VPS

Tìm hiểu cách tối ưu cấu hình máy chủ ảo

cấu hình máy chủ ảo

Với tình hình phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin ngày nay, thì bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần một hệ thống thông tin chứ không chỉ đơn giản là dùng máy tính nữa. Để vận hành và quản lý hệ thống CNTT đó thì doanh nghiệp (hoặc cá nhân) cần phải có máy chủ (server). Nhưng không phải ai cũng hiểu khái niệm máy chủ, ngay cả những người đang sử dụng nó. Hôm nay SEMTEK Co,. LTD sẽ giải thích khái niệm máy chủ/ Server một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Thông tin chung về máy chủ ảo cấu hình máy chủ ảo

 1. Máy chủ ảo là gì? cấu hình máy chủ ảo

Máy chủ ảo (VPS) là dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Khác với hosting sử dụng phần mềm quản lý (hosting control panel) để khởi tạo và quản lý các gói hosting, VPS được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa, số lượng VPS luôn thấp hơn nhiều lần so với số lượng hosting nếu cài đặt trên cùng một hệ thống server, do đó tính ổn định và hiệu suất sử dụng tài nguyên của VPS luôn vượt trội so với hosting. Một VPS có thể chứa hàng trăm hosting khác nhau.

Máy chủ ảo phù hợp để xây dựng các hệ thống Mail Server, Web Server, Backup/Storage Server… dùng riêng hoặc truyền tải file dữ liệu giữa các chi nhánh với nhau một cách nhanh chóng, thuận tiện và bảo mật; dễ dàng nâng cấp tài nguyên và tái tạo lại hệ điều hành khi gặp sự cố hệ thống với thời gian thực hiện rất nhanh mà không cần cài đặt lại từ đầu.

cấu hình máy chủ ảo

 2. Tác dụng của máy chủ ảo VPS

Máy chủ ảo VPS hiện nay đang trở thành ứng dụng được sử dụng vô cùng rộng rãi trong những năm trở lại gần đây, được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để phát triển các mô hình kinh doanh của mình, dù lớn hay nhỏ thì việc máy chủ ảo vps đều được sử dụng một cách hợp lý như:

 • Máy chủ ảo VPS chính là công cụ giúp bạn lưu trữ dữ liệu trên wesite, giúp lưu trữ hệ thống mã nguồn của website.
 • Máy chủ ảo VPS chính là máy chủ của game server.
 • Cung cấp hệ thống email cho doanh nghiệp của mình.
 • Có khả năng phát triển hệ thống platform.
 • Có thể chạy các chương trình truyền thông trực tuyến.
 • Lưu trữ toàn bộ dữ liệu, tài liệu, hình ảnh, database của website.
 • Máy chủ ảo vps giúp tạo ra các môi trường ảo để kỹ thuật lập trình và nghiên cứu.

 3. Ưu điểm của máy chủ ảo

 • Máy chủ ảo VPS có khả năng hoạt động riêng biệt như một server riêng, có quyền admin cao nhất và có tính bảo mật cao, chi phí bỏ ra cũng hạn chế, giúp người dùng tiết kiệm được ngân sách lớn.
 • Công dụng của máy chủ ảo rất nhiều, bạn có thể sử dụng để thiết lập hệ thống email marketing hay webserver đều được.
 • Có thể sử dụng để cài những phần mềm quản lý và chia sẻ dữ liệu, hay có thể truyền dữ liệu giữa các chi nhánh của công ty mà không sợ bị lộ ra ngoài.
 • Có thể sử dụng để quản lý host website cho doanh nghiệp, giúp website được hoạt động ổn định và lâu dài, không bị die hay lỗi khi các host không sử dụng server.
 • Máy chủ ảo vps giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp, không tốn nhiều chi phí để bảo dưỡng.
 • Vô cùng dễ dàng để nâng cấp hệ thống như nâng cấp ổ điển SSD hay băng thông của vps, RAM của vps …
 • Đều đặc biệt nữa là máy chủ ảo vps có khả năng root lại toàn bộ hệ thống cực nhanh, khi đó bạn có thể quản lý máy chủ ảo ở xa thông qua các phần mềm hỗ trợ.

Máy chủ ảo được dùng để làm gì? cấu hình máy chủ ảo

Ngày nay máy chủ ảo – VPS được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ và vừa. Nhưng thường thì máy chủ ảo được sử dụng cho các nhu cầu sau:

 1. Máy chủ Game

Có những nhà đầu tư phát triển game (Game server) nhưng với số vốn khởi nghiệp chưa cao. Trong khi đó, mỗi game mới hot thường thu hút cả triệu truy cập mỗi ngày. Hệ thống máy chủ mà họ cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng. Vì vậy cho thuê máy chủ ảo chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình trước khi họ đủ vốn để xây dựng Data Center riêng.

 2. Lưu trữ website đa dịch vụ cấu hình máy chủ ảo

Các hệ thống (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…) mỗi ngày cũng cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. Và để có thể tập trung đầu tư cho các sản phẩm của mình về nguồn vốn. Nên lựa chọn hình thức thuê máy chủ ảo để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… mà vẫn có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng.

cấu hình máy chủ ảo

 3. Phát triển nền tảng công nghệ

Việc phát triển nền tảng công nghệ như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Các APP thông dụng ngày nay mà bạn sử dụng trên điện thoại là một trong những ví dụ điển hình nhất. Các phần mềm này luôn cần phải có một nơi tập trung các loại dữ liệu rất đa dạng như:

 • File cài đặt, update phần mềm.
 • Data dữ liệu khách hàng.
 • Lịch sử thanh toán.
 • Hình ảnh, File lưu trữ…

 4. Máy chủ ảo cho hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. Máy chủ ảo cũng là một hình thức đầu tư hoàn hảo, vừa tin cậy vừa tiết kiệm. thích hợp với cả các mô hình doanh nghiệp từ nhỏ đến vừa, giúp doanh nghiệp tự chủ động và quản lý được dữ liệu email của doanh nghiệp.

 5. Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu

Tại các công ty chuyên đầu tư về các sản phẩm phần mềm, ứng dụng, website…  Họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình. Xây dựng hệ thống máy chủ vật lý thì quá tốn kém. Do đó, chọn hình thức đầu tư lưu trữ qua các hệ thống máy chủ ảo là tiết kiệm nhất.

Cách tối ưu cấu hình máy chủ ảo chạy website

1. Cài đặt Zend Opcache

Sử dụng Zend OPcache để tối ưu và tăng tốc PHP, điều này đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải cài với những VPS có số lượng người online lớn. Do đó sẽ giảm thiểu hoạt động của CPU và giảm đáng kể số lượng RAM mà PHP sử dụng.

Bạn phải theo dõi tình hình thực tế khi chạy máy chủ ảo VPS với 1 trình web viewer. Tăng hoặc giảm bộ nhớ làm sao giữ cho memory usage <= 70% là ổn, bộ nhớ còn trống sẽ được dùng cho các việc khác.

Bước tiếp theo bạn có thể dùng plugin cache như WP Super Cache hoặc Memcached với W3 Total Cache (bước 3 và 4). Nên thử với WP Super Cache trước, vì đa phần các website chỉ cần plugin này là đủ, mà cài đặt lại đơn giản.

2. Cài đặt Memcached

Memcached sử dụng để cache query database, object và page cache. Thông thường, các dữ liệu trên thường được cache bằng cách sử dụng disk, nhưng memcached lưu thông tin trên RAM nên hiệu suất và tốc độ được tăng lên rất nhiều.

Các bạn thực hiện theo như hướng dẫn cài đặt memcached. Trong phần Cấu hình Memcached lưu ý tăng thông số MAXCONN=”1024″ thành MAXCONN=”10240″

# nano /etc/sysconfig/memcached
PORT=”11211″
USER=”memcached”
MAXCONN=”10240″
CACHESIZE=”128″
OPTIONS=”-l 127.0.0.1 -U 0″

Tương tự như Zend OPcache bên trên, bạn nên sử dụng tool theo dõi phpMemcachedAdmin, điều chỉnh đảm bảo cho bộ nhớ <= 70%, tránh việc thừa quá nhiều RAM .

Ở bước cuối bạn không cần thiết phải cài plugin WP-FFPC cho WordPress vì chúng ta sẽ sử dụng plugin W3 Total Cache như hướng dẫn bên dưới.

cấu hình máy chủ ảo

3. Cấu hình W3 Total Cache

Để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru, các bạn hãy sử dụng plugin W3 Total Cache. Bình thường mình vẫn hay sử dụng plugin WP Super Cache vì nó đơn giản, dễ dùng và cũng rất hiệu quả (Canh Me hiện đang dùng). Tuy nhiên khi đã sử dụng đến Memcached, bạn bắt buộc phải chuyển qua W3 Total Cache hoặc WP-FFPC.

 4. W3 Total Cache

Sau khi cài đặt xong plugin, các bạn hãy kích hoạt Page Cache, Database cache và Object Cache sử dụng method là Memcached. Ngoài ra, cũng cần kích hoạt Browser Cache và CDN nếu có thể.

Các tìm kiếm liên quan đến cấu hình máy chủ ảo

 • cấu hình máy chủ server
 • thuê máy chủ ảo
 • cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ
 • cấu hình máy server cho công ty
 • cấu hình máy tính làm server
 • xây dựng máy chủ
 • máy chủ cấu hình mạnh
 • cấu hình server cho doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button