Lợi ích và Thách thức của các Công ty Đa quốc gia (MNCs)

Các công ty đa quốc gia (MNC) không phải là không có lợi ích, có thể là lợi ích cho chính phủ, nền kinh tế và người dân hoặc thậm chí cho chính nó. Cole (1996) cho rằng quy mô của tổ chức đa quốc gia là rất lớn; nhiều người trong số họ có tổng doanh thu cao hơn GND của nhiều quốc gia trên thế giới.

Cole cũng tuyên bố rằng số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới về so sánh giữa các công ty đa quốc gia và GNP quốc gia cho thấy, ví dụ, các công ty dầu mỏ lớn như Exxon và Shell có quy mô kinh tế lớn hơn các quốc gia như Nam Phi, Úc và Argentina về cơ bản lớn hơn các quốc gia như như Hy Lạp, Bulgaria và Ai Cập.

Công ty đa quốc gia là gì?

– Khái niệm công ty đa quốc gia (MNC):

Một tập đoàn công ty đa quốc gia (MNC) có cơ sở vật chất và các tài sản khác ở ít nhất một quốc gia khác với quốc gia của nó. Một công ty đa quốc gia thường có văn phòng và / hoặc nhà máy ở các quốc gia khác nhau và một trụ sở chính tập trung, nơi họ điều phối quản lý toàn cầu. Một số công ty này, còn được gọi là các tổ chức công ty quốc tế, không quốc tịch hoặc xuyên quốc gia, có thể có ngân sách vượt quá ngân sách của một số quốc gia nhỏ.

– Các tập đoàn đa quốc gia tham gia kinh doanh tại hai hoặc nhiều quốc gia. MNC có thể có tác động kinh tế tích cực đối với quốc gia nơi hoạt động kinh doanh đang diễn ra. Nhiều người tin rằng sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế với ít cơ hội việc làm hơn. Kinh doanh xuyên quốc gia được coi là đa dạng hóa đầu tư.

công ty đa quốc gia
công ty đa quốc gia

Đặc điểm, phân loại và ví dụ

– Cách thức hoạt động của một tập đoàn công ty đa quốc gia (MNC):

Tập đoàn đa quốc gia, hay doanh nghiệp đa quốc gia, là một tập đoàn quốc tế có hoạt động kinh doanh trải rộng giữa ít nhất hai quốc gia. Một số nhà chức trách coi bất kỳ công ty nào có chi nhánh nước ngoài là một tập đoàn đa quốc gia; những người khác giới hạn định nghĩa chỉ những công ty kiếm được ít nhất một phần tư doanh thu bên ngoài quốc gia của họ.

Nhiều doanh nghiệp đa quốc gia có trụ sở tại các quốc gia phát triển. Những người ủng hộ đa quốc gia nói rằng họ tạo ra công ăn việc làm được trả lương cao và hàng hóa công nghệ tiên tiến ở các nước mà nếu không sẽ không có cơ hội hoặc hàng hóa như vậy. Tuy nhiên, những người chỉ trích các doanh nghiệp này tin rằng các tập đoàn này có ảnh hưởng chính trị quá mức đối với các chính phủ, bóc lột các quốc gia đang phát triển và gây ra tình trạng mất việc làm tại chính quê hương của họ.

Lịch sử của đa quốc gia gắn liền với lịch sử của chủ nghĩa thực dân. Nhiều công ty đa quốc gia đầu tiên được ủy quyền theo lệnh của các quốc vương châu Âu để tiến hành các cuộc thám hiểm. Nhiều thuộc địa không do Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha nắm giữ đã nằm dưới sự quản lý của một số công ty đa quốc gia sớm nhất trên thế giới.

Một trong những công ty đầu tiên ra đời vào năm 1600: Công ty Đông Ấn của Anh, tham gia vào thương mại và thăm dò quốc tế, và điều hành các trạm giao dịch ở Ấn Độ. Các ví dụ khác bao gồm Công ty Châu Phi Thụy Điển, được thành lập vào năm 1649, và Công ty Vịnh Hudson, được thành lập vào thế kỷ 17.

– Các loại công ty đa quốc gia: Có bốn loại công ty đa quốc gia tồn tại. Chúng bao gồm:

 

 

+ Một công ty phi tập trung với sự hiện diện mạnh mẽ ở nước sở tại.

+ Một tập đoàn toàn cầu, tập trung, có được lợi thế về chi phí khi có sẵn các nguồn lực giá rẻ.

+ Một công ty toàn cầu xây dựng dựa trên nghiên cứu và phát triển của tập đoàn mẹ.

+ Một doanh nghiệp xuyên quốc gia sử dụng cả ba loại.

công ty đa quốc gia
công ty đa quốc gia

– Có sự khác biệt nhỏ giữa các loại tập đoàn đa quốc gia khác nhau. Ví dụ, một công ty xuyên quốc gia – là một loại hình đa quốc gia – có thể có trụ sở tại ít nhất hai quốc gia và trải rộng hoạt động của mình ở nhiều quốc gia để có được phản ứng địa phương cao. Nestlé S.A. là một ví dụ về một tập đoàn xuyên quốc gia thực hiện các quyết định kinh doanh và hoạt động trong và ngoài trụ sở chính của mình.

Trong khi đó, một doanh nghiệp đa quốc gia kiểm soát và quản lý các nhà máy ở ít nhất hai quốc gia. Loại hình đa quốc gia này sẽ tham gia đầu tư nước ngoài, vì công ty đầu tư trực tiếp vào các nhà máy ở nước sở tại để xác nhận quyền sở hữu, do đó tránh được chi phí giao dịch. Apple Inc. là một ví dụ tuyệt vời về một doanh nghiệp đa quốc gia, vì nó cố gắng tối đa hóa lợi thế về chi phí thông qua các khoản đầu tư nước ngoài vào các nhà máy quốc tế.

cong ty da quoc gia 1

Lợi ích và thách thức của các công ty đa quốc gia

Các công ty đa quốc gia lớn khác bao gồm General Motors, British Petroleum, Ford và International Business Machine (IBM). Một số lợi ích của các công ty đa quốc gia là:

1. Thường đầu tư vốn rất lớn vào các hoạt động kinh tế lớn

2. Quốc gia được hưởng nhiều loại sản phẩm, dịch vụ và cơ sở vật chất, được đưa đến tận cửa

3. Tạo ra nhiều việc làm hơn cho dân chúng

4. Nguồn kỹ năng của quốc gia được sử dụng tốt nhất và sử dụng một cách hiệu quả và hiệu quả

5. Có sự tiến bộ trong công nghệ khi các công ty này mang lại công nghệ tiên tiến nhất cho doanh nghiệp của họ

6. Nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ học vấn của nhân dân trở nên hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp củng cố nền kinh tế của quốc gia

7. Mức sống của người dân được nâng cao

8. Thân thiện giữa và giữa các quốc gia trong thương mại tức là nó tăng cường mối quan hệ quốc tế

9. Cán cân thanh toán của các công ty đa quốc gia trong thương mại được cải thiện trên

Theo lời của Cole (1996), ông nói rằng quy mô tuyệt đối (và sự giàu có) của các công ty đa quốc gia có nghĩa là họ có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nước sở tại. Đối với Cole, hầu hết các hiệu ứng đều có lợi và bao gồm một số điều trên hoặc tất cả. Thư viện Điện tử Văn học Khoa học (1996) đã giải thích những lợi ích của MNCs theo một lý thuyết được gọi là ‘Lý thuyết về các yếu tố bên ngoài’.

Lý thuyết coi lợi ích của MNCs theo quan điểm của những người duy trì tầm quan trọng của Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) như một phần của động cơ cần thiết cho tăng trưởng. Trong phần đóng góp của Davies (1989), ông đã đưa ra một số lý thuyết về lợi ích / lợi thế của đa quốc gia. Davies (1989: 260) đã gắn thẻ ‘Lý thuyết kinh tế’ này và đa quốc gia nơi ông có một cái nhìn toàn diện và phê phán về lợi ích của các MNC.

Nhiều lợi ích hơn đi kèm với lý thuyết của những người này và một số là:

1. Có một nguồn tiền đáng kể vào nền kinh tế địa phương liên quan đến đầu tư

2. Sử dụng tốt nhất tài nguyên thiên nhiên của đất nước

3. Họ giúp tăng cường cạnh tranh trong nước

4. Họ là nguồn chuyên môn công nghệ tốt

5. Mở rộng thị trường tại nước sở tại

công ty đa quốc gia
công ty đa quốc gia

VẤN ĐỀ / THỬ THÁCH MẶT BẰNG CÔNG TY ĐA QUỐC GIA

Không có công ty nào mà không có những vấn đề mà nó đang gặp phải. Cho dù một tổ chức lớn hay nhỏ, chắc chắn sẽ có một số loại vấn đề hoặc yếu tố / ảnh hưởng tiêu cực cản trở sự tồn tại hoặc liên tục của nó. Weihrich và Koontz (1994) cho rằng hoạt động của các công ty đa quốc gia cần được cân nhắc trước những thách thức về môi trường và hầu hết những thách thức mà các công ty đa quốc gia đang phải đối mặt là:

1. Thường thiếu hụt nhân lực trầm trọng – những người thiếu kỹ năng quản lý và kỹ thuật

2. Thách thức của môi trường kinh doanh không thân thiện

3. Thường có vấn đề về lợi ích xung đột giữa ba bên – chính phủ, MNC và công chúng

4. Có thể có chi phí lao động rất lớn ở nước sở tại, ít nhất là để có được các nhà quản lý người nước ngoài từ quê hương hoặc một nơi khác

Tóm lại, các tác giả được đề cập ở trên đã đưa ra những công ty đa quốc gia lưu ý tổng thể và toàn diện về lợi ích của các MNC đối với nước sở tại nơi họ hoạt động và cũng nêu rõ những lợi ích có thể thu được đối với bản thân các MNC từ nước sở tại. Tương tự như vậy, bất chấp những thách thức và vấn đề mà các MNC này phải đối mặt, chúng vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Danh sách các công ty đa quốc gia trên thế giới
  • Các công ty đa quốc gia ở Việt Nam
  • Ví dụ về công ty đa quốc gia
  • 5 công ty đa quốc gia của Việt Nam
  • Công ty đa quốc gia la gì
  • Samsung là công ty đa quốc gia
  • Lương ở các công ty đa quốc gia
  • Công ty quốc tế và công ty đa quốc gia

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *