Marketing News

Đạo văn trên mạng xã hội: Liệu nó có tồn tại? Và làm thế nào để tránh nó?

[vc_column] [vc_column_text] Chúng tôi dành phần lớn thời gian trên mạng xã hội, hoặc chúng tôi cuộn nguồn cấp dữ liệu tin tức của mình hoặc viết ra những suy nghĩ của chúng tôi và chia sẻ các bài đăng. Nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy cùng một bài đăng của những người khác nhau và tự hỏi “Ai đã viết bài đó đầu tiên?”

Nó trở nên phổ biến đến mức mọi người lấy một bản sao của bất kỳ bài viết nào và đăng nó như của riêng họ. Họ cho rằng đó là của họ hoặc đơn giản là viết “Đã sao chép”.

Trong thế giới của các nhà văn và nhà báo, điều này được gọi là đạo văn. Không đề cập đến nguồn gốc hoặc tác giả của nội dung nào đó thực sự bị coi là bất hợp pháp. Trong lĩnh vực học thuật, một người có thể bị kiện hoặc trượt bằng thạc sĩ vì họ ăn cắp ý tưởng.

Thật không may, điều này không tồn tại trên mạng xã hội.

Có phải phương tiện truyền thông xã hội đang tạo ra vấn đề đạo văn?

Nhiều người thực sự phàn nàn về việc lời nói của họ luôn bị đánh cắp một cách ngẫu nhiên người lạ. Đây là đạo văn trên mạng xã hội.

Đây là một trong những vấn đề mà mạng xã hội đã tạo ra; nó làm cho ăn cắp dễ dàng! Mọi người không quan tâm đến việc đạo văn trên mạng xã hội và bất kỳ ai cũng có thể đơn giản lấy bất kỳ bài đăng nào và biến nó thành của họ. Những người đó đôi khi thậm chí còn ghi công cho nó! Nhưng chỉ vì một số người không quan tâm đến đạo văn trên mạng xã hội, không có nghĩa là nó không tồn tại.

Khi không ai phải chịu trách nhiệm đối với đạo văn trên mạng xã hội, nó chỉ đơn giản là lan truyền, và đó là điều đã xảy ra từ lâu. Nếu bạn để ý xem một bài đăng bị rất nhiều người đánh cắp bao nhiêu lần, bạn sẽ nhận ra rằng đây là một vấn đề.

Tại sao người ta ăn cắp tác phẩm của người khác?

Có 2 lý do có thể là động cơ để mọi người ăn cắp hoặc đơn giản là không quan tâm.

đầu tiên là cách mọi người quan tâm quá nhiều đến số lượt thích và chia sẻ; họ nghĩ rằng đây là cách để nổi tiếng. Nó trở thành mục tiêu của hầu hết tất cả mọi người để đạt được lượng like khủng; bạn thậm chí có thể nhận thấy điều này trên một số nhóm Facebook.

Vì vậy, khi một người nhìn thấy điều gì đó lan truyền, họ lấy nó và đăng nó lên với hy vọng họ cũng được chú ý như vậy.

Lý do thứ hai là không ai phải chịu trách nhiệm. Không có cảnh sát đạo văn trên internet, bạn có thể sao chép bất cứ thứ gì bạn muốn, giả như nó là của bạn và không ai sẽ biết ai là chủ sở hữu ban đầu của ý tưởng này.

Tất cả điều này dẫn đến điểm sau, thiếu uy tín.

Thiếu sự tín nhiệm

Những người không biết thế nào là đạo văn, coi việc lấy lời của ai đó rồi đăng là chuyện bình thường, điều này khiến người khác cảm thấy thoải mái. Không có sự tin cậy. Một số người nghĩ rằng việc ăn cắp ý tưởng của một người nào đó vì họ không nổi tiếng.

Một người sai lầm đang coi thường nỗ lực và tài năng của người khác và không có cách để biết ai là người viết ban đầu. Vì vậy, đây là vấn đề, nếu lời nói của ai đó quá hay để được trích dẫn, thì họ đáng được nhắc đến.

Đưa tác phẩm của bạn lên mạng xã hội có an toàn không? Và Làm thế nào để Tránh bị Đạo văn

Một số người coi các nền tảng mạng xã hội là nơi để được lắng nghe.

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy nhiều trang Facebook, Tumblr, và thậm chí Twitter nổi tiếng với những câu trích dẫn của họ; những trang này được tạo ra bởi những người muốn được lắng nghe. Vì vậy, nếu bạn muốn làm điều tương tự, bạn có thể nhưng bạn phải đảm bảo rằng tên của bạn được đưa vào công việc của bạn.

Ví dụ, nếu bạn sẽ viết một cái gì đó và đính kèm một thiết kế vào nó, đảm bảo rằng thiết kế có tên của bạn trên đó. Ngoài ra, hãy liên kết các từ của bạn với thiết kế của bạn để ai đó không thể lấy một trong số chúng. Đây là cách bạn có thể thử để tránh bị ăn cắp ý tưởng.

Ngoài ra, nếu bạn là người muốn chia sẻ câu trích dẫn mà ai đó đã viết, cách tốt nhất là để chia sẻ bài đăng hoặc đề cập đến người này để họ ghi nhận.

Hãy nhớ rằng, đạo văn trên mạng xã hội có thể không vi phạm pháp luật nhưng nó vẫn là trái đạo đức. [/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row]

Back to top button