Chuỗi khối là gì?

Chuỗi khối là gì?
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Chuỗi khối là một phát minh tháo vát không thể chối cãi, thực tế đang mang lại một cuộc cách mạng trong thị trường kinh doanh toàn cầu. Sự phát triển của nó đã mang lại lợi ích lớn hơn, không chỉ cho các doanh nghiệp mà còn cho những người thụ hưởng. Nhưng kể từ khi nó được tiết lộ với thế giới, tầm nhìn về các hoạt động vận hành của nó vẫn chưa rõ ràng. Câu hỏi chính trong đầu mọi người là – Blockchain là gì?

Để bắt đầu, công nghệ Chuỗi khối đóng vai trò là một nền tảng cho phép truyền thông tin kỹ thuật số mà không có nguy cơ bị sao chép. Theo một cách nào đó, nó đã đặt nền móng cho một xương sống vững chắc của một loại không gian internet mới. Ban đầu được thiết kế để xử lý Bitcoin – cố gắng giải thích cho người bình thường về các chức năng của thuật toán, hàm băm và thuộc tính chữ ký số, ngày nay, những người yêu thích công nghệ đang tìm kiếm những cách sử dụng tiềm năng khác của phát minh hoàn hảo này có thể mở đường cho sự khởi đầu của một quy trình giao dịch kinh doanh hoàn toàn mới trên thế giới.

Blockchain, để định nghĩa ở tất cả các khía cạnh, là một loại thuật toán và cấu trúc phân phối dữ liệu để quản lý tiền điện tử mà không có sự can thiệp của bất kỳ cơ quan quản lý tập trung nào, được lập trình để ghi lại tất cả các giao dịch tài chính cũng như mọi thứ có giá trị.

Hoạt động của chuỗi khối

Chuỗi khối có thể được hiểu là công nghệ sổ cái phân tán ban đầu được tạo ra để hỗ trợ tiền điện tử Bitcoin. Nhưng sau những lời chỉ trích và từ chối nặng nề, công nghệ này đã được sửa đổi để sử dụng vào những việc hiệu quả hơn.

Để đưa ra một bức tranh rõ ràng, hãy tưởng tượng một bảng tính thực tế được tăng lên hàng tấn lần trên rất nhiều hệ thống máy tính. Và sau đó hãy tưởng tượng rằng các mạng này được thiết kế để cập nhật bảng tính này theo thời gian. Đây chính xác là blockchain là gì.

Thông tin được lưu trữ trên chuỗi khối là một bảng chia sẻ có dữ liệu được đối chiếu theo thời gian. Đó là một cách thực tế nói lên nhiều lợi ích rõ ràng. Đồng thời, dữ liệu chuỗi khối không tồn tại ở một nơi duy nhất. Điều này có nghĩa là mọi thứ được lưu trữ trong đó đều được mở để công chúng xem và xác minh. Hơn nữa, không có bất kỳ nền tảng lưu trữ thông tin tập trung nào mà tin tặc có thể làm hỏng. Trên thực tế, nó được truy cập song song với hơn một triệu hệ thống máy tính và bất kỳ cá nhân nào có kết nối internet đều có thể tham khảo dữ liệu của nó.

Độ bền và tính xác thực của chuỗi khối

Công nghệ chuỗi khối là thứ thu nhỏ không gian internet. Đó là sang trọng mạnh mẽ trong tự nhiên. Tương tự như việc cung cấp dữ liệu cho công chúng thông qua World Wide Web, các khối thông tin xác thực được lưu trữ trên nền tảng chuỗi khối có thể nhìn thấy giống hệt nhau trên tất cả các mạng.

Điều quan trọng cần lưu ý là blockchain không thể được kiểm soát bởi một người, thực thể hoặc danh tính duy nhất và không có điểm sai sót duy nhất. Giống như internet đã chứng tỏ mình là một không gian lâu bền kể từ 30 năm qua, blockchain cũng sẽ đóng vai trò là một sân khấu toàn cầu xác thực, đáng tin cậy cho giao dịch kinh doanh khi nó tiếp tục phát triển.

Bản chất minh bạch và liêm khiết

Những người kỳ cựu trong ngành tuyên bố rằng blockchain tồn tại trong trạng thái ý thức. Nó thực tế kiểm tra chính nó mọi lúc mọi nơi. Nó tương tự như một công nghệ tự kiểm tra trong đó mạng của nó điều hòa mọi giao dịch, được gọi là khối, xảy ra trên tàu theo các khoảng thời gian đều đặn.

Điều này sinh ra hai thuộc tính chính của chuỗi khối – nó rất minh bạch, đồng thời, nó không thể bị hỏng. Mỗi và mọi giao dịch diễn ra trên máy chủ này đều được nhúng trong mạng, do đó, làm cho toàn bộ mọi thứ luôn hiển thị với công chúng. Hơn nữa, để chỉnh sửa hoặc bỏ qua thông tin trên chuỗi khối đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sức mạnh tính toán mạnh mẽ. Trong bối cảnh này, gian lận có thể dễ dàng được xác định. Do đó, nó được gọi là liêm khiết.

Người dùng chuỗi khối

Không có một quy tắc hoặc quy định xác định nào về việc ai sẽ hoặc có thể sử dụng công nghệ hoàn hảo này. Mặc dù hiện tại, người dùng tiềm năng của nó chỉ là các ngân hàng, đại gia thương mại và các nền kinh tế toàn cầu, nhưng công nghệ này cũng mở cho các giao dịch hàng ngày của công chúng. Hạn chế duy nhất mà blockchain đang phải đối mặt là sự chấp nhận toàn cầu.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan