Lợi ích và quy trình hoạt động của phần mềm crm miễn phí

CRM được xem là một trong những công cụ thần kỳ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận cũng như quản lý thông tin của khách hàng một cách hiệu quả từ đó tối đa hóa lợi nhuận của tổ chức. Tuy nhiên, để có thể phát huy được hiệu quả của phần mềm này thì không phải doanh nghiệp nào cũng thành công, đồng thời cũng có rất nhiều doanh nghiệp gặp thất bại nặng nề trong quá trình sử dụng công cụ này. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ CRM là gì cũng như lợi ích, chức năng của phần mềm crm miễn phí thì hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây.

Tổng quan về CRM cho người mới tìm hiểu

CRM, hoặc quản lý quan hệ khách hàng, là một chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp được thiết kế để giảm chi phí, tăng lợi nhuận bằng cách củng cố sự hài lòng và gia tăng lòng trung thành của khách hàng. Nó cũng giúp doanh nghiệp quản lý, nắm bắt được các cơ hội và đặc biệt là các cơ hội sẽ hình thành trong tương lai.

phần mềm crm miễn phí
phần mềm crm miễn phí

1. Một số ví dụ về ưu điểm khi áp dụng phần mềm crm miễn phí

CRM giúp doanh nghiệp lưu giữ thông tin khách hàng như ngày sinh nhật, những dịp đặc biệt của khách hàng để bạn có thể xây dựng mối quan hệ thân thiết.

Bạn có nhiều khách hàng tiềm năng, chỉ một số nhỏ trong đó sẽ trở thành khách hàng của bạn. Với nhóm còn lại, bạn vẫn có cơ hội để chuyển họ thành khách hàng trong tương lai. Hãy lưu họ vào CRM và luôn duy trì mối liên lạc với họ.

Với những cơ hội sẽ hình thành trong tương lai, CRM là công cụ giúp bạn lưu trữ và nhắc bạn khi thời điểm đến.

Nếu bạn là người quản lý, CRM là một bức tranh tổng quan về Marketing, Bán hàng, Chăm sóc khách hàng và Doanh số. Bạn có thể theo dõi nó theo ngày tháng hoặc theo năm tài chính.

2. Các chức năng chính của phần mềm crm miễn phí

 • Lead: Được hiểu là Tiềm năng. Nó giúp bạn quản trị Khách hàng tiềm năng từ đó có thể tìm kiếm cơ hội và chuyển họ thành khách hàng. Một số phần mềm ghép nó chung với chức năng Khách hàng.
 • Customer (Một số phần mềm gọi thành phần này là Contact, Organization (dành cho doanh nghiệp B2B) , Account…): Đây là chức năng giúp bạn lưu trữ và quản lý thông tin khách hàng của doanh nghiệp.
 • Potentials (Một số phần mềm gọi thành phần này là Opportunity): Chức năng giúp bạn quản trị các cơ hội của từng khách hàng. Mỗi cơ hội bao gồm nguồn tạo ra cơ hội; giai đoạn (giai đoạn bán hàng) và tất cả lịch sử của nó. Khi lần đầu bạn sử dụng phần mềm crm miễn phí, bạn sẽ thấy trước đây nhiều cơ hội bị bỏ quên.
 • Quản lý công việc: Chức năng sẽ là người trợ giúp cho bạn làm việc thông minh hơn. Khi bạn có lượng lớn khách hàng, bạn sẽ không nhớ được hết công việc cần làm, C.R.M sẽ nhắc bạn.
 • Ngoài ra phần mềm crm miễn phí còn nhiều chức năng khác tùy thuộc vào đặc thù từng loại hình doanh nghiệp như: Quản lý hóa đơn, Quản lý nhà cung ứng (sản xuất); Deal; Quản lý tài liệu; Các kênh tương tác như email và điện thoại…

Lợi ích thật sự của phần mềm crm miễn phí dành cho doanh nghiệp

1. Tăng hiệu quả công việc

Một phần mềm quản lý doanh nghiệp CRM tốt sẽ giúp thay thế các quy trình kinh doanh thủ công, lạc hậu. Bộ công cụ CRM có các chức năng tự động hóa tiếp thị, quản lý cũng như đo lường. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tương tác với cả nghìn khách hàng dễ dàng chỉ với 1-2 nhân sự.

phần mềm crm miễn phí
phần mềm crm miễn phí

2. Theo dõi tiến độ công việc

Hạn hoàn thành công việc là rất quan trọng. Bằng việc nhập các thông tin như các cuộc hẹn, lịch gặp mặt, các việc quan trọng. phần mềm crm miễn phí sẽ đưa ra những phỏng đoán hoàn thành dự án. Nó sẽ nhắc nhở bạn thực hiện các cuộc gọi hoặc giao dịch cụ thể. Khách hàng của bạn sẽ được chăm sóc sát sao hơn.

3. Tăng khả năng tổ chức

Bạn có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn khách hàng? Việc tổ chức quản lý sẽ là rất khó khăn, lộn xộn và tốn thời gian. CRM ra đời để giúp bạn thay đổi điều này. Thông qua việc nắm được bản chất phần mềm C.R.M là gì sẽ giúp quản lý thông tin khách hàng sẽ dễ dàng hơn. Bạn chỉ việc nhập thông tin lên phần mềm và theo dõi thông tin khách hàng chỉ bằng 1 click chuột.

4. Cơ hội nhiều hơn

Cơ hội bán hàng sẽ đến với bạn nhiều hơn khi có một cách nhìn tổng quát nhất. Một khách hàng bạn có thể có mua hàng rất nhiều lần. Điều này phụ thuộc vào mức độ hài lòng của họ. CRM sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong điều đó. Bạn sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí quảng cáo để tiềm kiếm khách hàng mới.

5. Cải thiện truyền thông xã hội

CRM có khả năng tích hợp với các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Linkedin, Twitter và Pinterest. Điều này giúp việc cải thiện khả năng nhận diện của doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn có khả năng theo dõi chính xác các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội.

Một thực tế không thể phủ nhận: phần mềm crm miễn phí đang là xu hướng quản trị trong những năm tới. Với việc hiểu và nắm rõ lợi ích của phần mềm CRM là gì, bạn sẽ tiết kiệm hàng tỷ đồng cho công ty mình, giảm nỗi lo “bỏ rơi” khách hàng cũ.

Quy trình hoạt động của phần phần mềm crm miễn phí

Nói về hoạt động của phần mềm crm miễn phí thì có 5 điểm chính tạo thành 1 vòng tròng khép kín và khi bắt đầu thì chúng ta có thể bắt đầu từ bất kỳ điểm nào đều được (Lưu ý là lấy khách hàng làm trung tâm).

phần mềm crm miễn phí
phần mềm crm miễn phí

1. Sales

Có thể coi đây là một nhiệm vụ chính của CRM, trong các nghiệp vụ bán hàng thì có các thực hiện xung quanh như : Giao dịch, nhãn thư, email, báo giá, lịch hẹn, hợp đồng, xuất hàng, thu tiền …

2. Marketing

Khi có khách hàng mua SP của chúng ta tức là đã có giao dịch, bước tiếp theo chúng ta thành lập các kế hoạch Marketing nhằm mục đích lôi kéo khách hàng mua tiếp sản phẩm của công ty mình.crm là gì

3. Service

Khi khách hàng mua SP của cty, công việc tiếp theo là cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng như: tặng quà nhân ngày thành lập công ty, 14/2, 8/3, 20/11 … phần mềm crm miễn phí mục đích nhằm thu hút khách hàng quay lại mua hàng của Cty cho những lần tiếp theo.

4. Analysis

Khi chúng ta tạo lập một dach sách khách hàng mục tiêu hay những khách hàng đã mua SP của Cty mình ( Khách hàng đã thực hiện bất kỳ giao dịch nào) Phần phân tích sẽ được coi là yếu tố then chốt cho những công việc Sales, marketing, Service tiếp theo như phân tích theo độ tuổi, vùng miền, sản phẩm nào bán chạy, thời điểm. nói chung phân tích bất kể những gì mà NV dùng phần mềm crm miễn phí muốn.

5. Collaborative

Cung cấp khả năng quan hệ với các khách hàng (phone, email, fax, web, sms, post, in person). CRM giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng thông qua tất cả các kênh (liên hệ trực tiếp, thư từ, fax, điện thoại, web, e-mail) và hỗ trợ sự phối hợp giữa các nhóm nhân viên với các kênh khách hàng. Collaborative CRM là một giải pháp gắn liền giữa con người, quy trình và dữ liệu với nhau để các doanh nghiệp có thể phục vụ và giữ khách hàng của mình được tốt hơn.

Trong 5 bước này chúng ta bắt đầu từ bất kể bước nào chúng ta muốn. Muốn sử dụng CRM thành công chúng ta phải phải xây dựng quy trình bên ngoài tốt rồi khi áp dụng vào CRM thì khả năng thành công sẽ rất cao. Để thành công CRM tất cả tùy thuộc vào lãnh đạo tại mỗi công ty.

Những phần mềm crm miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Hubspot – Miễn phí

Là một trong bộ sản phẩm của Hubspot. Hubspot có đầy đủ các chức năng cơ bản đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hơn nữa, Hubspot CRM có api giúp bạn tích hợp mạnh mẽ hơn. Sản phẩm hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản tại Hubspot để sử dụng.

phần mềm crm miễn phí
phần mềm crm miễn phí

2. Sheet CRM – phần mềm crm miễn phí

Đây là một C.R.M đơn giản phù hợp cho cá nhân hoặc nhóm nhỏ. Sheet CRM là công cụ trên Google Sheet. Nó sẽ hoàn toàn miễn phí và bạn không bị phụ thuộc vào ai. Nếu bạn biết lập trình Google Scripts, bạn có thể phát triển tiếp để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Cách cài đặt:

 • Sheet CRM chạy trên Google Sheet, bạn click vào đây để copy file Google Sheet.
 • Mở file Sheet CRM vừa copy về Google Drive của bạn.
 • Click Custom Menu để xem hướng dẫn.

3. Vtiger – Miễn phí

Vtiger là một phần mềm mở miễn phí. Bạn có thể tải mã nguồn của phần mềm và cài lên máy chủ để sử dụng. Nếu không có nhân sự vận hành, bạn có thể dùng dịch vụ của Vtiger.

4. AirTable Personal phần mềm crm miễn phí

Nếu bạn yêu thích Microsoft Excel thì AirTable Personal CRM là một lựa chọn tuyệt vời. Một công cụ tương tự excel nhưng chạy trên nền web. AirTable Personal CRM chỉ là mẫu của AirTable. Xem Demo bên dưới.

Cách đăng ký:

 • Bước 1: Đăng ký 1 tài khoản AirTable.
 • Bước 2: Truy cập link AirTable Personal CRM để sử dụng mẫu. Click nút Use Template để copy mẫu vào tài khoản AirTable của bạn.

Còn rất nhiều công cụ giúp bạn xây dựng quan hệ với khách hàng. Hãy chia sẻ công cụ của bạn bằng cách để lại comment bên dưới. Chúc bạn lựa chọn được công cụ phù hợp.

Các tìm kiếm liên quan:

 • crm software
 • hệ thống crm
 • crm getfly
 • phần mềm crm là gì
 • giá phần mềm crm
 • phần mềm crm miễn phí
 • crm vnpt
 • dịch vụ crm

Nội dung liên quan: