Cách trở thành một trưởng nhóm hiệu quả: 3 mẹo nhanh về cách đưa ra quyết định đúng đắn – nhanh hơn

Cách trở thành một trưởng nhóm hiệu quả: 3 mẹo nhanh về cách đưa ra quyết định đúng đắn – nhanh hơn
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Một trong những sai lầm lớn nhất mà tôi thấy trong các cuộc hội thảo về quản lý doanh nghiệp của mình là các chuyên gia muốn trở thành những người lãnh đạo nhóm hiệu quả, nhưng lại không tìm ra công thức để thực hiện điều đó. Đó có thể là một mục tiêu khó đạt được vì bạn phải có nhiều tính cách khác nhau trên cùng một trang để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Trường hợp nhiều trưởng nhóm bị sa lầy là căng thẳng khi đưa ra quyết định. Một lần nữa, điều này có thể hiểu được bởi vì bạn có rất nhiều việc phải làm và cuối cùng, có lẽ đầu bạn sẽ quay cuồng nếu mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả: Bản đồ bắt đầu ra quyết định

Như đã nói ở trên, một trong những đặc điểm nổi bật của những người thành công là họ biết cách thức và thời điểm đưa ra quyết định. Để đạt được mục tiêu này, sau đây là ba điều bạn có thể làm để giúp đưa ra quyết định đúng đắn – nhanh hơn – với tư cách là trưởng nhóm.

Ghi chú: Tất nhiên, “đúng” là chủ quan; điều tôi muốn nói là đúng trong trường hợp này là đưa ra quyết định tốt nhất với các công cụ/thông tin bạn có vào thời điểm đó.

1. Cân nhắc các lựa chọn của bạn: Ví dụ: giả sử rằng một trong những quyết định mà bạn phải đối mặt với tư cách là trưởng nhóm là có nên lấy lãnh thổ từ một đại diện bán hàng và trao nó cho một đại diện bán hàng khác hay không. Trong trường hợp này, bạn có hai lựa chọn, tức là: (i) để Đại diện bán hàng A giữ lãnh thổ; hoặc (ii) đưa nó cho Đại diện bán hàng B.

Vì vậy, làm thế nào để bạn quyết định phải làm gì? Câu hỏi này đưa chúng ta đến bước tiếp theo, đó là…

2. Dự Đoán Kết Quả: Bước này gây nhầm lẫn cho nhiều người vì một câu hỏi hiển nhiên có thể là, “Bạn có thực sự dự đoán được một kết quả không?” Câu trả lời ngắn gọn là — điều đó không quan trọng. Tại sao?

Hãy nhìn nó theo cách này, thực tế là bạn thậm chí đang xem xét lấy một lãnh thổ từ Đại diện bán hàng A để trao cho Đại diện bán hàng B có nghĩa là bạn đã đi đến một số kết luận về cách xử lý lãnh thổ đó; nếu không nó thậm chí sẽ không có trên radar của bạn, phải không?

Vì vậy, bí quyết để thành công trong giai đoạn này là tự hỏi bản thân một số câu hỏi khó, ví dụ: tại sao tôi lại cân nhắc làm việc này, hậu quả của việc làm như vậy là gì và Tôi có sẵn sàng tiến về phía trước một khi tôi đã đưa ra quyết định.

3. Đánh giá rủi ro. Rủi ro là thứ khiến nhiều người trong chúng ta tê liệt – ngay cả khi chúng ta đã đánh giá những ưu và nhược điểm cũng như nhận được tất cả các loại dữ liệu và thông tin đầu vào từ những người khác. Và, đây là điều phân biệt các nhà lãnh đạo nhóm hiệu quả với những người khác.

Mặc dù họ có thể sợ rủi ro, nhưng họ nhận ra rằng đó là một phần của việc trở thành một nhà lãnh đạo – và dù thế nào đi nữa vẫn tiến về phía trước.

Lý do khiến giai đoạn này khiến nhiều người bối rối là vì nó đi vào trọng tâm của tình huống của họ, tức là bạn có gì, bạn muốn gì và bạn muốn kết quả tồi tệ như thế nào. Chìa khóa thành công trong giai đoạn này là biết điểm mạnh, tài năng của bạn, điều gì thúc đẩy bạn và cách vượt qua những trở ngại.

Nói tóm lại, khi bạn biết và tin tưởng vào bản thân – bản năng ruột thịt của bạn – bạn sẽ tự tin hơn khi đưa ra quyết định – đồng thời trở thành một nhà quản lý hiệu quả hơn.

Phần kết luận

Đưa ra quyết định tốt hơn là một kỹ năng có thể được phát triển, giống như trở thành một hiệu quả trưởng nhóm. Tất nhiên, có nhiều sắc thái mà bạn sẽ cần phát triển để làm được điều này. Ba bước này cung cấp cho bạn một điểm để bắt đầu.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan