VPS

Cấu hình VPS Linux là gì? Nên lựa chọn VPS Linux hay Windows?

Với nhiều lợi thế mang lại cho khách hàng, không có gì khó hiểu khi cấu hình VPS Linux là một trong những sự lựa chọn hàng đầu, phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng Semtek tìm hiểu tất tần tật những điều liên quan đến cấu hình này qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu cấu hình VPS Linux

1. Cấu hình VPS Linux là gì?

cấu hình vps linux

VPS (máy chủ ảo) là một máy chủ vật lý được phân chia thành nhiều máy chủ khác nhau, chạy dưới hình thức chia sẻ tài nguyên của máy chủ vật lý ban đầu.

VPS Linux là VPS được cài đặt hệ điều hành Linux như Ubuntu, RedHat, CentOS, Fedora hay Free BSD. Đặc trưng của VPS Linux là sử dụng hệ điều hành và các ứng dụng mã nguồn mở.

VPS Linux thường được sử dụng để làm:

 • Máy chủ web
 • Máy chủ hệ thống tên miền – DNS
 • Máy chủ thư điện tử
 • Tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu và phân tích virus
 • Các dịch vụ Web khác

2. Ưu điểm của VPS Linux

 • Linux hoàn toàn miễn phí

Khi sử dụng hệ điều hành Linux bạn được sử dụng hoàn toàn miễn phí và được cập nhật thường xuyên. Bạn sẽ không cần phải lo ngại về bản quyền khi sử dụng nó.

 • Linux ổn định hơn gấp nhiều lần Windows

Những máy chủ cài và sử dụng hệ điều hành linux sẽ chạy liên tuc được trong nhiều năm. Với hệ điều hành này có thể cùng lúc xử lý được nhiều kết nối, nhiều tiến trình đồng thời tốt hơn nhiều so với Windows.

 • Linux vô cùng bảo mật

Linux là mã nguồn mở – “Open Source”, nó không phải là hệ điều hành an toàn và miễn nhiễm 100% với mã độc, virus.Nhưng nó sẽ cải thiện hơn nhiều so với Windows, mã độc khó mà hoạt động trên môi trường Linux.

 • Phần cứng linh hoạt

Linux tối ưu hơn và không yêu cầu phần cứng phải nâng cấp liên tục như Windows. Linux nhỏ gọn, và có tính linh hoạt, khả năng mở rộng cao, nó có thể hoạt động hầu hết trên nhiều loại phần cứng khác nhau. cấu hình vps linux

 • Linux có sức mạnh với dòng lệnh

Trong hện quản trị Linux tất cả đều qua dòng lệnh với giao thức SSH là chủ yếu. Hãy nghĩ rằng bạn quản trị và gõ nó như ngôn ngữ thông thường. Câu lệnh nổi tiếng nhất là rm -rf /* (xem xét kỹ nếu lần đầu dùng lệnh này)

 • Cộng đồng sử dụng Linux rộng lớn

Với hệ điều hành được cung cấp miễn phí, mã nguồn mở và cộng đồng sử dụng vô cùng lớn. Bạn có thể yên tâm sử dụng Linux vì 10 máy chủ đã có 8 máy chủ dùng hệ điều hành này.

3. Nhược điểm của VPS Linux

Kho ứng dụng hạn chế: Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn rất hạn chế. cấu hình vps linux

Không được nhiều nhà sản xuất hỗ trợ: Một số nhà sản xuất không phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Tâm lý ngại chuyển đổi từ người dùng: Nhiều người ngại chuyển đổi từ Windows sang Linux vì e ngại đây là hệ điều hành mới không thân thiện hoặc khó sử dụng, mặc dù sự thực không như vậy.

Bắt buộc người dùng phải thành thạo: Trước đây việc cấu hình Linux được xem là một công việc chỉ dành cho những chuyên gia.

Tính tiêu chuẩn hóa: Linux là hệ điều hành sử dụng miễn phí, do đó bất cứ ai cũng có thể tự sử dụng theo những cách riêng. Người dùng phải tự đánh giá xem phiên bản nào là phù hợp nhất với mình.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, VPS Linux đang là công nghệ được ưa chuộng hiện nay. Sử dụng máy chủ ảo Vps Linux vừa miễn phí vừa bảo mật, đây chắc chắn sẽ là công nghệ của tương lai. Mặt khác, bạn cũng có thể thuê VPS giá rẻ để trải nghiệm những công dụng của dịch vụ này.

Tại sao phải lựa chọn cấu hình VPS Linux?

cấu hình vps linux

1. Có tính ổn định cao

Linux gây ấn tượng khi có thể hoạt động nhiều năm mà không hề xảy ra sự cố. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể yên tâm khi sử dụng máy chủ ảo Linux vì tính ổn định, hạn chế được những rủi ro khi máy chủ hư hỏng.

Máy chủ Linux có thể xử lý một khối lượng lớn tác vụ xảy ra cùng một thời điểm tốt hơn so với máy chủ Windows. Máy chủ Linux thường hạn chế bị xuống cấp, không mất đi tính ổn định khi phải xử lí nhiều tác vụ cùng một lúc. Đối với Linux tình trạng dowtime sẽ không xảy ra do tất cả các thay đổi về cấu hình Linux có thể được thực hiện ngay khi hệ thống đang hoạt động mà không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ khác không liên quan.

2. Tính bảo mật cao

Linux xây dựng dựa trên nền tảng Unix – hệ điều hành phục vụ đa người dùng. Chỉ có người quản trị hoặc root user có toàn quyền đối với hệ thống và cũng một vài người sử dụng có thể được cấp quyền truy cập sử dụng các tác vụ quan trọng. Điều này giúp cho máy chủ Linux được bảo vệ tối đa.

3. Linh hoạt

Linux rất linh hoạt và có khả năng mở rộng, nó có thể hoạt động tốt trên bất kỳ máy tính nào, không bị ảnh hưởng bởi bộ xử lý và kiến trúc của máy.

Máy chủ server Linux cũng có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu cấu hình lại để phục vụ cho các mục đích riêng của  doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp làm giảm bớt các đòi hỏi về bộ nhớ và tăng cường khả năng vận hành của máy.

4. Chi phí rẻ

Linux là phần mềm hầu như miễn phí, do đó xét về mặt giá thành, khó có đối thủ nào qua mặt được Linux.

5. Chủ động hơn trong sử dụng

Việc sử dụng máy chủ Linux, bạn có thể tự do kết hợp và lựa chọn những gì bạn cảm thấy phù hợp cho doanh nghiệp của bạn mà không vướng phải bất cứ cản trở về bản quyền hay phải trả phí cho bất cứ dịch vụ nào.

Những lưu ý khi sử dụng cấu hình VPS Linux

1. Lựa chọn VPS Window và VPS Linux?

cấu hình vps linux

Tùy vào nhu cầu và mục đích khác nhau mà với mỗi doanh nghiệp mà VPS Window hoặc VPS Linux sẽ là giải pháp phù hợp.

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng một lượng lớn các ứng dụng phần mềm của Windows, VPS Windows có thể là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Website được xây dựng với nền tảng ASP.NET đòi hỏi VPS Windows nếu bạn muốn đạt được tối đa hiệu suất. Windows phù hợp với lập trình Windows, windows phone với C#, visual basic.

Còn với những doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí, có tính linh động cao hơn thì VPS Linux là một phương án hữu ích. Linux phù hợp với các nhà phát triểu sử dụng ngôn ngữ lập trình C++, java, PHP và một số ngôn ngữ theo hướng mã nguồn mở hoặc các chuyên gia về backend, mạng máy tính. cấu hình vps linux

2. Điều cần biết khi sử dụng 

Không giống với sự gia nhập thị trường sớm của VPS Windows, VPS gia nhập thị trường sau vào năm 1991. Và đặc biệt đây hoàn toàn là một hệ điều hành dùng miễn phí với mã nguồn mở. Khi đó, nhà phát triển sử dụng có thể tùy ý thay đổi và bổ sung trong mã nguồn này. Dù ở thời điểm hiện tại, Linux chưa có được vị trí dẫn đầu như Window nhưng với lợi thế hỗ trợ được số lượng lớn loại phần cứng nhất cho thấy Linux còn có thể tiến xa hơn nữa. VPS Linux cũng mang cho mình một số lợi ích riêng biệt.

Thứ nhất, nếu nhược điểm của Windows là về chi phí thì đây lại là ưu điểm của Linux. Không chỉ được phát triển với mã nguồn mở miễn phí mà các ứng dụng được tích hợp trên hệ thống VPS này cũng được miễn phí cho người dùng. Đó là lý do mà người dùng có thể suy nghĩ lại về việc sử dụng Linux. cấu hình vps linux

Thứ hai, Linux nổi bật bởi tính linh hoạt khi có thể hoạt động ổn định và không bị ảnh hưởng bởi các phần mềm có tính chất độc hại như virus.

Hiểu được sự khác biệt giữa VPS Windows và Linux, đã đến lúc bạn lựa chọn đượ một máy chủ chất lượng nhất cho các hoạt động của mình. Hoặc để được hỗ trợ trong các giải pháp liên quan đến VPS hãy đến Semtek chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn

Các tìm kiếm liên quan đến cấu hình vps linux:

 • cài đặt website trên vps windows
 • tạo hosting từ vps
 • cách sử dụng vps
 • vps viet nam
 • cấu hình vps để chạy website
 • login vps vultr
 • tạo vps linux
 • lệnh cài đặt cấu hình vps

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button