Chatbot

Làm sao để thành công với chatbot bán hàng quần áo

Quần áo là mặt hàng kinh doanh rất được ưa chuộng hiện nay vậy nên các cơ sở kinh doanh cần phải sở hữu chatbot bán hàng quần áo để gia tăng hiệu quả kinh tế dễ dàng. Vậy làm thế nào để xây dựng một kịch bản Chatbot bán quần áo hoàn chỉnh? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cách xây dựng kịch bản chatbot bán hàng quần áo

Để xây dựng kịch bản Chatbot bán quần áo, bạn nên tiến hành các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nền tảng Chatbot phù hợp

Hiện nay có rất nhiều nền tảng Chatbot uy tín, chất lượng như Harafunnel; Hana Chat; Chatfuel,…vv. Mỗi nền tảng Chatbot lại có những đặc điểm khác nhau, vì vậy cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ.

Ví dụ: Nền tảng ManyChat có giao diện rất dễ sử dụng, tạo ra các tin nhắn – lên kịch bản – setup rule rất nhanh. Tuy nhiên, khi bạn dùng các nền tảng miễn phí thì menu của bot sẽ xuất hiện thêm dòng chữ giới thiệu nền tảng đó, ví dụ: Create Bots with Manychat. Dòng chữ này cũng sẽ xuất hiện dưới tin nhắn Welcome Message.

Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng

Sau khi đã chọn được nền tảng Chatbot, bạn nên xác định những thông tin sau:

 • Cơ sở của bạn kinh doanh quần áo cho độ tuổi nào?
 • Giới tính khách hàng là?
 • Sở thích của khách hàng là gì?

Đây là những thông tin quan trọng bởi xác định được đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng được kịch bản Chatbot hợp lý.

Các bạn nên tạo một bảng nghiên cứu khách hàng thật chi tiết. Đó chính là quá trình vẽ chân dung khách hàng. Khi bạn đã có chân dung khách hàng hoàn chỉnh, bạn dễ dàng biết cách đáp ứng được nhu cầu của họ.

Bước 3: Viết kịch bản Chatbot bán hàng quần áo

chatbot bán hàng quần áo

Tiếp theo, hãy viết thử kịch bản Chatbot ra giấy hoặc dùng mindmap vẽ trên máy tính. Thao tác viết thử sẽ giúp bạn liệt kê toàn bộ ý tưởng kịch bản mà bạn có trong đầu để chọn ra kịch bản tốt nhất. Đồng thời khi đọc lại bản phác thảo của kịch bản, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhược điểm để khắc phục trước khi xây dựng kịch bản chính thức.

Điều cần quan tâm khi tạo chatbot bán hàng quần áo

chatbot bán hàng quần áo

Có một số lưu ý nhất định mà bạn cần tìm hiểu để xây dựng kịch bản Chatbot tối ưu nhất.

1. Lựa chọn cách xưng hô phù hợp chatbot bán hàng quần áo

Không sử dụng xưng hô cứng nhắc hoặc xưng hô không hợp lý.

Ví dụ như shop Quần áo tập Gym nam – Fit gọi khách hàng là “anh”. Dù đây là shop bán đồ cho nam giới nhưng có thể người mua hàng là phụ nữ (mua để tặng, cho, biếu…). Vì vậy gọi khách là “anh” thì khá cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt. Shop nên xưng hô “mình-bạn” hoặc “shop-anh chị”; “em-anh chị”. Xưng hô như vậy sẽ phù hợp với nhiều độ tuổi và giới tính hơn.

2. Sử dụng các tính từ miêu tả sản phẩm

Đối với mặt hàng là quần áo, kịch bản Chatbot nên thêm phần tư vấn về kiểu dáng, chất liệu của sản phẩm. Bạn nên sử dụng đa dạng tính từ và tập trung vào những tính từ có thể đánh vào tâm lý khách hàng như : độc đáo; cá tính; sang trọng; đẳng cấp…vv.

3. Hình ảnh phù hợp với sản phẩm và thương hiệu

Việc lựa chọn hình ảnh chèn vào bot rất quan trọng vì hình ảnh sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn nên chọn ảnh thật, đúng với sản phẩm và thương hiệu của mình. Đồng thời ảnh cũng phải tạo cho khách sự đồng tình khi họ nhìn thấy mình trong đó.

Ví dụ dưới đây, tên shop là Thời trang béo mập sau sinh, nhưng ảnh sản phẩm thì toàn dành cho các cô siêu mẫu. Như vậy đối tượng khách hàng của shop của là những người béo mập sau sinh sẽ không thể nào thấy hứng thú vì họ không thấy được sản phẩm này là dành cho mình. Chắc chắn họ sẽ không mua sản phẩm.

Còn với những khách hàng bình thường thì chỉ cần nghe tên shop là họ đã bỏ qua vì nghĩ sản phẩm của shop này sẽ là dạng big size cho người béo. Như vậy shop sẽ mất rất nhiều khách hàng ngay từ khâu hình ảnh.

4. Cảm ơn khách hàng chatbot bán hàng quần áo

Dù chốt hay không chốt được đơn hàng thì trong kịch bản Chatbot cũng phải có phần cảm ơn khách hàng và hẹn khách quay trở lại shop. Điều này sẽ tặng thiện cảm đối với khách hàng và khiến khách ghi nhớ shop của bạn hơn

Khi đã kết thúc tương tác, Chatbot sẽ cảm ơn khách hàng và hẹn khách quay lại shop:

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm tới shop. Mong anh/ chị tiếp tục ủng hộ shop trong thời gian tiếp theo”.

Lưu ý khi sử dụng chatbot bán hàng quần áo

1. Không lạm dụng chatbot quá nhiều

chatbot bán hàng quần áo

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ shop kinh doanh thời trang, chỉ nên sử dụng chatbot để thu hút khách hàng ban đầu và gửi tin nhắn chăm sóc dành cho khách hàng quen, không nên gửi quá nhiều tin nhắn hàng loạt có thể bị khóa page. Nếu bạn muốn gửi tin nhắn hàng loạt thông báo khuyến mãi của shop nên dùng chức năng “Tin nhắn tài trợ” (trả tiền) theo đúng quy định của Facebook. Đảm bảo page sẽ hoạt động bình thường và không bị report page.

2. Xây dựng nội dung với nhu cầu của khách hàng

Chatbot chỉ thành công khi khách hàng tương tác, trả lời với tin nhắn đó. Vì vậy, khi thiết lập kịch bản chatbot cần sử dụng những ngôn ngữ câu từ tự nhiên, tạo các nút bấm thành câu trả lời, không nên gắn nhiều link vào nút bấm. Khá nhiều shop thường thiết lập gửi 2-3 tin nhắn dài dòng cùng một lúc đến khách hàng, gửi quá nhiều hình ảnh sản phẩm vào tin nhắn. Thậm chí, chèn nhiều ký tự, kiểu chữ to để thu hút người đọc nhưng thực chất khiến cho tin nhắn khó nhìn, khó tiếp cận, dễ bị lỗi hiển thị.

Do vậy, khi tạo nội dung chatbot nên soạn những đoạn tin nhắn ngắn gọn, hiện thị đủ thông tin để tiếp cận với khách hàng. Bởi khách hàng đã nhắn tin với page tức là họ có mục đích mua sắm. Nhằm tiết kiệm thời gian và tạo ấn tượng đối với khách hàng, hãy tạo những kịch bản chatbot ngắn gọn – đúng – đủ – chính xác.

3. Không giải thích những điều khách hàng đã biết

Không nên lặp lại tên cửa hàng trong toàn bộ chatbot, chỉ cần nhắc ở đầu và cuối đoạn hội thoại bởi khách hàng rất sợ những thông điệp lặp đi lặp lại nhằm quảng cáo doanh nghiệp thay vì tiếp cận theo hướng giúp đỡ khách hàng.

“Bấm vào bên dưới”, “Tải xuống”, “Xem trên”, “Vuốt hoặc cuộn để xem nhiều hơn”,… không nên sử dụng những từ ngữ như vậy để tránh người dùng hiểu sai ý của bạn. Hãy tạo ra kết nối phù hợp, đơn giản thay các kết nối khiến người dùng cảm thấy e dè khi nhấn nút.

4. Sử dụng website để hỗ trợ

Trong phần cài đặt tin nhắn mẫu, bạn có thể thêm chức năng mở trang web để thiết lập kịch bản trả lời khách hàng. Việc dẫn link về web vừa giúp khách hàng tìm hiểu kỹ hơn thông tin của sản phẩm vừa tăng traffic cho website của bạn. Chủ shop chú ý nên để link web ở vị trí nào của tin nhắn hoặc tin nhắn thứ mấy là phù hợp, không nên để ngay ở tin nhắn đầu tiên.

5. Lưu ý quy tắc 24+1 của Facebook

Chính sách 24+ 1 của Facebook yêu cầu page chỉ được phép gửi tin nhắn cho 1 khách hàng trong vòng 24h sau khi người đó nhắn tin với page. Ngoài khoảng 24h thì được nhắn thêm 1 tin nhắn nữa với điều kiện là tin nhắn tiêu chuẩn (còn gọi là tin nhắn theo dõi hoặc tin nhắn đăng ký – subcription message). Nếu bạn gởi tin 24h + 1 mà khách hàng không tương tác thì không nên gửi thêm tin nhắn spam , fanpage sẽ bị khóa nhanh hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến chatbot bán hàng quần áo:

 • chatbot miễn phí
 • kịch bản chatbot
 • kịch bản chatbot hay
 • chatbot là gì
 • chatbot facebook
 • mẫu chatbot
 • chatbox ai
 • công cụ chatbot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button