Công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Bing sẽ hoạt động

Xác định nội dung trùng lặp là một phần không thể thiếu trong quá trình SEO Audit website với công cụ kiểm tra tính thân thiện của bạn. Trong bài viết này, Semtek sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra những vấn đề về trùng lặp nội dung nhằm tối ưu nội dung tốt hơn.

Công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Bing sẽ hoạt động

Chia sẻ lưu lượng truy cập trên thiết bị di độngKể từ khi Google tung ra công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của họ, khoảng một năm trước, tầm quan trọng của việc tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động, không chỉ cho máy tính để bàn, đã trở thành một chủ đề nóng trong giới SEO trên toàn thế giới. Chỉ vài ngày trước, chậm hơn vài tháng so với dự kiến, Bing đã công bố ra mắt công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của họ. Một công cụ đã được công bố vào tháng 5 năm 2015 và hứa hẹn sẽ được phát hành vào cuối mùa hè. Nhưng muộn còn hơn không – bây giờ nó ở đây. Sẵn sàng để được sử dụng.

Trong số các tiêu chí của Bing về một trang web được coi là thân thiện với thiết bị di động, chúng tôi thấy rằng nó khá giống với một số phép đo của Google:

  • Viewport có được định cấu hình chính xác hay không
  • Nội dung trang rộng như thế nào
  • Nội dung thân thiện với người đọc như thế nào
  • Khoảng trống giữa các liên kết trên trang là bao nhiêu
công cụ kiểm tra
công cụ kiểm tra

Câu hỏi hiện ra trong đầu tôi ngay phía trước là “tại sao”? Tại sao Bing đột ngột tung ra một công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động dường như là một bản sao của Google?

Liệu Bing Webmaster Tools có đang cố gắng giành được một số thị phần hay chỉ đơn giản là cố gắng theo kịp sự cạnh tranh vì lợi ích của khách hàng trung thành của riêng họ hay có lẽ là điều gì khác, chỉ có Microsoft mới biết. Tôi tự hỏi liệu Bing Webmaster Tools có sớm được đổi tên thành “Search Console” hay không.

3 công cụ check nội dung trùng lặp hiệu quả nhất hiện nay

Xét về vấn đề nội dung có nhiều thứ ảnh hưởng lên trang web bao gồm cách sử dụng URL diễn đạt nội dung hay việc sao chép từ trang này đến trang khác gây ra tình trạng nội dung trùng lặp. Và chưa kể đến những nội dung trùng lặp tại các trang sản phẩm hay trang danh mục.

Dưới đây là những gì mà bạn cần kiểm tra nội dung trùng lặp thông qua 3 công cụ hỗ trợ hiệu quả nhất hiện nay:

Sử dụng công cụ Siteliner

Với công cụ Siteliner có thể giúp bạn xác định được các vấn đề nội dung trùng lặp ngay trên trang web của mình. Cụ thể, Siteliner tích hợp chế độ xem giúp bạn biết được trang nào có tỷ lệ phần trăm khớp với trang nào và ngược lại.

công cụ kiểm tra
công cụ kiểm tra

Trong đó, bạn chỉ cần thêm URL của mình vào hộp tìm kiếm để:

Tìm nội dung trùng lặp nội bộ

tìm nội dung trùng lặp nội bộ

Bạn nhấp trực tiếp phần nội dung trùng lặp sẽ thấy tỷ lệ phần trăm đối sánh và số lượng trang được tìm thấy:

phần nội dung trùng lặp

Lưu ý: Với những nội dung trùng lặp như văn bản giới thiệu mô tả thương hiệu về doanh nghiệp, đánh giá của khách hàng, mục liên hệ thì bạn không thay đổi chúng.

Thay thế các liên kết đã hỏng

Liên kết hỏng (broken link) trên trang web được ví như những đường cụt. Cụ thể tại đó người dùng không thể mở link do trang báo lỗi 404. Và điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng dẫn đến SEO không tốt.

Để khắc phục, bạn tìm đến mục “Broken link” của Siteliner và nhấp vào nó để thấy URL bị hỏng được đánh dấu cụ thể, từ đó xử lý chúng theo từng trường hợp.

công cụ kiểm tra
công cụ kiểm tra

Thông thường sẽ có 2 cách để bạn khắc phục đó là: Thay đổi liên kết hoặc chuyển hướng URL bị hỏng.

So sánh kích thước và tốc độ tải trang

Với các trang tải nhanh hơn có cơ hội xếp hạng tốt hơn trên Google, vì không có người dùng nào ngồi đợi mãi một trang đang cố gắng hiển thị nội dung của nó.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang đó là kích thước của một trang bao gồm nhiều phần tử, file hình ảnh với dung lượng lớn, mã phức tạp.

công cụ kiểm tra
công cụ kiểm tra

Với công cụ Siteliner sẽ cho bạn biết được trang của mình được đánh thời gian tải dữ liệu như thế nào so với một trang web bình thường.

Phân bổ các liên kết bên trong và bên ngoài

Siteliner hiển thị bảng phân tích các liên kết trên trang web mà bạn đã thực hiện trên mỗi trang.

công cụ kiểm tra
công cụ kiểm tra

Với kiểm toán này giúp bạn cân bằng đồng đều cả liên kết bên trong lẫn bên ngoài, ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành thêm hoặc xóa chúng nếu vượt quá tầm kiểm soát ví dụ như link bẩn chẳng hạn.

Tìm lỗi kỹ thuật SEO

Hầu hết những tính năng của Siteliner hướng đến các chiến thuật SEO Onpage, nhưng nó cũng cung cấp báo cáo các trang bị bỏ qua. Cụ thể là danh sách các URL mà nó không quét kèm theo lý do tại sao:

công cụ kiểm tra
công cụ kiểm tra

Một trong số đó có thể kể đến như:

 • URL đã được chuyển hướng.
 • Trang có thuộc tính robots.txt không cho phép thu thập dữ liệu.
 • Các URL có thuộc tính nofollow.

Sử dụng công cụ Copyscape

Công cụ Copyscape cũng có những tính năng tương tự như Siteliner giúp bạn quét nội dung đã đăng tải trên internet thông qua việc dán liên kết đó vào hộp tìm kiếm.

Với công cụ này bạn dễ dàng biết được những trang khác đang có nội dung tương tự với mình. Nói đúng hơn thì  công cụ này chuyên kiểm tra những nội dung của mình có bị đối thủ cạnh tranh đạo nhái hay sao chép hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dán một phần văn bản của mình ngay trên thanh công cụ tìm kiếm của Google để xem liệu có ai đó đã đánh cắp nó hay không. Sau đó, bạn sẽ quyết định khiếu nại trực tiếp qua email hoặc báo cáo với Google trường hợp này để họ xử lý.

Sử dụng công cụ Screaming Frog

Đây hẳn là một trong những công cụ kinh điển không thể thiếu khi SEO Audit toàn bộ trang web của bạn. Ngoài việc kiểm tra nội dung trùng lặp nó còn có thể kiểm tra tất tần tật các vấn đề liên quan mà trang web của bạn có thể gặp phải, điều này hỗ trợ bạn tìm kiếm nguyên nhân vấn đề nhanh hơn từ đó đưa ra phương án khắc phục.

Vậy làm như thế nào để sử dụng công cụ Screaming Frog kiểm tra nội dung trùng lặp?

Thiết lập tính năng “Near Duplicates”

Bạn phải đảm bảo rằng bạn đã tải nó về máy, cấu hình bật cho phép công cụ lưu trữ nội dung của mỗi trang.

Screaming Frog sẽ xác định được các bản sao gần giống với nó ở mức 90%, bạn cũng có thể tự tùy chỉnh ở ngưỡng thấp hơn:

thiết lập tính năng near duplicate

Lưu ý: Công cụ này chỉ kiểm tra các trang có thể lập chỉ mục để tìm ra các trang có nội dung trùng lặp.

Thiết lập “Content Area” – khu vực nội dung

Với cách này bạn cũng có thể sử dụng để phân tích nội dung trùng lặp trên trang, tuy nhiên bạn thiết lập ở chế độ mặc định và tinh chỉnh nó sau khi nội dung được sử dụng trong phân tích.

Lúc này công cụ sẽ tự động loại trừ các phần tử điều hướng và phần chân trang, thay vào đó nó chỉ tập trung vào nội dung chính.

công cụ kiểm tra
công cụ kiểm tra

Thu thập thông tin trang web

Đây là cách thu thập bao quát toàn bộ dữ liệu của một trang web, cụ thể bạn nhập trang web vào hộp tìm kiếm của Screaming Frog và chọn “Start”.

công cụ kiểm tra
công cụ kiểm tra

Tại đây, bạn sẽ biết được các thông tin dữ liệu cơ bản của từng trang bao gồm các liên kết, URL, Tên tiêu đề, thẻ meta, ảnh…Để kiểm tra, bạn chỉ cần nhấp chuột vào từng mục như trên để kiểm tra.

 

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Web kiểm tra đạo văn tiếng viết công cụ kiểm tra công cụ kiểm tra công cụ kiểm tra công cụ kiểm tra
 • Web kiểm tra đạo văn công cụ kiểm tra công cụ kiểm tra công cụ kiểm tra công cụ kiểm tra
 • Cách kiểm tra đạo văn trên Word
 • Kiểm tra đạo văn
 • Cách đạo văn không bị phát hiện
 • Check đạo văn Turnitin
 • Copyscape

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.