Tiếp thị Bài viết – Chiến lược Tiếp thị Trực tuyến

“Social Media Marketing” hay marketing trên mạng xã hội giờ đây đã là một thuật ngữ không mới trong kinh doanh. Với chi phí thấp nhưng sức lan tỏa cao cùng với việc bất cứ ai cũng có thể tiếp thị qua mạng xã hội, sức mạnh từ social media marketing là vô cùng lớn. Vậy tiếp thị là gì? Các bước và công cụ xây dựng chiến lược tiếp thị là gì?

Chiến lược Tiếp thị Trực tuyến – Tiếp thị Bài viết

Bắt đầu từ việc quảng cáo sản phẩm của một người đến nhận đơn đặt hàng, mọi thứ đều rẻ hơn khi thực hiện trực tuyến. Đây là lý do kinh doanh trực tuyến đã trở nên rất phổ biến. Có rất nhiều loại chiến lược tiếp thị trực tuyến như quảng cáo mua hàng, công cụ tìm kiếm, blog, các trang mạng xã hội, vv Nhưng cho đến nay chiến lược tiếp thị trực tuyến rẻ nhất là tiếp thị bài viết. Tiếp thị bài viết đề cập đến phương pháp quảng cáo doanh nghiệp của một người bằng cách viết các bài báo miễn phí cho các thư mục bài viết khác nhau.

Tiếp thị bài viết có lợi cho cả nhà quảng cáo và chủ sở hữu của thư mục bài viết. Hoạt động của thiết lập này rất thú vị và không liên quan đến bất kỳ trao đổi tiền tệ nào giữa các bên liên quan. Mỗi bên thu được lợi nhuận bằng cách giúp đỡ bên kia. Trang web nơi nhà quảng cáo có thể đăng bài viết của mình được gọi là thư mục bài viết.

tiếp thị bài viết
tiếp thị bài viết

Để giải thích thêm điều này, chúng ta hãy lấy một ví dụ. Giả sử một thư mục bài báo yêu cầu một bài báo về các phương pháp khác nhau mà qua đó một người có thể kiếm được tiền dễ dàng thông qua internet. Thay vì mua bài báo này từ một chuyên gia, thư mục sẽ đề nghị chuyên gia cung cấp miễn phí bài báo cho danh bạ và đổi lại, doanh nghiệp của anh ta (trang web) được quảng cáo.

Câu hỏi rõ ràng tại thời điểm này là làm thế nào để doanh nghiệp được tiếp xúc. Chà, tác giả của những bài viết này có quyền tự do thêm URL trang web hoặc tên doanh nghiệp của họ vào cuối bài viết. Điều này có nghĩa là tất cả những người đọc bài báo sẽ biết về doanh nghiệp. Và họ càng bắt gặp sự tồn tại của doanh nghiệp trên internet thì họ càng tin tưởng hơn về chuyên môn của tác giả / trang web. Bằng cách này, doanh nghiệp hoặc trang web được quảng cáo và điều đó cũng miễn phí! Vì vậy, lần tiếp theo mọi người sẽ truy cập trang web, họ đã biết về chuyên môn mà họ có trong lĩnh vực này.

Trong trường hợp thư mục bài báo, chủ sở hữu cũng kiếm được lợi nhuận. Làm sao? Vâng, vì anh ấy đã tạo ra một nơi mà anh ấy thu thập thông tin đủ loại với sự giúp đỡ của các tác giả, mọi người đến với anh ấy để nhận thông tin miễn phí về các chủ đề khác nhau. Và càng có nhiều khách truy cập, anh ấy càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Một cách khác mà tiếp thị bài viết là rất quan trọng là Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm. Thứ hạng công cụ tìm kiếm của bất kỳ trang web nào là cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của nó. Logic rất đơn giản – xếp hạng công cụ tìm kiếm càng cao thì số lượng khách truy cập trang web nhận được càng lớn. Và số lượng người truy cập lớn hơn rõ ràng có nghĩa là lợi nhuận cao hơn cho trang web.

