Chức năng quản lý

Chức năng quản lý
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Việc thực hiện quản lý nhất thiết phải là một chủ đề đối với các chức năng của nó. Quản lý trước đó được tách biệt thành năm chức năng đó là-

o Lập kế hoạch

o Tổ chức

o Nhân sự

o Chỉ đạo và

o Kiểm soát.

Với thời gian thay đổi và sự phức tạp trong kinh doanh ngày càng tăng, các chức năng của quản lý cũng tăng lên và các chức năng như báo cáo, điều phối, lập ngân sách, v.v. đã được xác định. Về cơ bản, bước này được thực hiện để đảm bảo việc phân cấp các chức năng quản lý nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà tư tưởng quản lý khác nhau khác nhau về số lượng các chức năng. Thực chất là một phương pháp giải quyết vấn đề sáng tạo, mục đích quản lý đạt được thông qua các chức năng này. Mục tiêu cơ bản của các chức năng này là sử dụng tối đa các nguồn lực sẵn có của công ty để có thể đạt được sứ mệnh và chính sách của tổ chức theo cách tốt nhất có thể.

Khi chúng ta nghiên cứu sâu hơn về mọi chức năng, lập kế hoạch là chức năng đầu tiên, về cơ bản là một quá trình tư duy logic quyết định những gì cần phải làm để đạt được các mục tiêu và mục tiêu của tổ chức. Nó tập trung vào viễn cảnh rộng lớn hơn của doanh nghiệp cũng như xem xét các phương pháp chiến thuật để đạt được kết quả mong muốn.

Tổ chức là việc thiết lập và duy trì cơ cấu tổ chức nội bộ phù hợp với các mục tiêu được đề cập trong giai đoạn lập kế hoạch. Nó cũng liên quan đến việc giao nhiệm vụ cho các cá nhân khác nhau vì mục tiêu lớn hơn là sứ mệnh và mục tiêu của tổ chức.

Nhân sự là quá trình lựa chọn đúng người cho tổ chức. Nó có thể được liên kết với quản lý nguồn nhân lực và liên quan đến tuyển dụng, tuyển dụng, đào tạo và trả lương cho lực lượng lao động.

Chỉ đạo là hướng dẫn mọi người trong tổ chức thông qua các phương tiện tư vấn, hướng dẫn, động viên và nhiều phương thức giao tiếp khác. Nó giúp phân luồng các hoạt động và hành vi của nhân viên để có thể đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Kiểm soát là toàn bộ quá trình nhằm đảm bảo tất cả các kế hoạch được thực hiện và triển khai theo cách mong muốn. Nó cũng quyết định xem có cần thực hiện một số phương pháp khắc phục và phòng ngừa hay không. Nó có nghĩa là để xác định các khu vực có vấn đề và các biện pháp khắc phục.
Ngoài ra, các chức năng phụ bao gồm báo cáo, lập ngân sách và điều phối được thiết kế để thực hiện các chức năng cụ thể.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan