Bản tin sốThiết kế Website

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên nhiều nền tảng và thiết lập cơ bản

WordPress là gì? Cách cài đặt wordpress như thế nào?

 

Các cá nhân và doanh nghiệp đã khám phá ra sự dễ dàng, tính linh hoạt và chất lượng của việc cài đặt wordpress và sử dụng cho các trang web và blog của họ. Để phát triển thương hiệu cá nhân, hoặc kinh doanh thương mại điện tử.

Nếu bạn là một cá nhân hay doanh nghiệp mới.  Và đang muốn tạo lập một trang web. Bạn có thể bị choáng  bởi tất cả các tùy chọn trên mạng. Và có thể không hiểu sự khác nhau giữa công cụ tạo trang web, và website host là gì.

Ở đây, Tôi sẽ chia sẻ về WordPress và WordPress hosting là gì. Với mục tiêu cuối cùng là giúp bạn tìm được web hosting tốt nhất. Và phù hợp với trang web của bạn .

Vậy WordPress là gì?

 • WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (miễn phí) được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Phần mềm quản lý nội dung(CMS) mà bạn có thể sử dụng để tạo ra các trang web.
 • Nói một cách đơn giản đó là một công cụ giúp bạn làm một trang web, blog hoặc tin tức cho riêng bạn. Và đây là một trong những CMS tốt nhất bạn có thể chọn sử dụng để tạo trang web cho riêng mình.
 • WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông. Không cần có quá nhiều kiến thức về lập trình hay website nâng cao. Vì các thao tác trong WordPress rất đơn giản. Giao diện quản trị trực quan, giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn.
 • Nhưng WordPress cũng đủ mạnh và linh hoạt để phục vụ cho những ai đã am hiểu công nghệ.  Hoặc chạy trang web cho việc kinh doanh.
 • Nếu bạn đang muốn bắt đầu tạo lập một trang Web, hay Blog thì WordPress chính là sự lựa chọn thích hợp.
 • Đây cũng là sự lựa chọn của hơn 25% trong mười triệu trang web hàng đầu hiện nay. Các trang web nổi tiếng thế giới như: echCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz….

 

 

cài đặt wordpress

Ưu điểm của phần mềm khi cài đặt wordpress 

Tuy nhiên, nếu chỉ cần chọn CMS là có thể tạo ra một trang web hấp dẫn và hiệu quả là không đủ.  Bạn cũng cần chọn cách bạn muốn lưu trữ trang web của mình. Quyết định này cần phải được sem xét kỹ lưỡng. Vì lựa chọn một Hosting chạy không tốt. Thực sự có thể làm cho trang web đẹp của bạn tải chậm và kéo theo nhiều vấn đề. Vậy:

Ưu điểm của WordPress Hosting là gì ?

 

 • Chi phí phù hợp hoàn hảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

 • Thích hợp cho những người mới tạo và quản lý trang web

 

 • Máy chủ chia sẻ không giới hạn ở WordPress

 

 • Plugin vô hạn

 

 • Dễ dàng lắp đặt và tùy biến với cPanel

 

 

cài đặt wordpress

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên nhiều nền tảng và thiết lập cơ bản

Tóm tắt hướng dẫn các bước cài đặt WordPress

 1. Tải file cài đặt WordPress.
 2. Tải WordPress files lên tài khoản hosting hoặc lên thư mục trong localhost.
 3. Tạo MySQL database và user cho nó.
 4. Hoàn tất bằng wizard cài đặt WordPress trong 5 phút.

Đó là các bước để cài đặt thủ công WordPress. Cũng có nhiều công ty cung cấp premium web hosting như Hostinger đã có sẵn tùy chọn cài đặt WordPress tự động. Chỉ cần mất vài cú nhấp chuột là WordPress đã hoạt động và chạy trên tài khoản hosting của bạn.

Nếu bạn quyết định tạo website WordPress, bài hướng dẫn này là dành cho bạn. Bạn sẽ biết cách cài đặt WordPress bằng công cụ cài đặt tự động cũng như cài WordPress thủ công mà chỉ mất khoảng 5 phút. Hoàn tất bài này, bạn sẽ có thể có tự tin cài đặt WordPress ở bất kỳ đâu, hoặc tạo ra môi trường localhost để kiểm thử cho riêng mình trước khi upload WordPress lên hosting.

Bạn cần gì?

Trước khi bắt đầu bài hướng dẫn này, bạn cần:

 • Truy cập được vào control panel hosting của bạn
 • FTP client (tùy chọn)

 

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Hostinger

 

Cài đặt WordPress thủ công trên Hostinger

Nếu vì lý do nào đó mà trình cài đặt tự động WordPress không hoạt động được hoặc chỉ đơn giản là bạn tìm hiểu CMS hoạt động như thế nào. Hướng dẫn cài đặt WordPress thủ công bên dưới sẽ đi qua từng bước cụ thể để giúp bạn tự cài đặt WordPress:

 1. Tải file cài đặt WordPress.
 2. Dùng FTP client để upload file WordPress lên tài khoản hosting.
 3. Tạo  MySQL database.
 4. Mở tên miền trên thanh địa chỉ trên browser và cài WordPress theo các bước của WordPress

Bước 1 – Tải file cài đặt WordPress

Trước tiên, tải bản mới nhất của WordPress. File cài đặt được nén trong file .zip. Bung file này lên máy tính. Bạn sẽ thấy thư mục tên wordpress. Thư mục này file cài đặt WordPress.

Bước 2- Sử dụng FTP client để upload file cài đặt WordPress lên tài khoản hosting

Bạn cần upload các files WordPresss được extract ngoài lên tài khoản hosting của bạn. Có nhiều cách để làm việc này, nhưng cách thông dụng nhất là sử dụng FTP client. Tại Hostinger, thông tin FTP có thể tìm thấy trong mục FTP Access. Nếu bạn cần xem bài hướng dẫn chi tiết kết nối bằng FTP, hãy xem qua bài này.

Bước 3 – Tạo MySQL Database

WordPress tạo nội dung động mỗi khi khách truy cập vào website. Tất cả thông tin được chứa trong database. Vì vậy, bạn cần tạo database trước khi tiến hành cài đặt WordPress.

Bạn có thể tạo MySQL databses trong control panel của Hostinger -> mục MySQL databases. Truy cập vào mục này và tạo database bằng cách điền:

 • MySQL database name
 • MySQL username
 • Password

 

cài đặt wordpress

Chạy cài đặt WordPress theo giao diện hướng dẫn trong 5 phút.

 

Cài đặt WordPress lên Hostinger bằng trình cài đặt tự động

Với trình cài đặt tự động, bạn không cần tìm hiểu cách cài đặt wordpress nữa. Quá trình cài đặt nhanh gọn, hoàn toàn tự động sẽ giúp bạn tạo website WordPress ngay:

 1. Truy cập vào control panel của Hostinger và chọn icon Auto Installer.
 2. Điền WordPress trong chỗ tìm kiếm. Bạn sẽ thấy phiên bản mới nhất của WordPress hiện ra. Click vào nó.
 3. Điền các thông tin cần thiết:
  • URL – Đường dẫn của trang WordPress. Nếu bạn muốn cài vào thư gốc hãy để trống
  • Language – Chọn ngôn ngữ WordPress.
  • Administrator Username – Bạn phải sử dụng tên này để đăng nhập vào dashboard của WordPress.
  • Administrator Password – Mật khẩu bạn dùng để đăng nhập vào dashboard của WordPress.
  • Administrator Email – Email address của bạn. Chúng tôi khuyên sử dụng email công việc của bạn tại đây, nó sẽ được dùng để nhận thông báo và đổi mật khẩu.
  • Website Title – Tiêu đề Website của bạn.
  • Website Tagline – Slogan của Website của bạn, dùng để miêu tả website của bạn dùng để làm gì
 4. Nhấn nút Install.

Tại bước này, tất cả các file WordPress đã được upload lên server và MySQL databases đã được tạo. Bây giờ bạn cần tiến hành cài đặt theo giao diện của WordPress bằng cách mở tên miền trên trình duyệt web.

 

 

cài đặt wordpress

Giao diện cài đặt WordPress trong 5 phút gồm 6 bước sau:

 1. Chọn ngôn ngữ và nhấn Continue.
 2. WordPress sẽ yêu cầu thông tin MySQL. Bạn đã có ở trên, nên hãy nhấn nút Let’s go!.
 3. Trên màn hình tiếp theo, hãy điền các thông tin bạn đã thu thập ở trên, tại Khu vực thành viên của Hostinger -> MySQL Databases. Nhấn Submit khi hoàn tất.
 4. WordPress sẽ kiểm tra kết nối tới MySQL database, nếu không có lỗi hiện ra thì bạn sẽ có thể nhấn nút Run the install.
 5. Tại bước này hãy điền thông tin của website chính và thông tin administrator và nhấn Install WordPress:
  • Site Title – Tiêu đề website.
  • Username – Administrator username.
  • Password – Administrator password.
  • Your Email – Administrator email address.
  • Search Engine Visibility – Nếu bạn chọn dấu này, WordPress sẽ ngăn chặn các trang tìm kiếm quét website của bạn.
 6. Như vậy là xong, quá trình cài đặt WordPress đã hoàn tất. Nhấn nút Login để truy cập vào trang quản trị của WordPress.

Sau khi cài đặt WordPress

Bây giờ bạn đã biết cách cài đặt WordPress trên shared hosting, trên cPnanel Hosting, trên VPS và trên localhost, điều thú vị giờ mới bắt đầu. Triết lý của WordPress là bạn được toàn quyền tự do tùy chỉnh website của bạn theo bất kỳ cách nào. Bất kể bạn ở phía chọn lựa plugins chất lượng hay muốn tùy chỉnh giao diện của site theo ý riêng. Với WordPress, bạn sẽ không bị thất vọng vì có rất nhiều sự lựa chọn có sẵn.

 

Liên Hệ Với Semtek Ngay

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

 

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Show More

Related Articles

Back to top button