Marketing tổng thể

Content là gì? 15 loại content bật tuôn ý tưởng cho mọi Coppywriter

Tìm hiểu content marketing và content là gì?

1. Content là gì?

Content là gì? Content nghĩa tiếng Việt là “nội dung”. Khi bạn muốn truyền tải bất cứ thông điệp nào mà không có một content hấp dẫn thì rất khó thu hút được khách hàng tiềm năng.

Để trở thành một chuyên gia viết content hay. Có nội dung đi vào lòng người là cả một quá trình rèn luyện thậm chí là làm hẳn một cuộc khảo sát tâm lý người dùng. Đừng quá chú trọng vào từ khóa, mà quên đi bản chất của một bài viết là chia sẻ thông tin đến cho mọi người.

Những người cần tìm kiếm thông tin nhất. Chính là những người sẽ đọc bài viết của bạn. Và khi bài viết của bạn đem lại giá trị cho họ thì bạn sẽ nhận được những phản hồi tích cực. Sự lan truyền góp phần thúc đẩy trang web phát triển mạnh mẽ hơn mà thôi.

Content xuất hiện ở khắp nhiều nơi, nội dung có thể là video, hình ảnh, chữ viết,… Đối với kinh doanh thì content có thể là bài viết về sản phẩm, dịch vụ, bài giới thiệu doanh nghiệp,…. Hay đơn giản bài viết mà bạn đọc ngày hôm nay cũng chính là content.

2. Content marketing là gì?

Content marketing đi ngược lại với nội dung quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đơn thuần. Nó là một chiến lược dài hạn, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với đối tượng mục tiêu của bạn bằng cách cung cấp cho họ nội dung chất lượng cao phù hợp với họ một cách nhất quán.

Khi bạn sử dụng nội dung quảng cáo thông thường, khách hàng có thể mua vì lý do nào đó như độc lạ hoặc giá rẻ. Tuy nhiên, họ cũng có thể tìm mua ở chỗ khác và không còn mấy nhận thức về bạn.

Khác với điều đó, content marketing là cách cung cấp nội dung hữu ích cho khách hàng tiềm năng để giúp họ giải quyết vấn đề. Bạn càng tạo ra nội dung giá trị thì chứng tỏ rằng bạn càng quan tâm đến khách hàng. Khi họ đưa ra quyết định mua hàng, điều đó có nghĩa là sự tín nhiệm cùng lòng trung thành của họ đã dành cho bạn.

Ngày nay, thị trường rộng lớn với những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Bởi vậy, nhận thức của đối tượng mục tiêu về thương hiệu thực sự là một tài sản lớn. Hãy suy nghĩ về điều này!

Cấu trúc của một bài viết Content là gì?

Trước khi bắt đầu bạn hãy quên hết các khái niệm viết văn thông thường khi còn ngồi trên ghế nhà trường đi. Đó là lỗi viết văn đầy máy móc và dễ gây nhàm chán. Để trở thành một Contenter chuyên nghiệp. Bạn cần tự tạo cho bản thân sự đột phá đôi khi là sự khác biệt không theo cấu trúc nào hết.

content là gì

Dưới đây là mẫu bố cục bài viết Content hoàn chỉnh giúp bạn tạo ra một sườn bài viết cụ thể:

1. Tìm hiểu thông tin

Chắc chắn rồi, để bài viết Content trở nên hấp dẫn với nội dung sắc sảo. Thì bạn cần hiểu được những gì mà bạn đang định viết. Sẽ giúp bạn có một sự phân tích chi tiết, nội dung hợp lý và sử dụng ngôn từ chính xác hơn.

Ngay sau đó là đến bước không kém quan trọng đó là phân tích đối thủ. Giữa một rừng nội dung content với hàng loạt kết quả được hiển thị có câu từ na ná nhau. Thì thật khó để bạn cạnh tranh được, cách duy nhất là tạo nên sự khác biệt. Đây là một câu hỏi khó, và sự khác biệt như thế nào là tùy ở bạn mà thôi.

2. Lập dàn ý cho bài viết Content là gì

Cách lập dàn ý này hoàn toàn có thể đúc kết thành một công thức cố định. Những bài viết ban đầu có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Nhưng khi đã làm quen với một bố cục rõ ràng. Trong đầu bạn sẽ hình thành một thói quen viết bài chung nhất. Giúp bạn nhanh chóng lên ý tưởng và hoàn thành bài Content nhanh hơn rất nhiều.

Tham khảo cách lên dàn ý chuẩn nhất bằng cách áp dụng nguyên tắc 5W – 1H (When? Why? What? Who? Where? và How?). Tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi trên. Chắc chắn bạn sẽ biết được cách lên dàn ý hoàn chỉnh cho việc viết Content bất cứ lúc nào.

3. Tiêu đề bài viết

Đừng thắc mắc câu hỏi tại sao phần tiêu đề chỉ có một câu. Mà lại được mình để riêng ra một mục cần lưu ý như thế này? Chắc hẳn nó phải quan trọng lắm! Vâng, đúng như vậy!!!

Tiêu đề bài viết là phần đầu tiên mà người dùng có thể nhìn thấy trước khi click vào xem bài viết của bạn. Một tiêu đề đủ hấp dẫn là một tiêu đề hội tụ 2 yếu tố tò mò và đúng cái người dùng cần.

4. Xây dựng nội dung

Nếu như tiêu đề là yếu tố quan trọng để thu hút người xem. Thì chính nội dung trong bài viết đó mới là cục nam châm giữ chân người đọc ở lại lâu hơn. Như mình đã nêu ở trên những bài viết Content thực sự xuất sắc sẽ có tính lan truyền và đem lại hiệu ứng tích cực. Đó chính là thành quả mà bất cứ Contenter nào cũng mong muốn.

Vậy xây dựng nội dung ở đây chính là trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để thu hút người xem ở lại lâu hơn?”.

5. Xem lại nội dung đã viết

Đầu tiên sau khi hoàn thiện thì nên tự đọc lại nội dung bài viết của mình một lần xem đã đầy đủ thông tin chưa, đúng mục tiêu của khách hàng yêu cầu chưa. Sau đó, có thể nhờ đồng nghiệp đọc lại bài của mình một lần nữa xem những câu nào chưa rõ ý, đoạn nào chưa súc tích, có chỗ nào là đoạn mục tiêu của bài có lượt qua quá nhanh hay không?

6. Hoàn thiện

Dựa vào các phản hồi từ người đọc,  đồng nghiệp, hãy hoàn thiện thêm cho bài viết của bạn sao cho hấp dẫn và đáp ứng đủ nhu cầu của người đọc

Các công cụ hỗ trợ để viết content là gì

1. Keyword Planner

Nghiên cứu từ khóa với bộ dữ liệu từ chính anh Gu gồ, tất cả các phần mềm keyword khác cũng đều lấy data từ đây.

2. Keyword Tool

Nghiên cứu từ khóa dài, giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng viết bài cũng như đa dạng từ khóa cho nội dung bài viết.

3. Google Suggest

Khi bạn gõ một từ khóa lên google, kéo xuống phía dưới cùng sẽ thấy nhiều từ khóa liên quan hiện ra.

4. Google Trend

Giúp chúng ta biết được xu hướng thị trường quan tâm điều gì để viết dạng bài viral, thu hút lượng lớn truy cập trong thời gian ngắn.

5. Ahrefs

Công cụ mất phí, dùng để nghiên cứu/phân tích toàn diện website đối thủ, bạn có thể tham khảo những từ khóa họ đang đứng top để lấy ý tưởng viết bài.

6. SemRush

Công cụ này phù hợp cho những ai làm content nước ngoài và đa số anh em trên thế giới đều tin dùng, còn dữ liệu tại Việt Nam hơi ít nên công cụ này chỉ phù hợp cho dân làm niche site amazon.

7. Alexa

Công cụ nghiên cứu từ khóa đối thủ khá hiệu quả, tuy nhiên đây là tool mất phí nên bạn có thể trải nghiệm dùng thử 7 ngày free để xem có nên mua dùng không.

8. BuzzSumo

Giúp bạn tìm kiếm những nội dung hot theo thời gian mà bạn cài đặt và có hiển thị rõ số lượng tương tác trên mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng tool này để tạo ra viral content.

9. WordPress

Đây là mã nguồn website mà mình cực yêu thích và đang sử dụng cho toàn bộ blog mình có. Với wordpress, bạn có thể tùy biến, chỉnh sửa và tối ưu giao diện một cách đẹp mắt mà không cần biết gì về code.

10. Google Calendar content là gì

Công cụ này sẽ giúp bạn quản lý lịch trình xuất bản nội dung và theo dõi, nhắc nhở người sử dụng bằng SMS, Gmail rất tiện lợi.

15 loại content bật tuôn ý tưởng cho mọi CoppyWriter content là gì

1. Content Infographics content là gì

Được đánh giá là một trong những loại content tốt nhất hiện nay và thu hút được sự chú ý của người dùng internet. Content Infographics có khả năng nhận được các lượt tương tác like/share cao gấp 3 lần so với các loại content khác.

Mặc dù để xây dựng một Content Infographic tiêu tốn của doanh nghiệp cũng tương đương với một khoản chi phí khá lớn. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là loại content tốt mà bất kì doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng.

Việc sáng tạo Content Infographics giúp:

 • Coppy Writer tổng hợp thông tin dưới dạng text và hình ảnh một cách cô đọng nhất.
 • Người dùng không mất nhiều thời gian để đọc nhưng vẫn nắm được ý mà tác giả muốn truyền tải.
 • Tạo được sự tương tác cao hơn từ phía người dùng.

2. Content Videos

Theo một nghiên cứu của nielsen thực hiện vào năm 2015, hành vi người dùng internet đều tập trung vào việc xem youtube và các kênh video như xem phim, ca nhạc, giải trí.

Bên cạnh đó, mạng xã hội Facebook cũng vừa cho ra tính năng tự động phát video cho phép người dùng xem video một cách dễ dàng hơn bằng cách giảm tốc độ tải video. Chính vì vậy, hiệu quả từ việc truyền thông video đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp Doanh nghiệp tiếp thị, truyền thông sản phẩm, thương hiệu của mình.

Điểm mạnh của content videos là có thể thu hút phần lớn sự quan tâm từ phía người dùng, tạo ra sức thuyết phục cao cũng như  tổng hợp thông tin một cách đa chiều.

Tuy nhiên với mức chi phí cao và cần đầu tư bài bản về cả kịch bản lẫn nội dung nên thường thì Content Videos đòi hỏi kỹ thuật rất cao từ người làm content.

3. Content Meme

Dựa trên những meme có sẵn, người làm content chỉ việc chèn thêm text vào các hình ảnh vui nhộn, có sẵn tại địa chỉ   nên hình thức content này được sử dụng khá nhiều.

Tuy nhiên, Content meme chỉ thích hợp đối với một vài đối tượng và sản phẩm mang tính hài hước, lôi kéo sụ chú ý. Vì vậy, nếu lạm dụng Meme quá nhiều có khả năng sẽ dẫn đến mức độ tương tác của Content meme không cao hoặc gây ra các phản ứng trái chiều.

4. Content Guides

Được ví như là một trang Blog Spost nhưng Content Guides thường được người dùng đánh giá cao vì chất lượng nội dung được đầu tư một cách bài bản và công phu hơn.

Ngoài cung cấp thông tin chi tiết, hữu ích cho người dùng, Content Guides cần đảm bảo một vài yếu tố khác như thiết kế bắt mắt hơn hay NÊN trình bày dưới dạng PDF để người dùng có thể download về.

Đa phần những bài viết có nội dung về Content Guides sẽ thôi thúc người dùng hàng động như đăng ký email để nhận bản tin hoặc download một tài liệu nào đó.

5. Content Product Review

Đây là một trong những loại content được sử dụng phổ biến và nhiều nhất hiện nay. Vì:

 • Không đòi hỏi người làm content những chuyên môn quá sâu như kỹ năng Photoshop, thiết kế video,…
 • Nội dung về bài viết cũng không phải quá dài: Miễn sao cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết và quan trọng đối với người dùng.
 • Có thể áp dụng đồng loạt cho nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau.

Với những ưu thế này, loại content này được sử dụng để

 • Cung cấp kinh nghiệm,
 • Tạo sự tin tưởng,
 • Giới thiệu, miêu tả sản phẩm.
 • Giới thiệu người sản xuất
 • Đưa ra lời khuyên, thôi thúc hành động
 • Hoặc chia sẻ điều bạn thích về một sản phẩm, dịch vụ.

6. Content How to

Content How to được xây dựng dựa trên mô hình AIDA (Attention – Interest – Desire – Action). Nhiệm vụ của nó là nêu ra vấn đề, cung cấp giải pháp, thảo luận về các giải pháp đó  và thôi thúc hành động của người đọc.

Đối với Content How to người viết cần đảm bảo chốt được vấn đề càng triệt để càng tốt.

Ví dụ: Nếu đưa ra  vấn đề là: 7 Lỗi “”TRẦM TRỌNG”” biến bạn thành TÙ NHÂN của thời trang công sở ” thì kết thúc vấn đề bạn cần khắc phục triệt để các lỗi này cho người đọc.

7. Content List

Là dạng content theo form tổng hợp, cũng là một trong những loại content được google đánh giá rất cao. Các bài viết ở dạng List như:

 • 7 Cách đặt TIÊU ĐỀ biến content thành NGƯỜI BÁN HÀNG thực thụ.
 • Top 15 cách khắc phục LỖI biến Content thành KẺ VÔ DỤNG.

Đối với loại content này, bạn nên sử dụng các con số để làm nổi bật thông tin. Format chung đối với loại content này là: Giới thiệu chủ đề – Liệt kê – Đưa ra luận chứng. Nội dung của một bài Content List càng cụ thể, chi tiết càng tốt.

8. Content Ebook

Hình thức content này thường được áp dụng nhằm mục đích tăng cường sự nhận biết về danh tiếng, thương hiệu nhằm cung cấp thông tin hữu ích và thiết thực cho người dùng.

Nếu đã xây dựng content loại này, yêu cầu người viết cần sử dụng định dạng hợp lý để thu hút người dùng như: Gắn kèm video, audio để tạo sức hấp dẫn, Cho phép download miễn phí nội dung dưới dạng Ebook hoặc file PDF.

9. Content Interview content là gì

Nội dung content interview nhằm xây dựng sự hiểu biết hoặc thu hút người xem dựa vào sức mạnh của người được phỏng vấn. Đó có thể là một nhân vật nổi tiếng trên lĩnh vực âm nhạc, phim ảnh, thời trang hay một người có sức ảnh hưởng lớn.

Nội dung của Content Interview cần được lên nội dung cụ thể và chi tiết nhằm thôi thúc sự tò mò cho người xem và khiến họ phải chờ đợi nội dung từ phía bài viết.

10. Content DIY – Do It Yourshelf

Content này được sử dụng nhằm mục đích viết hướng dẫn, cách làm cho khách hàng của mình. Loại content này thường thu hút được sự quan tâm của người xem bởi cách thức của nó được trình bày khá chi tiết, cụ thể, hình ảnh rõ ràng, dễ thực hiện.

Khi xây dựng Content IDY bạn sẽ đạt được hiệu quả nhanh chóng hơn, gia tăng tương tác với nhiều đối tượng khác nhau.

Ví dụ: Hướng dẫn cách làm món sườn xào chua ngọt chỉ trong 5 phút.

11. Content ngắn hạn content là gì

Những nội dung liên quan đến thời tiết, tin tức trong ngày, bản tin sự kiện, tử vi hay khuyến mãi được xem là content ngắn hạn. Với nội dung chỉ được sử dụng trong 1 ngày hoặc một khoảng thời gian ngắn hạn.

Đối với loại content này người dùng sẽ có xu hướng chủ động tìm kiếm thông tin nhiều tuy nhiên các bài viết content loại này nên hạn chế việc sử dụng hình ảnh hoặc cung cấp thông tin thiếu tính chân thực nếu không sẽ gây ra tác hại ở chiều ngược lại cho bài viết.

12. Content dài hạn

Content dài hạn thường sẽ được sắp xếp vào các nội dung như chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết. Chúng sẽ có ích cho người đọc không chỉ ở thời gian hiện tại mà mãi về sau giá trị của nội dung vẫn không thay đổi.

Ví dụ: Cú pháp đăng ký gói cướ 3G Vinaphone.

13. Content thường kỳ content là gì

Thông tin tuyển dụng, thời sự, chương trình thường niên, video hướng dẫn nấu ăn, blog radio,… được xem là các loại content thường kỳ. Người viết có thể sử dụng loại content này để giữ chân người dùng hiện tại trên website của mình.

Tạo ra sự ghi nhớ cho người dùng bằng cách cung cấp thông tin, thời gian phát hành để đến kì người dùng có thể tiếp tục theo dõi nội dung đó.

Lưu ý: Nếu xây dựng content thường kì người viết cần chủ động để kết thúc giữa chừng nhằm tạo sự tò mò cho phía người đọc và khuyến khích họ quay trở lại vào lần sau.

14. User Genarated Content – Content do người dùng tự tạo

Hiện nay có một số website đang sử dụng hình thức content này phổ biến như:  Webtretho, BrandVietnam, Blogradio hay Foody.

Ưu điểm của loại content này là người dùng sẽ được đóng góp nội dung, suy nghĩ của mình vào kho content của Doanh nghiệp. Do đó, tính tương tác của website cũng cao hơn nhưng đòi hỏi ban quản trị cần kiểm soát chặt chẽ các loại content này.

15. Live Stream

Chỉ mới xuất hiện vào nửa đầu năm 2016 tuy nhiên cơn bão Live Stream đã thực sự đánh bật được những loại Content kia khi vừa tiết kiệm được một khoản chi phí cho doanh nghiệp, bớt lệ thuộc vào nhà đài vừa chủ động về thời gian, nội dung, địa điểm.

Live Stream Content còn có tác dụng tăng hiệu quả tương tác, độ nhận biết về thương hiệu, chương trình. Kho lưu trữ, chia sẻ nội dung sau khi chương trình kết thúc, tạo sự tương tác với fan một cách nhanh chóng và tiện ích.

Các tìm kiếm liên quan đến content là gì

 • soạn content là gì
 • seo content là gì
 • digital content là gì
 • review content là gì
 • sale content là gì
 • content là gì trong tiếng anh
 • content mẫu
 • content marketing cần những gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button