Marketing tổng thể

Cách tạo chiến lược truyền thông xã hội thành công trong 7 bước đơn giản

How to Create a Social Media StrategyTrong 11 năm qua tại Convince & Convert, chúng tôi đã tiếp tục cải tiến chiến lược truyền thông xã hội của mình. Đây là một trong những lần lặp lại mới nhất của chúng tôi mà chúng tôi sử dụng làm điểm khởi đầu cho khách hàng tư vấn truyền thông xã hội của chúng tôi.

Chiến lược truyền thông xã hội trong 7 bước đơn giản (tóm tắt)

Một trong những chủ đề chính mà chúng tôi sử dụng trong quá trình chiến lược truyền thông xã hội của mình là:

Các công ty nên tập trung nhiều hơn vào việc trở nên xã hội hơn DOING xã hội. #truyền thông xã hội Nhấp để Tweet

Trong 2019, mọi người đều đang “làm” trên mạng xã hội. Đó là một phần được thiết lập trong hầu hết các kế hoạch tiếp thị. Nhưng không có nhiều công ty cũng đang tham gia vào mạng xã hội.

Với tất cả các công cụ và nền tảng mới liên tục xuất hiện, thay vào đó, rất dễ rơi vào bẫy khi nghĩ về truyền thông xã hội qua lăng kính chiến thuật của một chiến lược. Các kế hoạch chiến lược truyền thông xã hội tốt nhất là công cụ bất khả tri và đưa ra các mục tiêu và chỉ số thay thế bất kỳ địa điểm xã hội cụ thể nào. Hãy cùng xem cách tốt nhất để tạo ra một chiến lược xã hội thành công.

Bước 1: Xây dựng Nhóm đa chức năng

Không ai nên “sở hữu” chiến lược truyền thông xã hội trong tổ chức của bạn. Tác động xã hội đến tất cả các góc của công ty và phải giống như không khí (ở khắp mọi nơi) hơn là nước (bạn phải đi lấy nó). Do đó, bước đầu tiên trong quá trình này là tạo ra một nhóm chức năng chéo để giúp hình thành và vận hành phần còn lại của chiến lược. Quyết định xem ai sẽ tham gia, bao gồm bán hàng, dịch vụ khách hàng, tiếp thị, nội dung, v.v.

Bài liên quan: Trách nhiệm đối với nhóm xã hội vượt ra ngoài nội dung

Bước 2: Đặt mục tiêu của bạn (Mục tiêu là gì?)

Có, bạn có thể sử dụng mạng xã hội để giúp thực hiện một số mục tiêu kinh doanh. Nhưng các chiến lược truyền thông xã hội tốt nhất là những chiến lược tập trung (ít nhất là ban đầu) vào một cơ sở hẹp hơn cho mạng xã hội. Bạn chủ yếu muốn sử dụng mạng xã hội để làm gì? Nhận thức? Bán hàng? Mức độ trung thành và tỷ lệ giữ chân? Chọn một.

Bước 3: Lắng nghe đối tượng và đối thủ cạnh tranh của bạn

Thực tế là khách hàng của bạn (và đối thủ cạnh tranh) sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn tốt về vị trí và cách bạn nên hoạt động trên mạng xã hội, nếu bạn mở rộng phạm vi của mình xã hội lắng nghe ngoài tên thương hiệu của bạn.

Phân tích cách thức và vị trí mà khán giả của bạn đang tổ chức các cuộc trò chuyện kỹ thuật số một cách tự nhiên có thể giải cứu một thế giới rắc rối. Thay vì bắt đầu lại từ đầu, hãy tìm các kênh mà bạn có thể tương tác với khán giả đang nói về (hoặc cố gắng nói chuyện với) thương hiệu của bạn.

Bài liên quan: Cách sử dụng Social Listening để Cải thiện Tiếp thị của Bạn (bao gồm 3 công cụ giúp bạn bắt đầu)

Bước 4: Xác định đối tượng của bạn

Bây giờ bạn đã lắng nghe khán giả của mình, hãy quyết định xem bạn sẽ tương tác với ai trên mạng xã hội. Đặc điểm nhân khẩu học và tâm lý học của khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng của bạn là gì? Điều đó tác động như thế nào đến những gì bạn có thể và có nên thử trên mạng xã hội không?

Định cấu hình tính cách của khán giả, bao gồm hành vi trực tuyến, giá trị và thách thức của họ, sẽ giúp bạn xác định không chỉ cách trò chuyện với khán giả của mình mà còn cả nơi tiếp tục những cuộc trò chuyện này. Đối tượng thuộc một số nhân khẩu học và hành vi nhất định dễ dàng kích hoạt trên một số kênh hơn những kênh khác.

Bước 5: Chọn Chỉ số thành công

Làm cách nào để xác định xem điều này có thực sự tạo ra sự khác biệt trong công việc kinh doanh của bạn hay không? Bạn sẽ sử dụng những thước đo chính nào để đánh giá hiệu quả của chiến lược truyền thông xã hội? Làm thế nào bạn sẽ vượt qua (hy vọng) lượt thích và mức độ tương tác?

Việc chọn KPI (chỉ số hiệu suất chính) đặt ra kỳ vọng của tổ chức về cách ROI của các nỗ lực truyền thông xã hội của bạn sẽ được đo lường.

Chiến lược truyền thông xã hội là một kế hoạch thực hiện, không phải là một giải pháp nhanh chóng . Thành công sẽ được nhìn thấy, nhưng chỉ khi kiên nhẫn và kiên trì. KPI chu đáo và các mục tiêu hàng quý có thể định lượng được thực tế là cần thiết để duy trì khả năng lãnh đạo trong thời gian dài.

Chiến lược truyền thông xã hội là một kế hoạch thực hiện, không phải là một giải pháp nhanh chóng . Nhấp để đăng

Các chỉ số thành công của tổ chức của bạn là phản ánh kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Ví dụ: các tổ chức tiên tiến theo dõi khách hàng thông qua kênh – từ tương tác trên mạng xã hội đến bán hàng. Các tổ chức mới bắt đầu tập trung vào phạm vi tiếp cận, số lần hiển thị và các cam kết khác nhau.

Các ba chỉ số truyền thông xã hội được nêu trong sách điện tử này sẽ giúp bạn bắt đầu tối ưu hóa cách tổ chức của bạn đo lường và phân tích các hành động kỹ thuật số của khách hàng.

Bước 6: Một điều của bạn là gì?

Tốt thôi không còn đủ tốt nữa: thương hiệu và nội dung của bạn phải nổi bật.

Tốt không còn đủ tốt nữa: thương hiệu và nội dung của bạn phải nổi bật. Nhấp để Tweet

Cái gì khác biệt bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn? Trong một thế giới lộn xộn, thương hiệu của bạn phải có một đặc điểm nổi bật để thu hút và thu hút khán giả của bạn.

Không quan trọng bạn là ai hay bạn bán gì. Các tính năng và lợi ích sản phẩm của bạn không đủ để tạo ra một sự khuấy động xứng đáng với niềm đam mê. Tổ chức của bạn sẽ như thế nào thu hút trái tim của khán giả, thay vì cái đầu? Disney không phải về phim; đó là về phép thuật. Apple không phải là về công nghệ; đó là về sự đổi mới. Bạn là người thế nào?

Podcast liên quan: Điều gì khiến những người thực sự quan tâm đến mạng xã hội của bạn (phỏng vấn với Andy Sernovitz, Giám đốc điều hành của SocialMedia.org)

Bước 7: Tạo kế hoạch kênh

Chỉ sau khi bạn biết lý do tại sao bạn lại hoạt động trên mạng xã hội và cách bạn đo lường thành công của chiến lược truyền thông xã hội, bạn mới nên chuyển sự chú ý của mình đến “cách thức” của Facebook, Twitter, Instagram và phần còn lại. Kế hoạch kênh của bạn phải giúp bạn hiểu bạn muốn thu hút khán giả nào, kế hoạch nội dung và lịch biên tập của bạn, mọi tài nguyên cần thiết và cách bạn sẽ đo lường sự thành công của từng nền tảng cụ thể. Kế hoạch kênh này phải khác biệt, ở chỗ bạn có một lý do cụ thể, có thể bảo vệ được để tham gia vào mỗi kế hoạch.

Phần cuối cùng của tôi lời khuyên: bạn phải quyết định bạn sẽ là con người như thế nào.

Cơ chế hoạt động của xã hội buộc các công ty phải cạnh tranh để gây sự chú ý với bạn bè và thành viên gia đình của khách hàng. Do đó, công ty của bạn phải (ít nhất ở một mức độ nào đó) hoạt động như một con người, không phải một thực thể. Bạn sẽ làm nó thế nào?

Truyền thông xã hội là về con người, không phải biểu trưng. Nhấp để Tweet

Bài liên quan: Tại sao Có thể thuyết phục được là Chìa khóa để Thành công trên Mạng xã hội

Khi chúng tôi đang nghiên cứu chiến lược truyền thông xã hội cho các công ty lớn, kế hoạch và phương án có thể cung cấp khá toàn diện hơn những gì bạn thấy ở trên, nhưng nó dựa trên giàn giáo và quá trình suy nghĩ này. Tôi hy vọng bạn sẽ thấy nó hữu ích trong nỗ lực của chính mình.

  • Trang chủ

Back to top button