Cách tạo kế hoạch bán hàng chỉ trong 6 bước – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Cách tạo kế hoạch bán hàng chỉ trong 6 bước
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Vì doanh thu là nhịp tim của mọi doanh nghiệp nên bất kỳ công ty đáng kính nào cũng sẽ có một kế hoạch bán hàng tổng thể và các quy trình của bộ phận giải thích cách mỗi nhóm sẽ nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đó.

Nhưng kế hoạch bán hàng là gì và bạn tạo một kế hoạch như thế nào?

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét chiến lược bán hàng, các yếu tố chính của nó và cách tạo một kế hoạch bán hàng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là tóm tắt về những gì chúng tôi sẽ trình bày:

Trước khi bắt đầu, hãy đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận các chiến lược và chiến thuật xây dựng kế hoạch bán hàng thành công nhằm đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. Hơn 200.000 nhà quản lý bán hàng đã tin tưởng vào chúng tôi — bạn cũng có thể đặt niềm tin vào chúng tôi.

Đừng bỏ lỡ email nội bộ của Giám đốc tiếp thị của chúng tôi!

Tham gia 200.000 nhà tiếp thị thông minh và nhận tin tức và thông tin chi tiết về tiếp thị nóng nhất trong tháng được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn!

Nhập email của bạn dưới đây:

(Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ thông tin của bạn!)

cta44 img

Kế hoạch bán hàng là gì?

Kế hoạch bán hàng (còn được gọi là “chiến lược bán hàng”) là một lộ trình phác thảo các chiến lược mà bạn và nhóm bán hàng của bạn sẽ sử dụng để đạt được mục tiêu doanh thu của mình.

Nó trình bày chi tiết về nhóm khách hàng dự định của công ty, lợi nhuận dự kiến, chiến thuật và các công cụ mà lực lượng bán hàng của bạn sẽ sử dụng để đáp ứng hạn ngạch bán hàng dài hạn của công ty. Một kế hoạch bán hàng cũng có thể tiết lộ bản chất và các giải pháp tiềm năng cho những thách thức của nhóm.

5 yếu tố chính của một chiến lược bán hàng thành công

Ba trụ cột của một kế hoạch bán hàng thành công là đồng bộ hóa với các mục tiêu kinh doanh chung của bạn, thực hiện phân tích thị trường và kiểm tra các mạng xã hội và nghề nghiệp của bạn cũng như cách phát triển chúng để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Dưới đây là các thành phần cốt lõi của bất kỳ kế hoạch bán hàng hiệu quả nào:

 1. Mô hình hoạt động bán hàng
 2. Tuyên bố sứ mệnh chung của công ty
 3. Nghiên cứu và phân tích thị trường
 4. Chỉ tiêu doanh thu
 5. Phân bổ nguồn lực và kinh phí

1. Mô hình hoạt động bán hàng

Bộ phận bán hàng của bạn là một mắt xích quan trọng trong chuỗi kết nối các dịch vụ của công ty bạn với những người mua tiềm năng — đó là lý do tại sao việc có một cấu trúc nhóm bán hàng mạnh là điều cần thiết.

Cách cấu trúc nhóm bán hàng của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như sự sẵn có của các đại diện khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong năm, các lĩnh vực chuyên môn khác được đại diện trong nhóm và các lĩnh vực ưu tiên để chốt giao dịch.

Các biến số khác bao gồm loại nhân viên bán hàng bạn thuê, thời điểm họ có thể tiếp cận và họ chịu trách nhiệm về những phần nào của quy trình bán hàng.

Đã đến lúc nâng cao doanh số bán hàng của bạn

Danh sách dài các dịch vụ của chúng tôi giúp bạn phát triển mọi khía cạnh của doanh nghiệp bằng các chiến lược tiếp thị đã được chứng minh là giúp tăng các chỉ số cơ bản như doanh thu và chuyển đổi.

Trong 5 năm qua, chúng tôi đã quản lý hơn 12,9 TRIỆU giao dịch trên cơ sở khách hàng của chúng tôi.

cta7 img

2. Tuyên bố sứ mệnh chung của công ty

Tuyên bố sứ mệnh là một lời giải thích ngắn gọn, rõ ràng về các mục tiêu tổng thể và quá trình hành động của công ty bạn. Nó giúp bộ phận bán hàng của bạn hiểu được vai trò của mình trong tầm nhìn và mục tiêu lớn hơn của công ty.

