Marketing tổng thể

Cách tạo nội dung hướng dẫn mà không hấp dẫn

Một vài tuần trước, vòi bồn tắm của tôi bắt đầu phun nước khắp phòng tắm. Tôi là một người khá tiện dụng, vì vậy tôi quyết định tìm kiếm lời khuyên thực tế trên Google và mua các bộ phận để khắc phục sự cố trên Amazon. Bằng cách đó, tôi có thể tiết kiệm một vài đô la khi tránh thợ sửa ống nước.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả các bài báo cung cấp năm bước đơn giản để sửa vòi hoặc thề sẽ cho tôi biết mọi thứ mà người ta cần biết về bồn, thông tin tôi xem qua hiếm khi đáp ứng được lời hứa của tiêu đề. Các hướng dẫn không hoàn toàn hợp lý và tôi vẫn không biết mình cần những công cụ nào. Tôi nghĩ rằng có một số loại cờ lê đặc biệt?

Thật không may, tôi không nghĩ rằng sự tuyệt vọng về vòi của tôi là một trường hợp cá biệt. Internet có đầy đủ nội dung hướng dẫn, và rất nhiều nội dung bị bỏ sót. Không phải ai cũng đủ tư cách để đưa ra lời khuyên. Nhưng bất kể bạn đang bán bồn tắm hay phần mềm B2B, bạn có thể cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về âm thanh bằng cách chú ý đến một số yếu tố quan trọng.

Hãy cùng tìm hiểu.

Hiểu giá trị cộng thêm

Hiểu những gì bạn mang lại cho bàn ăn nên là bước đầu tiên của bạn khi nghĩ về một câu chuyện hướng dẫn.

Giả sử bạn muốn hướng dẫn mọi người cách trồng hoa hồng. Bạn có thể bổ sung nhiều hơn vào cuộc thảo luận không chỉ là điều hiển nhiên? Làm thế nào về các mẹo và thủ thuật nội gián? Góc độc đáo của bạn là gì?

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Bạn có biết về những cạm bẫy nào mà người đọc nên biết không?
  • Bạn có biết bất kỳ phím tắt hoặc mẹo nào sẽ giúp ích cho người đọc không?
  • Bạn có thể mô tả các trường hợp sử dụng phổ biến áp dụng cho các hướng dẫn?
  • Bạn có thể cung cấp bối cảnh hoặc lịch sử về chủ đề này không?
  • Bạn có thể biên soạn nghiên cứu hoặc dữ liệu của riêng mình để chứng minh kỹ thuật này tốt hơn kỹ thuật khác không?
  • Bạn có thể tạo phần nội dung của mình trong một phương tiện trực quan hơn không?

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, thì bạn có thể tiếp tục đánh giá nội dung nào về chủ đề của bạn đã tồn tại.

Nghiên cứu sự cạnh tranh

Đối với mỗi tác phẩm bạn muốn xuất bản, hãy dành một ít thời gian để thực hiện kiểm tra cạnh tranh nhanh chóng; nó sẽ mất 15 phút. Bạn có thể thực hiện kiểm toán bằng một số phương pháp khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm lưu lượng truy cập không phải trả tiền, tôi khuyên bạn nên phân tích trang kết quả nhanh (SERP) của công cụ tìm kiếm; nếu bạn tò mò về phân phối và tương tác xã hội, một công cụ như BuzzSumo hoạt động tốt nhất.

Tôi bao gồm ba thành phần khi tiến hành đánh giá: định dạng, ý định và số lượng từ trung bình. Các biến này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định những việc đã và đang làm cũng như cơ hội để bạn trở nên nổi bật.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ, đây là một cuộc kiểm tra mà tôi đã thực hiện cho cụm từ tìm kiếm “trồng hoa hồng”:

Rose Serp Research

Định dạng nội dung

Định dạng, cấu trúc và các yếu tố mà bạn đưa vào mỗi phần hướng dẫn sẽ ảnh hưởng đến việc người dùng có muốn chia sẻ, thích và liên kết đến bài viết của bạn hay không. Nếu bạn đã có một khán giả gắn bó, hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về những gì họ sẽ phản hồi nhiều nhất. Họ có muốn hướng dẫn từng bước không? Video? Danh sách có thể in?

Khi bạn biết giá trị gia tăng của mình và những gì đối thủ cạnh tranh đã xuất bản trước đây, bạn nên hiểu rõ về định dạng tốt nhất cho chủ đề của mình.

Mục đích của người dùng

Phần này có thể là chủ quan, nhưng nó cũng là phần quan trọng nhất trong ba phần. Việc kiểm tra đối thủ cạnh tranh theo mục đích của người dùng cho phép bạn thực hiện kiểm tra sự tỉnh táo trước khi sản xuất trên cả từ khóa bạn đang tối ưu hóa và hướng tổng thể cho luận điểm của bạn.

Trong cuộc kiểm tra hoa hồng ở trên, bạn có thể thấy cách một chủ đề rộng trở thành chiếc ô cho nhiều ý định. Một số kết quả chỉ bao gồm thực hành trồng ban đầu; những người khác đi sâu hơn để giải thích cách duy trì hoa hồng sau khi chúng được trồng lần đầu tiên. Bạn không muốn quá chi tiết khi đưa ra lời khuyên của mình vì bạn muốn tối đa hóa sự hấp dẫn của mình, nhưng việc xác định trước mục tiêu của bạn thường có thể giúp bạn trở nên nổi bật.

Số từ

Đếm từ được cho là phần khó nhất của cuộc kiểm tra. Bạn muốn biết về dữ liệu, nhưng việc viết vào số từ có thể làm tổn hại đến sản phẩm cuối cùng của bạn nếu ai đó thêm quá nhiều lông tơ để đạt được một con số hoặc ngược lại, viết một bản nháp với lời khuyên không đầy đủ để giữ cho nội dung dễ tiêu hóa.

Tôi nhận thấy rằng việc theo dõi số lượng từ là hữu ích nhất để nhận biết khi nào các câu chuyện có xu hướng mất tương tác vì quá dài hoặc quá ngắn.

Theo kinh nghiệm của tôi, số lượng từ cao hơn có xu hướng tương quan với lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền nhiều hơn — đó có thể là lý do tại sao các bài viết dài hơn về trồng hoa hồng có khả năng hiển thị tìm kiếm tốt hơn. Vào mùa thu của 2014, Buffer đã đề xuất 1, 600 từ làm độ dài lý tưởng của một bài đăng trên blog.

Tuy nhiên, cuối cùng thì độ dài lý tưởng phụ thuộc vào chủ đề của bạn. nếu bạn đang tạo nội dung giải quyết những điểm khó khăn, trả lời câu hỏi và đáp ứng nhu cầu của người đọc, thì đừng căng thẳng về việc đạt được một số từ nhất định. Chỉ cần biết đối thủ cạnh tranh đang làm gì,

Giải thích tại sao, không chỉ như thế nào

Là một độc giả, tôi thực sự đánh giá cao các trang web giúp tôi hiểu lý do đằng sau các hướng dẫn, tại sao một số kỹ thuật lại tốt hơn các kỹ thuật khác và tại sao một số yếu tố lại quan trọng.

Là một nhà tiếp thị nội dung, tôi tin rằng có giá trị trong việc giải quyết nhu cầu của độc giả ngoài truy vấn tìm kiếm. Nếu độc giả đang tìm kiếm hướng dẫn về cách trồng hoa hồng, rất có thể họ cũng sẽ cần hướng dẫn chăm sóc chung. Có thể họ sẽ cần thông tin chi tiết về phân bón hoặc các sản phẩm khác. Dù thế nào đi nữa, vẫn có cơ hội để xây dựng lòng tin với người dùng bằng cách vượt qua những lời khuyên trần trụi.

Đừng ngu ngốc

Đây là một trò cưng cá nhân, nhưng công bằng mà nói, đó là một thách thức (đặc biệt là với nội dung hướng dẫn) để tìm ra sự cân bằng giữa việc hữu ích, rõ ràng, ngắn gọn và đối xử với người đọc như một tên ngốc.

Nếu ai đó tìm kiếm “cách trồng hoa hồng”, bạn không cần phải giải thích hoa hồng là gì. Bạn không cần phải định nghĩa mưa hay nắng. Bạn không cần phải lấp đầy không gian bằng cách viết, “Hoa hồng là một trong những loài hoa đẹp nhất, truyền thống và táo bạo nhất mà bạn có thể trồng trong vườn của mình.”

Roses_Dumb_Down.jpg

Hãy thử tiếp cận nội dung của bạn với giả định rằng người đọc của bạn biết những điều cơ bản, điều này giúp bạn có thể tập trung nhiều hơn vào giá trị cộng thêm.

Hình dung quá trình

Thật hấp dẫn khi bỏ qua các tài sản đa phương tiện vì việc tạo ra chúng đòi hỏi rất nhiều thời gian và trong rất nhiều trường hợp là tiền. Nhưng đừng đánh giá thấp giá trị của việc sử dụng hình ảnh để minh họa cho câu chuyện của bạn. Điển hình: Chuỗi video “Tasty” của BuzzFeed:

BuzzFeed đã thực hiện một phương tiện cách làm đã có từ hàng trăm năm nay — các công thức nấu ăn — và sáng tạo lại cách chúng tôi chia sẻ chúng. Nếu bạn đang ở trên Facebook, bạn sẽ biết những clip này phổ biến như thế nào. Tôi không ngoa khi nói rằng họ chiếm một nửa Bảng tin của tôi.

Khi bạn trực quan hóa nội dung của mình, bạn không chỉ tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn mà bạn đang tạo ra nội dung có thể chia sẻ. Thử nghiệm với hình ảnh cho đến khi bạn tìm thấy sự kết hợp phù hợp cho trang web của mình.

Ví dụ: GIF rất tuyệt vời để minh họa các hướng dẫn dựa trên chuyển động, chẳng hạn như cách vung gậy đánh gôn. Dấu ngoặc kép kết hợp tốt với các công cụ như ClicktoTweet khuyến khích quảng bá xã hội không phải trả tiền. Ảnh chụp màn hình rất phù hợp cho các hướng dẫn liên quan đến việc hiển thị cho người dùng nơi nhấp chuột, quy trình nhiều bước đòi hỏi hoặc bảng tính trông như thế nào. Đồ họa thông tin có thể là khoản đầu tư tốt nếu bạn chia chúng thành các khối để người đọc có thể chia sẻ một thống kê hoặc phần phù hợp với chúng.

Về video, các clip không yêu cầu âm thanh phát triển mạnh trên mạng xã hội, nơi chúng thường tự động phát. Trong khi đó, hướng dẫn về bảng trắng có thể là một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí để tham gia vào video vì chúng thành công trong việc nhanh chóng giải quyết các vấn đề phức tạp.

Tận dụng khán giả của bạn

Nếu bạn thực sự muốn học hỏi từ những sai lầm và thành công trong nội dung của mình, hãy bỏ qua quá trình xử lý sau truyền thống và chọn làm mới nội dung 30, 60, hoặc 90 hết ngày kể từ ngày xuất bản. Tại thời điểm này, bạn nên đọc qua các bình luận (nếu có) và phản hồi trên mạng xã hội, sau đó điều chỉnh nội dung cho phù hợp. Cập nhật bài viết không chỉ giúp tăng chất lượng mà còn làm hài lòng các thượng đế Google và cải thiện SEO của bạn. Ngoài ra, phản hồi của người dùng cũng có thể thúc đẩy lý tưởng cho các câu chuyện trong tương lai.

Hiểu được các sản phẩm và dịch vụ mà khán giả của bạn cần cũng là một phần quan trọng trong việc giải quyết phản hồi. Khi người dùng hỏi bạn có bán các sản phẩm hoặc dịch vụ phụ trợ hay không, họ nói với bạn rằng họ cho rằng bạn sẽ cung cấp cho họ — và họ sẵn sàng mua chúng từ bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

Các công ty sẵn sàng trả nhiều tiền cho việc nghiên cứu và thử nghiệm người dùng, nhưng tại sao lại phải bận tâm khi bạn có quyền truy cập trực tiếp vào những người thực sự sử dụng dịch vụ của bạn và truy cập trang web của bạn?

Đúng, có rất nhiều nội dung hướng dẫn, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả nội dung đều tốt. Khi tôi ngồi đây viết bài này với chiếc bồn tắm có chân bị xé toạc và nằm rải rác trên sàn phòng ăn, tôi đang nghĩ về việc mình có thể đã tiết kiệm được bao nhiêu thời gian nếu có sẵn nội dung đầy đủ, minh họa và hữu ích. Hãy là người hướng dẫn độc giả của bạn cần.

  • Trang chủ

Back to top button