Chiến lược SEO là gì? Chiến lược mẫu kế hoạch hành động SEO

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi, “chiến lược SEO là gì?” và giải thích nó khác với kế hoạch SEO như thế nào. Chúng tôi cũng sẽ giải thích chiến lược SEO là gì và cách nó kết hợp các khái niệm về chiến lược và kế hoạch SEO.  Bạn cũng sẽ học cách xây dựng một chiến lược SEO hoạt động để tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập trang web trong các công cụ tìm kiếm. Cuối cùng, bạn sẽ biết mọi thứ về việc phát triển các chiến lược SEO tốt mang lại kết quả tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO là gì? Chiến lược SEO là một kế hoạch để cải thiện thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm để thu được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn. Các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bao gồm SEO trên trang, SEO ngoài trang, SEO kỹ thuật, SEO nội dung, SEO địa phương và SEO trên thiết bị di động. Một chiến lược SEO tốt sẽ cải thiện thứ hạng trang web và trải nghiệm người dùng.

chiến lược seo là gì
chiến lược seo là gì

Kế hoạch SEO là gì?

Kế hoạch SEO liệt kê các bước cần thiết để thực hiện chiến lược SEO. Các kế hoạch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bao gồm một danh sách kiểm tra và mẫu kế hoạch hành động SEO để tuân theo đối với một trang web. Một kế hoạch SEO tốt sẽ cải thiện thứ hạng và khả năng hiển thị của trang web trong các công cụ tìm kiếm để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Chiến lược tiếp thị SEO là gì?

Chiến lược tiếp thị SEO là một danh sách chi tiết các kỹ thuật được sử dụng để tăng thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp. Chiến lược tiếp thị công cụ tìm kiếm bao gồm chiến lược SEO tổng thể và các mục kế hoạch hành động để thực hiện trên trang web nhằm cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Cách xây dựng chiến lược SEO là gì?

1. Đặt mục tiêu chiến lược SEO của bạn

Bước đầu tiên trong việc xây dựng chiến lược SEO là đặt mục tiêu của bạn.

Khi bạn xác định được điều đó, thì chúng ta có thể chuyển sang trả lời cụ thể câu hỏi về các chiến lược SEO bạn có thể sử dụng cho trang web của mình là gì.

Nếu không có mục tiêu rõ ràng, kế hoạch SEO của bạn sẽ không có dữ liệu đo lường được để xác định ROI (lợi tức đầu tư) của bạn.

Bắt đầu bằng cách xác định kết quả chiến lược tiếp thị SEO mục tiêu của bạn và sau đó làm việc ngược lại để xác định quy trình cho mục tiêu của bạn.

Như mình thắc mắc như:

Bạn có muốn tăng lưu lượng truy cập vào một trang web hoặc tập hợp các trang cụ thể không?

Bạn có muốn tăng doanh số bán hàng cho một sản phẩm hoặc sản phẩm cụ thể không?

Bạn có muốn cải thiện khả năng hiển thị trong các công cụ tìm kiếm đối với một số loại nội dung nhất định trong quá trình mua (ví dụ: TOFU, MOFU hoặc BOFU) không?

Chiến lược SEO là gì? Bạn có muốn cải thiện nhận diện thương hiệu và uy quyền trong thị trường ngách không?

2. Lập danh sách các chủ đề cần trình bày

Bước thứ hai để tạo một kế hoạch SEO tạo ra lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền cao hơn là lập danh sách các chủ đề cần trình bày trên trang web.

Nhưng bạn không thể chỉ chọn bất kỳ chủ đề nào.

Các chủ đề phải tập trung vào thị trường ngách mà trang web có thẩm quyền. Và bạn càng có thể đi sâu vào chủ đề hẹp bao nhiêu thì càng tốt cho sự phát triển của bạn bấy nhiêu.

Một chiến lược tốt cho SEO là biên soạn một danh sách khoảng 3-5 từ và thuật ngữ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tốt cho các chủ đề sẽ bao gồm trong nội dung của bạn.

Lưu ý: Một bài viết hay khác mà bạn có thể muốn đọc sau bài viết này về việc phát triển chiến lược nội dung trụ cột. Chiến lược nhóm chủ đề này giúp bạn xây dựng nội dung hỗ trợ cho trang trụ cột chính của mình để giúp nó xếp hạng dễ dàng hơn.

chiến lược seo là gì
chiến lược seo là gì

3. Xây dựng danh sách từ khóa SEO

Nếu bạn muốn phát triển một chiến lược SEO hiệu quả, thì nghiên cứu từ khóa là nền tảng vững chắc của bạn.

Và đó là một phần quan trọng của quy trình giúp bạn chọn các chủ đề bạn đã nghĩ ra ở bước 2 và viết nội dung phù hợp với chúng để xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm.

Một sai lầm phổ biến đối với người mới bắt đầu SEO là tạo nội dung không nhắm mục tiêu các cụm từ khóa cụ thể mà mọi người đang tích cực tìm kiếm trên Google cũng như liên tục nhắm mục tiêu cùng một từ khóa trên các trang khác nhau trên toàn bộ trang web.

Bằng cách thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp, bạn có thể ngăn chặn những sai lầm đó xảy ra và nhận được ROI cao hơn cho các nỗ lực SEO của mình.

Ý tưởng cơ bản để xây dựng danh sách từ khóa SEO cho các chủ đề của bạn là sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để khám phá các cụm từ và thuật ngữ liên quan trực tiếp đến các chủ đề đó. Chiến lược SEO là gì? Sau đó, bạn muốn nhóm các từ khóa tương tự lại với nhau trên một trang web thay vì viết một bài viết riêng cho từng cụm từ.

Bạn có thể tìm các cụm từ có liên quan như thế này bằng cách sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như KW Downloader của Mangools (dùng thử miễn phí). Đó là một trong những công cụ chiến lược SEO là gì duy nhất mà tôi khuyên dùng với tư cách là một chi nhánh vì nó rẻ nhưng mạnh mẽ cho việc nghiên cứu từ khóa.

Với KWFinder, bạn có thể nhập từ khóa gốc và nhận danh sách các thuật ngữ liên quan khác mà mọi người đang tích cực tìm kiếm trên Google. Nó cũng giúp bạn tìm các từ khóa đuôi dài (cụm từ có 4 từ trở lên) để đưa vào cụm của bạn cho trang.

Hình ảnh dưới đây cho thấy một ví dụ về các từ khóa liên quan mà tôi đã tìm thấy cho bài viết này bằng KW Downloader. Và bằng cách nhóm chúng lại với nhau trên một trang, tôi có thể cải thiện lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền cho tất cả chúng.

4. Viết nội dung đáp ứng mục đích của người dùng

Sau khi bạn đã tìm ra danh sách từ khóa của mình, bước tiếp theo để xây dựng chiến lược SEO hoạt động là viết nội dung đáp ứng mục đích của người dùng cho các cụm từ đó.

Như đã đề cập trong hướng dẫn của tôi về cách SEO hoạt động cho các trang web, mục đích tìm kiếm rất quan trọng vì mục tiêu của thuật toán Google là cung cấp cho người dùng nội dung phù hợp nhất cho mỗi truy vấn tìm kiếm càng nhanh càng tốt. Và Google phục vụ các loại kết quả tìm kiếm khác nhau cho mỗi truy vấn.

Chiến lược SEO là gì? Nếu bạn không viết và cấu trúc nội dung của mình theo cách phù hợp với mục đích cho một truy vấn cụ thể, thì trang web của bạn sẽ không bao giờ được xếp hạng cho nó. Điều tương tự cũng đúng với số lượng từ tối thiểu. Xem hướng dẫn liên quan này để biết số từ tốt nhất cho SEO.

Nhưng làm thế nào để bạn biết những gì Google muốn thấy trên trang của bạn cho các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu?

Chỉ cần thực hiện tìm kiếm các từ khóa mục tiêu của bạn trên Google và sau đó phân tích 10 URL hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Trong bài đăng của tôi về ý nghĩa SERP, tôi giải thích mọi SERP bị ảnh hưởng như thế nào bởi các truy vấn tìm kiếm do người dùng nhập và các truy vấn đó thuộc ba loại: điều hướng, thông tin và giao dịch. Và khi bạn biết loại nội dung mà Google muốn phục vụ cho một truy vấn cụ thể, thì bạn có thể viết nội dung SEO tốt hơn để có thể xếp hạng cho các từ khóa đó.

5. Tối ưu hóa Tiêu đề Meta & Thẻ H1 của bạn

Tiêu đề meta là một trong những nơi quan trọng nhất để đặt cụm từ khóa của bạn vào HTML cho trang của bạn. Vị trí tốt thứ hai để tối ưu hóa từ khóa là thẻ H1.

Trong hướng dẫn của tôi về cách thêm từ khóa vào trang web cho mục đích SEO, tôi giải thích cách tiêu đề meta hoạt động như một thẻ tên cho trang web và là thứ xuất hiện cho danh sách trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm để người dùng nhấp vào.

Do đó, các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing đặt rất nhiều giá trị SEO vào trường meta HTML này.

Để nhận được nhiều giá trị SEO nhất từ ​​các tiêu đề meta của bạn, đặc biệt nếu bạn đang thực hiện phân tích SEO cho một trang web hiện có, điều quan trọng là phải làm theo hai mẹo sau:

Đặt từ khóa ưu tiên cao nhất của bạn ở đầu.
Bao gồm các từ khóa quan trọng khác trong văn bản mà không lặp lại quá nhiều từ giống nhau.

Ví dụ: tôi muốn trang này xếp hạng cho các cụm từ khóa sau:

 • chiến lược SEO là gì
 • kế hoạch SEO là gì
 • Mẫu kế hoạch hành động SEO

Vì vậy, tôi đã tạo một tiêu đề meta như thế này bên dưới dựa trên các mẹo đã nêu ở trên:

Chiến lược SEO là gì? Chiến lược mẫu kế hoạch hành động SEO

Đối với việc tối ưu hóa thẻ H1, bạn chỉ cần sao chép thẻ tiêu đề meta của mình vào trường đó để nhận được giá trị SEO cao nhất.

Bằng cách sao chép tiêu đề meta của bạn vào thẻ H1, bạn đang cung cấp cho Google một tín hiệu rõ ràng về những gì nó sẽ hiển thị trong SERPs cho trang web của bạn. Đã có báo cáo rằng trình thu thập thông tin của Google đôi khi sẽ lấy nhầm thẻ H1 của bạn hoặc một thẻ tiêu đề khác và liệt kê nó trong SERP cho URL của bạn.

Thực hiện theo chiến lược SEO này sẽ cải thiện điểm SEO tổng thể của bạn và đảm bảo rằng thuật toán biết những từ khóa nào bạn muốn trang xếp hạng và giảm khả năng văn bản sai được hiển thị trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm cho trang web của bạn.

6. Tối ưu hóa URL của bạn

Một phần khác của kế hoạch SEO tốt là tối ưu hóa các URL trên trang web.

Các URL có từ khóa trong đó có xu hướng xếp hạng cao hơn các URL không có từ khóa. Và các URL tốt nhất là những URL cung cấp cho khách truy cập của bạn và các công cụ tìm kiếm manh mối tốt hơn về nội dung nói về điều gì.

Một cách đơn giản để tối ưu hóa URL của bạn ít nhất là bao gồm từ khóa mục tiêu chính của bạn trong tên trang và đặt một số từ khóa phụ nếu có thể.

Ví dụ: trang web này có URL này:

Chiến lược SEO là gì

Bằng cách cấu trúc URL theo cách này, Google có thể phát hiện ra rằng nội dung đang trả lời các câu hỏi về chiến lược và kế hoạch SEO như đã đề cập trong bước 5 ở trên mà không cần phải lặp lại cụm từ “là gì” nhiều lần trong tên trang.

7. Tối ưu hóa SEO On-Page của bạn

SEO Onpage là một chiến lược bạn có thể sử dụng để tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập cho trang web của mình bằng cách đặt các từ khóa mục tiêu của bạn vào các khu vực cụ thể trên mỗi trang để trình thu thập dữ liệu web của Google quét và lập chỉ mục.

Chiến lược tiếp thị Internet đơn giản này cho phép bạn tối đa hóa sức mạnh xếp hạng nội bộ của nội dung để bạn bớt lo lắng về các yếu tố bên ngoài trang web như xây dựng liên kết.

Các yếu tố SEO trên trang bạn có thể tối ưu hóa bao gồm:

 • Tiêu đề H2 đến H6
 • nội dung cơ thể
 • Hình ảnh
 • menu điều hướng
 • Thuộc tính HTML các phần tử riêng lẻ trên trang

Trong khóa học Làm chủ SEO trên trang của mình, tôi giải thích cách tối ưu hóa hoàn hảo bất kỳ trang nào cho các từ khóa cụ thể. Tôi cũng tiết lộ các yếu tố xếp hạng hàng đầu cho Google. Vì vậy, hãy xem nếu bạn muốn khám phá cách tối ưu hóa tốt nhất các trang của mình cho chiến lược SEO là gì.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tối ưu hóa trên trang tại đây.

8. Sử dụng Chiến lược liên kết SEO nội bộ

Đây là một chủ đề khác được đề cập sâu trong khóa học Làm chủ SEO On-Page của tôi và có thể tạo ra một chiến lược SEO hiệu quả nhất cho trang web của bạn.

Bằng cách tập trung vào chiến lược liên kết nội bộ sử dụng văn bản neo được tối ưu hóa trỏ đến trang mục tiêu, bạn có thể gửi tín hiệu trực tiếp tới Google về nội dung nói về điều gì và các từ khóa mà nội dung đó sẽ được xếp hạng cao nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm này trong bài viết của tôi về liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài; tuy nhiên, nguyên tắc vàng là: không bao giờ lặp lại văn bản liên kết đối sánh chính xác của bạn hơn 50% thời gian trên toàn bộ trang web để bạn có thể tránh tối ưu hóa quá mức.

Bạn muốn thay đổi văn bản neo của mình để nó không gửi cờ đỏ tới Google và có khả năng khiến trang web của bạn bị phạt.

Ví dụ: nếu tôi muốn xếp hạng bài đăng trên blog này cho từ khóa “Kế hoạch SEO”, thì tôi có thể sử dụng kế hoạch liên kết nội bộ sau:

 • Kế hoạch SEO (3 liên kết nội bộ)
 • Kế hoạch SEO tại đây (1 link nội bộ)
 • hướng dẫn kế hoạch SEO của tôi (1 liên kết nội bộ)
 • kế hoạch SEO (1 liên kết nội bộ)

Bằng cách sử dụng loại chiến lược này, tôi đang tối ưu hóa các neo liên kết nội bộ cho cụm từ khóa mục tiêu chính nhưng thêm đủ các biến thể để nó không bị tối ưu hóa quá mức với cụm từ đối sánh chính xác quá nhiều lần.

9. Sửa lỗi SEO kỹ thuật

Mỗi kế hoạch SEO tốt nên bao gồm kiểm toán chiến lược SEO là gì kỹ thuật.

SEO kỹ thuật rất quan trọng để hiểu và triển khai trên trang web của bạn vì có thể có một số vấn đề không liên quan đến nội dung đang ngăn các trang của bạn xếp hạng cao như bình thường do các vấn đề về thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Một chiến lược SEO kỹ thuật tốt sẽ bao gồm các yếu tố này trên trang web của bạn:

 • kết xuất
 • lập chỉ mục
 • Kiến trúc trang web
 • Tốc độ trang
 • Liên kết bị hỏng
 • Chuyển hướng 301 và 302
 • lỗi 404
 • Dữ liệu có cấu trúc
 • Tối ưu hóa di động
 • HTTPS
 • Nội dung trùng lặp
 • Hreflang
 • Tệp Robots.txt
 • Sơ đồ trang web XML

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Chiến lược SEO là gì tại đây.

10. Tạo một kế hoạch xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết là một phần quan trọng trong kế hoạch SEO ngoài trang có thể cải thiện mức độ phổ biến, chuyên môn, quyền hạn, độ tin cậy và mức độ liên quan của trang web.

Tối ưu hóa ngoài trang tốt đạt được khi bạn nhận được các nguồn có uy tín khác trực tuyến liên kết đến hoặc quảng bá trang web của mình và xác nhận chất lượng nội dung của bạn.

Tài liệu về Cách hoạt động của Tìm kiếm của Google nêu rõ tầm quan trọng của các yếu tố bên ngoài trang web như xây dựng liên kết:

“Chiến lược SEO là gì? Các hệ thống của chúng tôi được thiết kế để xác định các tín hiệu có thể giúp xác định trang nào thể hiện kiến ​​thức chuyên môn, tính xác thực và độ tin cậy về một chủ đề nhất định. Chúng tôi tìm kiếm các trang web mà nhiều người dùng có vẻ đánh giá cao cho các truy vấn tương tự. Ví dụ: nếu các trang web nổi bật khác liên kết đến trang (được gọi là PageRank), điều đó đã chứng tỏ là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin đó rất đáng tin cậy.”

Bạn có thể nhận được nhiều liên kết hơn đến trang web của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến sau:

 • bài đăng của khách
 • tiếp thị nội dung
 • Liên kết chèn vào nội dung được lập chỉ mục trước đó
 • Thêm doanh nghiệp của bạn vào thư mục danh sách địa phương
 • Kiểm tra các trang web để tìm các liên kết bị hỏng và đề nghị chủ sở hữu trang web thay thế URL của bạn
 • bình luận blog
 • diễn đàn đăng bài
 • Tham gia các trang hỏi đáp
 • Đăng liên kết trên phương tiện truyền thông xã hội
 • Đánh dấu trang xã hội
chiến lược SEO là gì
chiến lược SEO là gì

Danh sách mẫu chiến lược SEO là gì (Kế hoạch hành động)

Dưới đây là danh sách các mẫu chiến lược SEO hàng đầu mà bạn có thể sử dụng để cải thiện việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình.

Mỗi kế hoạch hành động SEO được tải xuống và sử dụng miễn phí cho trang web của riêng bạn.

1. Mẫu chiến lược SEO Backlinko

Đây là mẫu chiến lược SEO cấp cao miễn phí sẽ giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu, tìm từ khóa tốt, lập kế hoạch SEO cho nội dung, xây dựng liên kết ngược, v.v. Nó cũng có sẵn ở ba định dạng: Word, PDF và Google Doc.

2. Mẫu chiến lược SEO ClickMinded

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo một kế hoạch SEO cho trang web của mình, thì mẫu này có thể giúp bạn phát triển một chiến lược tập trung vào tia laser để tăng lưu lượng truy cập vào các trang của bạn.

3. Mẫu chiến lược SEO của Loganix

Cơ quan tiếp thị SEO này đang tặng các mẫu SEO miễn phí cho mọi nhiệm vụ thiết yếu, bao gồm tóm tắt nội dung, chiến lược nội dung, nghiên cứu từ khóa, danh sách kiểm tra chất lượng backlink, lộ trình SEO, phác thảo trang web và hợp đồng SEO.

4. Mẫu chiến lược SEO Bluewire Media

Tải hướng dẫn chiến lược SEO gồm 3 bước miễn phí này để cải thiện khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và khả năng hiển thị trang web của bạn trên Google.

5. Mẫu chiến lược SEO của SeoClarity

Doanh nghiệp SEO doanh nghiệp này đang cung cấp lộ trình SEO miễn phí để giúp bạn theo dõi tất cả các hoạt động liên quan đến SEO của mình, loại bỏ lỗi và hợp lý hóa quy trình ra quyết định.

Ba chiến lược SEO hàng đầu là gì?

1. SEO trên trang

SEO trên trang là một trong những chiến lược SEO hàng đầu mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa các trang riêng lẻ trên trang web của mình.

Chiến lược SEO là gì? Bằng cách cải thiện SEO trên trang cho nội dung của bạn, bạn có thể tăng thứ hạng từ khóa của mình trên Google vì trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ hiểu những truy vấn nào phù hợp với các trang của bạn.

2. SEO kỹ thuật

SEO kỹ thuật là một chiến lược SEO hàng đầu khác mà bạn có thể sử dụng để tăng khả năng hiển thị trang web của mình trên Google và thu hút thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

SEO kỹ thuật liên quan đến các yếu tố phi nội dung của trang web của bạn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và khả năng thu thập dữ liệu, bao gồm:

 • Tốc độ trang web
 • thân thiện với thiết bị di động
 • lập chỉ mục
 • Kiến trúc trang web
 • Dữ liệu có cấu trúc
 • Bảo vệ
chiến lược seo là gì
chiến lược seo là gì

3. SEO ngoài trang

SEO Offpage là một chiến lược SEO hàng đầu khác mà bạn có thể sử dụng để cải thiện thứ hạng và lưu lượng truy cập từ khóa của mình.

Phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm này là một chiến lược SEO là gì giúp tăng cường uy tín và quyền hạn cho trang web của bạn, đây là những yếu tố quan trọng đối với thuật toán Google vì công cụ tìm kiếm muốn hiển thị kết quả có uy tín, đáng tin cậy và đáng tin cậy cho người dùng.

Tối ưu hóa ngoài trang bao gồm các chiến lược như xây dựng liên kết, tiếp thị nội dung, đăng bài của khách, danh sách địa phương và đánh dấu trang xã hội.

Từ khóa:

 • Chiến lược SEO
 • Kế hoạch SEO là gì
 • Chiến lược SEO trong marketing online
 • Chiến lược SEO website
 • Phác thảo chiến lược thương hiệu
 • Ví dụ về SEO Marketing
 • Bước đầu tiên của một kế hoạch SEO có cấu trúc là gì
 • Plan SEO

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *