VPS

 Data center tiêu chuẩn phải thỏa mãn và đáp ứng các tiêu chí nào?

Tổng quan về data center tại Việt Nam và quốc tế

Data center chứa các hệ thống quan trọng nhất của network và đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với tính liên tục của các hoạt động hàng ngày. Do đó, sự an toàn và độ tin cậy của các trung tâm dữ liệu và thông tin là những ưu tiên hàng đầu của một tổ chức.

Data center chuẩn quốc tế phải đạt yêu cầu gì?

Hiệp hội công nghiệp viễn thông (Telecommunications Industry Association) là một tổ chức thương mại được công nhận bởi ANSI (American National Standards Institute). Năm 2005, hiệp hội đã xuất bản cuốn ANSI/TIA-942, trong cuốn này tác giả đã chỉ rõ ra các tầng lớp trong một data center. Theo đó, một data center bao gồm 4 level (4 cấp độ) (được đánh giá dựa trên khả năng đáp ứng dịch vụ, vận hành, dự phòng rủi ro):

Tier 1:

– Các thiết bị IT chỉ được cung cấp bởi đường dẫn đơn không có dự phòng

– Công suất của các thành phần không có sự dự phòng

– Hạ tầng cơ bản có độ sẵn sàng chấp nhận được là 99.671%

Tier 2:

– Mức độ này đáp ứng hoặc vượt qua mức độ 1

– Hạ tầng và các thành phần đều được dự phòng

– Độ sẵn sàng chấp nhận được là 99.741%

Tier 3:

– Mức độ này đáp ứng hoặc vượt qua mức độ 1 và 2

– Các thiết bị IT được cung cấp bởi nhiều đường độc lập

– Tất cả thiết bị thông tin phải được cung cấp bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải phù hợp kiến trúc của data center.

– Đồng thời duy trì cơ sở hạ tầng với độ sàng là 99,982%

Tier 4:

– Mức độ này đáp ứng hoặc vượt qua mức độ 1, 2 và 3

– Tất cả hệ thống làm lạnh phải độc lập với chế độ nguồn kép

– Độ sẵn sàng của hạ tầng là 99,995%

Tại Việt Nam, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn nhà cung cấp chỗ đặt máy chủ trong data center. Tuy nhiên, không phải mô hình data center nào cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần thiết và phù hợp. Do đó, để tìm được một nhà cung cấp chất lượng, người dùng cần dựa trên nhiều yếu tố như: chi phí, khả năng tài chính, quy mô hoạt động, uy tín thương hiệu, chuẩn Tier 3 cũng như chất lượng của dịch vụ chăm sóc khách hàng

Thành phần của data center gồm những gì?

Bất kể phân loại như thế nào đi chăng nữa thì một trung tâm dữ liệu sẽ hoạt động hiệu quả khi có được sự đầu tư hợp lý cho cơ sở hạ tầng và trang thiết bị.

Các thành phần của một trung tâm dữ liệu cụ thể như sau:

1. Facility

Bao gồm location (vị trí) và “white space”, white space tức là không gian có thể sử dụng được, có sẵn cho các thiết bị IT. Việc cung cấp khả năng truy cập dữ liệu suốt ngày đêm (round-the-clock access) giúp cho các trung tâm dữ liệu trở thành một trong những cơ sở tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trên thế giới. Vì vậy, tối ưu hóa white space và kiểm soát môi trường hiệu quả nhằm giữ các thiết bị trong phạm vi nhiệt độ/ độ ẩm do nhà sản xuất quy định là điều tối quan trọng.

2. Support infrastructure

Đây là các thiết bị góp phần duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất có thể. Uptime Institute đã xác định four tiers data centers có mức độ sẵn sàng dao động từ 99,671% đến 99,995%. Một số thành phần hỗ trợ cơ sở hạ tầng bao gồm:

 • Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.
 • Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), và hệ thống ống xả.
 • Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

3. IT equipment

Các thiết bị IT: là các thiết bị sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của tổ chức. Bao gồm các servers, storage hardware (phần cứng lưu trữ), cáp và giá đỡ (cables and racks), cũng như một loạt các yếu tố bảo mật thông tin, chẳng hạn như tường lửa.

4. Nhân viên điều hành

Operations staff là những người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động và duy trì thiết bị CNTT và cơ sở hạ tầng suốt ngày đêm.

 Data center tiêu chuẩn phải đáp ứng các tiêu chí nào?

Để biết Data Center của nhà cung cấp chỗ đặt server tiêu chuẩn phải đáp ứng những tiêu chí gì, bạn hãy khám phá nội dung thông tin chúng tôi chia sẻ bên dưới để tìm được Data Center chất lượng nhé.

data center

1. Hệ thống điện và nguồn

– Tiêu chí đầu tiên mà Data Center chỗ đặt máy chủ tiêu chuẩn là phải có hệ thống điện và nguồn ổn định, chất lượng. Hệ thống lưu điện UPS chuẩn N+1, đạt công suất lớn, tầm 120 KVA là rất tốt, UPS có khả năng duy trì toàn bộ hệ thống gồm máy chủ, máy lạnh…. trong thời gian ít nhất 30 phút.

– Có 2 đường PDU vào chân tủ Rack, trang bị hệ thống monitor ắc quy vận hành theo thời gian thực.

