Customer engagement là gì? Tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp

Xu hướng của hoạt động Marketing trong tương lai đang chuyển dần sang Engagement Marketing. Tập trung xây dựng mối quan hệ lâu dài dựa trên sự tin tưởng,.giao tiếp hai chiều và trao đổi lẫn nhau về giá trị với khách hàng. Vậy Customer Engagement là gì? Tại sao Engagement Marketing lại quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp?

customer engagement là gì
customer engagement là gì

Customer Engagement là gì?

Customer engagement là gì? Customer Engagement là việc khách hàng tương tác và chia sẻ trải nghiệm của một doanh nghiệp  một thương hiệu. Khi được thực hiện tốt, việc kích thích được sự tương tác mạnh mẽ của khách hàng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu. Đồng thời gia tăng lòng trung thành đối với những khách hàng hiện tại của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tập trung vào sự tham gia của khách hàng tập trung vào việc tạo ra giá trị. Họ không tập trung vào doanh thu. Họ cung cấp cho mọi người một cái gì đó có ý nghĩa ngoài một sân bán hàng: một trải nghiệm khách hàng tuyệt vời từ đầu đến cuối. Chẳng hạn như một nội dung tuyệt vời hoặc hỗ trợ khách hàng thời gian thực tương tác. Tới đây có lẽ bạn đã hiểu được customer engagement là gì rồi. Nếu bạn đã hiểu nó thì chúng ta cùng tìm hiểu tiếp một khái niệm liên quan “Engagement marketing là gì”

customer engagement la gi 1

Engagement Marketing là gì?

Nếu bạn là người theo dõi thường xuyên của các Blog Marketing phổ biến. Bạn sẽ không lạ gì với thuật ngữ “Engagement Marketing” hay còn gọi là Tiếp thị tương tác. Nếu đã hiểu customer engagement là gì thì khái niệm Engagement Marketing có gì mới mẻ. Nhìn vào biểu đồ tìm kiếm trên Google ta có thể thấy,.chủ đề này được tìm kiếm rất nhiều trong khoảng từ giữa năm 2007 tới hiện tại.

Engagement Marketing là hình thức Marketing chuyển từ trạng thái tương tác 1.chiều sang trạng thái tương tác 2 chiều qua lại giữa doanh nghiệp và khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ có ý nghĩa.lâu dài với khách hàng và góp phần giúp cho hoạt động marketing của doanh nghiệp được cá nhân hóa.

Ví dụ: Bạn sẽ nhận được các đề xuất mua hàng được cá nhân hóa theo nhu .cầu và sở thích của bạn từ Amazon sau khi bạn đặt hàng trực tuyến.

Một vài nguyên tắc trong Engagement Marketing mà Marketer nhất định phải tuân thủ:

  • Tập trung không ngừng vào việc xây dựng niềm tin
  • Duy trì việc tương tác 2 chiều giữa thương hiệu và khách hàng
  • Trao đổi giá trị
  • Tập trung vào mối quan hệ lâu dài
  • Chiến lược Engagement phải có tầm nhìn dài hạn

Tại sao Engagement Marketing lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Giống như bất kỳ xu hướng tiếp thị nào, Engagement Marketing có những người hoài nghi về độ hiệu quả của nó. Nhưng trong vài năm vừa qua, dữ liệu đã chứng minh rằng việc tạo dựng được sự tương tác 2 chiều giữa thương hiệu và khách hàng có giá trị đến như thế nào.

Các nghiên cứu đã cho thấy rắng những công ty áp dụng hình thức Engagement Marketing đã cải thiện mức độ tương tác tăng bán chéo 22%, tăng doanh thu từ 13% lên 51% và cũng tăng số lượng đơn hàng từ 5% lên 85%.

Nghiên cứu từ Tổng công ty Rockefeller đã phát hiện ra rằng 68% khách hàng không còn quay trở lại mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp vì họ nghĩ doanh nghiệp không quan tâm đến họ.

Hơn nữa, nghiên cứu từ Vision Critical đã nhận thấy 86% người mua hài lòng và sẵn sàng trả nhiều hơn để có trải nghiệm khách hàng tốt hơn và đến năm 2020, trải nghiệm khách hàng sẽ quan trọng hơn trong quy trình bán hàng so với giá cả hoặc sản phẩm.

customer engagement là gì
customer engagement là gì

Những lưu ý về Content trong chiến dịch Engagement Marketing

Mặc dù nội dung chỉ là một phần rất nhỏ trong chiến dịch Engagement Marketing, nhưng đó là một phần vô cùng quan trọng.

Tập trung vào bối cảnh

Khi đã hiểu được customer engagement là gì thì hãy tập trung hơn vào bối cảnh. Trải nghiệm nội dung theo ngữ cảnh và đơn giản, đồng bộ chuyển đổi và tương tác tốt hơn. Ngữ cảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất của Engagement Marketing bởi vì nó đòi hỏi các nhà tiếp thị đảm bảo những trải nghiệm mà họ tạo ra là dần dần, được cá nhân hóa và xác thực.

Điều này có nghĩa là cấu trúc trải nghiệm nội dung của bạn để khách hàng và khách hàng tiềm năng tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm dễ dàng, sử dụng tìm kiếm để điều chỉnh kết quả, cung cấp nội dung được đề xuất dựa trên thói quen tiêu dùng và hiển thị lời gọi hành động có liên quan (CTA) .

Tập trung vào “Cái gì đó khác biệt”

Bởi vì Engagement Marketing là một hình thức marketing nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ lâu dài dựa trên các mục tiêu, giá trị được chia sẻ và ưu tiên, chú trọng các mục tiêu và giá trị đó trong nội dung của bạn không bao giờ là một ý tưởng tồi.

Hãy cố gắng đảm bảo rằng nội dung của bạn bắt nguồn từ các mục tiêu và giá trị được chia sẻ để có thể xác định mối quan hệ của bạn với khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn.

Tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình trải nghiệm

Khi đã hiểu customer engagement là gì thì hãy trải nghiệm nội dung hấp dẫn thực sự không chỉ mời khách hàng và khách hàng tiềm năng tham gia mà còn giúp tạo điều kiện giao tiếp và cộng tác giữa những người dùng có cùng mục tiêu và giá trị.

Đảm bảo rằng trải nghiệm nội dung của bạn bao gồm các công cụ chia sẻ lên mạng xã hội thích hợp cũng như nhận xét hoặc các công cụ giao tiếp khác sẽ khuyến khích khách hàng và khách hàng tiềm năng trò chuyện với nhau, chia sẻ và từ đó xây dựng cộng đồng. Là một thương hiệu, doanh nghiệp bạn sẽ được hưởng lợi từ loại tương tác này.

customer engagement là gì
customer engagement là gì

Tối ưu các nền tảng

Trải nghiệm nội dung tuyệt vời phải là nền tảng bất khả tri. Bạn thực sự không nên quan tâm đến cách người dùng truy cập nội dung của bạn. Tất cả những gì quan trọng đối với bạn là họ đến một trải nghiệm tuyệt vời và hấp dẫn.

Hiện nay, việc tập trung vào phát triển trên nền tảng di động là một điều vô cùng cần thiết.

Xây dựng chiến lược Customer Engagement vững chắc

Customer Engagement là thước đo kinh doanh quan trọng. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn thận việc xây dựng các chiến lược thu hút khách hàng nhằm thúc đẩy họ tham gia vào sự phát triển cho doanh nghiệp của bạn.

Vậy các bước để thiết lập chiến lược customer engagement là gì?

Xác định hành trình của khách hàng trên trang web của bạn

Đây là bước đầu hình thành nền tảng cho chiến lược tương tác với khách hàng của bạn. Để có thể thúc đẩy thành công và khuyến khích tương tác, trước tiên bạn cần xác định hành trình của họ trên trang web doanh nghiệp bạn. Bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình là ai và họ đến từ đâu.

Xác định các điểm tương tác

Xác định các điểm tiếp xúc ngay khi một người truy cập vào trang web của bạn đến khi trở thành khách hàng cho bạn thấy cách họ tương tác ra sao. Hiểu cách khách hàng điều hướng trên web có thể giúp bạn xác định chính xác cơ hội tối ưu mức tương tác nhiều hơn.

Quan sát hành vi của khách hàng trong thời gian thực

Sử dụng các công cụ để theo dõi và phân tích hành vi của khách hàng trong thời gian họ truy cập vào trang web. Điều này sẽ giúp bạn xem xét kỹ lưỡng hơn cách khách hàng đang tương tác với doanh nghiệp của bạn. Bao gồm nơi họ tương tác nhiều nhất, nơi họ bỏ qua,..Google Analytics là một công cụ hữu dụng giúp bạn làm việc này.

Khi đã tìm hiểu chi tiết những thông tin, bạn có thể thực hiện sửa chữa những lỗ hổng cần được khắc phục và nhân đôi những gì đang hoạt động tốt.

Cung cấp dịch vụ cá nhân hóa

Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng cũng là yếu tố không thể thiếu khi muốn tăng mức độ tương tác của khách hàng.

Các sản phẩm/dịch vụ hay thông tin đáp ứng được nhu cầu, yêu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng đúng lúc, chắc chắn sẽ khiến họ tin tưởng lựa chọn và tiếp tục quay lại trải nghiệm ở những lần tiếp theo.

customer engagement là gì
customer engagement là gì

Quan sát xem có bao nhiêu khách hàng tiềm năng chấp nhận đề nghị và hành động

Việc tạo đề nghị tùy chỉnh sẽ thúc đẩy hành động từ khách hàng của bạn. Hãy đo lường có bao nhiêu hoạt động của khách hàng để xác định sự thành công của chiến lược.

Quan sát số lượng người dùng tương tác đã thoát ra mà không có hành động nào

Tỷ lệ thoát cho biết rằng trang web của bạn có mang lại lợi ích cho khách hàng khi họ truy cập vào không. Quan sát số lượng người ghé thăm và đặc biệt là lượng người thoát ra mà không có hành động nào sẽ giúp bạn cải thiện kịp thời những thiếu sót trên trang web.

Nhận phản hồi

Phản hồi là một món quà từ khách hàng dành cho doanh nghiệp của bạn. Nó vừa giúp tăng mức độ tương tác với khách hàng, vừa giúp hiểu được những mong đợi từ khách hàng đối với bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ biết mình cần điều chỉnh những gì để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Nói tóm lại, giống như một cuộc hôn nhân,  Engagement Marketing là một kết nối lâu dài phải được tăng cường theo thời gian giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan

  • engagement trong marketing là gì
  • employee engagement là gì
  • engage là gì
  • reach là gì

Nội dung liên quan