Google Ads

Cách thêm Google Analytics vào WordPress

WordPress là một nền tảng trang web tuyệt vời với tính linh hoạt không giới hạn và khả năng vô tận. Tuy nhiên, đôi khi tất cả những khả năng đó có thể dẫn đến phân tích tê liệt và thực hiện một nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như thêm Google Analytics vào WordPress, khó hiểu.

Sau khi bạn thiết lập tài khoản Google Analytics , hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách thêm Google Analytics vào WordPress và chúng tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên của chuyên gia trong quá trình thực hiện. Dưới đây là 3 cách được đề xuất của chúng tôi để thêm Google Analytics vào trang web WordPress của bạn.

 • Tốt: Thêm Google Analytics theo cách thủ công mà không cần plugin
 • Tốt hơn: Sử dụng một Plugin WordPress của Google Analytics
 • Tốt nhất: Nâng cấp lên Trình quản lý thẻ của Google

Bất kể bạn chọn phương pháp nào, sau khi bạn đọc hướng dẫn này, bạn sẽ biết chính xác cách thiết lập Google Analytics trên trang web WordPress để bạn có thể bắt đầu tận dụng tất cả các thông tin hữu ích công cụ này cung cấp.

Bạn không chắc chắn về Google Analytics? Xem phần giới thiệu này về Google Analytics để hiểu những gì nó có thể làm và lợi ích của việc sử dụng Google Analytics cho kinh doanh.

Tốt: Thêm Google Analytics vào WordPress thủ công mà không cần plugin

Hãy bắt đầu với cách thêm Google Analytics vào trang web WordPress của bạn theo cách thủ công. Để giữ cho trang web WordPress của bạn nhẹ (đọc: nhanh), bạn có thể thêm mã theo dõi Google Analytics vào tệp header.php hoặc tệp nguồn functions.php của bạn. Sử dụng một trong hai tệp này, bạn sẽ có thể thêm Google Analytics trực tiếp vào mã nguồn của mình mà không cần sử dụng plugin WordPress.

Khi sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần chỉnh sửa một trong các tệp này , không phải cả hai. Đối với hầu hết mọi người, việc thêm mã Google Analytics vào tệp header.php dễ dàng hơn một chút, vì vậy chúng tôi đã liệt kê điều đó đầu tiên.

Mẹo chuyên nghiệp : Khi chỉnh sửa các tệp chủ đề của bạn, bạn nên thực hiện sao lưu mã hiện tại của bạn trước khi thực hiện thay đổi. Bằng cách đó, việc hoàn nguyên trở lại phiên bản đang hoạt động sẽ dễ dàng hơn trong trường hợp bạn vô tình làm hỏng thứ gì đó.

Để tìm các tệp nguồn WordPress của bạn, hãy đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị WordPress của bạn.

 1. Nhấp vào Giao diện
 2. Sau đó nhấp vào Trình chỉnh sửa chủ đề
 3. Tìm Tiêu đề chủ đề (header.php) hoặc của bạn Chủ đề Fu nctions (functions.php)

Wordpress Theme Editor

Thêm Google Analytics vào Header.php

Sau khi tệp header.php của bạn được tải trong Trình chỉnh sửa chủ đề WordPress , dán javascript Thẻ trang web toàn cầu đầy đủ của bạn lên cao trong. Nó sẽ trông giống như thế này:

  <html> <body data-rsssl=1>  

Đừng quên nhấp vào Cập nhật tệp ở dưới cùng và nếu bạn đã sử dụng mã ở trên, hãy thay thế mã UA ở dòng 9 và ID đo lường ở dòng 10 với các mã duy nhất của riêng bạn.

Hãy xem thông tin này trên nơi để tìm Thẻ trang web toàn cầu đầy đủ của bạn .

Sau khi bạn nhấp vào Cập nhật tệp, vậy là xong, bạn đã cài đặt mã Google Analytics trên trang web WordPress của mình mà không cần sử dụng bất kỳ plugin nào – Dễ dàng!

Mẹo chuyên nghiệp : Một lưu ý lớn với phương pháp này là việc chuyển đổi chủ đề hoặc thậm chí cập nhật tệp chủ đề của bạn có thể ghi đè tệp header.php và functions.php của bạn. Vì lý do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tạo một chủ đề con cho trang web WordPress của bạn, sau đó chỉnh sửa chủ đề con của bạn header.php hoặc tệp functions.php.

Thêm Google Analytics vào Functions.php

Một tùy chọn khác để thêm Google Analytics vào WordPress theo cách thủ công là sử dụng tệp chủ đề functions.php.

Để thêm mã Google Analytics của bạn vào tệp functions.php, bạn phải dán mã vào bên trong về cơ bản là một hàm thu nhỏ được đẩy vào wp_head để nó chạy trên mọi trang.

Dưới đây là mã PHP bạn sẽ sử dụng để chứa tập lệnh mã theo dõi Google Analytics của mình. Chỉ cần thay thế tất cả dòng 5 bằng mã theo dõi Google Analytics của bạn và đặt toàn bộ mã này ở cuối tệp chủ đề functions.php của bạn.

  <?phpadd_action('wp_head', 'add_googleanalytics');function add_googleanalytics() { ?> // Dán toàn bộ mã theo dõi Google Analytics của bạn vào đây <?php } ?>  

Sau khi bạn dán mã vào người phê duyệt iate spot, hãy nhớ nhấp vào Cập nhật tệp, và đó là tất cả những gì bạn cần làm. Bây giờ bạn đã cài đặt Google Analytics trên trang web WordPress của mình.

Mẹo chuyên nghiệp : Bạn có thể thêm bất kỳ mã Google Analytics nào vào tệp header.php hoặc functions.php của mình. Bạn thậm chí có thể sử dụng phương pháp này để thêm Thẻ Google Giám đốc vùng chứa mà chúng ta sẽ đến sau.

Nếu điều đó nghe có vẻ phức tạp , phương pháp tiếp theo, sử dụng plugin WordPress để cài đặt Google Analytics, ít mã nặng hơn và có thể dễ dàng hơn cho những người không phải là nhà phát triển, đó là lý do tại sao chúng tôi đánh dấu nó là phương pháp tốt hơn.

Tốt hơn: Sử dụng Plugin WordPress Google Analytics

Nếu bạn muốn để thêm Google Analytics mà không có phải chỉnh sửa các tệp chủ đề của bạn và có dữ liệu liên tục ngay cả khi bạn chuyển đổi chủ đề, một tùy chọn tốt hơn sẽ là sử dụng một plugin. Ở đây, chúng tôi sẽ trình bày cách thêm Google Analytics vào WordPress bằng cách sử dụng một số plugin WordPress khác nhau.

Xin lưu ý rằng chúng tôi không liên kết với bất kỳ cách nào với bất kỳ plugin nào trong số này.

Tập lệnh đầu trang & chân trang

Google khuyên bạn nên thêm Thẻ trang web toàn cầu của Google Analytics vào đầu trang web của bạn. Bằng cách tải xuống và kích hoạt một plugin WordPress miễn phí có tên Tập lệnh Đầu trang & Chân trang , bạn có thể dễ dàng đặt Javascript, như JavaScript được sử dụng để cài đặt Google Analytics hoặc trong CSS của toàn bộ trang web của bạn.

Sau khi kích hoạt plugin, hãy chuyển đến Cài đặt> Tập lệnh đầu trang và chân trang> Dán tập lệnh Google Analytics của bạn (bao gồm thẻ trong hộp đầu tiên) được gắn nhãn “Tập lệnh trong tiêu đề”. Sau đó nhấp vào Lưu cài đặt.

Screenshot of the Headers & Footers WordPress Plugin

Một giải pháp thay thế tương tự cho plugin này là Chèn đầu trang và chân trang . Về cơ bản, nó hoạt động theo cùng một cách.

Sau khi dán mã của bạn và nhấn Lưu cài đặt – bạn rất tốt để đi! Google Analytics đã được thêm vào trang web của bạn.

Trong khi plugin Header & Footer Scripts có thể được sử dụng để thêm bất kỳ tập lệnh nào vào đầu trang hoặc chân trang của bạn, đó là tất cả những gì nó có thể làm để một số người thích một plugin Google Analytics chuyên dụng với nhiều tùy chọn hơn.

