Phần mềm Chatbot dùng để làm gì? Lợi ích của Chatbot

Phần mềm Chatbot dùng để làm gì có thể nói không còn xa lạ trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Chatbot đã giúp tối ưu hóa năng suất, giảm thiểu chi phí thông qua việc chăm sóc khách hàng, cũng như chăm sóc đời sống, sức khỏe con người. Ở một chiều khác, vai trò của bot, chatbot đối với các startup thậm chí còn quan trọng hơn khi giúp các nhiệm vụ thiết yếu trong quá trình tăng trưởng. Vậy chatbot có dùng như thế nào? Có những tính năng gì? Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay.

phan mem chabot
phan mem chabot

Tìm hiểu về phần mềm Chatbotì

Chatbot là một trong những xu hướng tiếp thị trong năm 2018, Không những là hỗ trợ đắt lực trong việc chăm sóc khách hàng, chatbot còn hỗ trợ nhiều tính năng nổi bật khác.

1. Phần mềm Chatbot là gì?

Phần mềm Chatbot được trang bị AI ngôn ngữ tự nhiên và có khả năng giải thích các đầu vào văn bản. Điều này giúp bot hiểu các câu hỏi để mô phỏng các cuộc trò chuyện hiệu quả và cung cấp phản hồi đúng. Dưới đây là một vài ứng dụng tốt nhất cho chatbot trong kinh doanh.

Chatbot là một robot tự động trả lời những tin nhắn của khách hàng trên Facebook, website, …

Chat dịch ra tiếng Việt là tin nhắn.

Bot là một con rô bốt.

Chatbot là một con rô bốt giúp bạn trả lời những tin nhắn của khách hàng một cách tự động theo kịch bản mà bạn đã cài đặt sẵn.

Chatbot thường được sử dụng trên Facebook Messenger để phục vụ công việc bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Các công ty đã tìm ra cách thức để cải thiện kết quả kinh doanh thông qua việc sử dụng chatbot cho các hoạt động bán hàng, dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng. Xu hướng đang phát triển này đồng hành với những nỗ lực từ phía các nhà cung cấp dịch vụ nhằm mục đích tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

phan mem chabot
phan mem chabot

2. Phần mềm Chatbot dùng để làm gì?

Ngày nay, chatbot được ứng dụng rất rộng rãi để thực hiện các công việc sau:

 • Trợ lý cá nhân (Personal Assitant)
 • Giới thiệu sản phẩm, bán hàng, đặt chỗ
 • Chăm sóc khách hàng
 • Thanh toán trực tuyến (Chức năng này đang được sử dụng cho nền tảng Facebook Messenger phiên bản thử nghiệm tại Mỹ)
 • Đưa ra kết quả tìm kiếm, cập nhật tin tức

3. Ứng dụng sáng tạo với phần mềm Chatbot

Mặc dù công nghệ chatbots khác biệt rõ rệt với công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Các chatbot vẫn đang tiếp tục phát triển các thuật toán để phát hiện các sắc thái tinh tế trong đối thoại bằng văn bản và lời nói.

Mặc dù có những hạn chế nhất định, các Phần mềm Chatbot đang ngày càng trở nên tinh vi, nhạy bén và tự nhiên hơn. Nói cách khác, chúng đang được trở nên giống con người hơn.

Một số sự sáng tạo và ứng dụng chatbot từ các thương hiệu trên thế giới:

 • Endurance: Chatbots như người bạn đồng hành cho những bệnh nhân suy giảm trí nhớ
 • Casper: Chatbots giúp tương tác với người mất ngủ qua đêm
 • Disney: Chatbots giải quyết các tội ác với các nhân vật hư cấu
 • Unicef: Chatbots giúp giúp những người sống ở các quốc gia đang phát triển lên tiếng về những nhu cầu cấp thiết nhất trong cộng đồng của họ.
 • MedWhat: Chatbots làm cho chẩn đoán y tế nhanh hơn

Phần mềm Chatbot dùng để làm gì?

1. Chăm sóc quyết định mua hàng

Ở đây bạn có thể hiểu như có một người nào đó liên tục cho bạn những thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ đó mà bạn định mua. Cũng như nhắc nhở bạn mua hàng. Đó là bot. Những nội dung đó có thể tồn tại bằng hình thức text, image, video, gif hoặc emoji,.. Cái này một trong những hiệu quả tuyệt vời của chatbot đối với những ngành hàng mà khách hàng cần có thời gian suy nghĩ để mua hoặc những ngành hàng số lần mua hàng nhiều.

2. Giúp đảm bảo được trải nghiệm của khách hàng

Khách hàng có thể tìm kiếm những thông tin họ mong muốn một cách tự động, đồng thời có thể hủy nhận khi họ muốn ngưng làm phiền. Đây là một trong những điểm mạnh cũng như điểm yếu của chatbot, nếu không khai thác cẩn thận sẽ rơi vào tình trạng spam.

Ví dụ: trang web của bạn là học tiếng anh. khách hàng sẽ rất vui, mỗi khi bạn nhắc học tiếng Anh khi họ đồng ý. Ngược lại, họ sẽ cảm thấy rất phiền nếu, không đồng ý mà cứ gửi tin nhắn liên tục.

Giải pháp: bạn cần xin phép khách khi bắt đầu gửi một điều gì đó.

chatbot dung de lam gi 1

3. Tạo lối tắt khách hàng tìm đến sản phẩm

Với lợi thế hiểu được tâm lý khách hàng và sản phẩm của mình. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập những combo sản phẩm phù hợp với sở thích của khách hàng mà không cần đến quảng cáo hoặc ghé thăm website.

Đây là một điều cực mạnh khi bạn hiểu khó hành vi cũng như sở thích của khách hàng, sau đó mình sẽ gợi ý những sản phẩm phù hợp với họ. Họ không những vui mà còn biết ơn bạn. Có thể nói đỉnh cao của chatbot là đây.

4. Cung cấp những thông tin liên quan đến khách hàng

Mở rộng phạm vi ra một chút. Tìm nhiều giá trị hơn cho khách hàng bằng cách gửi những thông tin mà họ không có được ở nơi khác. Sau đó remarketing 0 đồng. Bắt đầu từ những sở thích của họ và những điều họ lo sợ, giải quyết chúng và mang lại tiền cho doanh nghiệp mình.

5. Giúp cá nhân hóa dễ dàng 

Nếu email cho phép bạn cá nhân hóa tên, thì Phần mềm Chatbot có thể cho bạn biết chính xác đến mức khách hàng đó đã mua món hàng gì, có sở thích gì, ở đâu. Tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào người setup. Điểm mạnh nữa là chatbot có tỉ lệ mở tin nhắn hơn 85% trong khi email lại dưới 30%.

Cách làm việc theo workflow cũng tương tự như email, tuy nhiên 2 hình thức khác nhau, nên về câu từ và hình ảnh của khác nhau. Đối với gửi bằng chatbot bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh nhân viên đang ngồi tư vấn khách hàng, câu từ và hình ảnh như thế nào sẽ hợp lí ?

6. Tạo cộng hưởng phần mềm Chatbot

Nói một cách khác, chatbot sẽ giúp nhân viên marketing bận rộn hơn và nhân viện sale nhàn rỗi hơn. Nó đòi hỏi sự sáng tạo liên tục để hình thành thói quen mua hàng của khách hàng, cũng như kích sale dễ dàng. Đối với những ai thích là chiến lược thì đây là một trong những công cụ phải thử.

Không những dừng lại ở một chiến dịch, nó sẽ là một chuỗi hành trình của khách hàng tìm gặp thương hiệu/ thương nghiệp của bạn. Có thế nói nó là một CRM (phương pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận và giao tiếp với khách hàng một cách có hệ thống và hiệu quả) thu nhỏ chẵng hạn.

7. Chăm sóc khách hàng 24/7

Ngay cả khi bạn và nhân viên ngủ hết thì chatbot vẫn hoạt động và tư vấn cho khách hàng. Một nhân viên luôn luôn chăm chỉ và không đòi hỏi. Tuy nhiên điều này đòi hỏi tư duy của người setup và sự khéo léo của bạn làm nội dung. Ví dụ như khách hàng bình luận ở một bài viết nào đó, khách hàng sẽ làm tức nhận được phản hồi tự động nhưng không có ai chốt hàng, vì thế bạn cần khéo léo setup trong câu chữ trả lời khách hàng.

Trên là những chức năng chính phục vụ bán hàng. Tuy nhiên, dù sử dụng nền tảng nào thì nền tảng ấy cũng chỉ là một công cụ, vì thế mình cần khéo léo trong việc sử dụng.

Lợi ích của Phần mềm Chatbot

Việc ứng dụng chatbot vào bán hàng trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích to lớn, cụ thể như sau:

phan mem chabot
phan mem chabot

1. Cá nhân hóa trải nghiệm bán hàng 

Dựa trên các cơ sở dữ liệu thu thập được từ lịch sử giao dịch trước đó. Chatbot có khả năng ghi nhớ mọi thông tin cá nhân của khách hàng như: tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích,… Như vậy, ngay từ khi nhận diện được yêu cầu từ khách hàng, Chatbot sẽ có thể trả lời chính xác. Sau đó đưa ra các tư vấn mua sắm phù hợp cho từng cá nhân. Những tư vấn này dựa trên những sở thích, xu hướng mà họ quan tâm.

2. Giảm thiểu chi phíì

Chatbot có thể thay thế con người đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ từ giới thiệu sản phẩm, báo giá, đưa ra lời khuyên cho đến chốt đơn hàng, xin feedback,… từ đó, giúp bạn tiết kiệm được khoản lớn chi phí trả cho nhân viên sale, chăm sóc khách hàng. Theo nghiên cứu Juniper Research đến năm 2022, chatbot sẽ có thể giúp các công ty tiết kiệm được khoảng 8 tỷ USD ngân sách dành cho việc chăm sóc khách hàng.

3. Phản hồi khách hàng nhanh chóng

Con người sẽ có lúc cần nghỉ ngơi nhưng chatbot thì không. Một chatbot có thể hoạt động 24/7 xuyên suốt 365 ngày. Phần mềm Chatbot còn tiếp nhận và xử lý yêu cầu khách hàng tự động, nhanh chóng. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng và nâng cao tỷ lệ chốt đơn, từ đó tăng doanh số dễ dàng hơn.

4. Giải quyết các trường hợp hỗ trợ

Chatbot sẽ giúp khách hàng của bạn giải quyết những vấn đề gặp phải một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nhưng không phải vấn đề nào nó cũng có thể trả lời. Bạn cần phải thiết lập và cập nhật thêm những dữ liệu mới thường xuyên. Nếu là một chatbot thông minh có khả năng tự học thì với một vấn đề mới nó cũng không thể giải quyết. Do đó, bạn không nên quá phụ thuộc vào công cụ này.

Tìm kiếm liên quan

 • chatbot là gì wikipedia
 • chatbot free
 • chatbot vietnam
 • sv chatbot là gì
 • chatbot facebook
 • các loại chatbot
 • chatbot miễn phí

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *