Chiến lược tìm nguồn cung ứng – 5 yếu tố chính của một đề xuất tìm nguồn cung ứng

Chiến lược tìm nguồn cung ứng – 5 yếu tố chính của một đề xuất tìm nguồn cung ứng
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Chiến lược tìm nguồn cung ứng đưa ra đề xuất của bạn về cách bạn sẽ tiến hành mua sắm hàng hóa hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu xác định của tổ chức của bạn. Đó là một bản đồ chỉ đường cho cách bạn dự định tiếp cận thị trường theo cách khác với cách được sử dụng hiện tại. Kết quả phải là một sự thay đổi mang lại giá trị cho tổ chức của bạn. Điều này có nghĩa là đề xuất tìm nguồn cung ứng của bạn cũng là một công cụ để bán ý tưởng của bạn cho phần còn lại của tổ chức và do đó cần được xây dựng cẩn thận. Có năm yếu tố chính cho một đề xuất tìm nguồn cung ứng hiệu quả.

1. Đánh giá xem tổ chức của bạn hiện đang mua các mặt hàng mà bạn đang xem như thế nào. Hỏi “ai mua cái gì, của ai và với giá bao nhiêu”. Biết ai hiện đang mua hàng cho phép bạn đánh giá xem họ có kỹ năng mua sắm phù hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ hay không. Biết họ mua hàng của ai sẽ cho bạn biết liệu có cơ hội để giảm số lượng nhà cung cấp và nhận được giá thấp hơn từ chiết khấu số lượng lớn hay không. Biết giá hiện đang được thanh toán cho phép bạn tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào sẽ cho phép bạn tiết kiệm giá trong thời gian ngắn. Nó cũng giúp bạn so sánh giá của bạn với giá được trả ở nơi khác.

2. Đánh giá thị trường cung ứng. Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích như Năm lực lượng của Porter để làm việc này. Hiểu được sức mạnh tương đối của các công ty trong thị trường cung ứng của bạn, những công ty bán cho thị trường cung ứng của bạn và những công ty là người mua từ thị trường cung ứng của bạn sẽ giúp bạn xác định ai là người chiếm đoạt nhiều lợi nhuận nhất từ ​​​​chuỗi cung ứng, từ đó sẽ chỉ đường cho chiến lược tốt nhất để đối phó với nó. Ví dụ: nếu các nhà cung cấp của bạn có quyền thương lượng đối với khách hàng của họ (bao gồm cả bạn), bạn có thể thành lập một tập đoàn gồm những người mua khác để cân bằng lại quyền này không?

Những điều khác bạn cần xem xét khi đánh giá thị trường nguồn cung là liệu có thể thu hút những người mới tham gia để tăng cạnh tranh hay không; liệu thay đổi công nghệ có làm thay đổi bản chất của thị trường cung ứng hay không; những khả năng chính cần thiết để thành công trong thị trường này và nhà cung cấp nào có những khả năng này; năng lực được xác định như thế nào trong ngành và năng lực này được sử dụng tốt như thế nào. Tất cả những điều này là thông tin hữu ích cần có khi đàm phán hoặc sẽ hướng dẫn bạn tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế phù hợp.

3. Phân tích giá và chi phí. Phân tích giá cho bạn biết giá bạn đang trả có công bằng hay không. Về cơ bản, bạn sử dụng kiểm tra giá so với điểm chuẩn để đánh giá tính hợp lý. Bạn có thể sử dụng giá đã thanh toán lần trước làm điểm chuẩn nếu bạn điều chỉnh giá đó theo lạm phát hoặc giảm phát kể từ lần cuối bạn mua hoặc bạn có thể sử dụng điểm chuẩn bên ngoài nếu có (ví dụ: giá theo danh mục văn phòng phẩm).

Phân tích giá sẽ chỉ cho bạn biết mức giá hợp lý nếu tồn tại các tiêu chuẩn so sánh. Nếu không, bạn sẽ cần phân tích chi phí của mặt hàng đó. Một cách để làm điều này là gửi yêu cầu cung cấp thông tin tới một số nhà cung cấp tiềm năng (chẳng hạn như năm) và yêu cầu phân tích chi phí cộng với giá cả. Điều này sẽ cho phép bạn tính toán yếu tố lợi nhuận (điều mà nhà cung cấp có thể không cung cấp cho bạn nếu bạn yêu cầu trực tiếp). Sau đó, bạn có thể so sánh các yếu tố chi phí riêng lẻ giữa tất cả năm nhà cung cấp cũng như yếu tố lợi nhuận. Đổi lại, điều này sẽ cho phép bạn đánh giá thế nào là chi phí và lợi nhuận hợp lý và bằng cách cộng cả hai lại với nhau để có được mức giá hợp lý.

4. Được trang bị thông tin về những gì bạn hiện đang mua, mức giá bạn phải trả dựa trên phân tích chi phí và hiểu biết về thị trường cung cấp, bạn có thể quyết định chiến lược tiếp cận thị trường của mình; nói cách khác, chiến lược tìm nguồn cung ứng của bạn và cách nó sẽ tạo ra giá trị cho tổ chức của bạn.

5. Yếu tố cuối cùng là tiếp cận thị trường với sự đấu thầu và các cuộc đàm phán có thể có xung quanh phạm vi sản phẩm, giá cả và mức độ dịch vụ.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan