Chatbot

Cách để gia tăng doanh số với chatbot bán hàng là gì?

Hiện tại Chatbot đang là cộng cụ hổ trợ không thể thiếu của các mô hình kinh doanh, vậy chatbot bán hàng là gì mà được sử dụng rộng rãi đến thế? Những lợi ích mang lại như thế nào khi sử dụng chatbot bán hàng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cách để tăng hiệu quả cho chatbot bán hàng là gì?

chatbot bán hàng là gì

1. Thấu hiểu nhu cầu cơ bản trong trải nghiệm mua hàng

Bất kì một khách hàng nào khi trải nghiệm mua hàng cũng đều mong muốn nhận được sự phản hồi tích cực, nhanh chóng từ doanh nghiệp. Theo nghiên cứu của Inside Sales và Harvard Business Review, thời gian tốt nhất để gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng trong lần tương tác đầu tiên là trong vòng 5 phút đầu kể từ lúc bắt đầu giao dịch. chatbot bán hàng là gì

Chatbot với năng lực phản hồi thông tin nhanh nhạy, cực kỳ xuất sắc đã giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này. Chatbot chỉ mất vài giây để gửi đến thông tin phản hồi cho khách hàng, bất kể ngày hay đêm. Trong khi ở các mô hình truyền thống, khách hàng sẽ phải chờ vài phút (lý tưởng), vài giờ, thậm chí là vài ngày. Theo khảo sát, 89%  khách hàng được chăm sóc tốt sẽ trở lại mua hàng, hoặc giới thiệu thương hiệu đó đến bạn bè, người quen. Đây cũng là 1 yếu tố khiến chatbot gia tăng tỉ lệ chuyển đổi cho phễu marketing (marketing funnel).

2. Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng chatbot bán hàng là gì

Từ những việc đơn giản nhất như gọi tên của khách hàng khi nhắn tin, hay chèn tên tài khoản mạng xã hội của khách hàng vào thông điệp muốn truyền tải, tỉ lệ đọc và phản hồi tin nhắn khi được gọi tên sẽ cao hơn 78% so với những tin nhắn chung chung. Điều này giúp thông điệp của doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn và là một bước để kích thích họ mua hàng. Việc chuẩn bị chu đáo các kịch bản cho chatbot sẽ giúp khách hàng tăng thêm trải nghiệm, được cảm thấy như mình đang được doanh nghiệp trò chuyện, lắng nghe, và tư vấn tận tình, chu đáo.

3. Quan tâm nhiều hơn đến khách hàng sau mua hàng

Đừng để khách hàng có cảm giác bị “bỏ rơi” sau khi mua hàng. Vì từ tệp khách hàng này, doanh nghiệp có thể mở rộng thêm khách hàng mới hay phát sinh thêm giao dịch với khách hàng hiện có. chatbot bán hàng là gì
Để giải quyết được bài toán này, Chatbot tự động thực hiện các tác vụ khảo sát như: cảm nhận về dịch vụ; thái độ nhân viên giao hàng; đánh giá sau sử dụng sản phẩm… vừa khai thác thông tin, vừa tạo cơ hội để lắng nghe những phản hồi từ khách hàng.Bên cạnh đó, chatbot cùng với tính năng Machine Learning thần kỳ giúp phân loại khách hàng, xây dựng những kịch bản chăm sóc khách hàng dựa trên thông tin và lịch sử hoạt động của khách hàng. Bằng cách này, mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp sẽ khăng khít hơn, ấn tượng về doanh nghiệp tốt hơn, nhờ đó mở ra nhiều cơ hội RESELL – UPSELL – CROSSSELL cho sản phẩm hiên tại và sản phẩm khác.

Lợi ích mang lại từ chatbot bán hàng là gì?

Việc ứng dụng chatbot bán hàng là gì với trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích to lớn, cụ thể như sau:

1. Thông tin được cung cấp mọi lúc

Xu hướng người dùng trò chuyện với doanh nghiệp trên các kênh bán hàng đang ngày càng tăng cao. Đặc biệt kể từ khi chatbot được doanh nghiệp sử dụng.

Trong một nghiên cứu của Nielsen do Facebook thực hiện, kết quả cho thấy: 63% người dùng cho biết tin nhắn của họ với các doanh nghiệp đã tăng lên trong hai năm qua. Bởi lẽ, chatbot giống như một tư vấn viên thực thụ với hệ thống kịch bản được xây dựng phù hợp từng ngành hàng. Chatbot cung cấp thông tin thông qua text, hình ảnh, video clip, các lựa chọn cho khách hàng.

Đối với các chuỗi bán lẻ, việc khách hàng thường xuyên đặt ra câu hỏi (cả trước-trong-sau giao dịch) là chuyện thường xuyên. Khách hàng thường có nhu cầu tìm hiểu cặn kẽ giá cả, xuất xứ sản phẩm, thành phần, cách sử dụng, cách thức vận chuyển, ưu đãi sản phẩm,…Với khả năng theo sát đơn hàng, phản hồi nhanh chóng 24/7, chatbot nhanh chóng tạo được thiện cảm cho khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Chatbots cho phép một công ty tăng cường mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng trong các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger. Messenger có hơn 1,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, vì vậy bạn có thể kiếm tiền ngay nếu bạn muốn tham gia.

2. Đặt hàng online dễ dàng

Mua sắm online đang dẫn đầu trong xu hướng hành vi người dùng. Từ việc mua bán sản phẩm đến dịch vụ đặt chỗ đều dễ dàng giao dịch thông qua chatbot của cửa hàng. Chatbot tạo ra một liên kết giữa thế giới công nghệ với cửa hàng ngoài đời thật, giúp khách hàng có một trải nghiệm mua sắm từ xa mà không cần mất thời gian, công sức đến tận nơi. Nhờ vậy, sản phẩm được quảng bá nhiều hơn và có điều kiện được lựa chọn mua nhiều hơn.

Chatbot cung cấp những lựa chọn sẵn có nhằm điều hướng người dùng có các bước đặt hàng nhanh gọn, dễ dàng nhất. Hầu như bạn chỉ cần click các lựa chọn, điền thông tin cơ bản là đã mua được sản phẩm. Điều này giúp giảm đến 90% tỷ lệ khách hàng chỉ chọn sản phẩm để trong giỏ hàng mà không tiếp tục hoàn thành giao dịch.

3. Đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng cần

chatbot bán hàng là gì

Chatbot có khả năng tự động lưu trữ thông tin khách hàng, các cuộc hội thoại đã thực hiện nhằm giúp chuỗi bán lẻ hiểu được khách hàng của họ đang quan tâm đến gì, cần gì. Từ đó giúp doanh nghiệp có cách tiếp cận và phản hồi khách hàng chính xác nhất. chatbot bán hàng là gì

Không phải ai cũng có thể ghi nhớ số lượng thông tin đồ sộ của sản phẩm và có khả năng phản hồi nhanh chóng khi lượng khách hàng tăng đột biến vào các thời điểm mùa mua sắm. Vì vậy, tiếp thị bằng chatbot giúp chuỗi bán lẻ tự động hóa các mối quan hệ khách hàng và hợp lý hóa quy trình giao dịch, dịch vụ. Khách hàng cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với chatbot vì nó đáp ứng đúng những gì họ đang cần.

4. Tăng doanh số

 • Chatbot hiệu quả cho chuỗi bán lẻ khi có khả năng hoạt động xuyên suốt, sử dụng ngôn ngữ tự nhiên nhằm tạo ra hành trình mua hàng được cá nhân hóa cho mọi đối tượng khách hàng.
 • Chatbot giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, tin tưởng với sự phản hồi thông tin nhanh chóng.
 • Giúp hợp lý hóa quy trình bán hàng, khách hàng có thể hoàn thành giao dịch chỉ trong vài bước click tinh gọn.
 • Điều hướng khách hàng tìm hiểu rộng hơn nhờ việc ghi nhận thông tin, hiểu được khách hàng cần gì, yêu thích gì để đưa ra những gợi ý sát nhất.
 • Tin nhắn từ chatbot sẽ đến thẳng mục messenger của khách hàng, tránh tình trạng thông điệp bị rơi vào hòm spam, giúp chuỗi cửa hàng tiếp cận trực tiếp khách hàng.
 • Sử dụng chatbot hiệu quả có thể giúp chuỗi bán lẻ tăng gấp 3 doanh thu từ những đơn đặt hàng online.

5. Kích cầu chatbot bán hàng là gì

 • Ngày nay, khách hàng là những người có xu hướng mua sắm kết hợp giữa website, điện thoại và trải nghiệm trực tiếp.
 • Chatbot có khả năng gửi tin nhắn hàng loạt đến thẳng mục messenger của khách hàng, đảm bảo mọi thông điệp đều có hiệu quả tiếp cận tốt nhất.
 • Chatbot chào đón người dùng với một bộ sưu tập các mặt hàng và cung cấp thông tin về bất kỳ sản phẩm hoặc loại sản phẩm nào mà khách hàng tiềm năng có thể hỏi về.Từ đó, đem lại trải nghiệm mua hàng tuyệt vời giúp thôi thúc khách hàng mua sản phẩm.
 • Tỷ lệ chuyển đổi tăng nhờ việc dẫn dắt khách hàng thông qua cuộc trò chuyện, thúc đẩy các chiến lược up-sell, cross-sell hiệu quả.

6. Quảng bá thương hiệu tốt hơn

 • Chatbot không chỉ cho phép chuỗi bán lẻ tăng cường mối quan hệ với khách hàng trong ứng dụng mà nó còn là kênh truyền thông hiệu quả, đưa hình ảnh tích cực của cửa hàng đến gần với công chúng. chatbot bán hàng là gì
 • Chatbot chính là nơi bắt chuyện đầu tiên giữa khách hàng và chuỗi bán lẻ. Đây cũng là nơi tiếp nhận những phản hồi, đóng góp của khách hàng để có hướng xử lý nhanh chóng nhất. Một chatbot được xây dựng chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả sẽ đem đến cái nhìn tích cực, thiện cảm cho người dùng.
 • Sử dụng những tính năng sàng lọc đối tượng, gửi tin nhắn hàng loạt, chuỗi cửa hàng có thể truyền đi những thông điệp đã được cá nhân hóa đến từng người. Tận dụng tính lan tỏa của các viral campaign giúp doanh nghiệp chạm tới nhiều khách hàng hơn nữa một cách tự nhiên, thú vị và hiệu quả chatbot bán hàng là gì

Các tìm kiếm liên quan đến chatbot bán hàng là gì:

 • sv chatbot là gì
 • chatbot vietnam
 • chatbot là gì wikipedia
 • chatbot free
 • chatbot marketing là gì
 • chatbot facebook
 • chatbot fuel
 • chatbot miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button