Cập nhật nhiều thuật toán, AMP Nhập kết quả không phải trả tiền – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Tiêu đề nội dung

Cập nhật nhiều thuật toán, AMP Nhập kết quả không phải trả tiền
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

SERP tháng 9 có nhiều hành động để nói rằng ít nhất. Ngay khi tất cả có vẻ yên lặng, Google đã tung ra một số bản cập nhật thuật toán bổ sung tính năng SERP và đưa một tính năng khác ra khỏi hỗn hợp. SERP của tháng trước là bất cứ điều gì nhưng điển hình, cả về mặt định lượng cũng như chất lượng. Cá nhân tôi không thể nhớ một tháng trên SERP không ngừng nghỉ và “thời gian lớn” như tháng trước.

Biến động SERP sớm – Cập nhật thuật toán cục bộ và không được tiết lộ

Giống như nhiều tháng, Chỉ số rủi ro xếp hạng của chúng tôi đã ghi nhận một loạt biến động xếp hạng Trong Tháng 9. Mặc dù vậy, một trong những điều độc đáo về tháng trước là những biến động này có tác động như thế nào. Những biến động này là những sự kiện động, nhiều lớp làm rung chuyển SERP theo nhiều cách khác nhau. Hãy bắt đầu với sự kiện biến động diễn ra ngay khi chúng ta lật lịch sang tháng mới.

Biến động đầu tháng và bản cập nhật chưa được tiết lộ

Tháng 9 đến với một cơn thịnh nộ biến động SERP. Trong khi im ắng vào ngày đầu tiên của tháng, Chỉ số rủi ro xếp hạng tăng vọt lên mức cao chưa từng có vào ngày 2 và tiếp tục “nóng” vào ngày 3. Có một số lượng đáng kể các cuộc bàn tán trong ngành SEO cho thấy rằng sự biến động của SERP thực sự thể hiện sự thay đổi thứ hạng sâu sắc. Mặc dù Google không xác nhận cũng không phủ nhận rằng một bản cập nhật đã diễn ra, các chuyên gia trong ngành cũng như cộng đồng SEO nói chung đều đồng tình rằng những biến động này thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong thuật toán tìm kiếm cốt lõi của Google.

Biến động SERP tháng 9

Hình 1. Chỉ số Rủi ro Xếp hạng cho thấy sự gia tăng đột biến vào đầu tháng cùng với sự gia tăng kéo dài giữa tháng của các biến động SERP

Sở hữu- Cập nhật xếp hạng địa phương

Khi những cuộc bàn tán xung quanh những biến động SERP đầu tháng tiếp tục, một xu hướng thú vị đã xuất hiện. Một số lượng đáng kể tin đồn cập nhật thuật toán liên quan đến thứ hạng địa phương. Mặc dù Google một lần nữa không xác nhận cũng không phủ nhận bản cập nhật xếp hạng cục bộ, ngành công nghiệp kết luận rằng thực sự là một bản cập nhật thuật toán cục bộ đã xảy ra và đặt tên cho bản tung ra không chính thức là Possum. Theo ngành, Possum nhằm cập nhật (ít nhất một phần) cách xếp hạng của các doanh nghiệp trong Local Packs và Google Maps.

Dữ liệu từ Công cụ tính năng SERP của chúng tôi chứng thực rằng đã có bản cập nhật được thực hiện cho tính năng Gói cục bộ. Cùng với sự ra mắt của Possum và như được hiển thị trên Đồ thị thông tin chi tiết, chúng tôi thấy Gói cục bộ chỉ giảm hơn 2,5 điểm phần trăm và có xu hướng dữ liệu mới. Điều thú vị là tính năng SERP đã tìm lại được điểm mất tích vào cuối tháng.

Dịch chuyển thuật toán gói cục bộ

Hình 2. Gói cục bộ trên máy tính để bàn (Hoa Kỳ) cho thấy đợt giảm giá vào đầu tháng 9 cùng với việc triển khai thuật toán cục bộ của Google

Biến động SERP giữa tháng – Cập nhật thuật toán hộp hình ảnh

Sự kiện biến động SERP lớn khác của tháng diễn ra từ ngày 8 tháng 9 đến ngày 14 tháng 9 (xem Hình 1). Mặc dù không đạt đến mức dao động được ghi nhận trước đó trong tháng, Chỉ số rủi ro xếp hạng cho thấy mức độ dao động tăng lên trong năm trong bảy ngày trong khoảng thời gian nói trên. Ngành công nghiệp lại tràn ngập những lời bàn tán liên quan đến những thay đổi về thứ hạng và cập nhật thuật toán. Để đáp lại các cuộc thảo luận trong ngành, Google đã hạ thấp sự kiện khi nói rằng “biến động tìm kiếm là bình thường …

Hộp hình ảnh rơi khỏi trang một SERP

Rất trùng hợp, từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 9, công cụ Tính năng SERP cho thấy Hộp hình ảnh bị mất hơn 5,5%. Sau đó, chỉ vài ngày sau (từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 9), tính năng SERP đã giảm từ mức hiển thị trên 23,2% của Page One SERPs xuống chỉ còn 11,9% – giảm hơn 50%. Nhìn thấy tính năng này giảm hơn 50% ngày sau lần giảm trước đó, cho thấy rằng các dao động SERP được hiển thị vào ngày 14 và các dao động từ ngày 8 – 11 (Hình 1) có liên quan với nhau.

Trang hộp hình ảnh một lần dip

Hình 3. Hộp Hình ảnh trên máy tính để bàn (Hoa Kỳ) cho thấy mức giảm hơn 50% trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 14 tháng 9

Sau một số nghiên cứu sâu rộng, chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn các Hộp Hình ảnh trước đây đã xuất hiện trên Trang Một đã được chuyển sang Trang Hai.

Trang Hai Hộp Hình ảnh

Hình 4. Một Hộp Hình ảnh trước đây xuất hiện trên Trang Một, bây giờ hiển thị trên trang kết quả thứ hai

Cập nhật thuật toán hộp hình ảnh

Khi Hộp Hình ảnh “rơi ra khỏi vách đá”, chúng tôi nhận thấy một mối tương quan đáng kinh ngạc … khi Hộp Hình ảnh chìm xuống, số lượng kết quả không phải trả tiền trung bình của Trang Một tăng lên. Bạn có thể nghĩ rằng điều này rất có ý nghĩa. Rốt cuộc, nếu các Hộp Hình ảnh, ít nhất là một phần lớn trong số chúng, bị loại bỏ khỏi Trang Một, thì điều gì đó phải thay thế chúng trên SERP. Có vẻ như sau đó Google chỉ lấy hai kết quả hàng đầu từ Trang Hai và chuyển chúng sang Trang Một thay cho hình ảnh.

Hộp Hình ảnh và Tương quan Kết quả Không phải trả tiền

Hình 5. Số lượng kết quả không phải trả tiền trung bình trên Trang một hiển thị mô hình nghịch đảo với kết quả của Hộp hình ảnh của Trang một

Đây sẽ là suy nghĩ đúng đắn nếu không có một loạt biến động SERP tăng cao kéo dài cho thấy bản thân thứ hạng cũng bị ảnh hưởng. Theo dõi những biến động về thứ hạng này, nhóm của chúng tôi đã phát hiện ra rằng trên thực tế, Google đã tung ra bản cập nhật thuật toán vào giữa tháng có tác động lớn đến thứ hạng của Trang Một. Khi tất cả đã được nói và thực hiện, 36% kết quả Trang Một hiện tại là mới – tNày đã không ở đó trước khi cập nhật (đối với những từ khóa trước đây đã kích hoạt Hộp Hình ảnh Trang Một).

AMP hiện nằm trong Kết quả không phải trả tiền

Trước đây tôi đã báo cáo rằng Google đã thông báo rằng các trang AMP sẽ xuất hiện trong các kết quả không phải trả tiền. Vào ngày 20 tháng 9, Trình theo dõi tính năng SERP trên thiết bị di động đã thực sự bắt đầu chọn AMP trong các kết quả không phải trả tiền. Mặc dù dữ liệu AMP ban đầu mà chúng tôi theo dõi chỉ cho thấy khoảng 2,7% kết quả của Trang Một bao gồm ít nhất một kết quả AMP, nhưng đến cuối tháng, con số đó đã tăng đáng kể lên 6,4%, gần gấp ba lần chính nó.

Dữ liệu AMP không phải trả tiền vào tháng 9 năm 2016

Hình 6. Tỷ lệ SERP hiển thị kết quả AMP không phải trả tiền có xu hướng tăng lên trong khi số lượng kết quả AMP không phải trả tiền trung bình trên mỗi trang hầu như vẫn nhất quán

Việc chèn AMP trong các kết quả không phải trả tiền dường như trùng với việc Google xóa nhãn Thân thiện với thiết bị di động. Tôi cho rằng Google đã xóa nhãn này để mở đường cho AMP. Tôi không thấy bất kỳ cách nào có thể tưởng tượng được Google có thể để lại nhãn Thân thiện với thiết bị di động và chèn biểu tượng AMP cùng một lúc. Nếu họ làm vậy, kết quả không phải trả tiền của SERP trên thiết bị di động sẽ trông lộn xộn và quá tải.

Một loạt các thay đổi về tính năng của SERP trong tháng 9

Mặc dù tin tức lớn liên quan đến biến động xếp hạng, cập nhật thuật toán và các trang AMP được thảo luận nhiều, nhưng có một loạt các thay đổi nhỏ hơn về tính năng SERP đã xảy ra vào tháng 9. Mặc dù những thay đổi này không hoành tráng như biến động thứ hạng lớn hoặc kết quả AMP không phải trả tiền, nhưng chúng đều thú vị và có ý nghĩa theo cách riêng của chúng.

Đánh giá của bên thứ ba trong Bảng tri thức địa phương

Trở lại vào tháng 8, Google đã thêm các bài đánh giá phê bình và danh sách tốt nhất vào một số Bảng tri thức địa phương của mình. Đáng chú ý là vắng mặt là các đánh giá từ các trang web của bên thứ ba. Trong khi xem xét các nhận xét trên các bài báo khác nhau đã báo cáo về các bổ sung của Google, việc thiếu các đánh giá của bên thứ ba là một chủ đề thường xuyên. Google rõ ràng nhận thức được sự cần thiết của các bài đánh giá như vậy vì vào ngày 7 tháng 9, họ đã thông báo rằng các bài đánh giá của bên thứ ba sẽ được giới thiệu trong Bảng tri thức địa phương.

Bảng tri thức địa phương đánh giá của bên thứ ba
Hình 7. Bảng tri thức địa phương di động cho một trường học lân cận bao gồm các đánh giá của bên thứ ba từ Facebook

Google hỏi nếu bài đánh giá hữu ích

Vào ngày 12 tháng 9, có báo cáo rằng trong nỗ lực để xem các bài đánh giá hữu ích đến mức nào, Google đã chèn biểu tượng “thích” màu xám cùng với từ “Hữu ích?” dưới nhiều đánh giá khác nhau. Mục tiêu rõ ràng là cung cấp cho mọi người tùy chọn để đưa ra phản hồi về các bài đánh giá được đăng. Tôi thực sự đã thấy tính năng này xuất hiện khá thường xuyên trong tháng.

Kiểm tra đánh giá hữu ích

Hình 8. Hai trong số ba bài đánh giá trên Google (liên kết với Bảng tri thức địa phương) được hiển thị với thông báo “Hữu ích?” cái nút

Hình ảnh thu nhỏ Spike trên thiết bị di động

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google đã làm điên đảo Image Thumbnail trên thiết bị di động. Mặc dù điều đó có thể là một sự phóng đại, nhưng vào ngày 15 tháng 9, Google đã nói rằng họ muốn SERP di động trở nên “trực quan hơn”. Nó đã làm như vậy bằng cách tăng số lượng kết quả được hiển thị cùng với Hình thu nhỏ hình ảnh. Trên thực tế, sự thay đổi này đã gây ấn tượng mạnh khi vào ngày 13 tháng 9, tính năng này chỉ hiển thị trên 0,29% của Trang One SERPs. Một ngày sau Hình thu nhỏ của Hình ảnh được hiển thị trên 10,7% kết quả của Trang Một.

Hình ảnh thu nhỏ Spike

Hình 9. Hình thu nhỏ Hình ảnh trên thiết bị di động trải qua một đợt tăng đột biến vào giữa tháng 9 có tính năng này xuất hiện trên hơn 10% các trang kết quả của Trang Một

Nhìn lại SERP tháng 9

Nhìn lại tháng 9, có vẻ như không chỉ những chiếc lá mùa thu đang tạo ra một sự thay đổi đầy màu sắc (ít nhất là bắt đầu). Google đã thực hiện một loạt các thay đổi đối với SERP đã ảnh hưởng đến nó từ một loạt các điểm thuận lợi. Nhìn thấy việc tung ra ba bản cập nhật thuật toán có tác động sâu sắc đến xếp hạng là một cảnh tượng bất thường cần lưu ý. Rõ ràng, việc AMP đi vào các kết quả không phải trả tiền cũng là một vấn đề lớn. Nhưng đó không phải là để hạ thấp những thay đổi nhỏ hơn. Thêm các bài đánh giá của bên thứ ba vào hỗn hợp Bảng tri thức địa phương là một việc rất quan trọng đối với các trang web thu thập các bài đánh giá như TripAdvisor.com. Tất nhiên, tôi không đánh đồng một bản cập nhật làm rung chuyển 3 Pack với Google để hỏi xem một bài đánh giá có hữu ích hay không, nhưng tôi cũng không loại bỏ cái sau. Đánh giá là một vấn đề lớn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp địa phương, những người không có thương hiệu nổi tiếng như một số “người chơi lớn”. Nếu tôi có thể tóm gọn tất cả trong một câu, thì tháng 9 là một vấn đề lớn đối với SERP theo nhiều cách và đối với rất nhiều người.

Thông tin về các Tác giả

Mordy Oberstein

Mordy là liên lạc viên chính thức của cộng đồng SEO cho Wix. Mặc dù có nhiều nhiệm vụ sâu rộng, Mordy vẫn coi mình là một nhà đào tạo SEO trên hết. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy anh ấy thường xuyên phát hành tất cả các loại nghiên cứu và phân tích SEO ban đầu!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.