Trong bán hàng, có một tuyên bố sứ mệnh có thể giúp bạn tập trung vào những gì quan trọng nhất, chấp nhận các giao dịch phù hợp với mục tiêu của bạn và từ chối những giao dịch không phù hợp. Một tuyên bố sứ mệnh bán hàng được xây dựng tốt sẽ giúp bạn đạt được thành công lớn hơn bằng cách thống nhất lực lượng bán hàng của bạn vì một mục tiêu chung.

3. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Nghiên cứu thị trường, bao gồm thông tin nhân khẩu học và hồ sơ khách hàng, là một trong những phần quan trọng nhất trong kế hoạch bán hàng của bạn, vì nó cho biết cách tiếp cận bán hàng của bạn. Bước quan trọng nhất là xác định xem bạn có nhắm mục tiêu vào các tổ chức lớn thay vì các tổ chức nhỏ hơn trong các nỗ lực tiếp thị của mình hay không. Điều quan trọng là phải biết bạn đang cố gắng bán cho ai và họ sẽ nhận được gì khi mua hàng của bạn.

4. Chỉ tiêu doanh thu

Điều cần thiết là cung cấp cho nhóm của bạn các mục tiêu doanh thu cụ thể, có thể đo lường được để tăng hiệu suất bán hàng. Cách dễ nhất để tạo mục tiêu mà nhóm của bạn có thể đạt được là đánh giá mức độ họ đã làm tốt như thế nào trong năm trước và sử dụng mục tiêu đó làm điểm chuẩn cho mức độ họ có thể cải thiện lần này.

Một trong những phương pháp hay nhất là triển khai các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để theo dõi tiến độ hướng tới mục tiêu của bạn và đánh giá hiệu quả của những nỗ lực của bạn. Xem xét mức độ phù hợp của các dự báo doanh thu này với các kế hoạch tổng thể cho tổ chức của bạn.

Đo lường các số liệu ảnh hưởng đến bạn dòng dưới cùng.

Bạn có quan tâm đến báo cáo tùy chỉnh dành riêng cho nhu cầu kinh doanh riêng của mình không? Được hỗ trợ bởi MarketingCloudFX, WebFX tạo các báo cáo tùy chỉnh dựa trên các số liệu quan trọng nhất đối với công ty của bạn.

 • khách hàng tiềm năng
 • giao dịch
 • cuộc gọi
 • Doanh thu

Tìm hiểu thêm arrow right

cta19 img

5. Phân bổ nguồn lực và kinh phí

Kế hoạch bán hàng của bạn nên nêu chi tiết nguồn tài chính và nhân lực của bạn và các phương pháp bạn dự định sử dụng trong năm. Cách tiếp cận tốt nhất là xem xét chi phí để có được một khách hàng mới và ngân sách bạn đã đặt ra cho nhóm bán hàng của mình và các nguồn lực cần thiết là bao nhiêu.

Sau đó, phác thảo cách bạn dự định sử dụng tài nguyên của mình, bao gồm bất kỳ khoản tiền nào dành cho tài liệu quảng cáo và bán hàng. Cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về cách bạn dự định sử dụng từng tài nguyên và lý do đằng sau việc phân chia tài nguyên của bạn.

Cách tạo kế hoạch bán hàng chỉ trong 6 bước

Dưới đây là sáu bước để tạo một kế hoạch bán hàng:

 1. Đặt mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được
 2. Đánh giá tổng quan về công ty của bạn
 3. Xác định và xây dựng chiến lược bán hàng của bạn
 4. Phân công vai trò rõ ràng cho các thành viên trong nhóm bán hàng
 5. Phân bổ ngân sách và nguồn lực cho bộ phận bán hàng
 6. Phác thảo cách bạn sẽ đo lường tiến độ và hiệu suất

1. Đặt mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được

Nếu bạn có thể trình bày rõ ràng các mục tiêu chính của mình, bạn sẽ có vị trí tốt hơn để tạo một kế hoạch bán hàng đưa bạn đến thành công. Chúng có thể cụ thể như tăng phần trăm doanh thu hoặc chung chung như mở rộng lực lượng lao động.

Đặt mục tiêu và mục tiêu rõ ràng và được cân nhắc kỹ lưỡng là bước đầu tiên để xây dựng chiến lược bán hàng tốt và bạn có thể bắt đầu bằng cách xem xét nếu:

 • Có một thị trường cụ thể chưa được khai thác mà bạn muốn thâm nhập.
 • Có một nhu cầu cấp thiết để phát triển nhóm của bạn.
 • Có một ưu đãi sáng tạo mới để ra mắt.

Sau khi bạn có câu trả lời cho những câu hỏi này và ý tưởng để đặt mục tiêu, bạn có thể thảo luận về mục tiêu của mình với nhóm của mình và nhận ý kiến ​​đóng góp của họ. Nếu họ cảm thấy rằng ý kiến ​​của họ quan trọng, họ sẽ sẵn sàng nỗ lực hết mình để giúp thực hiện chiến lược bán hàng của bạn.

2. Đánh giá tổng quan về công ty bạn

Sau khi quyết định mục tiêu, bước tiếp theo là đưa ra đánh giá trung thực về tình trạng hiện tại của công ty bạn liên quan đến mục tiêu đó. Hãy suy nghĩ về tất cả những gì bạn đã đi cho bạn. Phân tích các công cụ theo ý của bạn và xác định cách bạn đang sử dụng chúng để đạt được mục tiêu của mình.

Khi lập kế hoạch cho chiến lược bán hàng của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách nghĩ xem mình sẽ trả lời những câu hỏi sau như thế nào:

 • Bạn phải đối mặt với những trở ngại gì?
 • Thế mạnh của bạn là gì?
 • Những kênh nào mang lại cho bạn tỷ lệ kinh doanh đáng kể nhất?
 • Bạn muốn thấy sự tăng trưởng ở những thị trường nào?
 • Làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa các nguồn lực của mình?

Nếu bạn cần trợ giúp để tìm ra nơi bắt đầu, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa (SWOT) có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng tổ chức của mình bằng cách đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của tổ chức một cách có hệ thống.

3. Xác định và xây dựng chiến lược bán hàng của bạn

Bây giờ là lúc xác định các kỹ thuật mà nhân viên bán hàng của bạn sử dụng để kết nối với các khách hàng tiềm năng. Chiến lược bán hàng và tiếp thị bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, sự kiện trực tiếp và cuộc gọi ngẫu nhiên. Dưới đây là ba cách tiếp cận khả thi để bán hàng:

 • bán hàng dựa trên kịch bản là khi các đại lý bán hàng của bạn sử dụng một kịch bản hoặc hướng dẫn viết sẵn khi giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Nó giúp nhân viên bán hàng giải thích cho khách hàng cách chào hàng của họ đáp ứng nhu cầu của họ một cách thấu đáo và thuyết phục hơn.
 • Bán hàng thỏa mãn nhu cầu là đặt câu hỏi để xác định điểm đau của người mua và các yêu cầu để giúp nhân viên bán hàng nhắm mục tiêu quảng cáo chiêu hàng của họ hiệu quả hơn. Chiến lược này hiệu quả nhất khi khách hàng có những nhu cầu khác nhau, nhưng các dịch vụ lại phổ biến.
 • Đối tác chiến lược bán hàng là khi hai công ty tham gia vào sự thành công của nhau bằng cách tập hợp các nguồn lực của họ để phát triển các chiến lược giúp mở rộng cả hai bên. Hai bên cùng nỗ lực, đóng góp kiến ​​thức để tìm ra tiếng nói chung và đưa ra giải pháp.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng hệ thống điểm bán hàng (POS) của mình để lưu trữ dữ liệu khách hàng, cho phép bạn theo dõi cả khách hàng thường xuyên và khách hàng mới. Bạn cũng có thể sử dụng thư trực tiếp, email, dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS), các trang mạng xã hội, tiếp thị qua điện thoại và các kênh tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số khác.

4. Phân công vai trò rõ ràng cho các thành viên trong nhóm bán hàng

Ý thức rõ ràng về vai trò của một người trong nhóm sẽ tạo điều kiện cho sự hợp tác hiệu quả hơn. Khi các thành viên trong nhóm biết họ phải làm gì với tư cách là một phần của nhóm, sẽ có ít xung đột hơn, ít cạnh tranh hơn cho vai trò lãnh đạo và nhiều giải pháp sáng tạo hơn cho các vấn đề.

