Công nghệ thông tin xây dựng thương hiệu | SEMTEK Co,.LTD

Công nghệ thông tin xây dựng thương hiệu
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Xây dựng thương hiệu là gì

Thuật ngữ “thương hiệu” thường bị sử dụng nhầm để mô tả danh tiếng, tuyên bố sứ mệnh hoặc năng lực cốt lõi của công ty. Đúng hơn, thương hiệu của bạn là đề xuất giá trị duy nhất mà bạn cung cấp cho khách hàng của mình. Được sử dụng để thúc đẩy giá trị do các chức năng CNTT của bạn tạo ra, một chiến dịch xây dựng thương hiệu hiệu quả có thể giúp định hình nhận thức của người dùng về bộ phận của bạn, dịch vụ của bạn và bất kỳ sáng kiến ​​chính nào mà bạn thực hiện.

Kế hoạch hành động

Xây dựng thương hiệu theo truyền thống là một sáng kiến ​​tiếp thị. Tuy nhiên, nhiều khái niệm tương tự áp dụng khi tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn ra bên ngoài cũng áp dụng khi quảng bá nội bộ bộ phận CNTT của bạn. Sử dụng lời khuyên xây dựng thương hiệu sau đây để giúp truyền đạt giá trị của bộ phận của bạn với phần còn lại của tổ chức:

1. Bắt đầu với căn chỉnh. Điều chỉnh các sáng kiến ​​CNTT với các mục tiêu kinh doanh chiến lược là tiền đề để xây dựng thương hiệu hiệu quả cho bộ phận của bạn. Nếu bạn không căn chỉnh, thì cho dù bạn xoay nó như thế nào, người dùng doanh nghiệp sẽ có thể nhìn thấy ngay qua “gói hàng đẹp” của bạn.

2. Chỉ định một giám đốc thương hiệu. Đây không cần phải là một vị trí chính thức, nhưng bạn cần một cá nhân hòa đồng, định hướng giá trị trong bộ phận của bạn (đây có thể là bạn) để theo dõi nhận thức về CNTT trong công ty và phát triển các chiến lược thúc đẩy giá trị CNTT.

3. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn. Hiểu khán giả của bạn, mối quan tâm của họ và mong muốn của họ có thể cải thiện đáng kể nỗ lực xây dựng thương hiệu của bạn. Hãy dành một chút thời gian để khảo sát người dùng và xác định sự khác biệt giữa cách doanh nghiệp nhìn nhận CNTT và cách CNTT nhìn nhận chính nó. Giá trị cảm nhận của CNTT trong tổ chức (tức là hình ảnh thương hiệu hiện tại của bạn) là gì?

4. Xác định một mệnh đề giá trị. Vạch ra giá trị mà bạn tạo ra cho tổ chức và quyết định xem bạn muốn thay đổi nhận thức và hình ảnh nào. Nếu bạn không nỗ lực để xây dựng một thương hiệu mạnh (và thực hiện các phương pháp hỗ trợ nó), nhân viên trong công ty có thể phát triển quan điểm của riêng họ, kém thuận lợi, về những gì CNTT là tất cả. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có nguy cơ bị xem như một món hàng đắt tiền hoặc một thứ xấu xa cần thiết thay vì là một nhân tố khác biệt chiến lược.

5. Đo lường những thành công của bạn. Sử dụng các chỉ số CNTT để theo dõi và làm nổi bật giá trị CNTT. Các thước đo thành công có thể bao gồm khảo sát mức độ hài lòng, chỉ số năng suất, giảm thời gian chết, cải thiện hiệu quả của bộ phận trợ giúp hoặc các chỉ số phân tích định lượng, chẳng hạn như ROI, TCO, hoàn vốn, v.v. Theo dõi các chỉ số đó giúp cải thiện hình ảnh của bạn. Ví dụ: nếu CNTT được xem là trung tâm chi phí, hãy sử dụng các chỉ số ROI và Giá trị gia tăng kinh tế để minh họa cách CNTT đã đóng góp vào lợi nhuận.

6. Giao tiếp ở cấp điều hành. Tích cực quảng bá những thành công về CNTT cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Sử dụng các cuộc họp của ủy ban điều hành như một diễn đàn để thúc đẩy giá trị CNTT và truyền đạt lợi ích về việc đạt được các mục tiêu kinh doanh cụ thể. Tập trung vào những gì quan trọng đối với giám đốc điều hành và tập hợp một bài thuyết trình liên quan đến nhu cầu của họ.

7. Sử dụng các chiến dịch xây dựng thương hiệu cho các buổi giới thiệu dự án lớn. Người dùng của bạn liên tục bị tấn công bởi các chiến dịch của nhà cung cấp trên Internet và trên các ấn phẩm thương mại. Những chiến dịch này thường đặt ra những kỳ vọng không thực tế và đưa ra những lời hứa quá lý tưởng. Quản lý kỳ vọng của riêng bạn và giúp tạo điều kiện quản lý thay đổi bằng cách xây dựng quản lý thương hiệu vào các dự án của riêng bạn. Ví dụ: nếu bạn chuẩn bị khởi động một dự án ERP lớn, hãy kết thúc điều này trong một chiến dịch truyền thông và xây dựng thương hiệu. Không quá phức tạp, hãy phác thảo công việc mà CNTT đang làm để giúp cải thiện quy trình, sau đó quảng cáo lợi ích cho người dùng.

8. Giao hàng. Đây là chìa khóa cho sự thành công liên tục của hình ảnh thương hiệu của bạn. Nếu bạn đang định vị bộ phận của mình hoặc một số dự án nhất định theo một khía cạnh nào đó, thì hãy chuẩn bị để thực hiện những lời hứa của bạn. Nếu không làm như vậy sẽ làm giảm uy tín của bạn. Nếu bạn đang tham gia vào các hoạt động không tạo ra giá trị, hãy đủ mạnh mẽ để thừa nhận lỗi của mình và xác định những cách mới để bạn có thể thúc đẩy các mục tiêu của công ty.

9. Đưa ra các mẫu miễn phí. Trong thế giới CNTT, điều này có nghĩa là các dự án thí điểm có sự tham gia của người dùng cuối. Giống như cách mà các nhà tiếp thị sử dụng các mẫu miễn phí để thu hút khách hàng hoài nghi, các dự án thử nghiệm có thể được sử dụng bởi các bộ phận CNTT để giúp truyền đạt lợi ích của khoản đầu tư mới và giúp xây dựng hình ảnh tích cực cho dự án.

10. Đối xử tốt với nhân viên của bạn. Nhân viên CNTT là đại sứ của bộ phận của bạn trong công ty.

Nếu họ không hài lòng, thì họ có nhiều khả năng sẽ phàn nàn với đồng nghiệp và làm việc chống lại hình ảnh tích cực mà bạn đang cố gắng truyền tải. Nhân viên càu nhàu cũng ít có khả năng cung cấp cho người dùng nội bộ dịch vụ khách hàng thân thiện và hỗ trợ hữu ích.

Tóm tắt

Trở thành người giỏi nhất trong những gì bạn thường làm là không đủ. Trong nhiều trường hợp, bạn cũng cần phải truyền đạt giá trị mà bạn tạo ra. Tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho bộ phận CNTT của bạn trong nội bộ để những người khác trong tổ chức nhận thức được giá trị mà nhóm của bạn tạo ra.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.