các tham số được liên kết với URL cụ thể.
  • Việc sử dụng có chọn lọc chuyển hướng 301.

Bạn có thể muốn xem xét việc đặt miền ưa thích thông qua chuyển hướng 301 hoặc Bảng điều khiển tìm kiếm nếu trang web của bạn sử dụng cả HTTPS và HTTP để phân phát cùng một nội dung. Điều này không phụ thuộc vào việc www có được bao gồm hay không.

Những sai lầm phổ biến liên quan đến việc triển khai thẻ hợp quy

Không còn nghi ngờ gì nữa, cũng giống như bất kỳ khía cạnh nào khác của SEO, việc triển khai cũng như toàn bộ các thẻ chuẩn có thể cực kỳ phức tạp để thực thi chính xác. Nhiều lỗi thường xảy ra do sử dụng không chính xác các thẻ chuẩn này. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất cần lưu ý:

Chọn Trang chủ của Trang web làm URL Ưa thích

Một lỗi phổ biến thường xảy ra ngoài ý muốn, nhưng do triển khai kỹ thuật không tốt, là đặt trang chủ làm URL ưa thích, trên toàn bộ trang web. Nếu bạn mắc lỗi này, bạn có nguy cơ không có trang nào trên trang web của bạn được các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục, ngoài trang chủ của bạn nếu tất cả các thẻ chuẩn của bạn đều trỏ đến trang chủ của trang web.

Sử dụng liên kết chuẩn thay vì chuyển hướng 301

Khi nhìn vào bề mặt của thẻ chuẩn, chức năng của nó có vẻ khá giống với chức năng của chuyển hướng 301. Tuy nhiên, về số liệu, hai thiết bị này không giống nhau. Cả thẻ chuẩn và chuyển hướng 301 đều được sử dụng để thông báo cho các công cụ tìm kiếm phân loại nhiều URL (hoặc trang) thành một trang duy nhất. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là chuyển hướng 301 được sử dụng để điều hướng tất cả lưu lượng truy cập đến một URL cụ thể. Ngược lại, khi sử dụng thẻ chuẩn, trang sẽ vẫn hoạt động và trên lý thuyết có thể nhận được lưu lượng truy cập, tuy nhiên, nó sẽ không nằm trong chỉ mục của Google.

Chuyển hướng 301 sẽ là tùy chọn ưu tiên nếu cấu trúc trang web của bạn đã thay đổi. Điều này là do các chuyển hướng 301 này có khả năng ‘sửa’ các dấu trang. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn sử dụng nhiều URL cho một trang cụ thể và bạn muốn đo lưu lượng truy cập từ mỗi URL này, thì việc sử dụng thẻ chuẩn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng thẻ hợp quy trong các bài viết nổi bật

Bạn nên tránh sử dụng thẻ rel = canonical trên một trang cụ thể nếu trang web của bạn tích hợp ‘sản phẩm nổi bật’ hoặc ‘bài viết nổi bật’ được cập nhật thường xuyên. Điều này là do việc bao gồm thẻ này (chính xác hoặc không) có thể dẫn đến việc trang cụ thể này bị bỏ qua. Kết quả là nó sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Sử dụng nhiều thẻ hợp quy

Một thẻ chuẩn phải được sử dụng trên một trang. Bao gồm nhiều hơn một thẻ chuẩn trên một trang cụ thể sẽ dẫn đến việc toàn bộ trang bị bỏ qua. Do đó, các công cụ tìm kiếm sẽ không thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục nó và nó sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Trong một số trường hợp, điều này có thể xảy ra mà bạn không hề hay biết. Điều này có thể là do việc triển khai plugin SEO bị lỗi. Nếu không, một nguyên nhân khác có thể là mẫu hoặc chủ đề được chỉnh sửa không đúng cách.

Đặt Rel = Canonical không chính xác

Sai lầm này tương tự như việc triển khai nhiều thẻ chuẩn trên một trang đơn lẻ. Nếu liên kết chuẩn này xuất hiện ở bất kỳ đâu ngoài khu vực được chỉ định của nó, toàn bộ trang sẽ bị công cụ tìm kiếm bỏ qua. Vị trí lý tưởng của thẻ chuẩn sẽ càng sớm càng tốt trong phần của bạn. Điều này được thực hiện để tránh bất kỳ sự cố phân tích cú pháp nào có thể xảy ra.

Lưu ý: Đảm bảo chuẩn hóa đường dẫn URL cuối cùng – không chuẩn hóa cho một URL được chuyển hướng.

Một cách hiệu quả để đối phó với nội dung trùng lặp

Rất khó có khả năng bị phạt vì nội dung trùng lặp. Tuy nhiên, việc các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung trùng lặp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ liên quan của kết quả nội dung. Ngoài ra, nội dung trùng lặp cũng có thể ảnh hưởng đến xếp hạng các trang của bạn, cùng với lưu lượng truy cập trang web và doanh thu của bạn.

Thẻ hợp quy không phải là giải pháp kỳ diệu để cải thiện đáng kể khả năng hiển thị trang web của bạn và việc triển khai không chính xác thẻ hợp quy có thể tác động tiêu cực đến trang web của bạn và xếp hạng tổng thể của nó.

Do đó, để được hưởng lợi từ chúng, bạn phải xem xét cẩn thận nhu cầu thực tế của mình đối với thẻ chuẩn. Bạn có nhiều URL cho cùng một nội dung hay nội dung trùng lặp? Nếu bạn làm như vậy và bạn cẩn thận trong việc triển khai, trang web của bạn có thể được hưởng lợi.

Thông tin về các Tác giả

Liraz Postan

Liraz là một chuyên gia SEO và nội dung quốc tế, giúp các thương hiệu và nhà xuất bản phát triển thông qua các công cụ tìm kiếm. Cô ấy là cựu Giám đốc nội dung và SEO của Outbrain và trước đây đã làm việc trong các ngành công nghiệp trò chơi, B2C và B2B trong hơn một thập kỷ.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button