Chiến lược đa dạng hóa thông minh Tăng vọt doanh nghiệp của bạn

Chiến lược đa dạng hóa thông minh Tăng vọt doanh nghiệp của bạn
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Đa dạng hóa để quản lý rủi ro hiệu quả

Nhiều yếu tố quyết định một doanh nghiệp đang bùng nổ. Đa dạng hóa là một chiến lược thường được các doanh nghiệp áp dụng để tăng doanh thu và lợi nhuận từ các sản phẩm và/hoặc thị trường mới. Tùy thuộc vào giai đoạn mà doanh nghiệp của bạn đang ở, đa dạng hóa có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp công ty của bạn tránh khỏi những biến động lớn trong ngành. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn chỉ tham gia sản xuất và xuất khẩu ngô; một đợt bùng phát dịch hạch ảnh hưởng đến cây ngô sẽ ảnh hưởng xấu đến công ty của bạn.

Tuy nhiên, một công ty đa ngành với một số hoạt động kinh doanh hoặc dòng doanh thu không liên quan sẽ có vị trí tốt hơn để quản lý khủng hoảng vì tiền và nguồn lực của công ty không hoàn toàn bị ràng buộc trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Ngoài ra, đa dạng hóa cũng cho phép công ty của bạn khám phá các thị trường và cơ hội mới.

Khám phá những cơ hội mới

Có rất nhiều loại đa dạng hóa được thực hiện bởi các doanh nghiệp. Đa dạng hóa đồng tâm xảy ra khi một công ty tận dụng kiến ​​thức hiện có của mình và mạo hiểm tham gia vào một ngành tương tự như ngành mà nó đã tham gia. Mặt khác, đa dạng hóa theo chiều ngang xảy ra khi một doanh nghiệp kết hợp các sản phẩm hoặc dịch vụ không liên quan đến các sản phẩm hiện tại của mình vào hỗn hợp của mình, nhằm thu hút khách hàng hiện tại. Ví dụ: một nhà sản xuất dầu gội tham gia vào việc đa dạng hóa theo chiều ngang có thể giới thiệu các loại huyết thanh chống xoăn cứng cho tóc để tăng doanh số bán hàng.

Là một trường hợp nghiên cứu thực tế, công ty Wesfarmers thuộc sở hữu của Úc đã tiến hành đa dạng hóa theo chiều ngang bằng cách thành lập Kleenheat Gas vào những năm 1950. Các hoạt động trước đó của nó bao gồm buôn bán len và lúa mì và phân phối dầu đến các vùng sâu vùng xa. Liên doanh Kleenheat Gas đã khai thác một khía cạnh khác của ngành năng lượng và tỏ ra thành công.

Đa dạng hóa một cách khôn ngoan

Các chiến lược đa dạng hóa được lên kế hoạch và thực hiện tỉ mỉ có khả năng mang lại kết quả tuyệt vời. Một số doanh nghiệp có thể lựa chọn đa dạng hóa (ở nước ngoài hoặc trong nước) vì một số lý do, bao gồm triển vọng bi quan về sự ổn định của thị trường lâu đời và cải thiện khả năng thích ứng của công ty trước những thời điểm khó khăn và bất ổn về tài chính. Có thể công ty của bạn bị “buộc” phải đa dạng hóa để đáp ứng với điều kiện kinh tế khó khăn hoặc có thể là do những cơ hội mới xuất hiện.

Đa dạng hóa kinh doanh rất khác nhau – các công ty có thể mạo hiểm vào một ngành hoàn toàn không liên quan đến chuyên môn hóa hiện tại của họ hoặc phát triển một dòng sản phẩm mới tương tự như các sản phẩm hiện có của họ. Bất kể loại đa dạng hóa nào, điều quan trọng là các công ty phải xem xét một số yếu tố:

  • kế hoạch tài chính
  • Mở rộng toàn cầu hoặc bắt đầu một dòng sản phẩm mới từ đầu rất tốn kém – công ty của bạn có khả năng tài chính để làm như vậy không? Một mẹo hay là xem qua các tài khoản của bạn và đánh giá cách bạn có thể cải thiện năng suất kinh doanh của mình trước khi đa dạng hóa.

  • Nghiên cứu thị trường
  • Nghiên cứu và phân tích thị trường kỹ lưỡng là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ dự án kinh doanh nào. Quá trình này thường tiết lộ thông tin quan trọng, chẳng hạn như lợi nhuận và tính khả thi của sản phẩm hoặc dịch vụ được đề xuất của bạn trong thị trường mục tiêu và điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

  • Cuộc thi
  • Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn trong thị trường mục tiêu của bạn là ai? Nghiên cứu thị trường hợp lý cung cấp cái nhìn sâu sắc về các đối thủ mạnh nhất của bạn và cho phép bạn điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để doanh nghiệp của bạn có lợi thế cạnh tranh.

Mặt khác, thực hiện đa dạng hóa mà không có kế hoạch phù hợp có thể dẫn đến sự biến động lớn và ít lợi ích tổng thể. Thật dễ dàng để dàn trải vốn của bạn quá mỏng khi đa dạng hóa mà không có kế hoạch tài chính và nghiên cứu thị trường phù hợp.

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã nói: “Sự đa dạng hóa rộng rãi chỉ cần thiết khi các nhà đầu tư không hiểu họ đang làm gì”. Đa dạng hóa quá mức có thể tỏ ra không hiệu quả, làm tăng chi phí đầu tư của công ty và dẫn đến lợi nhuận dưới mức trung bình. Chắc chắn, đa dạng hóa không phải là điều gì đó có thể dễ dàng tham gia nếu không có sự thẩm định thích hợp. Tuy nhiên, nếu việc lập kế hoạch và nghiên cứu hợp lý và có phạm vi phát triển kinh doanh, nó có thể dẫn đến những cơ hội mới thú vị.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan