Bản tin sốMarketing tổng thể

Core value là gì? Vì sao doanh nghiệp phải chú trọng core value?

Giá trị cốt lõi (Core Value) chiếm một vai trò rất quan trọng. Nó đóng góp trong sự thành công của một Doanh nghiệp,.tổ chức hay đơn giản chỉ là một sản phẩm, dịch vụ. Vậy giá trị cốt lõi hay còn gọi với cái tên core value là gì? Bao gồm các yếu tố nào? Các Doanh nghiệp hàng đầu trên Thế giới và Việt Nam.xây dựng giá trị cốt lỗi như thế nào? Cùng SEMTEK tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Tìm hiểu khái niệm core value

Định nghĩa

Có nhiều người hỏi rằng core value là gì thì có khá nhiều định nghĩa về giá trị cốt lõi được các chuyên gia kinh tế tổng hợp lại.trong đó nổi bật nhất là ba định nghĩa tiêu biểu dưới đây:

Giá trị cốt lõi (Core Value) là tổng hợp những gì Doanh nghiệp đang có mà.không thể cân đo đong đếm để trả bằng tiền hoặc không thay đổi theo thời gian.

Giá trị cốt lõi (Core Value) là hệ thống niềm tin tạo nên sự ảnh hưởng.tới cách cư xử giữa con người với con người hay giữa tập thể này.với tập thể khác trong một Doanh nghiệp. Nó được xem là “linh hồn” len lỏi vào từng con người,.bộ phận trong tổ chức, giúp tạo nên nên tâm lý chung và.hình thành môi trường văn hóa của Doanh nghiệp.

Giá trị cốt lõi (Core Value) là tập hợp những quy tắc.hướng dẫn mang tính thiết yếu và có giá trị lâu dài. Giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp sẽ được giữ lại và không.thay đổi khi một dự án hay một mục tiêu ngắn hạn, dài hạn hoàn thành.

core values
core values

Phân tích

Giá trị của một tổ chức hay cá nhân là tập hợp những nét riêng biệt và độc đáo mà chỉ cá nhân hay tổ chức đó có được. Giá trị cũng có thể hiểu là quan điểm riêng,phong cách giúp phân biệt giữa các cá nhân với nhau hoặc giữa các tổ chức với nhau. Trả lời cho câu hỏi core value là gì. Bạn đã hiểu nó là giá trị cốt lõi. Ở đây “Cốt lõi” là những điều mang tính nền tảng, căn bản, cốt yếu nhất và quan trọng nhất của một cá nhân, tổ chức.

Đối với Doanh nghiệp, tổ chức thì Giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh là ba khái niệm không thể tách rời và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong sự thành công của Doanh nghiệp.

Vì sao doanh nghiệp phải chú trọng core value?

Giá trị cốt lõi là chuẩn mực, là nền tảng áp dụng cho toàn bộ hành vi ứng xử trong môi trường làm việc của Doanh nghiệp. Các giá trị cốt lõi của mỗi cá nhân tại nơi làm việc kết hợp với kinh nghiệm của họ khi hòa trộn với nhau tạo nên văn hóa của Doanh nghiệp.

Giá trị cốt lõi giúp khẳng định niềm tin, củng cố quyết đinh cho tổ chức, đặc biệt là những vấn đề khó khăn mang tính quyết định đến kết quả Kinh doanh. Nếu giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp là “trách nhiệm” thì khi dịch vụ, sản phẩm kém chất lượng phải chịu trách nhiệm, xin lỗi và khắc phục hậu quả.

core values
core values

Giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp giúp khách hàng, đối tác có cái nhìn rõ ràng hơn và chi tiết hơn về Doanh nghiệp.

Giá trị cốt lõi (core value) hình thành nên tầm nhìn của tổ chức, là nền tảng và bước đệm để thu hút và giữ chân những cá nhân giỏi nhất, làm việc hiệu quả và đóng góp nhiều nhất cho Doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên xây dựng giá trị cốt lõi không?

Khi trả lời được câu hỏi core value là gì thì bạn cần phải.nhận định rõ ràng rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ có nên xây dựng.giá trị cốt lõi này hay không. Trong một bài viết của tác giả Chris Moody về Startup Culture đã phân tích rất rõ sự khác nhau giữa giá trị cốt lõi và cảm xúc. Và ông cũng nhận thấy trên thực tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mới thành lập thường hoạt động theo cảm xúc chứ chưa xây dựng giá trị cốt lõi cho riêng mình.

Nếu một doanh nghiệp dù quy mô lớn, vừa hay nhỏ khi mới hoạt động mà đã xác định được giá trị cốt lõi thường có kết quả kinh doanh tốt hơn.

Vì giá trị cốt lõi một khi kết hợp với tầm nhìn và nhiệm vụ  sẽ định hướng, dẫn dắt doanh nghiệp hoạt động, phát triển hiệu quả và tạo được sự khác biệt so với đối thủ.

Để tạo được giá trị cốt lõi cần chú ý đến hai câu hỏi:

Khách hàng tin tưởng vào điều gì ở doanh nghiệp?

Niềm tin của doanh nghiệp được thể hiện bằng những hành động như thế nào?

Core value có sự khác nhau giữa các doanh nghiệp?

Giá trị cốt lõi của FPT

Giá trị cốt lõi của FPT gói gọn trong 6 chữ ‘ Tôn đổi đồng – Chí gương sáng’.

 • Tôn đổi đồng có nghĩa là “Tôn trọng cá nhân – Tinh thần đổi mới – Tinh thần đồng đội.” Tôn trọng là tôn trọng cá nhân, bao gồm: Nối thẳng , Lắng nghe và Bao dung. Đổi mới là tinh thần đổi mới bao gồm: Học hành, Sáng tạo và STCo ( là sự hài hước, hóm hỉnh đặc trưng của người FPT). Đồng đội là tinh thần đồng đội bao gồm: Đồng tâm, Tập thể và Chân tình.
 • Chí gương sáng có nghĩa là ” Chí công – Gương mẫu – Sáng suốt”. Chí công là nền tảng quan trọng nhất để lãnh đạo xây dựng niềm tin trong nhân viên và.để nhân viên làm việc hết mình thay vì xu nịnh lãnh đạo. Gương mẫu là Lãnh đạo phải là người thể hiện rõ nét nhất về Tinh thần FPT, về giá trị của ba chữ ‘Tôn Đổi Đồng’. Sáng suốt là tầm nhìn xa và tính quyết đoán.

Giá trị cốt lõi của Vinamilk core value

Là một doanh nghiệp lâu đời, vậy bạn có thắc mắc Vinamilk có core value là gì hay không. Với mục tiêu “Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam.về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người “. Dưới đây là danh sách những giá trị cốt lõi của Vinamilk.

 • Chính trực: Liêm chính, Trung thực trong ứng xử và trong tất cả các giao dịch.
 • Tôn trọng: Tôn trọng bản thân, Tôn trọng đồng nghiệp, Tôn trọng Công ty, Tôn trọng đối tác, Hợp tác trong sự tôn trọng.
 • Công bằng: Công bằng với nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác.
 • Đạo đức: Tôn trọng các tiêu chuẩn đã được thiết lập và hành động một cách
 • đạo đức.
 • Tuân thủ: Tuân thủ Luật pháp, Bộ Quy Tắc Ứng Xử và các quy chế, chính sách, quy định của Công ty.

core value là gì

Giá trị cốt lõi của Viettel

Một trong những hệ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp Việt Nam rất ấn tượng. Viettel với “Truyền thống và cách làm người lính” cũng là niềm tin của ban lãnh đạo Viettel. Vậy Viettel sử dụng core value là gì?

 • Lấy thực tiễn làm tiêu chuẩn để kiểm nghiệm chân lý
 • Học tập và trưởng thành qua những thách thức và sai lầm
 • Thích ứng nhanh là sức mạnh cạnh tranh
 • Sáng tạo là sức sống của Viettel
 • Tư duy hệ thống
 • Kết hợp Đông Tây
 • Viettel là ngôi nhà chung
 • Truyền thống và cách làm người lính

Giá trị cốt lõi của Thế giới di động

Để mang lại cho khách dịch vụ, sản phẩm và những trải nghiệm tốt nhất, Thế giới di động đã xây dựng những giá trị cốt lõi của mình như sau:

 • Tận tâm với khách hàng
 • Làm đúng cam kết và nhận trash nhiệm.
 • Yêu thương và hỗ trợ đồng đội.
 • Trung thực về tiền bạc và các mối quan hệ.
 • Máu lửa trong công việc.
core values
core values

Core Values đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Đầu tiên, cần phải khẳng định lại rằng: Core Values không chỉ đại diện cho bản thân những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp. Không phải là bạn cứ cung cấp sản phẩm chất lượng thì khách hàng sẽ thề nguyện mãi trung thành với thương hiệu của bạn.

Muốn níu giữ khách hàng, bạn cần phải xây dựng mối quan hệ giữa mình và khách ở mức độ sâu hơn thế nữa.

Từ đại học Harvard, giáo sư Gerald Zaltman trong cuốn sách How Customers Think: Essential Insights into the Mind of Market (tạm dịch là Cẩm nang quan trọng để đọc vị tâm lý thị trường) cũng cho rằng: Muốn thành công, doanh nghiệp phải tạo dựng trong tiềm thức của khách hàng một hình ảnh khó có thể phai mờ.

Starbucks là người hơn ai hết thấu hiểu quan điểm trên. Khi bạn đi qua một cửa hàng cafe của hãng, bạn thấy không gian bài trí thật là khác lạ. Ừ thì đúng là cafe của Starbucks có ngon thật, nhưng chỉ vậy thôi là chưa đủ để lưu lại trong tâm trí bạn về một chuỗi cửa hàng phục vụ đồ uống sang chảnh, có không gian ấm cúng và thân thiện.

Điều quan trọng, Starbucks đã biết cách lồng ghép giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, về quan điểm đem lại một không gian ấm cúng và thân thuộc vào bộ nhận diện thương hiệu (logo, các sản phẩm thiết kế), các điểm chạm (không gian quán, thái độ đội ngũ nhân viên) của hãng.

Tóm lại, Core Values đem đến cho doanh nghiệp bạn 7 lợi ích tất cả:

 • Đưa ra những quyết định đúng đắn dựa trên giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đã vạch sẵn.
 • Gắn kết nhân viên với doanh nghiệp.
 • Khắc ghi hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.
 • Xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng.
 • Giúp khách hàng thêm tin tưởng vào doanh nghiệp.
 • Xây dựng tính nhất quán trong thương hiệu.
 • Thúc đẩy sự trung thành của khách hàng với thương hiệu.
core values
core values

Nếu muốn khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu của mình, trước hết, bạn cần đảm bảo nội dung chiến dịch marketing trên phải bám sát những gì giá trị cốt lõi – Core Values mà doanh nghiệp đang muốn lan truyền tới cộng đồng.

Vì vậy, mà Core Values là một thành tố đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp. Không có giá trị cốt lõi, doanh nghiệp giống như một người đang mò mẫm giữa mịt mù bóng tối mà không tìm thấy hướng đi cho mình. Hãy cùng SEMTEK tìm hiểu về khái niệm Core value là gì. Những ví dụ từ các công ty lớn về giá trị cốt lõi, và cách xây dựng chúng hiệu quả trong doanh nghiệp.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan

 • core value meaning
 • core values
 • giá trị cốt lõi là gì
 • how to write core values
 • core values list
 • core values of a company
 • giá trị cốt lõi cá nhân là gì

Nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button