Chiến lược mua sắm – 10 lý do tại sao bạn nên sử dụng quản lý danh mục

Chiến lược mua sắm – 10 lý do tại sao bạn nên sử dụng quản lý danh mục
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Quản lý danh mục là một cách tiếp cận Mua sắm đang có chỗ đứng trong cả khu vực công và tư nhân. Trong Quản lý danh mục, các sản phẩm hoặc dịch vụ có đặc điểm tương tự và được mua từ các thị trường cung cấp tương tự được nhóm lại với nhau và được coi là một nhóm hoặc danh mục riêng biệt.

Các danh mục này sau đó dễ quản lý hơn từ góc độ mua sắm vì các mặt hàng trong một danh mục yêu cầu thông tin thị trường của nhà cung cấp giống nhau, chiến lược tìm nguồn cung ứng giống nhau và các chương trình quản lý quan hệ nhà cung cấp tương tự. Mặc dù các hoạt động này không phải là mới, ứng dụng của chúng có thể yêu cầu thay đổi cấu trúc tổ chức hiện tại cũng như vai trò và trách nhiệm. Giống như bất kỳ thay đổi thành công nào, lợi ích cần được bán cho phần còn lại của tổ chức. Dưới đây là 10 lý do bạn có thể sử dụng để làm điều này.

1. Nó liên kết các yêu cầu của khách hàng với khả năng của thị trường cung ứng. Sau khi bạn biết khả năng cốt lõi nào của nhà cung cấp đáp ứng yêu cầu của khách hàng, bạn có thể xác định và làm việc với những nhà cung cấp “tốt nhất” về khả năng đó.

2. Nó cho phép phát triển định nghĩa hoặc đặc tả yêu cầu kinh doanh sao cho nó mang lại giá trị tốt nhất. Xác định các yêu cầu kinh doanh của bạn là một trò chơi đồng đội trong đó nó xác định cả yêu cầu của người dùng và kỳ vọng thương mại. Một sự cân bằng giữa hai là những gì mang lại giá trị tốt nhất.

3. Nó đảm bảo rằng các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp được áp dụng cho đúng hoạt động trong quy trình quản lý danh mục. Quản lý danh mục tạo ra khối lượng quan trọng cần thiết để có các chuyên gia cho từng hoạt động trong quy trình này thay vì các nhà tổng quát phải thực hiện một loạt các hoạt động đó.

4. Nó đảm bảo rằng tất cả chi tiêu có liên quan đều được đưa vào danh mục để đòn bẩy của bạn được tối đa hóa. Nếu không có quản lý danh mục, sẽ có nguy cơ là việc mua các mặt hàng riêng lẻ sẽ lan rộng khắp tổ chức của bạn với số lượng quá nhỏ để nhận được các lợi ích liên quan đến số lượng.

5. Nó cho phép bạn dự đoán và lên kế hoạch cho những thay đổi trong công nghệ. Bằng cách biết các yêu cầu của khách hàng có thể thay đổi như thế nào (và điều đó có ý nghĩa gì đối với công nghệ) và kế hoạch của các nhà cung cấp chính của bạn, bạn có thể xác định bất kỳ khoảng cách nào có thể xảy ra trong tương lai giữa công nghệ cần thiết và những gì hiện có. Làm điều này đủ sớm và bạn có thể kích thích các nhà cung cấp của mình làm điều gì đó về nó. Xác định sớm các đổi mới của nhà cung cấp và bạn có thể giúp định hình việc cung cấp cho khách hàng của mình.

6. Nó làm giảm rủi ro. Việc tạo danh mục và đặt chúng dưới sự quản lý thích hợp của các chuyên gia cho phép bạn phát hiện bất kỳ xu hướng hoặc sự phát triển nào có thể tạo ra rủi ro thương mại và thực hiện điều gì đó để ngăn chặn hoặc giảm thiểu rủi ro đó.

7. Nó phát triển khả năng cung cấp phù hợp cho cả hôm nay và ngày mai. Điều này cũng tương tự với lý do công nghệ. Nếu bạn có thể hiểu được những khả năng nào sẽ thay đổi trong vài năm tới và kế hoạch của các nhà cung cấp, thì bạn có thể tác động đến cả hai.

8. Nó giúp xây dựng truyền thông tốt trên toàn bộ chuỗi giá trị. Chúng ta không nên quên rằng chuỗi giá trị được tạo thành từ con người. Quản lý danh mục cung cấp cho bạn khả năng hiển thị và cơ hội để truyền đạt đúng thông điệp theo đúng cách đến đúng người để đạt được kết quả bạn muốn.

9. Xây dựng lòng tin và hợp tác trong toàn bộ chuỗi giá trị. Sự tin tưởng đến từ việc thực hiện lời hứa của bạn và không bất công. Hiểu các danh mục của bạn có nghĩa là bạn có thể đặt mục tiêu cho mọi người trong chuỗi giá trị đáp ứng nhu cầu của họ cũng như của bạn và nằm trong khả năng của họ.

10. Nó đảm bảo rằng nhiều phương án cung ứng được cân nhắc hơn là chỉ một phương án hiển nhiên. Khi ai đó chịu trách nhiệm phát triển giải pháp tìm nguồn cung ứng thương mại cho nhu cầu của người dùng nhưng họ không có kinh nghiệm phù hợp, có thể quá dễ dàng để chuyển sang giải pháp đầu tiên nảy ra trong đầu. Quy trình quản lý danh mục đảm bảo rằng các tùy chọn được xem xét.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan