Giải mã chỉ số Index là gì và Tìm hiểu chỉ số chứng khoán VN-Index

Bạn có bao giờ từng chơi chứng khoán và làm giàu từ chứng khoán chưa? Chỉ số Index là gì bạn có biết không? Các sàn giao dịch hiện nay và chỉ số chứng khoán nào bạn nên quan tâm? Cùng tìm hiểu tại bài viết này ngay thôi.

Tìm hiểu chỉ số Index

1. Khái niệm chỉ số index là gì?

Chỉ số index là gì? Chỉ số Index – chỉ mục, là một từ tiếng Anh để nói về một tập thông tin được sắp xếp theo một thứ tự, một trật tự và một quy luật nhất định nào đó. Thông qua việc sắp xếp khoa học này giúp cho con người dễ dàng hơn trong việc tra cứu thông tin họ cần nhanh chóng, chính sách và dễ dàng nhất với họ.

Với mỗi mức độ, quy mô của lượng thông tin khác nhau mà quá trình Index của thông tin đó chia nhỏ khác nhau và phân theo chủ đề nhỏ, theo chuyên mục riêng để dễ dàng hơn trong công tác tìm kiếm thông tin cần thiết mà bản thân mong muốn. Tuy nhiên, dù sắp xếp theo các chuyên mục hay theo chủ đề thì chúng vẫn được sắp xếp khoa học theo một quy định nhất định.

Index là cụm từ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt có thể hiểu theo các nghĩa sau đây: Nêu trong ngành hóa học thì Index là nếu đến chỉ số, bản liệt kê, dấu mốc; Còn với ngành kinh tế thì chỉ số Index là mục lục, chỉ số; Với ngành kỹ thuật thì nó có nghĩa là đánh dấu, làm trùng, tay quay phân độ xác định, mũi tên; Đối với tin học nói đến mục lục các chỉ thị và chỉ mục trong cơ sở dữ liệu quản lý trên máy tính; trong toán học nó đến chỉ số và chỉ tiêu

chỉ số index là gì
chỉ số index là gì

Index ở nước ta là một cụm từ đi kèm với cách đặt tên của các sản chứng khoán khác nhau. Thông qua các sàn chứng khoán này thì các chỉ số Index trong chứng khoán được sắp xếp một cách một bảng dữ liệu chứng khoán giúp người chơi có thể tra cứu thông tin về chứng khoán một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn cho các bạn.

Ở nước ta không ít người nghe về VN Index, HNX30 Index, đây là các sàn giao dịch chứng khoán lớn và với việc sắp xếp các thông tin theo Index để người dùng dễ dàng và tra cứu thông tin chứng khoán cần thiết cho bản thân một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, chỉ số Index ở nước ta cũng được sử dụng rộng rãi trong việc thiết lập danh sách các sinh viên, học sinh theo sắp xếp bảng chữ cái để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm học sinh, sinh viên. Trong thư viện cũng sử dụng cách sắp xếp này. Đây là một từ được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau cần có sự sắp xếp khoa học và hợp lý để hỗ trợ tốt nhất cho công tác tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

2. Các chỉ số chứng khoán

Chỉ số index là gì? Index là một danh sách các chỉ số về chứng khoán, nhằm cung cấp các thông tin cần thiết cho người dùng về chứng khoán. Chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị được thống kê lại nhằm phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu ở nước ta. Các chỉ số chứng khoán được sở giao dịch chứng khoán định ra. Nó bao gồm các cổ phiếu có những điểm chung như có cùng giá niêm yết, cùng ngành, mức vốn hóa thị trường.

Bạn có biết chỉ số index có ý nghĩa gì hay không? Nó chính là cung cấp các chỉ số cân thiết cho người dùng biết được và nên suy nghĩ đến việc có nên mua cổ phiếu chứng khoán của doanh nghiệp đó hay không qua các thông tin được cung cấp và index trên danh sách chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán.

chỉ số index là gì
chỉ số index là gì

Các chỉ số chứng khoán nổi tiếng trên thế như: Chỉ số công nghiệp Dow Jones của Hoa Kỳ; S&P 500 của Hòa Kỳ; FTSE 100 của Anh; CAC 40 của Pháp; DAX của Đức; NIKKEI 225 của Nhật Bản; Hang Seng Index của Hồng Kông.

Các chỉ số thị trường chứng khoán của nước ta bao gồm: VietNam Securities Indexes; HASTC – Index; Vn – Index; VIR – index; HNX – index; Upcom – index; VN30; HNX 30; VNX allshare; VNX50. Đây là các chỉ số chứng khoán hiện hành hiện nay tại nước ta.

3. Chỉ số VN Index là gì?

VN – Index là gì bạn có biết không, VN – Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động của tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Là chỉ số so sánh giá trị vốn hóa trị thị trường hiện tại hiện này với giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở vào ngày gốc là ngày mà thị trường chứng khoán đầu tiên đi vào hoạt động ở nước ta 28/07/2000.

Các con số trên chỉ số VN – Index thể hiện xu hướng của giá cổ phiếu theo từng thời điểm khác nhau, và của tất cả các cổ phiếu khác nhau của các doanh nghiệp khác nhau trên sàn giao dịch được niêm yết giá cho cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường.

Chỉ số index là gì? VN – Index thường là chỉ số đánh giá giá mã cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

chỉ số index là gì
chỉ số index là gì

Cách tính chỉ số của VN – Index

Để tính được chỉ số VN – Index bạn tính theo công thức sau đây:

VN – Index = Giá trị vốn hóa hiện tại/Giá trị vốn hóa cơ sở = 100*i=1nP1i.Q1i/i=1nP0i.Q0i

Từ công thức trên ta thấy rằng

 • P1i là thị giá hiện hành hiện nay của cổ phiếu i ở hiện tại.
 • Q1i là khối lượng của cổ phiếu đang được lưu hành – khối lượng được niêm yết của cổ phiếu I ở thời điểm hiện tại.
 • P0i là giá của cổ phiếu i trong doanh nghiệp với ngày phát hành gốc cơ sở của cổ phiếu là ngày 28/07/2000.
 • Q0i là khối lượng của cổ phiếu I vào thời điểm phát hành gốc cơ sở 28/07/2000.

1 điểm VN – Index bao nhiêu tiền? Chỉ số index là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều người khi đang có ý định chơi chứng khoán. Với số tiền khác nhau và giá trị niêm yết khác nhau trên sàn giao dịch chứng khoán thì một điểm sẽ được tính bằng các giá trị tiền mặt khác nhau. Và thông thường một điểm tương đương với lại xuất là 0.1%. Như vậy nếu bạn nhận được một điểm sau khi mua cổ phiếu được niêm yết trên sàn sàn giao dịch bạn sẽ có lãi suất là 0.1%.

Chỉ số VN- Index có ý nghĩa sau đây:

 • Mô tả tâm lý của các nhà đầu tư, chính là thể hiện tâm trạng và.thái độ của các nhà đầu tư với tình trạng kinh tế của một đất nước. Nền kinh tế phát triển khiến cho điểm trên sàn giao dịch chứng.khoán tăng và ngược lại đấy chính là mối quan tâm.của các nhà đầu tư với nền kinh tế.
 • Mô tả về hiệu suất của thị trường chứng khoán và hiệu.suất chứng khoán của các doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán điểm giảm là gì, bạn có bao giờ thắc mắc? Là vốn giá trị tại điểm điểm hiện tại so với vốn hóa trị tại thời điểm.phát hàng gốc cơ sở có sự chênh lệch giảm xuống do ảnh hưởng.của nền kinh tế đến giá trị chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch.  Thông qua hiệu xuất mô tả được ý nghĩ của nền kinh tế thị trường.phát triển như thế nào và quy mô đầu tư ra sao.
 • Mô tả sự tăng trưởng trong nền kinh tế nói chung của cả nước và.trong nền kinh tế phát triển của một doanh nghiệp. Với một nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng thì sẽ giúp.cho các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế và hoạt động.kinh doanh của doanh nghiệp. Với một nền kinh tế ổn định thì các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến.cổ phiếu của doanh nghiệp đó để xem đầu tư hay tích lũy tài chính.
 • Mô tả sự thoái của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến chỉ số niêm yết trên.sàn giao dịch chứng khoán. Chỉ số VN – index qua các năm không có nhiều biến động ảnh hưởng lớn. Với sự suy thoái của nền kinh tế thì sẽ ảnh hưởng đến kênh tích lũy tài chính của doanh.nghiệp ảnh hưởng đến đầu tư và phát triển của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp.hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn.
 • Mô tả cho sự dịch chuyển của cơ cấu nền kinh tế và sự thay đổi trong.cơ cấu nền kinh tế nước ta. Chỉ số index là gì? Cơ cấu các ngành nghề mới phát sinh và chuyển dịch.hướng nền kinh tế theo nền kinh tế thế giới đã đẩy mạnh cho nền kinh tế nước ta phát triển. Đặc biệt là khi mở cửa và hội nhập khiến cho nước.ta chuyển dịch từ nông nghiệp và công nghiệp thô sơ sang công nghiệp theo.hướng chuyên nghiệp và chuyển sang ngành dịch vụ nhiều hơn. Qua đó làm thay đổi cơ cấu nguồn lao động, tiền tệ và sự đầu.tư của các doanh nghiệp vào nền kinh tế cũng có chuyển hướng.
chỉ số index là gì
chỉ số index là gì

Chỉ số VN-Index có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index được thể hiện qua các điểm sau đây:

 • Biến động giá cả cổ phiếu: Chỉ số VN-Index được tính dựa vào sự biến động của giá cổ phiếu. Do đó, chỉ số này sẽ thể hiện chính xác sự thay đổi giá cổ phiếu so với ngày cơ sở.
 • Tâm lý đầu tư: Nếu càng có nhiều nhà đầu tư tham gia, thị trường sôi nổi thì giá cổ phiếu càng cao. Từ đó chỉ số VN-Index càng tăng và ngược lại. Có thể thấy, xu hướng chính là 1 yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá cổ phiếu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số VN-Index.
 • Sự tăng trưởng kinh tế: VN-Index được xem là thước đo cho các công ty niêm yết. Nó được dùng để đánh giá tình hình phát triển của các nhóm ngành, rộng hơn đó là nền kinh tế. Những hoạt động kinh doanh của các công ty càng phát triển thì chỉ số VN-Index sẽ càng tăng.
 • Sự chuyển dịch của kinh tế: Nền kinh tế tái cơ cấu trong thời đại 4.0 đã không còn xa lạ. Nó được thể hiện rõ qua giá cả cổ phiếu trong từng ngành.

Qua những chia sẻ trên bạn cũng đã có thêm phần nào đó kiến thức về chỉ số Index là gì và chỉ số Index trong chứng khoán là gì. Hy vọng với các thông tin này bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan

 • Index là gì trong tiếng Anh
 • Vn Index là gì
 • f-index là gì
 • Chỉ số index là gì
 • Index là gì trong SQL

Nội dung liên quan