SEO

Crawl là gì trong SEO? Tìm hiểu quy trình crawl của Google Bot

Web crawlers, web spiders hay bot công cụ tìm kiếm là những khái niệm không mấy xa lạ với marketer hoặc thậm chí là người dùng web. Những gì chúng ta thường nghe về web crawlers là nhiệm vụ duyệt website trên mạng World Wide Web một cách có hệ thống, giúp thu thập thông tin của những trang web đó về cho công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Crawl là gì trong SEO? Cách thức hoạt động của web spiders ra sao và có tầm ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO không phải là điều mà ai cũng biết. Để tìm câu trả lời cho các vấn đề kể trên, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu khái niệm Crawl là gì trong SEO

Crawl là gì? Crawl (bò trườn – đi theo con đường đã có sẵn) là một thuật ngữ mô tả quá trình thu thập dữ liệu trên website của các con bot công cụ tìm kiếm. Hành động này được ví như là bò trườn vì trong quá trình thu thập dữ liệu của mình, các con bot sẽ lần lượt truy cập vào từng liên kết trên trang mà nó bắt gặp, và tiếp tục thu thập dữ liệu ở các liên kết mới đó. Và quá trình này chỉ dừng lại khi tất cả liên kết có trên trang đầu cũng như các trang có liên quan đã được “bò trườn” hết.

crawl là gì
crawl là gì

Dữ liệu thu thập được trong từng lần crawl dữ liệu sẽ được gửi về máy chủ tìm kiếm kèm theo thời gian hoàn tất crawl trước đó để được Search Engine xem xét và đánh giá trước khi đưa ra quyết định index website. Như vậy, chúng ta có thể thấy Google Bot có thể đã thu thập dữ liệu của website rất nhiều lần trước khi đi đến quyết định index website.

Crawl là một quá trình khá quan trọng trong quá trình thu thập và index dữ liệu của Google. Công đoạn này giúp search engine có thể đưa ra được đánh giá chính xác nhất về chất lượng của website, để có một quyết định cuối cùng về thứ hạng của trang web trên SERP.

Tại sao chúng ta cần crawl dữ liệu?

Như các bạn đã biết, việc lấy thông tin của những website khác có rất nhiều mục đích khác nhau như là muốn lưu trữ, SEO, phân tích kinh doanh, thị trường…. Nhưng vấn đề gặp phải ở đây là những website các bạn muốn lấy thông tin dữ liệu không có API để kết nối trực tiếp vào để lấy dữ liệu.mà đối với phần mềm này sẽ cung cấp được việc lấy Vậy các bạn chỉ còn một cách duy nhất là phân tích cấu trúc code, cấu trúc HTML để lấy được dữ liệu mà mình mong muốn.

Crawl là gì? tại sao chúng ta không sử dụng “phần mềm crawl dữ liệu” để giúp chúng ta lấy đươch thông tin trang website 1 cách dễ dàng mà không mất nhiều thời gian, mà các thao tác lại đơn giản và tự động.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến Website Crawler?

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ crawl và index. Dưới đây, là một số yếu tố chính góp vai trò quan trọng trong việc crawl và index của Google:

  • Domain: Khi tên miền có chứa từ khóa chính được đánh giá tốt thì website crawler tốt cũng sẽ có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Trong khi Google Panda được ra đời để đánh giá chất lượng của một domain, thì việc sở hữu một domain chất lượng được quan tâm hơn bao giờ hết.
  • Backlink: Các backlink chất lượng đóng vai trò quan trọng góp phần giúp website thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn. Nếu nội dung trên trang của bạn tốt nhưng lại không xuất hiện backlinks nào, thì Google sẽ chỉ định website của bạn kém chất lượng, không cung cấp nội dung giá trị cho độc giả.
  • Internal Link: Internal Link là các liên kết nội bộ trong một website, là một trong những yếu tố bắt buộc nhất định cần phải có khi làm SEO. Không những thế, nó còn giúp giảm tỷ lệ rời trang web đồng thời tăng thời gian onsite của người dùng.
  • XML Sitemap: Sitemap giúp Google có thể nhanh chóng index hoặc cập nhật bài viết một cách nhanh nhất có thể.
  • Duplicate Content: Việc website trùng lặp nội dung sẽ bị Google block. Chính vì vậy, bạn hãy khắc phục lỗi chuyển hướng 301 và 404 để được crawling cũng như SEO tốt hơn.
  • URL Canonical: Việc tạo đường dẫn URL thân thiện với SEO cho tất cả các trang trên website sẽ góp phần hỗ trợ tối đa cho website.
  • Meta Tags: Việc chèn thêm những meta tags độc đáo sẽ giúp bạn có thể đảm bảo được website có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Chi tiết quy trình crawl của Google Bot crawl là gì?

Thông qua phần mềm Google Bot (Spider) (đây là một trong những công cụ thu thập dữ liệu nổi tiếng nhất của Google hiện có), Google sẽ lần lượt khám phá và thu thập thông tin của các trang web công khai hiện có trên mạng World Wide Web (WWW).

Bắt đầu từ một trang web hoặc sơ đồ trang web (site map) nào đó được người dùng submit trên công cụ Google Search Console hoặc từ danh sách các website từ lần thu thập dữ liệu trước đó, Google Spider sẽ tiến hành thu thập thông tin trên các trang này, và dò theo tất cả các liên kết trên trang đó giống như khi người dùng duyệt lần lượt tất cả các nội dung trên website.

crawl là gì
crawl là gì

Googlebot sẽ lần lượt đi từ liên kết này đến các liên kết khác và thu thập tất cả các dữ liệu về trang web đầu tiên cùng tất cả các trang có liên quan đến trang đó. Thậm chí, quá trình này vẫn tiếp tục được tiến hành ở các trang có liên quan và chỉ kết thúc khi tất cả các liên kết có liên quan đến nhau được thu thập hết. Như vậy, chỉ từ một trang web ban đầu, dữ liệu thu về có thể lên đến hàng triệu trang khác.

Các thông tin về những trang có liên quan này sẽ được thu thập về máy chủ Google phân tích và xem xét để đưa ra quyết định index và xác định chất lượng của website. Ngoài ra, thông qua việc crawl dữ liệu, Google cũng sẽ xác định xem website nào cần thu thập thông tin và tần suất cùng số lượng trang trên site đó cần tìm nạp.

Phần mềm này sẽ đặc biệt chú ý tới các trang web mới và những thay đổi đối với các trang web có uy tín hiện tại.

Ngoài ra, các liên kết không còn hoạt động cũng được Google quan tâm và quản lý chặt bởi những liên kết này sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng của những website được những liên kết này tạo liên kết tới.

Phần lớn, công việc crawl dữ liệu này hoàn toàn độc lập với những sự can thiệp thêm của người dùng và được Google cài đặt để có thể chạy tự động một cách tối đa. Google sẽ không chấp nhận việc trả phí thêm của người dùng để được crawl thông tin trang web thường xuyên hơn.

Can thiệp vào việc crawl dữ liệu của công cụ tìm kiếm crawl

Mặc dù Google không chấp nhận việc can thiệp thêm của người dùng vào quá trình crawl dữ liệu, và việc crawl website của Google Spider đều tự động và không chịu sự tác động của các nhà quản trị website. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp giúp website được Google crawl dữ liệu thường xuyên hơn. Cụ thể:

1. Tạo nội dung mới trên site một cách thường xuyên hơn

Tạo nội dung mới trên website một cách thường xuyên và đều đặn sẽ giúp cho website được công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một cách thường xuyên hơn. Nhà đầu tư cần đăng các bài viết mới đều đặn mỗi ngày và vào một khung giờ nhất định (chính xác càng tốt) để ngầm tạo một lịch đăng bài với công cụ tìm kiếm, để từ đó được crawl và index thông tin một cách nhanh hơn.

Ngoài ra, những webiste có lượng người truy cập lớn cùng với một lượng dữ liệu lớn trên site hay các trang hoạt động lâu năm và uy tín sẽ có một tần suất crawl dữ liệu dày đặc hơn.

crawl là gì
crawl là gì

2. Sử dụng các công cụ hỗ trợ index và crawl

Các công cụ như Google Submit Url và Google Fetch của Search Console có thể giúp kéo spider về đến website của nhà đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn. Không chỉ giúp crawl dữ liệu, 2 công cụ này còn có thể giúp website có thể submit một liên kết mới tạo trên trang lên bảng kết quả tìm kiếm của Google một cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, công cụ này chỉ có thể kéo con bot về trong một thời gian ngắn, và nếu website không có một độ uy tín nhất định (Domain authority) thì sẽ cần lặp lại công việc này nhiều lần để gia tăng tốc độ crawl và index.

Ngoài ra, còn một số công cụ hỗ trợ index và crawl ngoài như Google Ping cũng có thể hỗ trợ cho website gia tăng tốc độ crawl dữ liệu và index trang.

Cách để Google Crawling tất cả nội dung quan trọng của bạn

Bây giờ bạn đã biết một số chiến thuật để đảm bảo trình thu thập công cụ tìm kiếm tránh xa nội dung không quan trọng của bạn. Hãy tìm hiểu về cách tối ưu hóa có thể giúp Googlebot tìm thấy các trang quan trọng của bạn.

Đôi khi một công cụ tìm kiếm sẽ có thể tìm thấy các phần của trang web của bạn bằng cách thu thập thông tin. Nhưng các trang hoặc phần khác có thể bị che khuất vì lý do này hay lý do khác. Điều quan trọng là đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể khám phá tất cả nội dung bạn muốn lập chỉ mục và không chỉ trang chủ của bạn.

Nếu bạn yêu cầu người dùng đăng nhập, điền vào biểu mẫu hoặc trả lời khảo sát trước khi truy cập một số nội dung nhất định, các công cụ tìm kiếm sẽ không thấy các trang được bảo vệ đó. Một trình thu thập thông tin chắc chắn sẽ không đăng nhập.

Bạn có đang dựa vào các hình thức tìm kiếm?

Googlebot sẽ gặp khó khăn khi quét dữ liệu vì các hình thức tìm kiếm. Một số cá nhân tin rằng nếu họ đặt Search Box trên trang Web của họ, công cụ tìm kiếm sẽ có thể tìm thấy mọi thứ mà khách truy cập của họ tìm kiếm. Tuy nhiên điều này có thể ngăn việc Googlebot thu thập dữ liệu trên trang Web. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng trọng việc cài đặt Search Box trong Website.

Hidden Text truyền tải nội dung qua phi văn bản

Không nên sử dụng các hình thức đa phương tiện (hình ảnh, video, GIF,…) để hiển thị văn bản mà bạn muốn được lập chỉ mục. Mặc dù các công cụ tìm kiếm đang trở nên tốt hơn trong việc nhận dạng hình ảnh, nhưng không có gì đảm bảo họ sẽ có thể đọc và hiểu nó. Thế nên, tốt nhất là thêm văn bản trong phần đánh dấu <HTML> của trang Web của bạn.

Công cụ tìm kiếm có thể theo dõi điều hướng trang web của bạn?

Googlebot khám phá trang Web thông qua các Backlink từ các trang Web khác trỏ về hoặc hệ thống Internal Link của các trang trên tổng thể Website.

Nếu bạn đã có một trang mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm tìm thấy nhưng nó không được liên kết đến từ bất kỳ trang nào khác, thì nó gần như vô hình. Ngoài ra, một số Website mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc cấu trúc điều hướng của họ theo những cách không thể tiếp cận với các công cụ tìm kiếm. Điều đó làm cản trở khả năng được liệt kê trong kết quả tìm kiếm.

Lợi ích và hạn chế của việc crawl dữ liệu crawl

Ít tốn thời gian và công sức trong quá trình lấy thông tin và dữ liệu: Khi các bạn crawl dữ liệu , các bạn có một khối lượng thông tin cực kỳ lớn mà không phải tốn công nhập liệu.

Thao tác đơn giản dễ sử dụng : Các bạn có thể lấy thông tin của nhiều website khác nhau để so sánh, đối chiếu và có thể làm thuật toán phân tích tiềm năng trên thị trường

Đối với những người chơi affiliate thì thu thập thông tin tự động của các website bán hàng gần như là bắt buộc. Khi đó các bạn có thể liên hệ với công ty chúng tôi để có được sản phẩm ưng ý nhất được thiết kế trên nền web

crawl là gì
crawl là gì

1. Mục đích của thu thập thông tin tự động crawl là gì

Tăng lượt view cho các trang web để mọi người xung quanh biết đến: Các bạn có thê thu thập thông tin tự động để phát triển website làm phong phú và đa dạng cho website của mình, thu hút người đọc một cách hiệu quả hơn và tăng lượt view cho mỗi trang web, giúp phát triển website một cách tốt nhất.

Đem lại hiệu quả cao trong công việc: Các bạn muốn lấy thông tin, tin tức hoặc chính sạch mới nào đó của chính phủ hoặc luật pháp, thay vì phải vào website của họ copy nội dung đăng lên web của mình , các bạn hãy nghĩ ngay đến việc crawl dữ liệu, đó là phuong pháp vừ nhanh, không mất thời gian, hoàn toàn tự động và chính xác nhất.

Các bạn muốn phân tích dữ liệu, lấy từ nhiều nguồn và có dữ liệu so sánh tốt nhất. Công ty chúng tôi sẽ viết phần mềm theo yêu cầu của các bạn để phân tích dữ liệu mà các bạn crawl được phục vụ cho mục đích của bạn

2. Hạn chế của việc lấy thông tin tự động một website

Hầu hết tất cả các phần mềm trên thị trường đều có rủi ro cả và “phần mềm crawl dữ liệu” cũng không ngoại lệ. Crawl dữ liệu lấy dữ liệu từ cấu trúc html của trang web nên sẽ có một rủi ro đó là nếu website đó thay đổi cấu truc html thì chương trình crawl của mình phải update lại cho thích hợp với những gì đã thay đổi.

Nhưng phải nói rằng mức độ rủi ro đó không cao bởi vì website thay đổi cấu trúc khi mà họ muốn nâng cấp hoặc phát triển mới. Thời gian để chúng ta update lại thuật toán crawl của mình cũng rất nhanh, bởi vì chỉ cần thay đổi một vài chỗ liên quan là xong. Cho nên vấn đề đó các bạn cũng không nên quá lo lắng.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan:

  • crawl là gì dịch
  • crawl là gì
  • crawl website
  • crawl meaning
  • drag là gì
  • web crawler
  • paw là gì
  • crawl up meaning

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button