Thiết kế Website

Tác dụng của Chatbot chăm sóc khách hàng

Chatbot chăm sóc khách hàng ra đời đã trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp trong việc chăm sóc khách hàng cũ. Đồng thời tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi phải đầu tư nhân sự và chi phí khá tốn kém. Do đó các doanh nghiệp luôn tìm kiếm giải pháp hỗ trợ hiệu quả. Vậy chăm sóc khách hàng bằng chatbot như thế nào? Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay.

Tác dụng của Chatbot chăm sóc khách hàng

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn Chatbot để cung cấp các thông tin có sẵn cho khách hàng, loại bớt sức người ra khỏi công đoạn này. Không thể phủ nhận những lợi ích mà Chatbot mang tới cho doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng.

chatbot chăm sóc khách hàng

1. Tác dụng của chatbot

 • Đưa thông tin chính xác tới từng tệp khách hàng
 • Trả lời tự động mọi câu hỏi của khách hàng đưa ra mọi lúc mọi nơi
 • Tăng sự tương tác của khách hàng và doanh nghiệp.
 • Tự động chăm sóc khách hàng thường xuyên 24/24
 • Giảm chi phí đầu tư

Do đó, nhiều doanh nghiệp đã nghĩ tới việc sử dụng Chatbot thay thế cho bộ phận chăm sóc khách hàng, để dành nguồn nhân lực cho các khâu khác. Điều này liệu có phải là một quyết định sáng suốt.

2. Tại sao nên sử dụng chatbot chăm sóc khách hàng

Ngay khi xuất hiện, Chatbot đã chứng minh những tiện ích của mình trong việc chăm sóc khách hàng cũ.

Chatbot của bạn từng tương tác với khách hàng nên tự phân loại được khách hàng. Biết chính xác đâu là khách đã mua hàng, khách đã tương tác nhưng chưa mua hàng, khách mua hàng nhiều… Đồng thời, nó cũng nắm bắt được nhu cầu cũng như đặc điểm của khách hàng. Do đó, bot sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp tục tư vấn và chốt sales nhanh chóng.

Không chỉ vậy, Chatbot có thể gửi thông tin khách hàng mọi lúc, mọi nơi và gửi tin nhắn hàng loạt một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Như vậy, sử dụng Chatbot bạn vừa có thể đáp ứng tất cả khách hàng cũ vừa giảm tải công việc cho nhân viên chăm sóc khách hàng để có thể ưu tiên thực hiện các chiến dịch khác.

Sử dụng chatbot chăm sóc khách hàng như thế nào?

1. Phân chia tệp khách hàng

Đầu tiên, bạn cần phân chia tệp khách hàng cũ để xây dựng kịch bản Chatbot phù hợp.

Tệp khách hàng có thể được phân chia dựa theo độ tuổi, giới tính, mức độ quan tâm sản phẩm… Mỗi nhóm có nhu cầu riêng và mức độ gắn bó với doanh nghiệp cũng khác nhau, do đó tiềm năng tăng trưởng khác nhau. Khi xác định được đâu là nhóm có tiềm năng nhất, doanh nghiệp sẽ cần phải ưu tiên chăm sóc nhóm đó. chatbot chăm sóc khách hàng

Các bạn có thể chủ động mời khách hàng trở thành khách hàng thân thiết (với khách hàng cá nhân) và đối tác chiến lược (với khách hàng là công ty). Hầu hết những lời mời này sẽ được chấp thuận bởi những ưu đãi mà doanh nghiệp đưa kèm theo đó. Với cách này bạn sẽ làm tăng lượng khách hàng thân thiết một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên hãy lưu ý tới các chương trình ưu đãi, nếu không có gì đặc biệt hẳn thì sẽ khiến họ dễ dàng thất vọng và bỏ sang công ty khác có chính sách hấp dẫn hơn.

2. Duy trì kết nối với khách hàng

 • Khi khách hàng cũ bày tỏ sự quan tâm, Chatbot phải phản hồi kịp thời.
 • Tận dụng những thông tin từng thu thập được của khách hàng để tương tác cho hợp lý.
 • Khi có bất kỳ thông tin mới về sản phẩm, khuyến mại, ưu đãi… Chatbot phải nhanh chóng gửi tin nhắn cho toàn bộ khách hàng từng tương tác. chatbot chăm sóc khách hàng
 • Khách hàng cũ sẽ liên tục nắm được thông tin về doanh nghiệp của bạn. Khi thấy được thông tin khiến họ hứng thú (một sản phẩm mới hay gói khuyến mãi hấp dẫn nào đó), họ sẽ tái quan tâm và đặt câu hỏi để tìm hiểu.
 • Cần lưu ý nếu khách hàng cảm thấy phiền với những tin nhắn Spam của Chatbot. Cần dừng lại hoặc giãn mật độ gửi tin cho khách. Nếu để khách hàng bị làm phiền quá nhiều, họ có thể sẽ chặn trang của bạn. Thậm chí họ sẽ có thái độ không ưa và không nói tốt về doanh nghiệp.
 • Dù là khách hàng cũ thì giọng điệu của Chatbot vẫn cần đảm bảo sự tôn trọng, lịch sự, xưng hô phải phù hợp và nhất quán. Tuyệt đối không xây dựng những câu thoại có tính chất ép buộc khách như: “Sao bạn không trả lời shop?”, “Bạn hãy phản hồi shop nhé”…
 • Chatbot có giọng điệu lịch sự, tôn trọng thì khách hàng sẽ có thiện cảm và nhớ doanh nghiệp của bạn.
 • Chatbot mời khách xem livestream

chatbot chăm sóc khách hàng

3. Để khách hàng marketing cho doanh nghiêp của bạn

Rất đơn giản, hãy dùng chatbot để định kỳ gửi cho khách:

 • Các thông tin bổ ích về các vấn đề khách quan tâm (tổng hợp thông qua các từ khóa khách tìm kiếm, hoặc qua việc nghiên cứu, phân tích hành vi khách hàng)
 • Các chương trình khuyến mãi dành cho việc giới thiệu thêm khách mới cho công ty
 • Nâng cấp thẻ thành viên
 • Voucher dịch vụ chatbot chăm sóc khách hàng
 • Mini game để khách chơi và mời bạn bè cùng tham gia

Hãy chăm chút kỹ lượng cho các nội dung này, vì chỉ khi nội dung hay mới thu hút được khách và khiến họ có mong muốn chia sẻ với kết nối của họ. Bên cạnh đó, đừng quên lời kêu gọi hành động để nhắc họ luôn nhớ tới việc chuyển tiếp thông tin cho mọi người.

Và cuối cùng, hãy cảm ơn khách hàng sau khi họ đã giúp bạn. Khách sẽ thấy họ được trân trọng và tiếp tục muốn gắn bó với doanh nghiệp, nhất là khi bạn tặng kèm theo những món quà nhỏ như lời tri ân của doanh nghiệp dành cho họ.

Chatbot gửi thông tin mini game cho khách, kích thích khách tham gia và share cho mọi người.

4. Dùng chatbot nhắc khách hàng về sản phẩm 

Có một điều chắc chắn rằng, không khách nào có thể nhớ hết những sản phẩm của công ty bạn, kể cả những khách trung thành nhất.

Do đó bạn hãy lên kịch bản chatbot thường xuyên nhắc khách về các sản phẩm hấp dẫn khác của công ty bạn như thông tin sản phẩm, lợi ích của sản phẩm đối với khách hàng. Đặc biệt khi có sản phẩm mới sắp tung ra, hãy lập trình để chatbot gửi ngay thông báo cho mọi khách hàng.

Cách upsell khá hiệu quả vì khiến khách hàng không thấy khó chịu, ngược lại còn thích thú khi nhận được những thông tin hữu ích.

Kết hợp con người và ứng dụng Chatbot chatbot chăm sóc khách hàng

Khi Chatbot không thể thay thế con người 100% trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng thì giải pháp đưa ra là hãy kết hợp con người với chatbot. Kết hợp trí thông minh nhân tạo với trí thông minh con người. Bộ đôi tuyệt vời này sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt hiệu quả tối đa trong việc chăm sóc khách hàng.

Lợi ích khi kết hợp con người với chatbot chăm sóc khách hàng

1. Tạo ưu thế vượt trội

Doanh nghiệp sử dụng kết hợp giữa con người và Chatbot trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng sẽ có những lợi thế và những ưu điểm vượt trội hơn. Chatbot sẽ giúp con người chăm sóc khách trong những khoảng thời gian mà con người không thể xuất hiện, ví dụ như nửa đêm. Và con người sẽ thay chatbot xử lý những câu hỏi hóc búa của khách hàng.

2. Tạo ấn tượng tốt cho khách hàng

Khi Chatbot chỉ đảm nhận được những vấn đề và công việc theo một thiết kế có sẵn thì con người sẽ đảm nhận những vấn đề và công việc ngoài khả năng của Chatbot. Như vậy sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo được thiện cảm với khách hàng hơn và đưa giá trị của doanh nghiệp lên cao hơn.

chatbot chăm sóc khách hàng

3. Tăng doanh số bán hàng chatbot chăm sóc khách hàng

Chatbot có thể thường xuyên chăm sóc khách hàng nhưng ứng dụng này chỉ dừng lại ở một mức nhất định khiến cho khách hàng có cảm giác giả giả thật thật. Nhưng khi có con người cùng kết hợp vào thì sẽ nắm bắt được cảm xúc của khách hàng tốt hơn. Dễ bán hàng và chốt doanh số hơn.

4. Tạo nên sự cân bằng

Doanh nghiệp có thể tạo được sự cân bằng nhờ vào việc kết hợp giữa con người và ứng dụng Chatbot giúp cho việc chăm sóc khách hàng được tốt hơn tạo nên sự hài lòng của khách hàng với dịch vụ.

 

Tìm kiếm liên quan đến chatbot chăm sóc khách hàng

 • chatbox cho website
 • chatbot facebook
 • chatbot bán hàng
 • chatbot vietnam
 • ứng dụng chatbot
 • chatbox trên facebook
 • công cụ chatbot
 • box chat facebook là gì

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button