Thiết kế Website

Những điều cần lưu ý trước khi đăng ký tên miền Việt Nam ?

Trên thế giới internet, làm thế nào để người khác có thể tìm đến bạn để trao đổi? Nếu như ở đời sống thì bạn cần có đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ,… Một website cũng như thế, tên miền có nghĩa là địa chỉ của trang website đó và không bao giờ bị trùng lặp, chúng ta có thể nói tên miền của một website là duy nhất. Tên miền của một website thường gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp đó. Đăng ký tên miền cần lưu ý những gì? Và tên miền là gì? Tại sao chúng ta phải đăng ký tên miền mới hoạt động website được? Hãy để SEMTEK Co,. LTD giúp các bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Đăng ký tên miền có những loại nào?

Cấu tạo khi đăng ký tên miền

Một tên miền thường có cấu tạo là 2 phần :

– Phần đầu : Đây là phần tên mà bạn muốn đặt, nó có thể liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đó kinh doanh.

– Phần cuối : Được gọi là loại tên miền.

Các loại tên miền hiện nay

Được chia thành 2 loại :

– Tên miền quốc gia : Là phần đuôi tên miền có chữ “.vn”

– Tên miền quốc tế : Là những tên miền có phần đuôi là .net, .biz, .org, .info,…

dang ki ten mien
dang ki ten mien

Tuỳ theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn cấp tên miền theo những dạng dưới đây :

 • com.vn – Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.
 • biz.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, tương đương với tên miền COM.VN.
 • edu.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 • gov.vn – Dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.
 • net.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.
 • org.vn – Dành cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội.
 • int.vn – Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • ac.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu.
 • pro.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
 • info.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, cung cấp thông tin.
 • health.vn – Dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược, y tế.
 • name.vn – Dành cho tên riêng của cá nhân tham gia hoạt động Internet.
 • mil.vn – Dành cho các tổ chức quân đội và quốc phòng.

Các lợi thế khi đăng ký tên miền .vn ít ai biết

So với tên miền quốc tế thì tên miền quốc gia Việt Nam có những ưu thế vượt trội như sau:

Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế

Tên miền .VN lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên.

Lợi ích tìm kiếm và quảng bá

Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia VN lên trước nhất khi search tại Việt Nam.

Chăm sóc, hỗ trợ

VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”.

Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 35 ngày mới xóa chính thức, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com; .net.

dang ki ten mien
dang ki ten mien

Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

Tên miền quốc gia Việt Nam có đơn vị chủ quản là VNNIC thuộc Bộ Thông tin và Truyền Thông Việt Nam. Do đó, việc đăng ký và sử dụng tên miền .VN đều được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật. Quyền lợi của chủ sở hữu tên miền sẽ được đảm bảo cao nhất khi xảy ra tranh chấp.

Kỹ thuật tin cậy, an toàn

Hệ thống máy chủ tên miền .VN được giám sát 24/24 với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.

Truy vấn nhanh chóng

Tên miền quốc gia VN được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS. Các máy chủ này được đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 nước ngoài, 5 trong nước). Điều này giúp cho việc truy vấn tên miền .VN từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Đăng ký thuận tiện

Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn” của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.

Lợi ích tìm kiếm và quảng bá

Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước.

Những lời khuyên giúp bạn đăng ký được domain thật sự tốt

1. Kiểm tra domain thích hợp

Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian để tiến hành nghiên cứu ban đầu sẽ giúp bạn mua tên miền dễ dàng hơn. Tìm các trang web tương tự và xem đối thủ của mình sử dụng tên miền gì. Bạn có thể nghiên cứu các từ khóa cũng như sự phổ biến để giúp bạn dễ dàng ra quyết định hơn.

2. Chọn mua tên miền dễ gõ và ghi nhớ

Thậm chí nếu bạn đã có kế hoạch tối ưu hóa các trang web cho công cụ tìm kiếm, thì việc sở hữu tên miền dễ nhớ và ghi ra là rất quan trọng. Bạn nên tránh cách viết lẻ các từ ngữ, dấu gạch nối hoặc các ký tự đặc biệt…

Bạn cũng nên tránh những từ có nhiều hơn một cách viết nhằm tránh cho khách hàng của mình bối rối và nhập nhầm. Thay vào đó, bạn có thể mua cả 2 tên miền để tránh gây sự bối rối. Dễ dàng ghi nhớ sẽ giúp cho khách hàng của bạn nhớ tới và dễ dàng chia sẻ cho bạn bè của mình hơn.

3. Tránh từ ngữ địa phương

Cố gắng tránh các từ ngữ địa phương và tìm kiếm các tên miền có ý nghĩa trong suốt một thời gian. Điều này sẽ giúp cho thương hiệu của mình dễ dàng được khách hàng hiểu và nhớ tới.

4. Mua tên miền ngắn luôn tốt hơn tên miền dài

Tên miền càng dài, càng khó để khách hàng của bạn nhớ đến và làm tăng khả năng khách hàng gõ sai một từ trong đó. Hầu hết các tên miền chỉ với một từ đã hết từ rất lâu tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn các tên miền với 2 hay ba từ. Hãy chắc chắn về tên miền của bạn vì nó gần như sẽ là một phần của thương hiêu và chắc chắn đó là cách bạn muốn mọi người nghĩ về bạn

5. Sử dụng .com nếu có thể

Hầu hết mọi người cho rằng một tên miền kết thúc với .com nên nếu bạn mua tên miền với phần đuôi khác như .net, .info…bạn sẽ có thêm việc để làm cho mọi người nhớ đến phần đuôi của mình.. Tuy nhiên đừng máy móc chỉ chọn mua tên miền .com.

6. Đừng mua các tên miền đăng ký thương hiệu

Nếu mục đích của bạn là mua một tên miền đã đăng ký thương hiệu nhằm mục đích gây nhầm lẫn, bạn có thể bị dính vào các vấn đề pháp lý không nên có. Thậm chí nếu bạn không có ý định gây nhầm lẫn thì nó vẫn rất nguy hiểm. Để an toàn, bạn có thể tìm hiểu các nhãn hiệu đã đăng ký tại www.uspto.gov hay một vài trang web khác

7. Không mua tên miền gần giống với một trang web hiện tại.

Ngay cả khi tên miền bạn chọn không phải là một thương hiệu thì việc lựa chọn các tên miền này có thể gây ra khá nhiều rắc rối cho bạn và nhầm lẫn cho khách hàng của bạn.

8. Dấu gạch nối

Sử dụng dấu gạch nối để chia tách các từ trong tên miền và làm cho nó dễ dàng để hơn cũng như giúp cho công cụ tìm kiếm nhận ra các từ riêng lẻ. Tuy nhiên, mọi người thường quên các dấu gạch nối khi gõ tên miền của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng các dấu gạch nối, đừng sử dụng quá 3 dấu trong tên miền của bạn.

9. Tránh các con số

Tránh việc có các con số trong tên miền của bạn. Mọi người có thể bị nhầm lẫn về việc liệu đó là một số hay một từ. Nếu bạn muốn có một số trong tên miền của bạn vì tên công ty cũng có. Hãy mua 2 phiên bản tên miền khác nhau cho cả chữ và số và chuyển hướng domain. Đặc biệt hãy cẩn thận về việc sử dụng số “0” vì rất dễ gây ra nhầm lẫn

10. Kiểm tra trên các trang mạng xã hội.

Khi bạn đã chọn được tên miền cho mình, hãy lên các trang web truyền thông xã hội như Youtube, Twitter,Facebook…và xem liệu tên miền của bạn đã có ai sử dụng hay chưa. Sẽ dễ dàng hơn cho bạn phát triển trên các kênh truyền thông xã hội nếu chưa có ai sử dụng những cụm từ này

Các quy định về đăng ký domain.vn bạn đã biết hết chưa?

Tên miền Việt Nam .vn không được phép đăng ký:

 • Tên miền Cá nhân không được phép đăng ký là: .org.vn. .gov.vn; int.vn
 • Tên miền Tổ chức không được phép đăng ký là: .name.vn

Quy định khi đăng ký tên miền edu.vn

 • Đối với tên miền .edu.vn khi đăng ký cho tổ chức gởi kèm GPKD để chứng minh tổ chức đó được hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
 • Tên miền .edu.vn dành cho trường học thì tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo.
 • Loại hình trường viết tắt (th, thcs, thpt) – tên trường – tên địa danh (quận huyện -tỉnh thành) .edu.vn

Quy định khi đăng ký các tên miền gov.vn

 • Tên miền .gov.vn chỉ dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương. Do đó khi đăng ký bạn cần gởi trước bản khai có con dấu đỏ xác minh của chủ thể. Con dấu phải có Quốc Huy.
 • Tổ chức nhà nước đăng ký .gov.vn mà con dấu không có Quốc Huy thì phải gởi kèm Quyết định thành lập ghi rõ chức năng quản lý nhà nước của mình.
dang ki ten mien
dang ki ten mien

Quy định khi đăng ký các tên miền name.vn

 • Tên miền .name.vn chỉ dành cho tên riêng của chủ thể hoặc tổ hợp có chứa tên riêng của chủ thể.
 • Tên miền là tên riêng của vợ chồng, con cái trong gia đình chủ thể.

Thông tin chủ thể tên miền quốc gia Việt Nam

 • Viết chính xác đầy đủ (không viết tắt) tên chủ thể theo đúng con dấu đối với chủ thể là tổ chức,
 • Đúng chính xác theo trên trên CMND đối với chủ thể là cá nhân, và phải ghi rõ giới tính của chủ thể Ông hoặc Bà,
 • Thông tin địa chỉ, email, số điện thoại phải là của chủ thể, đại lý không được phép sử dụng thông tin của mình để thay thế cho thông tin của chủ thể

Thay đổi thông tin liên hệ chủ thể tên miền Việt Nam

Bạn khai báo thông tin cần thay đổi của chủ thể đóng dấu ký tên (đối với tổ chức), ký tên + CMND photo (đối với chủ thể là cá nhân) về địa chỉ công ty Mắt Bão.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền .VN

Nội dung này trích từ thông tư 09-2008-BTTT

 • Tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.
 • Tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền chịu trách nhiệm về việc quản lý, duy trì quyền sử dụng tên miền của mình và phải chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp vi phạm nào về sử dụng tên miền của mình do quản lý lỏng lẻo gây ra.
 • Tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ thông tin về máy chủ tên miền mà nó được trỏ tới.
 • Tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp tại Việt Nam sử dụng các tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử phải thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông tại Website www.thongbaotenmien.vn.

Các tìm kiếm liên quan đến đăng ký tên miền

 • đăng ký tên miền miễn phí
 • đăng ký tên miền quốc tế
 • đăng ký tên miền uy tín
 • đăng ký tên miền email
 • đăng ký tên miền fpt
 • tên miền là gì
 • kiểm tra chủ sở hữu tên miền
 • đăng ký tên miền free

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button