tiếp thị bài viết
tiếp thị bài viết

Ví dụ: nếu chủ sở hữu của một trang web viết hàng nghìn bài báo với tên trang web của mình ở cuối mỗi bài cho các thư mục liên kết khác nhau thì cuối cùng nó sẽ tạo ra một lượng lớn các liên kết ngược cho trang web của mình. Và backlink là thứ quan trọng nhất khi nói đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang tự hỏi về các chiến lược tiếp thị trực tuyến tốt nhất, tiếp thị bài viết chắc chắn sẽ đứng đầu danh sách. Băn khoăn về lý do? Vâng, nó là dễ dàng và rẻ tiền. Và điều đó làm cho nó trở nên rất mạnh mẽ và phổ biến.

Các bước xây dựng chiến lược:

Xác định mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp.

*) Đối với mục tiêu:

Các chuyên gia marketing hàng đầu Việt Nam cho rằng, mỗi doanh nghiệp đều cần xác định mục tiêu kinh doanh bởi đó sẽ là kim chỉ nam cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, tập trung mọi nỗ lực để đạt được mục tiêu, tạo ra sự nhất quán và thống nhất cao.

Chiến lược tiếp thị mục tiêu của doanh nghiệp là kết quả cuối cùng hay trạng thái mong muốn trong khoảng thời gian nhất định. Có thể chia thành hai loại: mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu của các doanh nghiệp thường là mức lợi nhuận, tăng trưởng hoặc vị thế trên thị trường.

Những mục tiêu này ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến quyết định lựa chọn chiến lược phù hợp. Vì thế, mục tiêu có vai trò quan trọng với chiến lược, nó gắn liền và là căn cứ để đánh giá, chi phối mọi hoạt động trong quản lý doanh nghiệp.

tiếp thị bài viết
tiếp thị bài viết

*) Đối với nguồn lực:

Theo nghĩa rộng, nguồn lực bao gồm một loạt các yếu tố tài chính, nhân sự, năng lực quản lý,….của doanh nghiệp. Nó có thể được chia thành hai loại: nguồn lực hữu hình và nguồn lực vô hình.

Các doanh nghiệp nỗ lực hoàn thiện công tác phân tích và quản lý nguồn lực để sử dụng hiệu quả nhất trong quá trình sản xuất kinh doanh:

+ Nguồn lực tài chính: là yếu tố phản ánh sức mạnh của doanh nghiệp qua số vốn doanh nghiệp huy động được.

+ Nguồn lực con người: ở bất kỳ tổ chức và doanh nghiệp nào, con người luôn là yếu tố hàng đầu quyết định thành công.

 

 

Chiến lược tiếp thị của một công ty nên kết hợp tất cả các mục tiêu của nó vào một kế hoạch tổng hợp và toàn diện. Nói cách khác, nó không nên tập trung vào một chiến lược với chi phí khác.

Quy trình chiến lược tiếp thị tốt nhất cho phép bạn nhắm mục tiêu đặc biệt các sản phẩm và dịch vụ của mình đến những người mua lý tưởng nhất có khả năng mua.

Một kế hoạch tiếp thị hiệu quả và thành công phụ thuộc vào một chiến lược tốt. Chiến lược của một công ty nên bắt đầu bằng việc thiết lập các mục tiêu sẽ hỗ trợ các mục tiêu chung của nó.

Chiến lược có thể liên quan đến nghiên cứu phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, cách thức sản phẩm hoặc dịch vụ tiếp cận thị trường (kênh) và cách khách hàng sẽ tìm hiểu về nó (truyền thông).

Bạn cũng sẽ cố gắng xác định một định vị duy nhất cho sản phẩm hoặc doanh nghiệp để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Các công cụ xây dựng chiến lược tiếp thị:

Vị trí các chiến dịch tiếp thị của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào nơi khách hàng của bạn dành thời gian của họ. Việc tiến hành nghiên cứu thị trường tùy thuộc vào bạn để xác định loại hình tiếp thị nào – và loại công cụ kết hợp nào trong mỗi loại hình – là tốt nhất để xây dựng thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số loại hình tiếp thị có liên quan ngày nay, một số trong số đó đã đứng vững trước thử thách của thời gian:

 • Digital marketing (hay còn được gọi là Internet marketing/ Marketing Online): Lấy cảm hứng từ một chiến dịch sản phẩm Excedrin diễn ra online, ý tưởng xuất hiện trên Internet vì lý do kinh doanh là một loại hình tiếp thị tự thân.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (viết tắt SEO): đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trên trang web để được xuất hiện trong top các kết quả của công cụ tìm kiếm (Google, Youtube, Bing, …). Nó được các người làm marketing sử dụng để thu hút những người tìm kiếm đang nghiên cứu về một vấn đề gì đó.
 • Website Blog marketing: bài viết Blog không còn là độc quyền của cá nhân người viết. Các thương hiệu hiện xuất bản blog để viết về ngành của họ và nuôi dưỡng sự quan tâm của khách hàng tiềm năng, những người duyệt internet để tìm thông tin.
tiếp thị bài viết
tiếp thị bài viết
 • Marketing mạng xã hội (Social media marketing): Doanh nghiệp có thể sử dụng Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn và các mạng xã hội tương tự để tạo ấn tượng với người dùng theo thời gian.
 • Tiếp thị qua báo in: Khi các tờ báo và tạp chí hiểu rõ hơn về những ai đăng ký tài liệu in của họ, các doanh nghiệp tiếp tục tài trợ cho các bài báo, hình ảnh và nội dung tương tự trong các ấn phẩm mà khách hàng của họ đang đọc.
 • Marketing công cụ tìm kiếm (Search engine marketing): Loại tiếp thị này hơi khác so với SEO, được mô tả ở trên. Các doanh nghiệp hiện có thể trả tiền cho một công cụ tìm kiếm để đặt các liên kết trên các trang trong chỉ mục của nó có khả năng hiển thị cao với khán giả của họ. (Đó là một khái niệm được gọi là “pay-per-click (PPC)”. Google ads chính là ví dụ rõ nhất của PPC.
 • Video marketing: Trong khi trước đây chỉ có quảng cáo, giờ đây các người làm marketing đã bỏ tiền vào việc tạo và xuất bản tất cả các loại video giúp giải trí và giáo dục khách hàng cốt lõi của họ.

Quảng cáo

Quảng cáo liên quan đến việc quảng bá một ý tưởng hoặc sản phẩm vào thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

 

 

Quảng cáo là cách mà bạn sẽ phải trả tiền để cho sản phẩm của mình xuất hiện trước mặt khách hàng.

Quan hệ công chúng

Một quy trình truyền thông chiến lược xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa các tổ chức và công chúng của họ. Trong tiếp thị, tầm quan trọng của việc này tỷ lệ thuận với quy mô của doanh nghiệp.

Quan hệ công chúng hay PR được thực hiện qua các hình thức như: làm từ thiện, tổ chức sự kiện, tài trợ,…

Dịch vụ khách hàng

Về cơ bản, điều này liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ và lời khuyên cho những người đã mua sản phẩm. Trong nhiều doanh nghiệp, người bán cũng cung cấp dịch vụ này cho khách hàng trước, trong và sau khi bán hàng.

tiếp thị bài viết
tiếp thị bài viết

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Tiếp thị la gì
 • Công việc của nhân viên tiếp thị
 • Ví dụ về tiếp thị
 • Tiếp thị sản phẩm la gì
 • Nhân viên tiếp thị la gì
 • Cách marketing sản phẩm hiệu quả
 • Tiếp thị Marketing
 • Cách marketing hiệu quả

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Hãy thử các công cụ seo từ khóa này để tạo nội dung hoạt động
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *