Cannibalization – Moz – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Cannibalization – Moz
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Quan điểm của tác giả là hoàn toàn của riêng họ (không bao gồm trường hợp không có khả năng bị thôi miên) và có thể không phải lúc nào cũng phản ánh quan điểm của Moz.

Trong tập hôm nay của Whiteboard Friday, Tom Capper sẽ hướng dẫn bạn một vấn đề mà nhiều người làm SEO đã phải đối mặt: ăn thịt đồng loại. Nó là gì, làm thế nào để bạn xác định nó và làm thế nào bạn có thể sửa chữa nó? Xem để tìm hiểu!

Ảnh bảng trắng mô tả việc ăn thịt đồng loại.
Nhấp vào hình ảnh bảng trắng ở trên để mở phiên bản lớn hơn trong tab mới!

Phiên âm Video

Thứ Sáu vui vẻ, những người hâm mộ Moz, và hôm nay chúng ta sẽ nói về việc ăn thịt đồng loại, mà ở Vương quốc Anh, chúng ta đánh vần như thế này: sự ăn thịt đồng loại. Với điều đó, chúng ta có nghĩa là gì khi ăn thịt đồng loại?

Ăn thịt đồng loại là gì?

Vì vậy, về cơ bản đây là nơi một trang web có hai URL cạnh tranh và hoạt động, chúng tôi nghi ngờ, kém tốt vì nó. Vì vậy, có thể chúng tôi nghĩ rằng trang web đang phân chia quyền sở hữu của nó giữa hai URL khác nhau hoặc có thể Google đang bối rối về việc hiển thị URL nào. Hoặc có thể Google coi đó là một vấn đề nội dung trùng lặp hoặc một cái gì đó tương tự. Bằng cách này hay cách khác, trang web hoạt động kém hơn do có hai URL.

Vì vậy, tôi đã lấy SERP tưởng tượng này ở đây làm ví dụ. Vì vậy, hãy tưởng tượng rằng Moz đang cố gắng xếp hạng cho từ khóa “bánh mì kẹp thịt”. Chỉ cần tưởng tượng rằng Moz đã quyết định đi theo hướng hoang dã trong mô hình kinh doanh của mình và chúng tôi sẽ thử xếp hạng cho “bánh mì kẹp thịt” ngay bây giờ.

Vì vậy, ở vị trí số một ở đây, chúng tôi có Bergz kém hơn, và chúng tôi hy vọng sẽ xếp hạng thực sự cao hơn những người này, nhưng vì một số lý do mà chúng tôi không làm được. Sau đó, ở vị trí thứ hai, chúng tôi có trang Mua bánh mì kẹp thịt của Moz trên thư mục con moz.com/shop, rõ ràng là không tồn tại, nhưng đây là một giả thuyết. Đây là một trang đích thương mại, nơi bạn có thể truy cập và mua một chiếc bánh mì kẹp thịt.

Sau đó, ở vị trí thứ ba, chúng tôi có trang Bánh mì kẹp thịt ngon nhất này trên blog Moz. Nó nhiều thông tin hơn. Nó cho bạn biết các thuộc tính của một chiếc bánh mì kẹp thịt ngon là gì, làm thế nào bạn có thể xác định một chiếc bánh mì kẹp thịt ngon, bạn nên đến đâu để mua một chiếc bánh mì kẹp thịt ngon, tất cả những loại thông tin biên tập trung lập hơn này.

Vì vậy, chúng tôi đưa ra giả thuyết trong tình huống này rằng có thể nếu Moz chỉ có một trang duy nhất cho từ khóa này, có thể nó thực sự có thể thay thế vị trí hàng đầu. Nếu chúng ta nghĩ đó là trường hợp, thì chúng ta có thể nói về điều này như là ăn thịt đồng loại.

Tuy nhiên, giả thuyết thay thế là, thực sự có thể có hai ý định ở đây. Có thể Google muốn hiển thị một trang thương mại và trang thông tin trên SERP này, và điều đó xảy ra khi trang thương mại tốt thứ hai là của Moz và trang thông tin tốt nhất cũng là của Moz. Chúng tôi đã nghe Google nói chuyện trong những năm gần đây hoặc đại diện của Google nói chuyện trong những năm gần đây về việc có các vị trí trên kết quả tìm kiếm được dành riêng cho một số loại kết quả nhất định, có thể được dành riêng cho một kết quả thông tin hoặc tương tự. Vì vậy, điều này không nhất thiết có nghĩa là có sự ăn thịt đồng loại. Vì vậy, chúng ta sẽ nói một chút sau về cách chúng ta có thể phân biệt một tình huống như thế này.

Ăn thịt đồng loại cổ điển

Đầu tiên, hãy nói về trường hợp cổ điển. Vì vậy, trường hợp cổ điển, thực sự rõ ràng, thực sự rõ ràng của việc ăn thịt đồng loại là nơi bạn nhìn thấy một biểu đồ như thế này.

Biểu đồ vẽ tay cho thấy xếp hạng hậu quả của việc ăn thịt đồng loại.

Vì vậy, đây là loại biểu đồ mà bạn sẽ thấy rất nhiều phần mềm theo dõi thứ hạng. Bạn có thể xem thời gian và các ngày trong tuần dọc theo trục dưới cùng. Sau đó, chúng tôi đã có thứ hạng, và rõ ràng chúng tôi muốn càng cao càng tốt và gần với vị trí số một.

Sau đó, chúng tôi thấy hai URL, được mã hóa bằng màu sắc và có màu xanh lá cây và màu đỏ ở đây. Khi một trong số họ xếp hạng, người kia sẽ chìm vào quên lãng, thậm chí không có mặt trong top 100. Chỉ có một người xuất hiện cùng lúc và họ thay thế nhau trong SERP. Khi chúng ta nhìn thấy loại hành vi này, chúng ta có thể khá tin tưởng rằng những gì chúng ta đang thấy là một kiểu ăn thịt đồng loại.

Các trường hợp ít rõ ràng hơn

Đôi khi nó ít rõ ràng hơn. Vì vậy, một ví dụ điển hình mà tôi đã tìm thấy gần đây là nếu, hoặc ít nhất là trong trường hợp của tôi, nếu tôi tìm kiếm trên Google ở ​​Naples, như trong tên địa điểm, tôi thấy Wikipedia xếp hạng đầu tiên và thứ hai. Xếp hạng trang Wikipedia đầu tiên là về Naples, Ý và trang Wikipedia ở vị trí thứ hai là về Naples, Florida.

Bây giờ tôi không nghĩ rằng Wikipedia đang tự ăn thịt mình trong tình huống đó. Tôi nghĩ rằng họ chỉ tình cờ có … Google đã quyết định rằng SERP này là không rõ ràng và từ khóa “Naples” này yêu cầu nhiều ý định được phục vụ và Wikipedia tình cờ là trang tốt nhất cho hai trong số các ý định đó.

Vì vậy, tôi sẽ không vào Wikipedia và nói, “Ồ, bạn cần phải kết hợp hai trang này thành một trang của Naples, Florida và Ý” hoặc đại loại như vậy. Điều đó rõ ràng là không cần thiết.

Các câu hỏi để hỏi

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu xem trong loại trường hợp mơ hồ hơn đó liệu có xảy ra việc ăn thịt đồng loại hay không, thì có một số câu hỏi chúng ta có thể tự hỏi.

1. Chúng tôi có nghĩ rằng chúng tôi đang hoạt động kém hiệu quả không?

Vì vậy, một trong những câu hỏi hay nhất mà chúng tôi có thể hỏi, một câu hỏi khó trong SEO, là: Chúng tôi có nghĩ rằng chúng tôi đang hoạt động kém hiệu quả không? Vì vậy, tôi biết mọi SEO trên thế giới đều cảm thấy như trang web của họ xứng đáng được xếp hạng cao hơn, tốt, có thể là hầu hết. Nhưng liệu chúng ta có các ví dụ khác về các từ khóa rất giống nhau, nơi chúng ta chỉ có một trang, nơi chúng ta đang làm tốt hơn đáng kể không? Hay trường hợp vừa giới thiệu đến trang thứ 2 thì đột ngột sập? Bởi vì nếu chúng ta thấy hành vi như vậy, thì điều đó có thể, bạn biết đấy, nó không rõ ràng, nhưng nó có thể khiến chúng ta nghi ngờ.

2. Các trang cạnh tranh có xuất hiện không?

Tương tự, nếu chúng ta xem xét các ví dụ về các từ khóa tương tự ít mơ hồ hơn về mục đích, vì vậy có lẽ trong trường hợp bánh mì kẹp thịt, nếu SERP cho “bánh mì kẹp thịt ngon nhất” và SERP cho “mua bánh mì kẹp thịt”, nếu hai từ khóa đó có kết quả hoàn toàn khác nhau trong chung chung, thì chúng ta có thể nghĩ, ồ, được rồi, chúng ta nên có hai trang riêng biệt ở đây và chúng ta chỉ cần đảm bảo rằng chúng được phân biệt rõ ràng.

Nhưng nếu thực sự đó là các trang giống nhau xuất hiện trên tất cả các từ khóa đó, chúng tôi có thể muốn xem xét việc có một trang nữa vì đó dường như là những gì Google thích hơn. Nó không thực sự tách rời những ý định này. Vì vậy, đó là loại thứ mà chúng ta có thể tìm kiếm, như tôi nói, không rõ ràng mà là một chút gợi ý.

3. Củng cố hay phân biệt?

Khi chúng tôi đã tìm ra liệu chúng tôi muốn có hai trang hay một trang, hoặc liệu chúng tôi nghĩ giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là có hai hoặc một trang, chúng tôi sẽ muốn hợp nhất hoặc phân biệt.

Vì vậy, nếu chúng tôi nghĩ chỉ nên có một trang, chúng tôi có thể muốn lấy hai trang của mình, kết hợp nội dung tốt nhất, chọn URL mạnh nhất về liên kết ngược và lịch sử, v.v. và chuyển hướng URL khác đến trang kết hợp này có nội dung tốt nhất, có sự khác biệt nhỏ so với những gì chúng ta biết bây giờ là một mục đích, vân vân và vân vân.

Nếu chúng ta muốn có hai trang, thì rõ ràng là chúng ta không muốn chúng ăn thịt đồng loại. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng được phân biệt rõ ràng. Bây giờ những gì thường xảy ra ở đây là một trang thương mại, như trang Mua bánh mì kẹp thịt này, trớ trêu thay vì lý do SEO, có thể có một khối văn bản ở dưới cùng với một loạt văn bản biên tập hoặc SEO về bánh mì kẹp thịt và điều đó có thể khiến nó khá khó hiểu. ý định mà trang này đang phục vụ.

Tương tự, trên trang này, chúng tôi có thể ở một số giai đoạn đã quyết định rằng chúng tôi muốn giới thiệu một số sản phẩm trên đó hoặc một cái gì đó. Nó có thể đã bắt đầu trông khá thương mại. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo rằng nếu chúng ta sẽ có cả hai điều này, thì chúng đang nói rất rõ ràng với các ý định riêng biệt và không chứa cùng một thông tin và các từ khóa giống nhau cho hầu hết các phần và loại điều đó.

Mẹo nhanh

Cuối cùng, sẽ tốt hơn nếu chúng tôi không rơi vào tình huống ngay từ đầu. Vì vậy, một mẹo nhanh mà tôi muốn giới thiệu, giống như một bài học cuối cùng, là trước khi bạn sản xuất một phần nội dung, chẳng hạn như trước khi tôi sản xuất Bảng trắng vào Thứ Sáu này, tôi đã thực hiện một trang web: moz.com cannibalization để tôi có thể xem nội dung nào có trước đây đã tồn tại trên Moz.com về việc ăn thịt đồng loại.

Tôi có thể thấy, ồ, tác phẩm này rất cũ, vì vậy chúng tôi có thể – đó là Thứ Sáu Bảng Trắng rất cũ, vì vậy chúng tôi có thể cân nhắc chuyển hướng nó. Phần này đề cập đến việc ăn thịt đồng loại, vì vậy nó không thực sự về điều đó. Nó có thể là về một cái gì đó khác. Vì vậy, miễn là nó không nhắm mục tiêu từ khóa đó, chúng ta sẽ ổn, vân vân và vân vân. Chỉ cần suy nghĩ về những phần khác tồn tại, bởi vì nếu có thứ gì đó về cơ bản nhắm mục tiêu cùng một từ khóa, thì rõ ràng bạn có thể muốn xem xét hợp nhất hoặc chuyển hướng hoặc có thể chỉ cập nhật phần cũ.

Đó là tất cả cho ngày hôm nay. Cảm ơn rất nhiều.

Phiên âm video của Speechpad.com.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.