MonsterInsights Lite

Nếu bạn đang tìm kiếm một plugin Google Analytics chuyên dụng, miễn phí cho WordPress, MonsterInsights Lite là ứng dụng gần nhất bạn sẽ tìm thấy . Nó đi kèm với bảng điều khiển Google Analytics trong WordPress và cho phép bạn thiết lập Thương mại điện tử nâng cao của Google Analytics cho Woocommerce và các tính năng nâng cao khác của Google Analytics một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sau khi bạn đã cài đặt MonsterInsights, plugin sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Google Analytics cho trang web WordPress của bạn mà không cần viết mã. Vì phần này sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập sau khi cài đặt, chúng tôi không cần thiết phải trình bày chính xác cách thêm Google Analytics vào WordPress bằng cách sử dụng plugin MonsterInsights Lite.

Một nhược điểm của plugin này là bạn có thể cảm thấy khá thúc ép khi nâng cấp lên phiên bản Pro. Nếu bạn không thích điều đó, có thể plugin WordPress được đề xuất thứ 3 của chúng tôi cho Google Analytics sẽ thực hiện được thủ thuật này.

Bộ công cụ trang web của Google

Bộ công cụ trang web của Google không chỉ là một plugin Google Analytics. Tính linh hoạt của plugin này là lợi thế chính của nó so với hai tùy chọn plugin WordPress khác. Nó cho phép bạn cài đặt Google Analytics, xác minh trang web của bạn trong Google Search Console , kiểm tra tốc độ trang của bạn và hơn thế nữa. Vì nó được tạo ra bởi Google, nó là một nơi tổng hợp cho tất cả mọi thứ của Google, đó là một điều tốt nếu bạn muốn Tối ưu hóa SEO trang web của bạn hoặc chạy Google Ads .

Screenshot of the Google Site Kit WordPress Plugin

Sau cài đặt và kích hoạt plugin Google Site Kit, mỗi người dùng muốn chỉnh sửa cài đặt của nó sẽ cần kết nối với tài khoản Google bằng cách truy cập mục menu Bộ công cụ trang web ở gần đầu. Sau đó, plugin sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập hoặc kết nối với từng dịch vụ của nó chỉ trong vài phút.

Khi bạn đã thiết lập xong Bộ công cụ trang web của Google, bạn đã hoàn tất! Google Analytics được cài đặt trên trang web WordPress của bạn.

Tốt nhất: Nâng cấp để sử dụng Trình quản lý thẻ của Google cho WordPress

Cài đặt Google Analytics theo cách thủ công trong các tệp chủ đề của bạn hoặc sử dụng một plugin là rất tốt, nhưng nếu bạn cũng muốn cài đặt các tập lệnh hoặc giải pháp theo dõi khác, như Facebook Pixel hoặc theo dõi chuyển đổi Google Ads thì sao? Sử dụng các phương pháp trước đó, bạn sẽ phải chỉnh sửa mã chủ đề của mình hoặc cài đặt một plugin mới mỗi khi bạn muốn thêm thẻ mới.

Đây là lý do tại sao nâng cấp theo dõi của bạn để sử dụng Trình quản lý thẻ của Google (GTM) là cách tốt nhất để thêm Google Analytics vào WordPress (cùng với nhiều thẻ theo dõi khác).

Screenshot of Google Tag Manager Dashboard

Trình quản lý thẻ của Google (GTM) được gọi là thẻ vùng chứa chứa nhiều thẻ theo dõi, tập lệnh và pixel và giảm nhu cầu chỉnh sửa mã trang web của bạn hoặc thuê nhà phát triển mỗi khi bạn muốn đặt một thẻ mới vào web lặp lại. Sau khi GTM được cài đặt, bạn sẽ có thể sử dụng giao diện web cho phép bạn thêm mã theo dõi bằng cách nhấp vào thay vì viết mã.

Để bắt đầu, trước tiên bạn cần tạo vùng chứa GTM và thêm (các) thẻ Google Analytics của bạn vào đó. Chúng tôi đã phác thảo cách thực hiện điều đó trong của chúng tôi giới thiệu về Trình quản lý thẻ của Google .

Sau khi tạo vùng chứa GTM, bạn có thể thêm mã GTM vào các tệp chủ đề của mình ( xem tùy chọn “Tốt” ở trên ), nhưng chúng tôi đã tìm ra rằng cách tốt nhất để thêm Trình quản lý thẻ của Google vào WordPress bằng cách kích hoạt tên tiện lợi Trình quản lý thẻ của Google cho plugin WordPress (GTM4WP).

Screenshot of Google Tag Manager for WordPress Plugin

Sau cài đặt plugin GTM4WP, điều hướng đến trang cài đặt của plugin bằng cách nhấp vào Cài đặt trong WordPres của bạn s dashboard, sau đó là Trình quản lý thẻ của Google. Sau đó, bạn có thể nhập ID vùng chứa GTM của mình trên tab Chung và nhấp vào Lưu thay đổi.

Screenshot of Google Tag Manager for WordPress Plugin Settings

Việc sử dụng plugin tuyệt vời này sẽ không chỉ đảm bảo rằng vùng chứa Trình quản lý thẻ của Google của bạn được cài đặt ngay cả khi bạn cập nhật hoặc chuyển đổi chủ đề WordPress, nó cũng sẽ tự động tạo ra thứ được gọi là “dataLayer”. DataLayer này cho phép bạn truy cập các biến khác nhau thông qua giao diện GTM giúp tạo thẻ và theo dõi sự kiện dễ dàng hơn nhiều.

Thêm Google Analytics vào Trình quản lý thẻ của Google

Sau khi GTM được cài đặt trên trang web WordPress của bạn, bạn vẫn cần thêm Google Analytics vào Thẻ Giám đốc. Quá trình này hơi khác một chút tùy thuộc vào việc bạn muốn thêm Universal Analytics hay thêm Google Analytics 4 vào GTM, vì vậy, để có hướng dẫn chuyên sâu hơn, chúng tôi có một bài đăng trên blog khác để hiển thị chính xác cho bạn cách thêm Google Analytics vào Trình quản lý thẻ của Google .

Bạn cũng có thể sử dụng giao diện web Trình quản lý thẻ của Google để thêm các thẻ khác như pixel Facebook vào trang web WordPress của bạn mà không cần biết cách viết mã.

Là gì Kế tiếp?

Sau khi Google Analytics được cài đặt trên trang web WordPress của bạn, bạn sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu cơ bản về cách khách truy cập trang web tương tác với trang web của bạn. Như mọi khi, đừng quên kiểm tra và xác minh theo dõi của bạn để đảm bảo các thẻ của bạn đang kích hoạt và bạn đang theo dõi những gì quan trọng đối với doanh nghiệp của mình.

Mỗi ​​trang web và doanh nghiệp đều khác nhau vì vậy điều gì quan trọng đối với bạn phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn cũng có thể muốn nâng cao Universal Analytics của mình bằng plugin Thương mại điện tử nâng cao. Các doanh nghiệp khác có thể muốn thiết lập Sự kiện Google Analytics để theo dõi việc điền biểu mẫu, tải xuống, nhấp để gọi, đăng ký email và các hành động khác trên trang web. Tùy thuộc vào thiết lập trang web của bạn, không phải tất cả các hành động này sẽ được tự động theo dõi cho bạn trong Google Analytics, vì vậy bạn có thể cần thực hiện thêm một số thiết lập.

Nếu bạn cần trợ giúp để đưa ra chiến lược đo lường có thể mở rộng cho trang web của mình hoặc thiết lập Các sự kiện Google Analytics, vui lòng liên hệ với các chuyên gia theo dõi & gắn thẻ của chúng tôi . Chúng tôi ở đây để giúp bạn đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu tốt hơn để tối đa hóa tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

 • Trang chủ
 • CRM
 • Email doanh nghiệp
 • Thư điện tử quảng cáo
 • Tin tức Tiếp thị
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Trang web thiết kế
 • Web hosting
 • Chatbot

Back to top button