3 chiến lược xây dựng thương hiệu biến chi phí quảng cáo của doanh nghiệp nhỏ thành khoản đầu tư

Nếu bạn không có một chiến lược xây dựng thương hiệu thống nhất và hiệu quả thì hầu hết số tiền bạn đang chi cho quảng cáo đang bị lãng phí. Quảng cáo doanh nghiệp nhỏ thường là trở ngại cho sự tồn tại của các chủ doanh nghiệp, bởi vì hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ không hiểu các nguyên tắc hoặc quan trọng hơn là lợi ích của việc xây dựng thương hiệu hiệu quả. Thương hiệu sẽ biến chi phí quảng cáo của bạn thành đầu tư quảng cáo.

Chiến lược xây dựng thương hiệu là gì?

Chiến lược xây dựng thương hiệu được hiểu là cách xây dựng kế hoạch lâu dài cho sự phát triển của một thương hiệu nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể, định vị thương hiệu và gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu.

Nếu không có kế hoạch xây dựng chiến lược thương hiệu thì rất dễ tạo ra những xung đột, hiểu lầm trong kế hoạch phát triển thị trường của hãng, doanh nghiệp sẽ hoạt động không nhất quán, hình ảnh mờ nhạt, khách hàng không có ấn tượng. Xây dựng chiến lược thương hiệu sẽ giúp các doanh nghiệp có nền tảng vững chắc trong quá trình chinh phục chiếm lĩnh thị trường.

chiến lược xây dựng thương hiệu
chiến lược xây dựng thương hiệu

Vai trò của chiến lược xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu giúp mọi người nhận diện sản phẩm

Thương hiệu không chỉ là cái tên, logo sản phẩm hay màu sắc đặc trưng mà còn là những ấn tượng và đánh giá của người dùng về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Việc xây dựng thương hiệu không chỉ nhằm định vị tên tuổi trên thị trường mà còn là cách để tạo điểm nhấn khác biệt về sản phẩm của bạn so với các đối thủ khác trong lòng người dùng.

Một minh chứng thành công cho việc này là thương hiệu Coca Cola. Hơn 90% dân số trên toàn thế giới đều dễ dàng nhận biết sản phẩm của hãng với hai màu chủ đạo trên logo là đỏ và trắng cùng những quảng cáo rất viral truyền cảm hứng lạc quan, tinh thần vui vẻ tới người dùng.

Khác biệt hóa doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh

Trở thành “Lovemark” – thương hiệu được yêu thích, chiến lược xây dựng thương hiệu là mục tiêu tối cao mà thương hiệu nào cũng muốn đạt được. Việc xây dựng chiến lược thương hiệu sẽ giúp bạn khác biệt hóa sản phẩm của doanh nghiệp, hướng người dùng sử dụng sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ cạnh tranh.

Giúp kết nối với người tiêu dùng

Việc chiến lược xây dựng thương hiệu giúp ban tạo niềm tin với thị trường mục tiêu, từ đó tạo ra lòng trung thành với thương hiệu. Hãy gắn kết những giá trị cảm xúc vào thương hiệu của bạn và truyền tải cảm xúc đó để khách hàng cảm nhận. Bởi cảm xúc là điều chạm đến người dùng nhanh nhất và dễ lan tỏa nhất. Khi đã chiếm được thiện cảm từ người dùng, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều ngân sách để đầu tư vào quảng cáo, KOLs mà khi đó, hiệu ứng truyền miệng (word of mouth) sẽ giúp bạn lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

chien luoc xay dung thuong hieu 2

Khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm của bạn

Xây dựng thương hiệu còn là xây dựng niềm tin từ khách hàng và người tiêu dùng với những lý do thuyết phục họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Một doanh nghiệp truyền tải thông điệp giá trị rõ ràng và hành động tốt sẽ thu hút lượng khách hàng trung thành.

Bên cạnh đó, sản phẩm phù hợp cùng với trải nghiệm thương hiệu tích cực sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn chiến lược xây dựng thương hiệu hơn, bởi vì người tiêu dùng sẽ biết chính xác những gì họ trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu đó.

3 chiến lược xây dựng thương hiệu

Tôi đã làm việc với hơn 150 doanh nghiệp nhỏ để giúp họ lên chiến lược tiếp thị trực tuyến tổng thể và tôi luôn bắt đầu với việc xây dựng thương hiệu. Thương hiệu phải là nền tảng của cách tiếp cận quảng cáo của bạn. Đây là ba điều chính mà các chủ doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn mà chiến lược xây dựng thương hiệu sẽ giải quyết được:

Truyền đạt hiệu quả những gì bạn đang làm

Những từ phổ biến nhất mà tôi tìm thấy trên một trang web là, “Chúng tôi cung cấp nhiều loại sản phẩm chất lượng.” Điều đó nghĩa là gì? Bạn có thể đặt cùng một câu trên bất kỳ trang web nào bán bất cứ thứ gì và nó có thể có ý nghĩa, nhưng nó không truyền đạt những gì bạn làm hoặc những gì bạn bán. Nếu bạn bán dụng cụ chiến lược xây dựng thương hiệu bóng chày, bạn cần nói “Chúng tôi mang theo nhiều loại thiết bị bóng chày.”

Lý tưởng nhất là bạn thậm chí nên cụ thể hơn mức này và liệt kê các thương hiệu bạn mang theo và thị trường ngách bạn đang ở. “Chúng tôi mang găng tay bóng chày Franklin, Louisville Slugger và Wilson.” Câu này chỉ có nhiều hơn một từ so với bản gốc của chúng tôi, nhưng sau khi đọc nó, khách truy cập sẽ biết liệu họ có đang ở trang web họ muốn hay không.

chiến lược xây dựng thương hiệu
chiến lược xây dựng thương hiệu

Nói cho mọi người biết tại sao bạn là duy nhất

Đây thực sự là bản chất của thương hiệu. Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều có một thị trường ngách cụ thể mà họ đã tìm thấy nơi họ có thể cạnh tranh và kiếm tiền tốt, nếu không thì công việc kinh doanh sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ không có chiến lược xây dựng thương hiệu và vì vậy họ đã không thể truyền đạt hiệu quả những gì khiến họ trở nên độc đáo.

Đây cần phải là một lời giới thiệu trung thực về những gì thực sự khiến bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, một công ty tôi đã làm việc là một công ty nệm chỉ mở cửa theo lịch hẹn. Bằng cách quảng cáo này, họ có thể tạo ra một số sự tò mò và nhiều quảng cáo truyền miệng về chiến lược khác nhau.

Làm cho nó khá rõ ràng tại sao điều bạn nói lại quan trọng với khách hàng?

Khi làm việc với các trang web, tôi thường thấy rằng trên một trang web duy nhất, tôi không chỉ có thể tìm thấy các sản phẩm chất lượng cao nhất mà còn cả các sản phẩm rẻ nhất hoặc giá cả phải chăng nhất. Điều đó là hoàn toàn không thể. Mọi người đều biết rằng bạn phải trả cho những gì bạn nhận được.

Điều này không có nghĩa là bạn cần phải nói rằng chúng tôi bán rác và đảm bảo giá thấp nhất, nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải trình bày một lợi ích đáng tin cậy trên toàn bộ trang web của bạn. Hoặc bạn là người có giá thấp nhất hoặc bạn có sản phẩm tốt nhất. Có thể bạn đang ở mức trung bình, nhưng bạn đảm bảo dịch vụ chiến lược xây dựng thương hiệu khách hàng tốt nhất. Bất kể điều gì thực sự khiến bạn trở nên độc nhất, đó là điều bạn cần tập trung vào.

Với công ty nệm, chúng tôi tập trung vào việc không chỉ nói rằng họ chỉ bán nệm theo lịch hẹn, mà vì điều này, họ có thể giảm giá nệm nhiều như họ trừ chi phí trả lương. Thông thường trong xây dựng thương hiệu, điều này được gọi là bán lợi ích.

Khi chúng tôi giải quyết ba vấn đề chiến lược xây dựng thương hiệu này, chúng tôi nhận thấy rằng số liệu thống kê được cải thiện nhanh chóng. Trong một số trường hợp, chúng tôi đã cải thiện rõ rệt về chuyển đổi, vào ngày chúng tôi thực hiện những thay đổi này.

chiến lược xây dựng thương hiệu
chiến lược xây dựng thương hiệu

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Chiến lược xây dựng thương hiệu của Vinamilk
  • Kế hoạch xây dựng thương hiệu
  • Ví dụ về chiến lược thương hiệu
  • Tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu
  • Tại sao phải xây dựng chiến lược thương hiệu
  • Chỉ số nào quan trọng nhất trong chiến dịch xây dựng thương hiệu
  • Chiến lược marketing thương hiệu
  • chiến lược thương hiệu của coca-cola

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *