Cách tạo bản đồ luồng người dùng cho trang web và ứng dụng của bạn – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Cách tạo bản đồ luồng người dùng cho trang web và ứng dụng của bạn
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024Trong thế giới leo núi có tính cạnh tranh cao, một số vận động viên thực hiện một phiên bản đi lên cực đoan: một người leo núi thực hiện một leo chớp nhoáng khi họ hoàn thành lộ trình trong lần thử đầu tiên. Những người leo núi coi trọng các cuộc leo núi chớp nhoáng kỷ lục thế giới vì mỗi người leo núi chỉ có một lần cố gắng lập kỷ lục.

Khó như leo chớp nhoáng, chúng không đủ cực đối với một số người leo núi. Trong nháy mắt, người leo núi có thể nghiên cứu tuyến đường, nhận lời khuyên và lập kế hoạch. Đối với những người leo núi không hài lòng với mức độ thử thách đó, các cuộc leo núi trong tầm nhìn được thực hiện bởi những người leo núi không những chưa bao giờ hoàn thành việc đi lên trước đó mà thậm chí còn chưa đã xem tuyến đường.

Các vận động viên mạo hiểm tìm kiếm những thử thách độc đáo, tự hào khi hoàn thành những điều mà hầu hết mọi người không thể. Mặc dù rủi ro thất bại làm tăng thêm giá trị độc đáo cho thể thao, nhưng nó lại gây thêm khó khăn không cần thiết cho các quy trình kinh doanh. Trong thế giới kinh doanh, bạn không định nghĩa thành công bằng cách tạo ra những thách thức độc đáo mà bằng cách tạo ra các giải pháp độc đáo để giảm thiểu thách thức. Một trong những giải pháp đó là bản đồ luồng người dùng—một phương pháp lập sơ đồ các đường dẫn người dùng đi qua giao diện của bạn.

Bản đồ luồng người dùng tốt giúp doanh nghiệp hiểu hành trình của người dùng, xác định các điểm khó khăn và lập kế hoạch cho các trường hợp dự phòng. Hướng dẫn này giải thích luồng người dùng, cách tạo bản đồ luồng người dùng và một số phương pháp hay nhất để thiết kế sơ đồ của bạn.

Những điểm chính:

  • Hành trình của người dùng mô tả toàn bộ trải nghiệm của người dùng với công ty của bạn, trong khi luồng người dùng mô tả các bước họ thực hiện bằng cách sử dụng giao diện của bạn.
  • Một số hình dạng phổ biến như hình bầu dục, hình chữ nhật, hình thoi và hình bình hành thường được sử dụng dễ hiểu trong lưu đồ.
  • Thực hiện theo các phương pháp hay nhất và sử dụng các chuyên gia tại Optimizely để nâng cấp trải nghiệm kỹ thuật số của bạn.

Luồng người dùng so với hành trình của người dùng

Mặc dù luồng người dùng và hành trình của người dùng có tên giống nhau và giống nhau theo những cách quan trọng, nhưng bạn nên biết những khác biệt quan trọng giữa các khái niệm này.

Các hành trình người dùng bao gồm mọi khía cạnh của trải nghiệm của người dùng với công ty của bạn. Hành trình của người dùng bắt đầu khi người dùng lần đầu tiên biết đến doanh nghiệp của bạn (hoặc nhận thức được nhu cầu mà bạn có thể giải quyết) và kết thúc bằng tương tác cuối cùng của họ với công ty của bạn. Điều đó có nghĩa là mặc dù bạn không thể biết chính xác khi nào hành trình của người dùng bắt đầu hoặc kết thúc, nhưng bạn có thể sử dụng quản trị quan hệ khách hàng phần mềm để xác định vị trí của người dùng trên hành trình của họ và cách chuyển họ sang bước tiếp theo.

Luồng người dùng trùng lặp với hành trình của người dùng, nhưng nó mô tả cụ thể lộ trình người dùng đi theo trên trang web hoặc ứng dụng của bạn. Ví dụ: luồng người dùng có thể bắt đầu khi người dùng truy cập trang web của bạn lần đầu tiên và kết thúc bằng một giao dịch mua. Những hoạt động đó là một phần của hành trình người dùng lớn hơn, nhưng luồng người dùng quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm mà người dùng có với trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Hành trình của người dùng quan tâm đến cảm xúc của người dùng, các tương tác hữu hình và vô hình, giao tiếp liên tục, xây dựng mối quan hệ, v.v.—phía “con người” của quy trình; trong khi luồng người dùng quan tâm đến khía cạnh “công nghệ” của quy trình—số nhấp chuột, lượt truy cập trang và đăng ký của người dùng. Luồng người dùng và hành trình của người dùng mô tả các yếu tố khác nhau của cùng một mối quan hệ giữa doanh nghiệp của bạn và người dùng của bạn.

image1m0ag

nguồn hình ảnh

Sơ đồ luồng người dùng

Người dùng của bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy sơ đồ luồng người dùng của bạn, nhưng bạn và nhóm của bạn sẽ tham khảo sơ đồ đó trong suốt vòng đời của trang web hoặc ứng dụng của bạn, vì vậy, mặc dù nó không nhất thiết phải là tài liệu đẹp nhất nhưng nó vẫn phải rõ ràng và phù hợp với người dùng. -thân thiện.

Mặc dù các quy tắc lập sơ đồ luồng người dùng không cố định, nhưng bạn nên biết một số phương pháp hay nhất và hiểu chung về cú pháp tạo lưu đồ.

  • Hình bầu dục đại diện cho điểm bắt đầu và điểm kết thúc của lưu đồ của bạn. Tùy thuộc vào quy trình của bạn, luồng người dùng của bạn có thể có nhiều điểm bắt đầu và nhiều điểm cuối.
  • Hình vuông hoặc hình chữ nhật đại diện cho các trang hoặc các bước riêng lẻ. Nói chung, lưu đồ, hình vuông và hình chữ nhật có thể là bất kỳ bước nào của quy trình, nhưng trong thiết kế web và ứng dụng, hình vuông và hình chữ nhật đại diện cho các trang riêng lẻ trong giao diện người dùng.
  • kim cương đại diện cho các quyết định mà người dùng phải thực hiện. Ví dụ: khi người dùng lần đầu đăng nhập vào nền tảng của bạn, trang web của bạn có thể nhắc họ kết nối tài khoản Google hoặc Facebook hoặc họ có thể đăng nhập bằng email hoặc tiếp tục với tư cách khách. Tùy thuộc vào lựa chọn của họ, hành trình của họ thông qua trang web hoặc ứng dụng của bạn có thể khác nhau khi bạn cung cấp kinh nghiệm khác nhau dựa trên sự lựa chọn của họ.
  • hình bình hành đại diện cho đầu vào theo yêu cầu của người dùng. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu họ nhập số sê-ri để kích hoạt sản phẩm của họ hoặc cung cấp địa chỉ giao hàng để nhận dịch vụ.
  • mũi tên chỉ ra hướng của dòng chảy. Luồng của bạn có thể bao gồm các vòng lặp, ngã tư và các lộ trình phân kỳ và hội tụ, do đó, việc chỉ ra trình tự các yếu tố là điều cần thiết để bản đồ luồng người dùng của bạn có thể đọc được.

Nói chung, bốn hình dạng đó, cùng với các mũi tên, là các khối xây dựng cơ bản của bản đồ luồng người dùng của bạn, nhưng bạn luôn có thể sử dụng các hình dạng, màu sắc bổ sung hoặc các yếu tố thiết kế khác để truyền đạt bất kỳ thông tin nào mà bạn cho là có liên quan. Hãy nhớ rằng mục đích của sơ đồ luồng người dùng không chỉ để tuân theo các quy tắc hoặc đánh dấu hộp mà là để truyền đạt thông tin về luồng người dùng. Ví dụ dưới đây cho thấy các hình dạng bổ sung mà các công ty khác đã sử dụng khi tạo lưu đồ.

image 2

nguồn hình ảnh

Nguyên tắc thiết kế luồng người dùng

Như với bất kỳ hình thức giao tiếp nào, bản đồ luồng người dùng sẽ mất đi một số giá trị khi chúng bỏ qua thông tin liên quan và bao gồm quá nhiều thông tin không liên quan. Thiết kế sơ đồ luồng người dùng thành công bao gồm cân bằng một số cân nhắc để tối đa hóa tính hữu ích của sơ đồ của bạn.

1. Thiết lập mức độ chi tiết

Nếu bản đồ luồng người dùng của bạn quá chi tiết, chúng sẽ trở nên phức tạp và khó đọc. Nếu chúng không đủ chi tiết, chúng sẽ không hữu ích. Thiết lập mức độ chính xác của độ chi tiết là bước đầu tiên quan trọng trong việc thiết kế sơ đồ luồng người dùng.

Khi nói đến việc thiết kế sơ đồ, nguyên tắc vàng là xem xét nhu cầu của người dùng của bạn. Những loại câu hỏi nào họ sẽ cố gắng trả lời với biểu đồ của bạn? Mức độ kinh nghiệm họ sẽ có? Họ sẽ sử dụng biểu đồ này để làm gì? Trả lời những câu hỏi đó sẽ giúp bạn xác định mức độ chi tiết phù hợp cho bản đồ luồng người dùng của mình.

2. Xem xét các lựa chọn thay thế

Một trong những lý do bản đồ luồng người dùng hữu ích là vì chúng cho phép các nhà thiết kế phân tích cú pháp trực quan hành trình người dùng tiếp tục khi họ duyệt qua trang web hoặc ứng dụng của bạn. Cố gắng hết sức để xem xét mọi phương án thay thế khi thiết kế bản đồ luồng người dùng của bạn.

Ví dụ: bạn sẽ làm gì nếu người dùng thêm các mặt hàng vào giỏ hàng của họ nhưng rời đi mà không thanh toán? Bạn sẽ làm gì nếu người dùng cung cấp địa chỉ thanh toán nhưng không cung cấp địa chỉ giao hàng? Điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng yêu cầu dùng thử miễn phí nhưng sau đó mua phiên bản đầy đủ? Bản đồ luồng người dùng của bạn sẽ giúp bạn xác định những điểm giao cắt này và lập kế hoạch cho các tình huống bất ngờ.

3. Sử dụng nền tảng trải nghiệm kỹ thuật số phù hợp

Trải nghiệm kỹ thuật số của người dùng của bạn rất quan trọng. tối ưu hóa là một nền tảng trải nghiệm kỹ thuật số mạnh mẽ với các công cụ chuyên nghiệp để trợ giúp tự động hóa, thử nghiệm A/B, quản lý nội dung, v.v.

Bản đồ luồng người dùng chỉ mô tả hành trình của khách hàng khi họ tương tác với giao diện kỹ thuật số của bạn. Mặc dù bản đồ người dùng có thể giúp xác định các điểm khó khăn và truyền cảm hứng cho các giải pháp trực quan, nhưng chìa khóa để cải thiện trải nghiệm của khách hàng là cải thiện nội dung của trang web hoặc ứng dụng của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng đưa trải nghiệm kỹ thuật số của mình lên một tầm cao mới, bắt đầu từ hôm nay để sắp xếp cuộc gặp với đại diện của Optimizely ngay hôm nay.


Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan