Xây dựng thương hiệu và cuộc cách mạng thị trường di động sắp tới | SEMTEK Co,.LTD

Sự bùng nổ của thiết bị số di động, cách mạng thị trường di động đánh dấu một bước ngoặt trong thế giới của công nghệ cá nhân. Trong khoảng 30 năm qua, máy tính cá nhân (PC) dưới nhiều dạng khác nhau đã là thiết bị điện toán chủ yếu của con người. Giờ đây, sự thống trị này đang bị đe dọa bởi điện thoại thông minh và máy tính bảng, dẫn đến những dự báo rằng kỷ nguyên hậu PC đang đến gần.

Kỷ nguyên Wintel sắp chấm dứt ? Cách mạng thị trường di động

Điện thoại thông minh, cách mạng thị trường di động, cho phép người sử dụng tải về và cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng trực tuyến, bắt đầu thay thế điện thoại di động thông thường tại nhiều nước.

Cơ quan quản lý viễn thông Anh Ofcom gần đây cho biết hơn ¼ người trưởng thành ở nước này sử dụng điện thoại thông minh.

Trong khi đó, theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, đa số điện thoại được tiêu thụ ở Mỹ là điện thoại thông minh. Thiết bị này cũng được ngày càng nhiều thị trường mới nổi chào đón.

Tại Indonesia, điện thoại BlackBerry của nhà sản xuất Canada Research in Motion (RIM) đang được xem là một biểu tượng trong tầng lớp trung lưu.

cách mạng thị trường di động
cách mạng thị trường di động

Doanh số của máy tính bảng cũng đang tăng trưởng nhanh chóng. Sự xuất hiện của iPad trên thị trường vào năm ngoái đã kéo theo sự ra đời của một loạt đối thủ, như Playbook của RIM, Galaxy Tab của Samsung và Tablet của Sony và mới đây nhất là Kindle Fire của Amazon.

Máy tính bảng thu hút người tiêu dùng vì thiết bị đã mở ra một cách thức tiếp cận mới đối với điện toán di động. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley tin rằng tổng doanh số điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ vượt qua PC trong năm 2011.

Dù vậy, vẫn còn quá sớm để khẳng định PC sẽ biến mất trong nay mai.Theo một số dự báo, khoảng 350-360 triệu PC sẽ được tiêu thụ trong năm nay và thị trường này có khả năng tiếp tục tăng trưởng, cho dù tốc độ có chậm lại.

Với bàn phím, màn hình lớn và kết nối Internet, PC vẫn là thiết bị lý tưởng cho nhiều công việc. Bên cạnh đó, PC vẫn tiếp tục “tiến hóa”, với phát minh mới nhất là dòng máy tính xách tay siêu mỏng (ultrabook).  Dù vậy, kỷ nguyên Wintel – bị thống trị bởi PC dùng hệ điều hành Windows của Microsoft và microchip của Intel – đang tiến gần đến hồi kết.

Cảnh quan công nghệ mới, cách mạng thị trường di động

Một cảnh quan công nghệ mới, cách mạng thị trường di động đang hình thành, mang lại cho người tiêu dùng khả năng sử dụng điện toán gần như mọi lúc mọi nơi trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Điện thoại thông minh đang đứng ở tuyến đầu của sự thay đổi này.

Công ty nghiên cứu Yankee Group cho rằng doanh số của điện thoại thông minh sẽ vượt qua những mẫu điện thoại thông thường (feature phone) trong vài năm tới. Không chỉ điện thoại, nhiều loại thiết bị khác, từ máy chơi game Xbox 360 của Microsoft cho đến tivi lướt Web, cũng đang giúp người sử dụng kết nối với nhau.

Sự xuất hiện của thế hệ thiết bị số di động này phần nào phản ánh những thay đổi trong xã hội. Ngày càng có nhiều người lên Web để làm mọi thứ, từ mua sắm cho đến kết nối xã hội.

Vì thế, họ cần đến sức mạnh điện toán ở nhiều nơi hơn. Ngoài ra, nhu cầu đối với những thiết bị phục vụ cho cả mục đích cá nhân lẫn công việc cùng lúc đang tăng khi ranh giới giữa chúng trở nên mờ nhạt dần.

Sự bùng nổ của máy tính bảng, điện thoại thông minh cũng phản ánh sự thay đổi lớn của chính bản thân thế giới công nghệ.

cách mạng thị trường di động
cách mạng thị trường di động

Trong nhiều năm trước, những tiến bộ đáng chú ý nhất của lĩnh vực PC đến từ quân đội, các trung tâm nghiên cứu lớn hoặc những tập đoàn lớn tập trung chủ yếu vào đối tượng khách hàng doanh nghiệp.

Những bước đột phá này thỉnh thoảng được điều chỉnh để phục vụ cho nhu cầu của số đông người tiêu dùng. Chẳng hạn như Internet lấy cảm hứng từ công nghệ được phát triển đầu tiên bởi một cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Sự tiêu dùng hóa của công nghệ thông tin, cách mạng thị trường di động

Tuy nhiên, trong khoảng mười năm trở lại đây, cách mạng thị trường di động, thị trường tiêu dùng đã trở thành nơi thúc đẩy sự phát minh sáng tạo về công nghệ. Marc Andreessen, một nhà đầu tư mạo hiểm nổi bật tại Thung lũng Silicon, nhận định rằng nhiều phát minh thú vị trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) đến tay người tiêu dùng đầu tiên trước khi xâm nhập vào những lĩnh vực khác.

Xu hướng này được giới công nghệ gọi là “sự tiêu dùng hóa” của CNTT.

Sự chuyển đổi nói trên có thể không mạnh mẽ như ngụ ý của ông Andreessen. Quân đội, trường đại học và các thiết chế khác sẽ tiếp tục đổ nhiều tiền bạc vào hoạt động nghiên cứu, tìm kiếm những công nghệ mới.

Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên các cá nhân đi đầu trong việc sử dụng thiết bị mới. Những mẫu PC đầu tiên thường được một số nhân viên mê công nghệ lén đưa vào công ty sử dụng.

Dù vậy, có nhiều lý do để tin rằng làn sóng công nghệ tiêu dùng lần này sẽ có tác động lớn và sâu rộng hơn so với những làn sóng trước đó.

Trước hết, sự gia tăng về thu nhập đã tạo ra một số lượng khách hàng sẵn sàng chi tiền mua thiết bị mới. Theo thống kê, khoảng 8 triệu máy chơi game Kinect của Microsoft  đã được tiêu thụ trong vòng 60 ngày kể từ khi được tung ra thị trường vào tháng 11- 2010.  Theo Sách kỷ lục Guinness, chưa có thiết bị điện tử tiêu dùng nào bán chạy như thế từ trước đến giờ.

Ông Craig Mundie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược của Microsoft, nhận định: “Những người này chào đón công nghệ mới với một quy mô lớn đáng kinh ngạc”.

Một yếu tố thúc đẩy tiêu dùng khác là giá cả của thiết bị đang giảm nhanh chóng. Nếu đồng ý sử dụng các kế hoạch dữ liệu của công ty viễn thông, người tiêu dùng thường chỉ bỏ ra khoảng 100 đô la Mỹ cho một chiếc điện thoại thông minh.

6a778 tablet 2 hau pc

Trong khi đó, phiên bản rẻ nhất của thiết bị đọc sách điện tử Kindle của Amazon có giá 79 đô la, so với mức giá 399 đô la của phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 2007. Chi phí dung lượng lưu trữ số cũng giảm đáng kể. Một GB dung lượng có giá khoảng 200.000 đô la vào năm 1980. Ngày nay, một ổ đĩa dung lượng 1 terabyte (1.024 GB) chỉ vào khoảng 100 đô la.

Sự phát triển nhanh chóng của Internet và kết nối băng thông rộng cũng góp phần làm biến đổi cảnh quan công nghệ.

Tương tự là sự phát triển của các công ty như Apple, Google, Amazon với mục tiêu chính là làm hài lòng người tiêu dùng cá nhân hơn là doanh nghiệp, chính phủ.

Xây dựng thương hiệu và cuộc cách mạng thị trường di động sắp tới
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Có vẻ như cứ mười đến hai mươi năm lại có một kẻ thay đổi cuộc chơi xuất hiện trên thị trường. Thoạt đầu, nó có vẻ vô thưởng vô phạt, thậm chí là thời thượng hoặc “ngổ ngáo”. Đối với những người thuộc thế hệ Y trở lên, Internet đã đi từ mới lạ trở thành trung tâm chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Trong phạm vi Internet, Facebook và phương tiện truyền thông xã hội đã đi từ buổi nói chuyện cà phê đến các phòng họp của công ty trong một nửa thời gian đó. Vậy yếu tố thay đổi trò chơi tiếp theo là gì?

Trong một từ … điện thoại di động.

Bằng điện thoại di động, ý tôi không phải là điện thoại di động. Với thiết bị di động, ý tôi là sự thay đổi trong chính cách thức mà hàng hóa và dịch vụ của bạn được xem và mua.

• Nó có nghĩa là mua sắm trên băng ghế công viên không phải từ máy tính để bàn

• Nó có nghĩa là mua trong thời gian thực từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, không phải tại quầy đăng ký

• Có nghĩa là xem video về nội thất ngôi nhà từ thiết bị di động so với việc chờ nhân viên bất động sản cho xem ngôi nhà

• Có nghĩa là thu thập thông tin sản phẩm bổ sung ngay bây giờ, thay vì đợi nhân viên bán hàng

cách mạng thị trường di động
cách mạng thị trường di động

Điều gì thúc đẩy sự thay đổi này? Đầu tiên và quan trọng nhất, việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng hỗ trợ web. Theo Nielsen, điểm bùng nổ từ điện thoại phổ thông sang điện thoại thông minh là trong năm nay. Ngoài ra, các mạng đang phát triển rầm rộ với mạng 3G và 4G để phục vụ người mua sắm trên thiết bị di động.

Vì vậy, giống như sự ra đời của các siêu xa lộ đã thay đổi tâm điểm tiêu dùng từ các khu trung tâm thành các trung tâm thương mại lớn, thời đại di động mới nổi sẽ chuyển chúng ta từ những người mua sắm trên máy tính để bàn thành những người mua theo thời gian thực.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn, chủ doanh nghiệp, nhà tiếp thị, giám đốc thương hiệu? Hai điều rất quan trọng được đặt lên hàng đầu …

1. Thay đổi vị trí của bạn, cách mạng thị trường di động

Cũng giống như các cửa hàng ở trung tâm thành phố phải chuyển đến các trung tâm thương mại, và sau đó đến trang web, bạn phải sẵn sàng mang hàng hóa và dịch vụ của mình và gặp gỡ khách hàng của mình ở địa điểm mới của họ … ví dụ như đi bộ đến nơi làm việc, ngồi trong sân bay, đứng bên ngoài cửa của bạn sau giờ làm việc, v.v. Có một trang web lớn cồng kềnh không vừa với màn hình điện thoại di động của họ và khó điều hướng, giống như rời khỏi cửa hàng của bạn ở trung tâm thành phố. Nó đặt gánh nặng lên vai người tiêu dùng trong việc tiếp cận với bạn. Và sớm hay muộn, ai đó sẽ làm cho quá trình đó dễ dàng hơn. Đó có phải là người bạn không?

cach mang thi truong di dong 2

2. Điều chỉnh thông điệp của bạn.

Mike McKearin, một chiến lược gia web, thích nói rằng “nếu nội dung là vua trên Internet, thì ngữ cảnh là vua trên thiết bị di động.” Hãy suy nghĩ về cài đặt mà khách hàng của bạn sẽ ở khi thực hiện giao dịch mua này. Đây không phải là thời gian cho “Giới thiệu về chúng tôi” hoặc lịch sử công ty. Bạn đang gặp khách hàng của mình khi họ cần thông tin ngay lập tức, thích hợp và có thể hành động. Cho phép họ liên hệ với bạn, theo dõi bạn, kết nối với bạn. Tạo thuận lợi cho quá trình bằng cách tạo ra trải nghiệm thân thiện với thiết bị di động. Sử dụng mã QR, thẻ và hoặc mã 2D để liên kết tức thì phương tiện in và bảng chỉ dẫn với tiếp thị di động trực tuyến của bạn.

Bây giờ là lúc để kết nối nhóm của bạn và dự đoán sự thay đổi sắp tới trong hành vi của người tiêu dùng. Tạo trải nghiệm di động độc đáo, hấp dẫn và trực quan sẽ giữ cho doanh nghiệp và thương hiệu của bạn phù hợp và khách hàng của bạn tương tác.

Kết thúc cách mạng thị trường di động

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

cach mang thi truong di dong 3

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Nghiên cứu thị trường điện thoại Việt Nam
  • Báo cáo thị trường điện thoại cách mạng thị trường di động cách mạng thị trường di động
  • Thị trường bán lẻ điện thoại Việt Nam cách mạng thị trường di động cách mạng thị trường di động
  • Tổng quan thị trường smartphone Việt Nam 2021 cách mạng thị trường di động
  • Phân tích cung cầu thị trường điện thoại di động
  • Thị trường smartphone Việt Nam 2022 cách mạng thị trường di động cách mạng thị trường di động
  • Cạnh tranh trên thị trường điện thoại cách mạng thị trường di động cách mạng thị trường di động
  • Nhu cầu sử dụng điện thoại ở Việt Nam cách mạng thị trường di động cách mạng thị trường di động

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.