Tuyển chọn và kiểm soát danh tiếng trực tuyến của bạn

Lên Google và tìm kiếm chính mình. Bạn thấy gì? Mọi thứ có đang ổn không? Quản lý Danh tiếng Trực tuyến (Online Reputation Management – ORM) có nghĩa là kiểm soát tất cả những nội dung, trao đổi trực tuyến đang nói về bạn. Nó bao gồm nhiều kỹ thuật và phương thức thực hiện để đảm bảo chắc chắn rằng người dùng dễ dàng tìm thấy những thông tin đúng khi họ tìm kiếm bạn trên Internet. ORM, nếu được thực hiện tốt, sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và ổn định, tạo được không gian tích cực, hạn chế những thông tin gây nhiễu.

Tuyển chọn và kiểm soát danh tiếng trực tuyến của bạn

Shakespeare, trong màn 2 của ông vào khoảng năm 1603 khi chơi Othello, đã nói điều đó hay nhất: Danh tiếng, danh tiếng, danh tiếng. Đó là thương hiệu cá nhân ban đầu và là một trong những thực tế xác định cuộc sống của chúng ta. Đối với các nhà tư vấn Solopreneur và các chuyên gia tự kinh doanh khác, danh tiếng chi phối số lượng và chất lượng của các dự án cung cấp cho chúng tôi và do đó, danh tiếng ảnh hưởng đến thu nhập của chúng tôi và loại cuộc sống mà chúng tôi có thể sống. Theo nhiều cách, nó trả tiền để nuôi dưỡng danh tiếng vô song và bảo vệ nó một cách mạnh mẽ.

danh tiếng trực tuyến
danh tiếng trực tuyến

Trong thời đại internet đặc biệt như vậy, trong cả lĩnh vực cá nhân và chuyên nghiệp. Sai lầm và phân biệt sai được thực hiện trong các định dạng kỹ thuật số là cực kỳ khó để tránh, bỏ qua, phủ nhận hoặc sửa chữa. Danh tiếng trực tuyến của một là tờ báo cuối cùng. Thực hiện các bước để đảm bảo rằng những gì gắn liền với tên của bạn đều tốt.

Hình ảnh

Cùng với Facebook, Twitter và YouTube, Instagram và Pinterest là những trang mà hình ảnh của bạn có nhiều khả năng được đăng tải nhất, bởi chính bạn và những người khác. Khi máy ảnh ở xung quanh, nghĩa là bất cứ khi nào bất kỳ ai có điện thoại di động, liên tục 24/7, hãy đảm bảo rằng hành vi của bạn đại diện cho bạn và thương hiệu của bạn.

Không có gì sai khi bị chụp ảnh trong một buổi tụ họp bình thường. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn (hoặc những người khác) không ở giữa các hoạt động có thể bị hiểu sai và phản ánh kém về bạn trong tương lai. Nếu bạn thường xuyên xuất hiện trong các bức ảnh mà bạn biết hoặc nghi ngờ sẽ được đăng lên các trang mạng xã hội, hãy phản đối bằng một bức ảnh của chính bạn cho thấy bạn đang đi làm, được trả lương hoặc tình nguyện. Cân bằng tài khoản của bạn, có thể nói, và chứng tỏ rằng bạn có nhiều thứ hơn là tiệc tùng không ngừng.

Nội dung

Tạo và thường xuyên đăng nội dung gốc giúp bạn trông thông minh, chuyên nghiệp và thành công. Trên tài khoản LinkedIn của bạn, hãy thông báo khi nào bạn sẽ tham dự một hội nghị chuyên đề, phục vụ trong một hội thảo, giảng dạy một khóa học hoặc hội thảo và chắc chắn phát đi tin tốt nếu gần đây bạn đã đạt được chứng chỉ chuyên môn hoặc bằng cấp cao.

Nếu bạn đã trình bày hội thảo trên web, hãy yêu cầu phát lại và biến nó thành podcast cho trang web và YouTube của bạn. Nếu bạn viết bản tin hoặc blog, hãy liên kết nó với trang web của bạn và LinkedIn. Nếu bạn đang sử dụng Twitter hoặc Instagram, hãy tạo các luồng nguồn cấp dữ liệu và hình ảnh chất lượng cao truyền tải năng lực và giá trị mà bạn muốn được biết đến.

danh tiếng trực tuyến
danh tiếng trực tuyến

Twitter, Instagram và Facebook cũng có thể giới thiệu những cái nhìn thoáng qua về cuộc sống cá nhân của bạn và tất cả đều có thể có lợi, miễn là bạn có chiến lược về những gì được tiết lộ. Công việc tình nguyện của bạn luôn là một sự đặt cược an toàn. Tập luyện cho một cuộc chạy marathon hoặc thậm chí là một giải đấu bóng chuyền hoặc bóng mềm vui nhộn và bình thường sẽ rất tuyệt vời. Bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới của cha mẹ bạn sẽ tạo ra một khía cạnh cá nhân tốt khác để đưa vào tường thuật trực tuyến của bạn. Cần biết rằng tường thuật là từ hoạt động. Tạo câu chuyện mà bạn muốn được kể, theo cách khiến bạn trông thật tuyệt.

Tìm kiếm

Khoảng ba tháng một lần, hãy tìm kiếm tên của bạn và tên công ty của bạn trong các công cụ như Bing, Google và Yahoo và xem những gì xuất hiện trong 50 danh sách đầu tiên. Bạn có hài lòng với những gì bạn thấy không? Hãy thử các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn cùng với thành phố của bạn và kiểm tra phạm vi tiếp cận chuyên nghiệp của bạn một cách sâu sắc hơn.

Nếu bạn thấy rằng doanh nghiệp của mình đã được đánh giá theo cách tiêu cực và không chính xác, hãy liên hệ với trang web đánh giá và yêu cầu xóa bài đăng vi phạm. Nếu khách hàng đưa ra những lời chỉ trích có thể mang tính xây dựng, hãy giải quyết vấn đề. Xin lỗi và đưa ra khía cạnh câu chuyện của bạn. Hãy sửa đổi nếu có thể. Bằng cách đó, bạn sẽ tăng thêm uy tín và danh tiếng dịch vụ khách hàng của mình.

Theo báo cáo, 70% nhà tuyển dụng việc làm ở Mỹ đã từ chối các ứng viên tiềm năng khi một điều gì đó được coi là không tốt về họ xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Solopreneurs nên cho rằng các khách hàng tiềm năng cũng sẽ làm như vậy. Duy trì và giám sát danh tiếng trực tuyến của bạn chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

Tại sao bạn cần quan tâm đến Danh tiếng Trực tuyến?

danh tiếng trực tuyến
danh tiếng trực tuyến

Internet ngày nay đã phát triển và gần như ảnh hưởng đến mọi hoạt động của chúng ta, nên Danh tiếng Trực tuyến không chỉ đơn thuần chỉ là “trực tuyến” mà nó chính là danh tiếng thực sự, là tính chuyên nghiệp và cá tính của cá nhân (hoặc doanh nghiệp của bạn). Sau đây là 1 số lý do mà doanh nghiệp nên quan tâm đến Danh tiếng Trực tuyến (Online Reputation):

Internet là điểm dừng chân đầu tiên của mọi thứ

 • 2/3 người dùng xem Internet là nguồn thông tin đáng tin cậy khi họ tìm kiếm về một cá nhân hay doanh nghiệp (Edelman Insights)
 • 70% quản lý nhân sự từ chối hồ sơ của ứng viên vì những thông tin tiêu cực họ tìm thấy về ứng viên đó trên Internet (Cross-Tab)
 • Khi tìm kiếm doanh nghiệp địa phương, 97% người dùng đọc những đánh giá trực tuyến (BIA Kelsey)

Nhìn vào những thống kê trên, rõ ràng là những gì đang xảy ra trên Internet đang ảnh hưởng đến cuộc sống thực của chúng ta.

Ranh giới Trực tuyến – Ngoại tuyến đang mờ dần

Ngày nay, thế giới trực tuyến đã trở thành 1 phần quan trọng trong các hoạt động hằng ngày của của con người. Từ điện thoại thông minh đến TV thông minh, với IoT (Internet of Things – Kết nối vạn vật) và xe tự lái – Internet đã len lỏi vào cuộc sống của chúng ta ngày càng nhiều cho dù doanh nghiệp không cần đụng đến máy vi tính.

Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ có ngày càng nhiều cách khác nhau để lại dấu vết trên internet, cả tích cực lẫn tiêu cực.

Có thể bạn chẳng bao giờ nghĩ đến việc ai đó đi tìm kiếm thông tin của bạn, nhưng thực tế là có đấy. Lý do thông thường là:

 • Công ty bạn ứng tuyển đang nghiên cứu vài thông tin về bạn trước khi phỏng vấn
 • Đối tác tìm kiếm xem bạn có phải là người phù hợp hay không
 • Con cái tìm hiểu xem cha mẹ chúng đang làm gì ở bên ngoài
 • Ai đó tò mò về bạn, cả quá khứ và hiện tại
 • Chủ nhà đang tìm kiếm những người thuê nhà tiềm năng

Không quan trọng bạn có cuộc sống “low-tech” thế nào, vẫn có một số lượng thông tin về bản thân bạn trên Internet – và mọi người vẫn đang nhìn thấy chúng.

danh tiếng trực tuyến
danh tiếng trực tuyến

Danh tiếng Trực tuyến của bạn là mãi mãi

Nếu có người viết thông tin tiêu cực về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, thì đó sẽ là bất lợi về lâu dài – thậm chí ngay cả khi bạn không để ý. Bạn sẽ không biết tại sao bạn không tìm được một căn hộ ưng ý, có được một công việc hài lòng, hoặc tại sao bạn ít có cơ hội hợp tác trong kinh doanh.

Do đó, bạn cần phải để tâm những gì người ta nói về bạn trên Internet và phải có hành động để sửa chữa những thông tin không chính xác.

Danh tiếng Trực tuyến của bạn chính là tương lai của bạn – mãi mãi.

danh tiếng trực tuyến
danh tiếng trực tuyến

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Luyện gõ chữ
 • Bộ gõ tiếng Việt Win 10
 • Dấu tiếng Việt
 • Phần mềm luyện gõ 10 ngón tiếng Việt
 • Cách tăng tốc độ đánh máy
 • Tốc độ đánh máy nhanh nhất thế giới
 • Luyện gõ văn bản tiếng Việt Online
 • Bỏ dấu tiếng Việt

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *