Bản tin số

Xu hướng áp dụng công nghệ trong bảo hiểm

Tương lai có thể khó đoán trước, nhưng không cần phải chăm chỉ chuẩn bị đó chính là công nghệ trong bảo hiểm. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm đang phải vật lộn với môi trường kinh doanh, đầu tư và pháp lý mới xuất hiện từ cuộc khủng hoảng tài chính. Sự thay đổi về nhân khẩu học, sự gia tăng quyền lực của các thị trường mới nổi và thay đổi hành vi của khách hàng sẽ giúp định hình tương lai dài hạn của ngành.

Công nghệ kỹ thuật số là một xu hướng toàn cầu đang chuyển đổi nhiều ngành công nghiệp bao gồm cả lĩnh vực bảo hiểm. Lĩnh vực bảo hiểm có một chút chậm chạp trong việc áp dụng CNTT do sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và vì các kênh phân phối của họ vẫn còn dè dặt, tức là do các đại lý và nhà môi giới xử lý và thực tế là chưa sẵn sàng để áp dụng công nghệ mới. Tuy nhiên, các công nghệ kỹ thuật số được khách hàng áp dụng bao gồm mạng xã hội, điện thoại thông minh, giao dịch điện tử, v.v., được kích hoạt bởi các mô hình dịch vụ đám mây, thương mại điện tử và tính di động đang tạo ra tác động đến khả năng kỹ thuật và thương mại của nhiều công ty bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm đang nhanh chóng tận dụng xu hướng này.

Xu hướng áp dụng công nghệ trong bảo hiểm – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Các yếu tố mà chúng tôi tin rằng mang lại những thay đổi cho công nghệ trong bảo hiểm có thể là các danh mục trong:

Xã hội: Cán cân quyền lực đang hướng tới khách hàng.

Công nghệ: Những tiến bộ trong phần mềm và phần cứng giúp biến đổi ‘bigdata’ thành những thông tin chi tiết hữu ích.

Môi trường: Sự gia tăng của các mô hình rủi ro phức tạp hơn và chuyển giao rủi ro để giải quyết mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng và tần suất của các sự kiện thảm khốc.

công nghệ trong bảo hiểm
công nghệ trong bảo hiểm

Kinh tế: Sự gia tăng quyền lực kinh tế và chính trị ở các thị trường mới nổi.

Chính trị: Hài hòa hóa, tiêu chuẩn hóa và toàn cầu hóa thị trường bảo hiểm.

Các động lực kinh doanh chính cho việc áp dụng CNTT trong bảo hiểm:

Thu hút khách hàng bằng cách sử dụng nhiều kênh tương tác với khách hàng và bao gồm tất cả các phân khúc tuổi
Đưa ra các chiến lược để bao gồm các khoản đầu tư ngày càng tăng vào các chiến lược kênh di động và internet để liên lạc nhanh hơn và tức thì
Hợp tác với các đối tác để tung ra các sản phẩm sáng tạo trong các lĩnh vực như tài chính vi mô, quản lý tài sản, v.v.
Tự động hóa các quy trình bảo lãnh phát hành bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu và thông tin kinh doanh (BI) và dự đoán phân tích gian lận theo thời gian thực, phân tích rủi ro
Tận dụng hệ thống ngân hàng Bancassurance và các quy định có sẵn ở mỗi quốc gia để khám phá việc bán chéo các sản phẩm bảo hiểm, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ
Theo báo cáo của một nghiên cứu chung của Forrester và Accenture, trong khi 63% doanh nghiệp bảo hiểm báo cáo rằng họ đã sẵn sàng hướng tới các phương thức kỹ thuật số hơn, chỉ 23% trong số các doanh nghiệp này đã sẵn sàng. Để đẩy nhanh quá trình này và đảm bảo chuyển đổi thành công sang quy trình công việc kỹ thuật số, có một số lĩnh vực chính mà chúng tôi có thể mong đợi các công ty bảo hiểm nắm bắt khi họ tìm cách tạo ra các quy trình tự động hơn, thân thiện với người dùng.

công nghệ trong bảo hiểm
công nghệ trong bảo hiểm

Sử dụng cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây và tại cơ sở

Chỉ hai năm trước, 84% công ty đang hoạt động trên nền tảng đám mây và hơn một nửa số công ty này báo cáo rằng đám mây làm giảm khối lượng công việc từ các nhóm CNTT, PC World cho biết. Tuy nhiên, các đội CNTT trong lĩnh vực bảo hiểm vẫn phải vật lộn với việc thông tin nào được các cơ quan quản lý cho phép lưu trữ thông qua đám mây so với tại chỗ. Thêm vào đó, sự gia tăng của công nghệ kế thừa đang thách thức cách tiếp cận chỉ dựa trên đám mây. Một báo cáo gần đây củaTrustMarque cho biết, nhiều tổ chức bảo hiểm đang sử dụng công nghệ quản trị 40 năm tuổi được thiết kế để quản lý quy trình yêu cầu bồi thường. Loại công nghệ này đang cản trở sự đổi mới, nhưng các đại lý bảo hiểm còn lâu mới có thể thay thế ngay lập tức công nghệ máy tính lớn như vậy.

Năm nay, khi lĩnh vực bảo hiểm áp dụng quy trình làm việc hợp lý hơn, chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng công nghệ có thể được vận hành thông qua đám mây lai và tại chỗ, đảm bảo tính linh hoạt tối ưu cho khách hàng và khách hàng và tuân thủ chặt chẽ thay đổi các quy định của chính phủ trong môi trường bảo hiểm.

Tự động hóa các quy trình kinh doanh khi cần thiết

Chìa khóa để hướng tới một môi trường kỹ thuật số hơn và cải thiện dịch vụ khách hàng là tự động hóa quy trình làm việc khi cần thiết. Với việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội đang gia tăng và trên nhiều kênh, khách hàng mong đợi sự tương tác và cá nhân hóa cuối cùng từ các đại lý bảo hiểm và nhà môi giới của họ.

Mặc dù tương tác mặt đối mặt tiêu chuẩn có thể ít phổ biến hơn giữa các tổ chức bảo hiểm và khách hàng của họ, nhưng các mối quan hệ vẫn quan trọng không kém, nếu không muốn nói là quan trọng hơn so với trước đây. Do đó, các đại lý bảo hiểm cần nhiều thời gian hơn để tương tác với khách hàng của họ và ít thời gian hơn trong việc phân loại giấy tờ, xem qua các tài liệu và luôn cập nhật trong quá trình xử lý các yêu cầu bồi thường.

Lựa chọn chương trình và hệ thống có lưu ý đến khách hàng

Một báo cáo của Forrester-Accenture gần đây đã gọi năm nay là “thời đại của khách hàng”, nơi trải nghiệm của khách hàng là trung tâm của phong trào kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là các công nghệ và quy trình kỹ thuật số mới không thể được triển khai với tư duy quản trị đầu tiên.

Lấy ví dụ, một cái gì đó đơn giản như một ứng dụng kỹ thuật số. Mặc dù một số công nghệ có thể thực sự yêu cầu ba số điện thoại khác nhau hoặc hai email khác nhau từ khách hàng, nhưng điều đó thuận tiện như thế nào đối với khách hàng khi điền đơn? Khách hàng ngày nay mong đợi một quy trình thông minh, liền mạch từ các doanh nghiệp bảo hiểm. Mặc dù điều này có thể báo hiệu một số gián đoạn đối với các quy trình nội bộ của đại lý, nhưng kết quả cuối cùng phải là làm cho các chương trình dễ sử dụng hơn cho khách hàng, không chỉ đơn thuần là nhóm CNTT.

Phân tích mạng xã hội

Các công ty bảo hiểm đang chuyển sang sử dụng mạng xã hội như một phương tiện tiếp thị và một nền tảng để cộng tác. Phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi để kết nối với bạn bè và đối tác kinh doanh. Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội được thực hiện dễ dàng bởi điện thoại thông minh và thiết bị di động. Các công ty bảo hiểm có thể nhắm mục tiêu khách hàng mới dựa trên các sự kiện trong đời của họ và cũng sử dụng mạng truyền thông xã hội để giao tiếp với các bên liên quan bên trong và bên ngoài.

Tập trung vào các giải pháp SaaS

Các công ty bảo hiểm đang triển khai các ứng dụng bằng cách áp dụng các giải pháp SaaS vì nó cung cấp cơ sở hạ tầng vượt trội, mức độ bảo mật cao và rủi ro thấp. Các công ty bảo hiểm có lợi thế tiếp cận với cơ sở hạ tầng và nền tảng CNTT mới nhất với chi phí thấp. SaaS cung cấp một giải pháp hoàn hảo cho bảo hiểm để nâng cao hiệu quả của họ với chi phí vốn tối thiểu.

Kiến trúc thời gian thực cho sự nhanh nhẹn

Các nguồn dữ liệu thời gian thực là công nghệ di động và phương tiện truyền thông xã hội có thể được các công ty bảo hiểm tận dụng để trở nên cạnh tranh hơn. Việc thu thập dữ liệu thời gian thực từ các kênh trực tuyến đang chứng minh một mỏ vàng cho các công ty bảo hiểm bởi vì họ cung cấp thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng dựa trên chiến lược của các sản phẩm bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm đang triển khai các công cụ phân tích dữ liệu, nền tảng BI và các công cụ trực quan hóa dữ liệu để thu được toàn bộ lợi ích của dữ liệu thời gian thực.

công nghệ trong bảo hiểm
công nghệ trong bảo hiểm

Phân tích dữ liệu và dữ liệu lớn

Khả năng nắm bắt dữ liệu thời gian thực, dữ liệu lớn và phân tích đóng một vai trò quan trọng đối với các công ty bảo hiểm về khách hàng tiềm năng. Xu hướng gần đây là việc áp dụng các công nghệ cảm biến có tên là viễn thông được sử dụng để theo dõi các hành vi lái xe của cá nhân. Những công nghệ này giúp các công ty bảo hiểm cung cấp các chính sách bảo hiểm dựa trên việc sử dụng.

Thông tin đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực bảo hiểm về giá cả, phát triển, quản lý rủi ro, xử lý yêu cầu bồi thường và phát hiện gian lận. Các chức năng này có thể được thực thi bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn và bằng cách sử dụng các công cụ phần mềm để có được thông tin chi tiết có ý nghĩa từ dữ liệu. Để triển khai hiệu quả các nghiệp vụ bảo hiểm, ngành bảo hiểm cần áp dụng hệ thống CNTT, công nghệ mới và mạng để thu thập dữ liệu thời gian thực và tăng cường khả năng lưu trữ dữ liệu để phân tích nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết. công nghệ trong bảo hiểm

Trân trọng, công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm

Từ khóa: công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm 

  • Chubb Insurance công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm
  • Công ty bảo hiểm phi nhân thọ công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm
  • Bảo hiểm phi nhân thọ công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm

Các chuyên mục nội dung liên quan công nghệ trong bảo hiểm công nghệ trong bảo hiểm

Show More

Related Articles

Back to top button