– Thiết lập hệ thống nguồn điện 03 pha theo 02 tuyến khác nhau, có máy phát điện dự phòng đạt chuẩn N+1, đảm bảo cung cấp đủ lượng điện cho Data Center ngay cả khi có sự cố mất điện xảy ra. Hệ thống chuyển mạch ATS vận hành sau 1 khoảng thời gian siêu ngắn, tầm 10 giây khi mất lưới điện, đảm bảo nguồn điện ổn định tối đa.

– Data Center của nhà cung cấp cho thuê chỗ đặt máy chủ cũng cần trang bị trạm biến thế chuyên dụng công suất cỡ 630 KVA.

2. Hệ thống Core switch và Network

– Data Center có hệ thống Core Switch – Cisco System hoạt động song song, với cơ chế dự phòng tối ưu.

– Tổng dung lượng Internet quốc tế tầm 5Gbps còn tổng dung lượng Internet trong nước NIX, hệ thống network peering với các IXP ngang hàng đạt khoảng 40 Gbps. Đặc biệt, tổng dung lượng Internet dự phòng phải đạt khoảng 50% so với lưu lượng thực tế.

3. Hệ thống kiểm soát an ninh

– Có hệ thống kiểm soát ra vào tiên tiến 2 lớp bằng access code. Trang bị hệ thống Camera giám sát 24/24, dễ dàng theo dõi mọi hoạt động xảy ra bên trong Data Center từ xa.

– Để kiểm soát an ninh hiệu quả trong Data Center chỗ đặt server thì doanh nghiệp cũng lưu ý đến hệ thống nhận dạng chuyển động, ghi hình mọi thao tác chuyển động.

– Bảo vệ trực liên tục, hệ thống cửa kiểm soát 24/24, nhân viên Data Center và của khách hàng phải đăng ký mới được vào bên trong Data Center.

4. Hệ thống bảo vệ, chống sét, cháy, hệ thống lạnh

– Trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn nên có hệ thống chống sét đạt chuẩn quốc tế như IEEE 1100-1999, cáp phát hiện rò rỉ nước lắp đặt xung quanh trung tâm.

– Hệ thống báo cháy của chỗ đặt máy chủ có khả năng phát hiện khói sớm, thời gian phát hiện độ nóng, cháy nên trong vòng 30 – 60 giây, tự động cảnh báo khi lan đến khu vực phòng máy chủ, phòng điều hành, thời gian.

– Trang bị hệ thống điều hoà nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm chính xác, độ ẩm duy trì 50% (±5%), nhiệt độ 20°C (±1).

Ngoài ra, nhà cung cấp phải hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hỗ trợ kỹ thuật 24/24 qua nhiều kênh liên lạc, có thiết bị hỗ trợ IP KVM cài đặt từ xa…

Vậy data center đạt chuẩn Tier 3 phải thỏa mãn các tiêu chí nào?

Tiêu chí 1: Trung tâm điều hành – Network Operations Centers (NOC) phải có các khả năng sau:

 • Giám sát và điều khiển hệ thống mạng, điện, điều hòa, phòng cháy và an ninh của DC.
 • Giải pháp Multi Router Traffic Grapher (MRTG) Network Monitor
 • Sử dụng hệ thống Camera giám sát được kết nối với đầu ghi hình DVR theo dõi hình ảnh bên trong và bên ngoài DC.
 • Hệ thống quản lý mạng – Network Management System (NMS) có khả năng giám sát một cách ổn định trạng thái hoạt động của các thiết bị mạng, server, thông số trạng thái mỗi đường truyền… Đồng thời, hệ thống này cũng phát hiện sự thay đổi kết nối mạng và đưa ra các thông báo kịp thời trước khi tốc độ kết nối vượt quá ngưỡng cho phép. Nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng down-time.
 • Hỗ trợ truy cập từ xa
 • Theo dõi thông số về môi trường thường xuyên và liên tục (nhiệt độ, độ ẩm trên từng vị trí trên sơ đồ phòng máy), giúp kỹ thuật viên điều chỉnh hệ thống điều hòa hoạt động cho phù hợp.
 • System log: kết nối với máy chủ Syslog phải luôn luôn bật để giám sát quá trình vận hành hệ thống.

Tiêu chí 2: Khả năng dự phòng

 • Các máy phát điện hoạt động dự phòng 1+1. Máy nổ có bể dầu riêng đảm bảo không bị gián đoạn hoạt động.
 • DC Tier 3 cần dự phòng ít nhất N+1 các thiết bị như trạm biến áp, UPS, máy phát điện, cáp backbone.
 • Có thể tiến hành bảo trì bất cứ lúc nào mà không gây ra gián đoạn dịch vụ.

Tiêu chí 3: Hệ thống điều hòa

 • Kiểm soát độ ẩm chính xác (+/-5%), nhiệt độ chính xác (+/-1oC).
 • Kết nối mạng và hệ thống BMS hiện hành.
 • Giám sát bộ lọc khí và điều khiển tốc độ quạt gió.

Các tìm kiếm liên quan đến data center

 • tổng quan về data center
 • data center gồm những gì
 • mô hình data center
 • data center ở việt nam
 • chứng chỉ data center
 • sự cố data center
 • data center networking
 • giải pháp hạ tầng data center

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button