Mọi người trong nhóm bán hàng, cho dù trách nhiệm của họ khác nhau hay thống nhất, đều phải biết họ chịu trách nhiệm về điều gì và cách họ phù hợp với bức tranh lớn hơn. Có một chiến lược bán hàng được xác định rõ ràng thể hiện các ưu tiên của công ty và cho phép lực lượng bán hàng nhắm mục tiêu và thực hiện bán hàng chính xác hơn. Là một nhà lãnh đạo, bạn nên minh bạch về chiến lược của nhóm bán hàng.

5. Phân bổ kinh phí và nguồn lực cho bộ phận kinh doanh

Bây giờ bạn đã có mục tiêu, chiến lược bán hàng và đội ngũ sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu xem xét những gì khả thi, chi phí bao nhiêu và những gì bạn có thể chi trả. Để đảm bảo rằng bạn phân bổ tiền và tài nguyên cho những lĩnh vực mà chúng sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất, hãy cân nhắc đặt những câu hỏi sau:

 • Nhóm của bạn cần những công nghệ nào để đạt được các mục tiêu đã đề ra?
 • Bạn cần bao nhiêu tiền để hoàn thành từng mục tiêu?
 • Bạn có đủ nhân viên thường xuyên và thời vụ để thực hiện chiến lược không?

Chìa khóa để thực hiện thành công kế hoạch bán hàng là đảm bảo nhân viên bán hàng của bạn có quyền truy cập vào các tài nguyên như phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hoặc phần mềm tự động hóa bán hàng để giúp họ đạt được mục tiêu.

6. Phác thảo cách bạn sẽ đo lường tiến độ và hiệu suất

Khi bạn đề xuất một kế hoạch bán hàng dài hạn, bạn cũng phải mô tả cách bạn theo dõi tiến độ và hiệu suất. Chiến lược bán hàng cần theo dõi liên tục để xem công việc kinh doanh có tiến triển hay không. Đo lường hiệu suất có nghĩa là đối chiếu kết quả thực tế với kết quả mong muốn.

Các công nghệ thu thập dữ liệu bạn chọn sẽ đơn giản hóa đáng kể việc theo dõi hiệu suất. Bạn có thể kiểm tra dữ liệu mà nhóm của bạn đã tạo để đảm bảo rằng họ đang đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu đã đề ra. Bạn cũng phải có khả năng xử lý và trình bày thông tin đã thu thập theo cách mà mỗi bộ phận có thể sử dụng để lập kế hoạch chiến lược.

Điều quan trọng là thực hiện từng bước một

Lập kế hoạch là một cái gì đó được thực hiện ngoài các hoạt động hàng ngày. Trải rộng quy trình lập kế hoạch trong khoảng một tuần, tập trung vào một khía cạnh trong chiến lược của bạn tại một thời điểm để tiếp tục tiến về phía trước mà không bị choáng ngợp.

Chiến lược bán hàng không bao giờ hoàn chỉnh và khi công ty của bạn phát triển, công ty của bạn cũng vậy. Thực hiện các bước nhỏ, đánh giá kết quả sau một hoặc hai tháng và cải thiện từ đó.

Tạo kế hoạch bán hàng mang lại lợi nhuận cao nhất với WebFX

Với hơn 25 năm kinh nghiệm phục vụ những khách hàng như bạn, WebFX rất thành thạo trong việc tăng doanh thu và tự động hóa quy trình bán hàng. Chúng tôi có đội ngũ hơn 500 chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ nâng cao hiệu quả chiến lược bán hàng của bạn.

Với các công nghệ tiên tiến của chúng tôi như Nutshell và MarketingCloudFX, bạn có thể hướng nỗ lực của nhóm mình vào việc tạo ra các cuộc trò chuyện bán hàng với khách hàng tiềm năng và chốt giao dịch.

Sẵn sàng để bắt đầu? Liên hệ với chúng tôi trực tuyến hoặc gọi cho chúng tôi hôm nay tại 888-601-5359 để nói chuyện với một chiến lược gia hiểu biết.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan