Đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp là gì? Tại sao chúng lại quan trọng?

Hiếm có cá nhân nào không gặp phải tình huống khó xử về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp hoặc luân lý vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời kinh doanh của mình. Cho dù cá nhân đó là chủ sở hữu của một tập đoàn đa quốc gia, một doanh nhân kinh doanh nhỏ, hay một nhân viên mới hoặc đã thành lập, mọi người đều có khả năng phải đối mặt với một trường hợp như vậy cuối cùng.

Đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp là gì?

Đạo đức kinh doanh là một tập hợp các nguyên tắc, chuẩn mực có tác dụng điều chỉnh, đánh giá, hướng dẫn và kiểm soát hành vi của các chủ thể kinh doanh. Đạo đức kinh doanh chính là đạo đức được vận dụng vào trong hoạt động kinh doanh. Đạo đức kinh doanh là một dạng đạo đức nghề nghiệp:

Đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp có tính đặc thù của hoạt động kinh doanh – do kinh doanh là hoạt động gắn liền với các lợi ích kinh tế, do vậy khía cạnh thể hiện trong ứng xử về đạo đức không hoàn toàn giống các hoạt động khác:

Tính thực dụng, sự coi trọng hiệu quả kinh tế là những đức tính tốt của giới kinh doanh nhưng nếu áp dụng sang các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế … hoặc sang các quan hệ xã hội khác như vợ chồng, cha mẹ, con cái thì đó lại là những thói xấu bị xã hội phê phán. Song cần lưu ý rằng đạo đức, kinh doanh vẫn luôn phải chịu sự chi phối bởi một hệ giá trị và chuẩn mực đạo đức xã hội chung.

đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp
đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp

– Các nguyên tắc và chuẩn mực của đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp là gì?.

+ Tính trung thực: Không dùng các thủ đoạn gian dối, xảo trá để kiếm lời. Giữ lời hứa, giữ chữ tín trong kinh doanh, nhất quán trong nói và làm, trung thực trong chấp hành luật pháp của nhà nước, không làm ăn phi pháp như trốn thuế, lậu thuế, không sản xuất và buôn bán những mặt hàng quốc cấm, thực hiện những dịch vụ có hại cho thuần phong mỹ tục, trung thực trong giao tiếp với bạn hàng (giao dịch, đàm phán, ký kết),

Và người tiêu dùng không làm hàng giả, khuyến mại giả, quảng cáo sai sự thật, sử dụng trái phép những nhãn hiệu nổi tiếng, vi phạm bản quyền, phá giá theo lối ăn cướp, trung thực ngay với bản thân, không hối lộ, tham ô, thụt két, “chiếm công vi tư”.

+ Tôn trọng con người: Đối với những người cộng sự và dưới quyền, tôn trọng phẩm giá, quyền lợi chính đáng, tôn trọng hạnh phúc, tôn trọng tiềm năng phát triển của nhân viên, quan tâm đúng mức, tôn trọng quyền tự do và các quyền hạn hợp pháp khác. Đối với khách hàng: tôn trọng nhu cầu, sở thích và tâm lý khách hàng. Đối với đối thủ cạnh tranh, tôn trọng lợi ích của đối thủ.

+ Gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng và xã hội, coi trọng hiệu quả gắn với trách nhiệm xã hội.

+ Bí mật và trung thành với các trách nhiệm đặc biệt.

– Đối tượng điều chỉnh của đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp là ai? Đó là chủ thể hoạt động kinh doanh. Theo nghĩa rộng, chủ thể hoạt động kinh doanh gồm tất cả những ai là chủ thể của các quan hệ và hành vi kinh doanh.

+ Tầng lớp doanh nhân làm nghề kinh doanh: đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp điều chỉnh hành vi đạo đức của tất cả các thành viên trong các tổ chức kinh doanh (hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp, tập đoàn) như ban giám đốc, các thành viên hội đồng quản trị, công nhân viên chức. Sự điều chỉnh này chủ yếu thông qua công tác lãnh đạo, quản lý trong mỗi tổ chức đó. Đạo đức kinh doanh được gọi là đạo đức nghề nghiệp của họ.

+ Khách hàng của doanh nhân: Khi là người mua hàng thì hành động của họ đều xuất phát từ lợi ích kinh tế của bản thân, đều có tâm lý muốn mua rẻ và được phục vụ chu đáo. Tâm lý này không khác tâm lý thích “mua rẻ, bán đắt” của giới doanh nhân, do vậy cũng cần phải có sự định hướng của đạo đức kinh doanh, tránh tình trạng khách hàng lợi dụng vị thế “Thượng đế” để xâm phạm danh dự, nhân phẩm của doanh nhân, làm xói mòn các chuẩn mực đạo đức. Khẩu hiệu “bán cái thị trường cần chứ không phải bán cái mình có” chưa hẳn đúng !

– Phạm vi áp dụng của đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp Đó là tất cả những thể chế xã hội, những tổ chức, những người liên quan, tác động đến hoạt động kinh doanh: Thể chế chính trị, chính phủ, công đoàn, nhà cung ứng, khách hàng, cổ đông, chủ doanh nghiệp, người làm công …

đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp
đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp

Tại sao đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp lại quan trọng?

Giống như một tình huống khó xử về đạo đức cá nhân, một cá nhân phải đối mặt với việc đưa ra quyết định dựa trên việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến không chỉ bản thân mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức như thế nào. Một trong những vấn đề lớn khi đối mặt với tình huống khó xử về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp là các cá nhân thường bị ảnh hưởng bởi lợi nhuận kinh doanh và tính hợp pháp của một quyết định.

Viện Đạo đức Kinh doanh, với khẩu hiệu là “kinh doanh theo đạo đức để kinh doanh tốt hơn”, mô tả thuật ngữ đạo đức kinh doanh như vậy.

Đạo đức kinh doanh là việc áp dụng các giá trị đạo đức vào hành vi kinh doanh. Nó áp dụng cho bất kỳ và tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh, từ chiến lược phòng họp và cách các công ty đối xử với nhà cung cấp của họ đến các kỹ thuật bán hàng và thực hành kế toán.

Đạo đức vượt ra ngoài các yêu cầu pháp lý đối với một công ty và do đó, là tùy ý. Đạo đức kinh doanh áp dụng đối với hành vi của các cá nhân và đối với hành vi của tổ chức nói chung. Nó là về cách một công ty hoạt động kinh doanh của nó, cách nó hoạt động về bản chất.

Rõ ràng như định nghĩa này, nó chắc chắn là mở để giải thích. Do đó cần phải hiểu rằng việc áp dụng đạo đức kinh doanh vào bất kỳ tình huống nào là hoàn toàn mang tính chủ quan.

Người ta cũng có thể hiểu đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp, và đạo đức dưới bất kỳ hình thức nào, khi áp dụng cảm giác công bằng vào một tình huống. Ngay cả với ý thức rõ ràng được áp dụng cho việc sử dụng đạo đức kinh doanh, việc đạt được một quyết định công bằng và đạo đức có thể là một quá trình phức tạp đối với hầu hết các cá nhân.

Chủ đề đạo đức kinh doanh đã là một nguồn tranh luận lớn trong những năm gần đây khi những người đứng đầu các tập đoàn lớn (và nhỏ) được tiết lộ là kém hơn các nhân vật đạo đức cả trong cách họ kinh doanh và hành vi cá nhân của họ. Tuy nhiên, có thể nói rằng bất kỳ cá nhân nào không thực hành đạo đức kinh doanh thì không thể có đạo đức cá nhân mặc dù điều ngược lại cũng có thể không đúng. Đạo đức nói chung có một lịch sử ứng dụng lâu dài.

Nhiều thế kỷ trước, các thực hành đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp của một người đã xác định con người anh ta với tư cách là một cá nhân. Tuy nhiên, khi dân số tăng lên, sự cần thiết phải kết hợp các phương pháp kinh doanh tốt nhất vào một công ty bằng cách nào đó trở nên ít quan trọng hơn bởi vì luôn có một khách hàng khác ở xung quanh và chủ sở hữu của một doanh nghiệp hiếm khi là tâm điểm chú ý trong cộng đồng theo cách họ có thể đã được trong quá khứ.

Ban quản trị của một công ty đã nắm quyền và thuê các đại diện để đối phó với bất kỳ sự cố nào. Đạo đức dựa trên một số yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng nhất là văn hóa. Một lần nữa, giống như những người kinh doanh trong quá khứ, các thực hành đạo đức của một nền văn hóa sẽ phụ thuộc phần lớn vào giá trị được đặt trên chúng. Đạo đức kinh doanh có mâu thuẫn không đáng có là thường trái với những gì là hợp pháp.

đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp
đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp

Thông thường những gì là “đúng” không nhất thiết là những gì là hợp pháp, và một doanh nghiệp phải xem xét xung đột này khi đưa ra các phán quyết về đạo đức. Mặc dù có nhiều người trong thế giới kinh doanh tin rằng một doanh nghiệp không có chỗ cho đạo đức nếu nó hoạt động cạnh tranh, nhưng số lượng người tố cáo doanh nghiệp cho thấy vẫn còn chỗ cho đạo đức trong kinh doanh.

Các xã hội phương Tây rất chú trọng đến thành công. Tuy nhiên, trong kinh doanh, thường có những xung đột giữa hành vi đạo đức và sự thành công trong kinh doanh. Sự chênh lệch này thường nhân lên đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ. Để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn, bạn có thể muốn từ bỏ đạo đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp chỉ để kiếm lợi nhuận tương xứng.

Ngoài ra, người kinh doanh nhỏ tương đối tự chủ trong việc ra quyết định của mình; người đó không phải trả lời trước một lượng lớn nhân viên hoặc hội đồng quản trị công ty. Cũng cần lưu ý rằng lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ thường có những quyết định của mình ảnh hưởng đến nhiều cá nhân hơn là nhân viên của doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ, một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể có quyết định của họ ảnh hưởng đến cơ sở khách hàng cũng như cơ sở nhân viên của họ.

Nhân viên có thể sẽ thấy rằng quyết định của họ sẽ chỉ tác động trực tiếp đến nhóm đồng nghiệp trực tiếp của họ. Tuy nhiên, áp lực thành công vừa là áp lực bên trong vừa là áp lực bên ngoài và thường khiến các cá nhân đưa ra các quyết định đạo đức dựa trên những áp lực đó nhiều hơn là phán đoán đạo đức của chính họ. Khi người tiêu dùng ngày càng cảnh giác với những người mà họ hợp tác kinh doanh, người ta phải hiểu rằng có lý do chính đáng cho sự thận trọng đó.

Người tiêu dùng Mỹ hay hoài nghi đã học được, thường là một cách khó khăn, rằng có rất ít chỗ cho đạo đức trong kinh doanh. Trong một xã hội mà khách hàng từng là vua, người tiêu dùng thường không phải trải qua một số trải nghiệm khó chịu với các doanh nghiệp cả lớn và nhỏ.

Một số chuyên gia cho rằng bất kỳ sự tập trung nào vào lợi nhuận đều nhất định phải kiểm tra các giới hạn của thực hành đạo đức. Họ khẳng định rằng để cho rằng chức năng chính của một doanh nghiệp là phục vụ cơ sở khách hàng của mình một cách có đạo đức là duy tâm và rằng bản chất của nền kinh tế tự do quy định rằng đạo đức phải có chỗ dựa cho việc tăng lợi nhuận.

Mặc dù hiếm khi ý định có ý thức của một doanh nghiệp là làm tổn hại đến lợi ích công cộng, nhưng thực tế cho thấy rằng khả năng tăng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Các công ty thuộc sở hữu nhà nước phải chịu thêm áp lực trong lĩnh vực này. Rất khó để thu hút các nhà đầu tư đến với một công ty dựa trên đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp của nó. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi tức đầu tư của họ và hiệu suất đạo đức không bằng đô la.

Có nhà kinh tế khẳng định rằng, trong bất kỳ nền kinh tế cạnh tranh nào, đạo đức là không thể đề cao; rằng một công ty có thể bỏ qua đạo đức một cách hợp pháp với lý do rằng các hoạt động phi đạo đức là cách duy nhất để kiếm lợi nhuận.

Không giống như các tập đoàn lớn hơn, nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ ở một vị trí duy nhất để định hình các thực hành đạo đức của doanh nghiệp mình. Các doanh nghiệp nhỏ có số lượng nhân viên ít hơn đối với cảnh sát khi áp dụng các chính sách đạo đức so với các doanh nghiệp lớn hơn.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng, tương tự như tình huống khó xử về đạo đức của các tập đoàn lớn, mặc dù một cá nhân chắc chắn biết sự khác biệt giữa quyết định đạo đức đúng và con đường sai lầm, lựa chọn ném đạo đức theo chiều gió thường được thực hiện bởi vì lựa chọn phi đạo đức là có lợi hơn. Tuy nhiên, điều này có thể ít xảy ra hơn ở các tổ chức nhỏ hơn vì cá nhân hoặc cá nhân bị tổn hại bởi quyết định phi đạo đức và một người nào đó luôn bị tổn hại, có thể nhìn thấy rõ hơn đối với doanh nghiệp nhỏ.

Các tập đoàn lớn và bộ máy ra quyết định của họ thường xa rời các cá nhân mà các quyết định trái đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp của doanh nghiệp và / hoặc phi đạo đức của họ có hiệu lực. Điều này có thể khiến quyết định sai lầm trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Vị trí độc nhất của chủ doanh nghiệp nhỏ liên quan đến việc hình thành chính sách đạo đức mang lại một trách nhiệm lớn. Một nhà lãnh đạo kinh doanh chủ động xây dựng một tuyên bố về các giá trị tổ chức mà nhân viên của công ty được kỳ vọng sẽ chấp nhận – ít nhất là trong khi thực hiện các nhiệm vụ phục vụ công ty.

đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp
đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp

Chính sách đạo đức tổ chức là một thông báo cho các nhân viên, cơ sở khách hàng và cộng đồng nói chung rằng doanh nghiệp đã sẵn sàng để tự hành xử và các hoạt động của mình trên một mức độ đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp. Những tuyên bố như vậy thể hiện sự tôn trọng của tất cả các bên liên quan đến hoạt động kinh doanh với một thực thể như vậy.

Tuy nhiên, điều bắt buộc là chủ doanh nghiệp nhỏ không được phạm phải sai lầm tương tự như các tổ chức lớn hơn thường làm; các chính sách đạo đức mà doanh nghiệp phát triển không được mâu thuẫn với các mục tiêu của tổ chức. Bản thân nó là phi đạo đức khi phát triển một chính sách đạo đức mà nhân viên không thể tuân theo và duy trì công việc của mình. Khi phải đối mặt với quyết định giữa một quyết định đạo đức và công việc của mình, một nhân viên hầu như sẽ luôn chọn công việc.

Do đó, chính sách phải phù hợp hợp lý với các mục tiêu tổ chức của doanh nghiệp. Điều quan trọng không kém, và có thể hơn thế nữa, là người lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ lấy ví dụ. Nhân viên, đặc biệt là trong một tổ chức nhỏ hơn, ít có khả năng ứng xử với bản thân một cách đạo đức nếu họ không được phép ngầm.

Kết quả cuối cùng của thực tiễn như vậy là chủ doanh nghiệp nhỏ có thể yên tâm rằng họ đang tiến hành hoạt động kinh doanh theo cách khuyến khích sự tin tưởng của khách hàng cũng như nhân viên của họ. Và vì người tiêu dùng đã trở nên rất cảnh giác khi kinh doanh với một tổ chức mà họ cảm thấy không thể tin tưởng, nên doanh nghiệp nhỏ có thể hưởng lợi nhuận từ một cơ sở khách hàng trung thành.

Chủ doanh nghiệp nhỏ có lợi thế hơn so với các tập đoàn lớn hơn ở chỗ có thể gây được lòng tin của người tiêu dùng bằng cách áp dụng các thực tiễn kinh doanh có đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp để khách hàng cảm thấy có một mối quan hệ kinh doanh bình đẳng hơn là một nơi người tiêu dùng mua hàng chỉ dựa trên nhu cầu. Nhiều người tin rằng những cách làm như vậy có khả năng lôi kéo hoạt động kinh doanh ra khỏi các tổ chức doanh nghiệp lớn và quay trở lại hình thức kinh doanh tập trung vào khách hàng.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Các vấn đề đạo đức trong kinh doanh quốc tế
  • Thực trạng đạo đức trong kinh doanh ở Việt Nam
  • 5 nguyên tắc đạo đức kinh doanh
  • Ví dụ về đạo đức kinh doanh ở Việt Nam
  • Ví dụ về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp
  • Doanh nghiệp vi phạm đạo đức kinh doanh
  • Sự cần thiết của đạo đức kinh doanh
  • Ví dụ về vai trò của đạo đức kinh doanh

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *