Nguyên tắc hoạt động và lợi ích của Chat WordPress

Tại sao nói chat wordpress là một ứng dụng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hiện đang kinh doanh trên internet ngày nay? Chatbot là thuật ngữ về công nghệ quá quen thuộc trên internet. Không chỉ bởi tính năng quản lý chat, liệu bạn có biết Chatbot có thể mang lại cho chúng ta những lợi ích gì khác nữa không? Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Tìm hiểu về Chat WordPress

Có nhiều cách để phân loại chatbot. Nếu xét theo khía cạnh dịch vụ thì có thể chia chatbot thành 2 loại.

1. Chatbot bán hàng là gì?

Là công cụ hỗ trợ bán hàng hoạt động 24/7. Chatbot cập nhật liên tục, giúp bạn không bỏ sót đơn của khách hàng. Ưu điểm nổi bật của chatbot là đơn giản, dễ sử dụng.

Chatbot bán hàng không cần dùng các phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà chỉ có các block tương tác đơn giản (text/image/gallery,…) để tương tác với khách hàng. Kịch bản trả lời cũng được xây dựng sẵn từ trước.

chat wordpress
chat wordpress

2. Chatbot chăm sóc khách hàng là gì?  chatbot wordpress

Loại chatbot này thường được các trung tâm chăm sóc khách hàng lớn sử dụng để trả lời các câu hỏi thường gặp theo kịch bản hoặc dữ liệu có sẵn. Đối với những câu hỏi đơn giản, chatbot sẽ tự trả lời. Với các câu hỏi phức tạp hơn, chatbot sẽ chuyển đến nhân viên chăm sóc khách hàng để giải quyết. Trong quá trình hoạt động, chatbot sẽ tự học để đưa ra những câu trả lời chính xác và phù hợp với thực tế hơn.

Trong khi đó, nếu phân loại dựa trên nền tảng đàm thoại thì chatbot có các dạng chủ yếu là: Facebook Messenger, Website, Slack, Telegram…

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân loại chatbot theo nền tảng AI phát triển chatbot hoặc dựa trên trải nghiệm người dùng.

3. Chatbot được ứng dụng như thế nào?

Ngày nay, chatbot được ứng dụng rất rộng rãi để thực hiện các công việc sau:

 • Trợ lý cá nhân (Personal Assitant)
 • Giới thiệu sản phẩm, bán hàng, đặt chỗ chatbot wordpress
 • Chăm sóc khách hàng
 • Thanh toán trực tuyến (Chức năng này đang được sử dụng cho nền tảng Facebook Messenger phiên bản thử nghiệm tại Mỹ)
 • Đưa ra kết quả tìm kiếm, cập nhật tin tức.

4. Vì sao bạn cần thêm live chat WordPress vào website?

WordPress live chat có thể là giải pháp hoàn hảo đối với rất nhiều loại website. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ vận hành một site nhỏ thôi, hoặc một trang blog cá nhân hay trang portfolio thì không cần thiết lắm. Ngoài ra thì hầu hết các trang bán hàng online, hay trang bán dịch vụ đều sử dụng live chat WordPress. Cũng hợp lý thôi phải không, vì các mô hình này đều phải làm việc với khách hàng, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng cả ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm live chat vào các loại website khác, dĩ nhiên bạn vẫn có thể làm được. Với WordPress, bạn có nhiều lựa chọn để triển khai tính năng này, một vài cách còn miễn phí nữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên thêm live chat vào website kể cả khi bạn đã có một kênh hỗ trợ khác rồi, như là email. Bạn càng có nhiều lựa chọn, người ta sẽ càng thích và cảm thấy thoải mái khi làm việc với bạn vì tìm bạn dễ dàng hơn. Kết quả là bạn có thể giữ khách hàng vui vẻ.

Nguyên tắc hoạt động của chat WordPress

1. Nguyên tắc hoạt động

Chatbot giao tiếp với người dùng dựa trên một quy trình như sau:

 • Translator: Thông tin/yêu cầu của người dùng (user) sẽ được dịch lại bằng ngôn ngữ lập trình. Máy tính sau đó có thể hiểu được các công việc cần thực hiện.
 • Processor: Công nghệ AI tiến hành xử lý yêu cầu của người dùng.
 • Respondent: Máy tính nhận output từ AI và gửi trả cho người dùng kết quả tương ứng trên platform messenger.
chat wordpress
chat wordpress

2. Ai nên sử dụng chatbot?

Đa số tất cả các lĩnh vực kinh doanh trực tuyến đều có thể sử dụng chatbot để hỗ trợ việc bán hàng nhưng tiêu biểu nhất là các nhóm ngành sau:

 • Kinh doanh dịch vụ ẩm thực, ăn uống: nhà hàng, quán ăn, quán café,…
 • Kinh doanh thời trang: giày dép, quần áo, phụ kiện,…
 • Kinh doanh lĩnh vực làm đẹp: thẩm mỹ viện, mỹ phẩm,…
 • Lĩnh vực giáo dục – đào tạo: trung tâm ngoại ngữ, trung tâm dạy kỹ năng mềm,…
 • Các dịch vụ hỗ trợ: đặt vé/đặt phòng online, vận chuyển,…

3. Lợi ích của chat wordpress

Việc ứng dụng chatbot vào bán hàng trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích to lớn, cụ thể như sau:

Cá nhân hóa trải nghiệm bán hàng

Dựa trên các cơ sở dữ liệu thu thập được từ lịch sử giao dịch trước đó. Chatbot có khả năng ghi nhớ mọi thông tin cá nhân của khách hàng như: tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích,… Như vậy, ngay từ khi nhận diện được yêu cầu từ khách hàng, Chatbot sẽ có thể trả lời chính xác. Sau đó đưa ra các tư vấn mua sắm phù hợp cho từng cá nhân. Những tư vấn này dựa trên những sở thích, xu hướng mà họ quan tâm.

Giảm thiểu chi phí

Chatbot có thể thay thế con người đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ từ giới thiệu sản phẩm, báo giá, đưa ra lời khuyên cho đến chốt đơn hàng, xin feedback,… từ đó, giúp bạn tiết kiệm được khoản lớn chi phí trả cho nhân viên sale, chăm sóc khách hàng. Theo nghiên cứu Juniper Research đến năm 2022, chatbot sẽ có thể giúp các công ty tiết kiệm được khoảng 8 tỷ USD ngân sách dành cho việc chăm sóc khách hàng.

Phản hồi khách hàng nhanh chóng chat wordpress

Con người sẽ có lúc cần nghỉ ngơi nhưng chatbot thì không. Một chatbot có thể hoạt động 24/7 xuyên suốt 365 ngày. Chatbot còn tiếp nhận và xử lý yêu cầu khách hàng tự động, nhanh chóng. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng và nâng cao tỷ lệ chốt đơn, từ đó tăng doanh số dễ dàng hơn.

3 plugin live chat WordPress tốt nhất

Như bạn biết, cách dễ nhất để thêm live chat WordPress là sử dụng plugin. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết 3 plugin live chat WordPress tốt nhất nhất. Chúng tôi còn chỉ bạn cách sử dụng chúng.

chat wordpress
chat wordpress

1. WP Live Chat Support

Nếu bạn đang tìm một live chat WordPress plugin dễ sử dụng, WP Live Chat Support là giải pháp tốt nhất để bắt đầu thử. Plugin này giúp bạn kích hoạt live chat trên website ngay khi bạn bật nó lên, sau đó bạn sẽ được cấp hàng loạt lựa chọn để tùy chỉnh.

Ví dụ, bạn có thể đổi phong cách và màu sắc của ô live chat windows, cũng như là tin nhắn tự động mà người dùng thấy khi bật live chat lên. WP live chat support còn hỗ trợ chat với nhiều người cùng lúc, tự khởi động chat, và gửi transcripts (đoạn ghi thoại) tới cho khách hàng hoặc bản thân.

Nhìn chung, WP Live Chat Support là lựa chọn tốt cho những web vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ một “nhân viên” mặc định, nên chỉ có một tài khoản WordPress có thể chat với người dùng.

Nếu bạn cần phải giải quyết với rất nhiều truy vấn hằng ngày, vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn khác. Hoặc là, bạn có thể nâng cấp sử dụng tính năng premium của plguin này.

Tính năng chính: chat wordpress

 • Kích hoạt live chat cho WordPress trong 1 phút.
 • Chat với nhiều người cùng lúc
 • Tùy chỉnh giao diện và hành vi của hệ thống chat.
 • Lưu transcript và gửi đến người dùng nếu cần.
 • Giá: Plugin này miễn phí, nhưng cũng có phiên bản Pro khi cần nhiều tính năng hơn.

2. Live Chat by Formilla

Live Chat by Formilla là một plugin khác đáng giá, và tinh tế. Nó giúp cài live chat vào trang tự động hoặc sử dụng widget để kiể soát tính năng. Bạn cũng có thể giám sát hoạt động người dùng thông qua control panel của plugin này, và bắt đầu chat với bất kỳ ai bạn muốn..

Hơn nữa, Live Chat by Formilla còn kích hoạt cửa sổ live chat tự động sau một khoảng thời gian được chỉ định. Cách này rất hay vì nó có vẻ như rất tự nhiên hiện lên cho người dùng trong quá trình họ đang duyệt site. Nhìn chung, plugin này có rất nhiều tính năng và giao diện tinh tế, gọn gàng dễ dàng quản trị.

Dĩ nhiên, bạn vẫn cần đăng ký tài khoản Formilla để sử dụng plugin này. Đăng ký tài khoản này rất đơn giản, bạn cũng có thể chọn gói miễn phí khi đăng ký. Các tính năng bạn nhận được đã đủ dùng. Nhưng nếu bạn không thích công cụ bên thứ ba cho live chat thì đây chắc không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tính năng chính:

 • Cài đặt cửa sửa sổ live chat theo cách riêng.
 • Hiển thị cho người dùng biết thời gian chờ.
 • Sử dụng widget để cấu hình vị trí đặt live chat WordPress.
 • Cấu hình cửa sổ chat tự mở sau một khoảng thời gian.
 • Giá: Plugin này miễn phí ở gói cơ bản. Nhưng nếu bạn cần nhiều chức năng hơn, vậy gói premium sẽ có giá từ $11.99 USD mỗi tháng (mỗi nhân viên).
chat wordpress
chat wordpress

3. Click to Chat for WhatsApp Chat chatbot wordpress

Như tên gọi, Click to Chat for WhatsApp Chat hơi khác so với những lựa chọn trên. Plugin này giúp tạo button trên website, nó sẽ tự động mở a WhatsApp conversation để bạn có thể nói chuyện với khách hàng ngay. Đối với người dùng máy tính, plugin sẽ khởi động web Whatsapp, hoạt động tương tự như vậy.

Ưu điểm của phương pháp này là WhatSapp cực kỳ phổ biến trên một số vùng trên thế giới, rất nhiều người đều đã làm quen với nó. Hơn nữa, vì hầu hết mọi người đều mang theo điện thoại bên mình 24/7, việc sử dụng plugin này sẽ giúp bạn hỗ trợ khách hàng nhanh hơn.

Bất lợi là người dùng sẽ có thể nhìn thấy số điện thoại của bạn khi họ mở tin nhắn. Có nghĩa là bạn cần tạo một số riêng chỉ dành riêng cho việc làm việc với khách hàng.

Tính năng chính:

 • Giúp người dùng mở WhatSapp chat từ trong website của bạn.
 • Hoạt động cả trên máy tính và điện thoại.
 • Giá: Bản thân plugin này thì miễn phí, giống như WhatSapp vậy. Nhưng cũng có bản trả phí để thêm nhiều tính năng khác.

Tìm kiếm liên quan

 • chat wordpress free
 • chatbot facebook messenger wordpress
 • wp chatbot for facebook messenger customer chat
 • chatbot cho wordpress
 • live chat wordpress plugin
 • messenger facebook wordpress
 • plugin chat wordpress

Nội dung liên quan: