ad spendbot trafficGoogleMarketing tổng thể

Con người so với Bots: Ai kiểm soát Internet?

Bất chấp nỗi sợ hãi phổ biến rằng bot đang bò lên để thống trị trực tuyến, có vẻ như con người cuối cùng cũng đang lấy lại Internet.

Theo “Báo cáo lưu lượng truy cập bot” hàng năm mới nhất từ ​​ Imperva Incapsula , một dịch vụ bảo mật dựa trên đám mây, lưu lượng truy cập của con người đã vượt qua lưu lượng truy cập bot lần đầu tiên trong 2015, chiếm 52 phần trăm của tất cả hoạt động của trang web — một bước nhảy từ khoảng 44 phần trăm trong 2014.

Trên thực tế, lưu lượng truy cập của con người đã tăng đều đặn kể từ 2013. Để rõ ràng, trong khi nhiều bot là bất chính, không phải tất cả đều xấu. Lưu lượng truy cập từ các bot tốt, chẳng hạn như trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và các công cụ nghiên cứu tiếp thị, đang giảm dần. Lưu lượng truy cập từ các bot xấu, chẳng hạn như tin tặc và kẻ gửi thư rác, hầu như vẫn ở trạng thái tĩnh.

Điều gì giải thích cho sự gia tăng lưu lượng truy cập của con người và sự suy giảm tổng thể về lưu lượng truy cập bot?

Hãy cùng xem.

Các trang web phổ biến ngày càng trở nên lớn hơn

Lưu lượng truy cập bot đến các trang web lớn và phổ biến hơn (100, 000 + lượt truy cập hàng ngày) giảm từ 54 đến 40 phần trăm này trong năm qua. Với lưu lượng truy cập bot xấu hầu như vẫn ổn định, Incapsula nhận thấy rằng các bot tốt chịu trách nhiệm phần lớn cho sự sụt giảm này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, “Một trang web càng phổ biến thì các bot tốt càng khó theo kịp với lượng truy cập của con người và bot xấu.”

Như báo cáo đã chỉ ra, có hai lý do chính khiến các bot tốt có thể truy cập một trang web: thu thập dữ liệu bừa bãi (như bot công cụ tìm kiếm hoặc công cụ nghiên cứu tiếp thị) và quét có mục tiêu để tìm hiểu thêm về trang web của bạn (như thời gian hoạt động hoặc SEO). “Trong cả hai trường hợp,” báo cáo giải thích, “mức độ phổ biến của trang web cao không có khả năng chuyển thành lưu lượng truy cập bot tốt hơn.”

Google ngăn chặn spam

Kể từ 2012, Google đã công khai tiến hành cuộc chiến chống spam. Đáng chú ý nhất, công ty đã thay đổi thuật toán tìm kiếm để trừng phạt các trang web phát tán thư rác. Google cũng có nhóm chống lừa đảo bí mật gồm hơn 100 những người chuyên săn bot và ngăn chặn tội phạm mạng.

Các hành động của Google có thể ảnh hưởng đến sự sụt giảm đáng kể trong lưu lượng truy cập bot spam, theo Incapsula, giảm từ hai phần trăm vào 2012 đến 0,1 phần trăm trong 2015.

Con người dành nhiều thời gian hơn Trực tuyến

Số lượng người sử dụng Internet đã tăng hơn tám phần trăm vào năm ngoái, nhảy từ con số 2. 94 tỷ đến 3. 17 tỷ. Tuy nhiên, sự gia tăng lưu lượng truy cập của con người không có nghĩa là cuộc chiến của các bot vẫn chưa kết thúc.

Tại sao bot vẫn là mối đe dọa

Theo Hiệp hội các nhà quảng cáo quốc gia (ANA) và White Ops , một công ty an ninh mạng, gian lận quảng cáo đã gây thiệt hại cho các thương hiệu 7,2 tỷ đô la trong năm nay, tăng từ 6,3 tỷ đô la Mỹ 2015.

Vì vậy, nếu lưu lượng truy cập bot tốt đang giảm và lưu lượng truy cập bot xấu vẫn tương đối ổn định, tại sao gian lận lại gia tăng? Hóa ra có một vài lý do chính.

Các nhà tiếp thị tiếp tục bơm nhiều tiền hơn vào ngân sách quảng cáo kỹ thuật số của họ, có nghĩa là sẽ có nhiều chi tiêu quảng cáo hơn cho các chương trình thu lợi nhuận. Các nhà tiếp thị trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ chi tiêu tổng cộng 200 tỷ đô la cho quảng cáo kỹ thuật số trong năm nay — a 15 tăng phần trăm từ 2015.

Và không chỉ các nhà tiếp thị chi tiêu nhiều hơn, mà họ còn mua nhiều quảng cáo dễ bị bot lừa đảo hơn. Như ANA đã chỉ ra, có hai loại quảng cáo dễ bị bot hơn quảng cáo trực tuyến trung bình:

1. Quảng cáo video: Chúng đắt tiền và cung cấp động lực kinh tế mạnh mẽ hơn cho các nhà điều hành bot để chơi trò chơi.

2. Quảng cáo có lập trình: Các nhà tiếp thị có ít quyền kiểm soát hơn đối với chính xác vị trí chúng được đặt, điều này khiến chúng kém an toàn hơn.

Mặc dù những loại này dễ bị ảnh hưởng bởi bot, nhưng chúng cũng hấp dẫn đối với các nhà tiếp thị. Các điểm video có thể hấp dẫn hơn các bài báo hoặc hình ảnh và quảng cáo có lập trình có thể tiếp cận nhiều đối tượng được nhắm mục tiêu mà không tốn nhiều công sức.

Cùng với nhau, đây là một công thức nguy hiểm cho các nhà tiếp thị.

Cách các nhà tiếp thị có thể cảnh giác

Với thông tin mới này, các nhà tiếp thị có thể làm gì để bảo vệ quảng cáo của họ và chống lại gian lận bot? Đầu tiên, họ nên cẩn thận về việc mua phương tiện truyền thông của mình.

Ví dụ: mặc dù có nhiều lợi thế khi chạy các vị trí có lập trình, nhưng các nhà tiếp thị không nên chỉ quy kết quả họ thấy từ những quảng cáo đó cho con người. Đặc biệt, các doanh nghiệp có trang web quy mô vừa và nhỏ cũng nên thận trọng với lưu lượng truy cập của họ vì những trang web đó có thể không có ngân sách để tăng cường bảo mật và giám sát lưu lượng truy cập của bot.

Trên tất cả, các nhà tiếp thị nên đầu tư vào việc tạo ra nội dung thu hút con người — nghĩa là nội dung gợi ra phản ứng cảm xúc và có khả năng chia sẻ cao, tăng lưu lượng truy cập trang web lan truyền trên các trang web phổ biến, mà ít có khả năng bị bot cai trị.

Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy con người đang lấy lại Internet, nhưng với việc gian lận quảng cáo ngày càng gia tăng, các nhà xuất bản và nhà tiếp thị vẫn còn nhiều việc phải làm nếu họ muốn đảm bảo rằng nền kinh tế quảng cáo kỹ thuật số vẫn khỏe mạnh nhất có thể.

Back to top button