Marketing tổng thể

Chi bao nhiêu cho SEO: Chiến lược ngân sách phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Xu hướng tăng đều đặn trong chi tiêu cho SEO cho thấy rằng các nhà tiếp thị nhận ra vai trò của SEO trong việc giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy lễ vật của họ. Riêng tại 2020, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư một ước tính $ 79. 3 tỷ để tăng lượng tự do dấu chân.

Nhưng ngay cả khi bạn biết SEO quan trọng như thế nào đối với hoạt động tiếp thị của mình, thì việc quyết định chi bao nhiêu cho nó lại là một câu hỏi khác. Mặc dù không có công thức duy nhất nào để đặt ngân sách SEO , nhưng đây là một số chiến lược bạn có thể tận dụng để tìm ra một con số phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Phá vỡ ngân sách tiếp thị của bạn

Dữ liệu gần đây cho thấy rằng các tổ chức B2C chi tiêu trung bình 5% đến 12% doanh thu của họ từ hoạt động tiếp thị, và B2B dành khoảng 8% đến 9% doanh thu cho chi tiêu tiếp thị. Trong tổng chi tiêu đó, theo báo cáo của Forrester Research , các công ty dành trung bình một nửa ngân sách tiếp thị của họ cho trực tuyến các chiến lược, chẳng hạn như SEO, email trực tiếp, mạng xã hội và phân tích dữ liệu. Nếu bạn có một doanh nghiệp hoàn toàn dựa trên web, bạn có thể sẽ dành một tỷ lệ phần trăm lớn hơn trong tổng ngân sách của mình cho các chiến lược kỹ thuật số.

Bảng phân tích ngân sách SEO mẫu

Theo 2021 Khảo sát CMO , gần 74% công ty đầu tư vào SEO. Mỗi doanh nghiệp đều có những nhu cầu riêng biệt và số tiền bạn nên lập ngân sách phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và thị trường ngách của bạn, nhưng vẫn có thể hữu ích khi xem một số ví dụ.

Biểu đồ sau đây cho thấy phân tích ngân sách trung bình cho các loại công ty khác nhau (B2B hoặc B2C) với các mức doanh thu khác nhau, dựa trên cùng một dữ liệu khảo sát.

Bảng này gợi ý ngân sách tiếp thị và SEO tổng thể của bạn có thể trông như thế nào ở mức cao.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn một cấp độ. Bạn đang lập chiến lược ngân sách quý giá đó như thế nào để đảm bảo nó giúp bạn đạt được doanh số tiếp thị hàng năm?

5 phương pháp để xác định số tiền chi tiêu cho SEO

Bạn có các tùy chọn khi lập ngân sách cho SEO, với các phương pháp khác nhau, từ tỷ lệ phần trăm thô của tổng doanh thu đến các tính toán chính xác hơn dựa trên các số liệu tiếp thị:

1. Cam kết một tỷ lệ trong ngân sách tiếp thị tổng thể của bạn

Làm thế nào nó hoạt động

Dành một phần trăm ngân sách tiếp thị kỹ thuật số của bạn dựa trên mức độ bạn dựa vào lưu lượng truy cập trang web để tạo ra doanh số bán hàng. (Ví dụ: một doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ chọn chi tiêu nhiều hơn cho SEO so với đối tác truyền thống của họ.)

Bạn có thể làm tương tự với số tiền cố định: kiểm tra các chi tiết đơn hàng trong ngân sách tiếp thị của bạn và quyết định những gì bạn nghĩ rằng bạn có thể đủ khả năng để dành cho SEO.

Ghi nhớ

Việc phân bổ một phần lớn ngân sách tiếp thị của bạn không tính đến nhu cầu SEO cụ thể của bạn.

Việc dựa vào ngân sách SEO của bạn trên những gì bạn nghĩ rằng bạn có thể đủ khả năng có thể có nghĩa là bạn không chi tiêu đủ để thấy kết quả có ý nghĩa. Trong một phân tích quy mô lớn về các dịch vụ SEO , Backlinko đã tìm thấy một mối tương quan giữa chi tiêu và sự hài lòng. Dữ liệu cho thấy rằng những người chọn SEO ngân sách thấp không hài lòng hơn những người đầu tư đầy đủ hơn vào SEO như một kênh tiếp thị.

2. Phù hợp với đối thủ cạnh tranh của bạn

Làm thế nào nó hoạt động

Các doanh nghiệp có đối thủ cạnh tranh tích cực nhắm mục tiêu từ khóa ngành phải cam kết nhiều hơn với SEO để duy trì một phần lưu lượng truy cập không phải trả tiền. So sánh thứ hạng công cụ tìm kiếm hiện tại của bạn với đối thủ cạnh tranh và đo lường chi phí cơ hội của việc mất khách hàng vào tay họ.

Ghi nhớ

Cách tiếp cận này giúp bạn quyết định mức độ ưu tiên cho SEO, nhưng nó có thể chỉ đưa bạn đến đó một nửa. Bước tiếp theo là xác định ngân sách SEO bạn sẽ cần để xếp thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh của mình và bạn có thể nhận được tư vấn SEO miễn phí để trả lời câu hỏi đó.

3. Xem xét các mục tiêu tiếp thị của bạn

Làm thế nào nó hoạt động

Hãy suy nghĩ về các mục tiêu SEO của bạn trong bối cảnh các mục tiêu tiếp thị rộng lớn hơn trước khi phân bổ số tiền cụ thể cho dòng đó trong ngân sách của bạn.

SEO phù hợp ở đâu? Hãy suy nghĩ về tiềm năng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn với một tư duy thực tế. Bạn có đang dựa vào tăng trưởng lưu lượng không phải trả tiền để đáp ứng các KPI chính như khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng không? Hay bạn đang đạt được mục tiêu doanh thu của mình và muốn mở rộng nhận thức về thương hiệu? Đảm bảo bạn đặt kỳ vọng nội bộ phù hợp cho khoản đầu tư tiếp thị của mình và đủ vào kênh để đạt được kết quả mong muốn.

Ghi nhớ

Cần có kế hoạch chặt chẽ để điều chỉnh ngân sách phù hợp với mục tiêu của bạn, nhưng điều này đảm bảo rằng tiền của bạn được phân phối theo cách hỗ trợ các mục tiêu của bạn.

4. Tính toán ngân sách bằng cách sử dụng Giá trị lâu dài của khách hàng (CLTV)

Làm thế nào nó hoạt động

Lợi ích của lưu lượng truy cập không phải trả tiền mở rộng ra ngoài việc mua hàng một lần, đặc biệt nếu bạn tập trung vào sự hài lòng, giữ chân khách hàng và lòng trung thành với thương hiệu. Cách tiếp cận này xác định giá trị của một trang web dựa trên Giá trị lâu dài của khách hàng (CLTV) – số tiền bạn có thể mong đợi kiếm được từ khách hàng trong dài hạn.

Giả sử doanh nghiệp của bạn có một trang giao dịch trên trang web của bạn được 10, 000 khách hàng tháng. Nếu bạn chuyển đổi 1% khách truy cập, bạn đang bán cho 100 khách hàng một tháng. Bây giờ, nếu CLTV của bạn là $ 3, 000, trang web của bạn đáng giá $ 300, 000 tăng ca.

Bạn có thể sử dụng con số này để tính ra số tiền cần chi cho SEO. Có lẽ bạn muốn các chiến lược SEO của mình để tăng lưu lượng truy cập bằng cách 10%, tạo ra 1 khác, 000 khách hàng tháng. Với tỷ lệ chuyển đổi 1%, lưu lượng truy cập đó sẽ trực tiếp mang lại 10 khách hàng mới, mang lại cho bạn $ 30, 000 có giá trị để xác định lại khoản đầu tư vào SEO đó.

Ghi nhớ

Cái nào có trước, SEO hay CRO? Nếu bạn đang lập ngân sách cho SEO, thì câu trả lời là SEO. Nhưng nếu bạn đang sử dụng CLTV để xác định giá trị trang, hãy đảm bảo ghi nhớ các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chuyển đổi. Nếu tỷ lệ chuyển đổi tính thành lợi nhuận từ các nỗ lực SEO của bạn, bạn có thể tăng chi tiêu cho SEO bằng cách đầu tư vào các cải tiến CRO và UX để tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn. Hai chiến lược tiếp thị này phối hợp với nhau để cải thiện các tác động cuối cùng.

5. Xác định hiệu quả của SEO so với chi tiêu cho tìm kiếm có trả tiền

Làm thế nào nó hoạt động

Bạn cũng có thể lập ngân sách SEO liên quan đến chi tiêu quảng cáo PPC của bạn, xem xét hiệu quả của từng chiến lược tiếp thị.

Theo Marketing Sherpa . Tuy nhiên, SEO thường tạo ra lượng truy cập nhiều gấp đôi. Nghiên cứu cho thấy tìm kiếm không phải trả tiền tạo ra trung bình là 53% lưu lượng truy cập trang web , trong khi tìm kiếm có trả tiền tạo ra khoảng 15% lưu lượng truy cập.

Còn chuyển đổi thương mại điện tử thì sao? Hay đã đóng các giao dịch đã thắng? Xem xét dữ liệu của riêng bạn để so sánh ROI trên lưu lượng truy cập có trả tiền và lưu lượng không phải trả tiền, đồng thời đảm bảo ngân sách so sánh phù hợp với lợi nhuận của bạn.

Nếu SEO mang lại nhiều khách truy cập chất lượng cao hơn vào trang web của bạn, hãy xem xét phân bổ lại ngân sách tiếp thị kỹ thuật số của bạn để phản ánh lợi nhuận lớn hơn của SEO trên khoản đầu tư của bạn. Xem lại so sánh toàn diện giữa SEO và PPC .

Hãy ghi nhớ

Trong khi PPC có thể tạo ra nhanh chóng kết quả là khi bạn ngừng chạy quảng cáo, khả năng hiển thị của bạn sẽ giảm xuống. Mặt khác, một trang web được tối ưu hóa có thứ hạng tốt có thể đạt được động lực và tiếp tục thúc đẩy lưu lượng truy cập trong thời gian dài. Cân nhắc kết hợp giữa SEO và PPC phù hợp với nhu cầu kinh doanh đang phát triển của bạn.

Trường hợp tăng ngân sách SEO của bạn

Khi bạn bắt đầu phân tích các con số để tìm ra số tiền cần chi cho SEO, bạn có thể đạt được số liệu cao hơn mong đợi.

Các bên liên quan đến ngân sách của bạn có thể không hiểu những lợi ích của việc đầu tư vào SEO, vì vậy đây là một vài điểm hữu ích để trao đổi.

SEO cơ bản mặc cả sẽ không mang lại kết quả đáng kể

Có một mối liên hệ giữa chi tiêu SEO và sự hài lòng. Backlinko nhận thấy rằng những khách hàng đã đầu tư trên mức tối thiểu ngưỡng là 53. Có khả năng “cực kỳ hài lòng” cao hơn 3% so với những người chi tiêu ít hơn.

SEO mang lại hiệu quả cao so với các kênh khác

SEO là một kênh tiếp thị kỹ thuật số tương đối mới. Chỉ vì bạn (hoặc các bên liên quan của bạn) không quen với việc ưu tiên nó trong ngân sách không có nghĩa là bạn không nên bắt đầu làm điều đó.

SEO tự hào có nhiều số liệu thống kê mà bạn có thể thông báo cho các bên liên quan của mình hỗ trợ ưu tiên SEO để tạo ROI cao nhất. Ví dụ: hãy xem xét các điểm chuẩn sau.

Hãy để những con số có ý nghĩa và lập kế hoạch ngân sách của bạn với ROI cuối cùng của bạn.

Các thay đổi về quyền riêng tư đang ảnh hưởng đến quảng cáo trực tuyến

Trong bối cảnh trực tuyến đang phát triển, SEO vẫn là một chiến lược kỹ thuật số mạnh mẽ.

Google và Apple đang đưa ra các hạn chế đối với cookie của bên thứ ba vì lý do bảo mật, một động thái được cho là sẽ làm giảm hiệu quả của các chiến lược quảng cáo kỹ thuật số. Nhưng những thay đổi này không ảnh hưởng đến cookie của bên thứ nhất mà bạn sử dụng để theo dõi khách hàng trên trang web của riêng bạn.

Lập ngân sách SEO phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Quy trình lập ngân sách của mọi người trông khác nhau và bạn có thể điều chỉnh từng phương pháp này để điều chỉnh ngân sách SEO phù hợp với mục tiêu hàng năm của mình. Nhưng có lẽ cách dễ nhất để lập kế hoạch cho ngân sách SEO của bạn là chỉ cần nói chuyện với một nhà tư vấn SEO. Các đại lý tiếp thị SEO thường bắt đầu với tài liệu tư vấn SEO miễn phí ion vì lý do chính xác này.

Nó được thiết kế để trau dồi các cơ hội SEO có tác động nhất để tập trung ngân sách của bạn và xác định mức đầu tư cần thiết để thấy được kết quả có tác động. Quan trọng nhất, đó là một cách hiệu quả để đảm bảo rằng bạn đang đầu tư ở mức thích hợp trước khi cam kết số tiền ngân sách của mình.

Back to top button