VPS

Lựa chọn cấu hình máy chủ VPS mới như thế nào?

cấu hình máy chủ VPS mới

Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy đa dạng.

Tổng quan về máy chủ VPS cấu hình máy chủ VPS mới

 1. Máy chủ (Server) VPS là gì? cấu hình máy chủ VPS mới

Máy chủ hay còn gọi là Server thực ra chỉ là một CPU, nhưng với những chức năng và cấu hình, tính chất khác. Máy chủ lớn hơn CPU, dùng hệ điều hành riêng, nó dùng để làm trung tâm kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty, cơ quan qua lại với nhau và máy chủ cũng là nơi trao đổi dữ liệu, điều hành chung của mạng máy tính, sử dụng chung một máy in, làm Server cho web, webmail

 2. Khi nào doanh nghiệp cần dùng máy chủ?

Khi doanh ngiệp đang phát triển đến một mức nào đó lớn mạnh thì điều đầu tiên họ cần quan tâm đó chính là nơi lưu trữ những dữ liệu quan trọng của một công ty. Để đáp ứng được khả năng cũng như mức độ hoạt lưu trữ dữ liệu thì họ cần phải trang bị một chiếc máy chủ cớ lớn và cấu hình cao. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn tài chính để trang bị một chiếc máy chủ dùng riêng và xây dựng một trung tâm dữ liệu để máy chủ hoạt động. Để giải quyết vấn đề đó doanh nghiệp sẽ phải tìm một giải pháp đó chính là tìm đến dịch vụ cho thuê máy chủ tại các đơn vị cung cấp.

cấu hình máy chủ VPS mới

 3. Ưu điểm của máy chủ VPS

Để sử dụng máy chủ, nếu phân chia ra sẽ có hai hướng lựa chọn lớn, đó là “tự mình mua” hoặc “đi thuê”.

 • Máy chủ cho thuê có ưu điểm là có thể sử dụng với lượng tiền ít do thuê máy chủ được quản lý bởi công ty.
 • Có thể giảm thiểu được rủi ro bị tạm dừng server trong thời gian dài vì thiên tai hay sự cố, và có thể hạn chế thời gian, chi phí nhân công cho việc quản lý do việc bảo quản, quản lý được công ty kinh doanh máy chủ tiến hành thực hiện.

Phân loại và vai trò của máy chủ VPS cấu hình máy chủ VPS mới

 1. Có những loại máy chủ nào?

Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ, ta có 3 loại máy chủ thường gặp sau:

 • Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.
 • Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc. cấu hình máy chủ VPS mới
 • Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

cấu hình máy chủ VPS mới

 2. Vai trò của máy chủ

 • Vai trò chính của Server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.
 • Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.
 • Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

Lựa chọn cấu hình máy chủ VPS mới như thế nào?

Dưới đây là một số hướng dẫn sơ bộ giúp bạn mua sắm phần cứng hợp lý cho việc ảo hóa dù là với một máy chủ đơn, hoặc tập trung một nhóm các máy chủ vào một cơ sở hạ tầng ảo hóa đầy đủ.

 1. CPU càng nhiều nhân càng tốt

Khi mua máy chủ, bạn thường chọn CPU trước tiên. Với việc ảo hóa các máy chủ, số lượng nhân (của CPU) luôn đem đến lợi thế hơn tốc độ của từng nhân. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì số lượng máy chủ ảo có được trong một thùng máy sử dụng các CPU chạy ở xung nhịp 1,7GHz, miễn là có thật nhiều nhân.

Quan niệm lâu đời “CPU nhanh hơn, máy chủ nhanh hơn” chỉ đúng với xử lý đơn luồng, chuyên thực hiện các tính toán chuyên sâu. Trong quá trình hoạt động bình thường của các máy chủ, CPU ở tình trạng nhàn rỗi khá nhiều, và thậm chí cả khi tới lượt chúng phải xử lý, việc chậm trễ từ các thành phần khác trên hệ thống có thể khiến CPU lại phải chờ. Ví dụ như quá trình dữ liệu nạp từ đĩa, lấy từ RAM, hoặc truyền qua mạng. Nếu lựa chọn giữa CPU sáu, tám, hay mười hai nhân với tốc độ xung nhịp thấp hơn và CPU bốn hoặc sáu nhân với tốc độ xung nhịp cao hơn, hãy luôn luôn ưu tiên số lượng nhân nhiều hơn.

Nếu bạn có đủ khả năng về tài chính để trang bị máy chủ với các chip Westmere 2,93GHz của Intel thì cứ việc đầu tư. Nếu không, các CPU AMD 6 nhân dòng Opteron 4000 với xung nhịp trong khoảng từ 1,7GHz tới 2,2GHz là lựa chọn hợp lý cho nhiều trường hợp. Một số máy chủ lắp 2 CPU loại này đem đến năng lực ảo hóa đáng kinh ngạc cho qui mô tầm trung. cấu hình máy chủ VPS mới

 2. Thiết bị dự phòng

Bạn cũng cần một hệ thống luôn sẵn sàng cho việc bảo trì. Nếu không thể tắt một máy chủ vật lý trong 15 phút để thay thế một thanh RAM bị lỗi vì các máy chủ còn lại không đủ năng lực xử lý luồng công việc thay cho máy bị hỏng, nghĩa là bạn đang có vấn đề, và bạn thực sự mất đi một trong những lợi ích chính của ảo hóa máy chủ, đó là: giảm thời gian tắt máy theo lịch trình.

Khi bạn dừng một máy chủ vật lý để bảo trì, bạn muốn tránh việc phải ngừng hoạt động của một số máy chủ ảo để tránh việc toàn hệ thống bị quá tải. Vì vậy, đứng trên giác độ an toàn, cho dù là ý tưởng tồi về mặt chi phí, việc vận hành tối thiểu N +1 máy cho nhu cầu N máy là hoàn toàn cần thiết.

Mặt trái của lời khuyên này là bạn luôn cần đầu tư dư thừa máy chủ vật lý để đối phó với trường hợp có một máy chủ nào đó bị hỏng. Mặc dù các nhà cung cấp luôn khẳng định máy chủ của họ có độ bền cao, nhưng thảm họa thì vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và nhiệm vụ của bạn là phải sẵn sàng trong mọi tình huống.

cấu hình máy chủ VPS mới

 3. Kết nối mạng

Hãy nhớ, hệ thống mạng hỗ trợ tốc độ 1 Gigabit rẻ hơn so với hệ thống 10 Gigabit, nhưng các máy chủ vật lý với nhiều máy chủ ảo chạy trên chúng luôn cần băng thông cao cho các kết nối mạng để tránh hiện tượng nghẽn cổ chai. Thực tế, các máy chủ ảo thông thường không sử dụng nhiều tới lưu lượng truy cập tốc độ 10 Gigabit cho các dịch vụ bình thường hoặc đọc/ghi dữ liệu trên đĩa, nhưng một số ứng dụng giao dịch sẽ cần, vì vậy hãy thử để cân đối với nhu cầu của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng ảo hóa máy chủ là để tối ưu cơ sở hạ tầng của bạn với việc dùng thiết bị vật lý ít hơn, do đó giảm được sự cố xảy ra và bạn cũng sẵn sàng đối phó với hỏng hóc của bất kỳ thành phần nào. Chi phí vận hành sẽ giảm nhờ tiết kiệm điện năng và đầu tư cho hệ thống làm mát ít hơn.

 4. Tối đa bộ nhớ RAM

Những thanh RAM DIMM 4GB và 8GB đắt hơn nhiều so với việc sử dụng nhiều thanh DIMM 2GB, nhưng số khe cắm RAM trên máy là có hạn, và tất nhiên bạn không muốn phải mua thêm máy chủ vật lý chỉ để tăng cường RAM, rồi lại phải tốn thêm chi phí cho giấy phép sử dụng phần mềm bổ sung.

Khi bạn dự tính dùng các máy chủ ảo, hãy trang bị nhiều RAM nhất có thể. Dung lượng RAM quyết định số lượng máy chủ ảo bạn có thể chạy. Việc gắn 64GB RAM hoặc nhiều hơn vào một máy chủ với 12, 16, hoặc 24 nhân đem đến hiệu quả ảo hóa rất cao, và cũng khiến giá máy tăng cao.

 5. Lưu trữ liên kết

Mọi nền tảng ảo hóa trên thực tế đều cần được xây dựng trên cơ sở lưu trữ chia sẻ. Nếu không có điều này, mỗi máy chủ về cơ bản là một “tháp ngà”, và các máy ảo chạy trên các máy chủ này không thể được bảo vệ chống lại lỗi của máy chủ vật lý. Thêm nữa, việc xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng ảo hóa sẽ gặp nhiều khó khăn và đơn điệu hơn nếu không áp dụng lưu trữ chia sẻ.  cấu hình máy chủ VPS mới

Trong thực tế, trừ khi bạn đang nói về tốc độ mạng 10 Gigabit (mỗi giây) cho mỗi máy chủ, việc sử dụng các công nghệ lưu trữ có tốc độ nhanh hơn là không cần thiết. Và vì đĩa cứng đang ngày càng rẻ, hãy bỏ qua RAID 5 truyền thống vẫn được ưa dùng do tiết kiệm, áp dụng RAID 6 hoặc lý tưởng hơn nữa là RAID 10 để tăng cường hiệu năng và an toàn cho dữ liệu.

Vì thế, hãy chắc chắn rằng giải pháp lưu trữ chia sẻ của bạn là tốt nhất trong khả năng có thể. Cho dù bạn có kế hoạch sử dụng iSCSI, NFS, hay Fiber-Channel, hãy xem xét những nhu cầu về xuất/nhập đĩa trước khi bạn bắt đầu mua thiết bị chuyển mạch (switch), HBA, và đĩa.

Các tìm kiếm liên quan đến cấu hình máy chủ VPS mới

 • mua vps
 • máy chủ ảo vps free
 • vps la gi
 • cách tạo máy chủ ảo vps
 • vps và hosting
 • vps miễn phí
 • cloud vps
 • cloud server

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button