Database là gì? Vai trò và tầm quan trọng của database

Ngày nay, công nghệ thông tin được xem là lĩnh vực đầu thể hiện mức độ phát triển của một quốc gia. Hiện nay, các ứng dụng liên quan thuộc phạm trù công nghệ IT đang rất được quan tâm. Database cũng là một trong những cụm từ phổ biến. Vậy Database là gì? Các mô hình Database phổ biến và ứng dụng cụ thể của mô hình này là gì? Hãy cùng khám phá các câu hỏi trên ngay sau đây.

Khái niệm và đặc điểm của database

1. Database là gì?

Database là gì? Database là cụm từ được sử dụng nhiều trong giới công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình phần mềm, lập trình website… Database dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cơ sở dữ liệu, các dữ liệu thường dùng như bảng biểu, lược đồ, truy vấn, báo cáo, những đối tượng khác… sẽ được tập hợp trong một tổ chức gọi là database, tức cơ sở dữ liệu. Database tồn tại dưới dạng tập tin trong hệ điều hành máy tính hoặc những hệ quản trị cơ sở dữ liệu, và được lưu trữ trên thiết bị có chức năng ghi nhớ ổ cứng, đĩa CD hoặc USB.

database la gi
database la gi

Database có vai trò rất quan trọng trong công tác làm việc với dữ liệu, không có database thì mọi thao tác kết nối sẽ không thể thực hiện thành công được. Ví dụ bạn làm bên bộ phận văn thư của trường, hiệu trưởng yêu cầu bạn lập danh sách học sinh viên nghèo học giỏi, nhưng trong văn phòng không đủ tài liệu về học sinh nghèo, như vậy thì bạn không thể truy xuất ra văn bản theo yêu cầu của hiệu trường được. Vai trò của database cũng có thể hiểu nghĩa tương tự như thế.

2. Đặc điểm của database

Đặc điểm của database (cơ sở dữ liệu) chính là có thể truy xuất thông tin, dữ liệu theo nhiều cách khác nhau, thông tin từ cơ sở dữ liệu được đảm bảo nhất và toàn vẹn dữ liệu, không hề có sự trùng lặp thông tin, nếu có thì tỷ lệ rất thấp. Một cơ sở dữ liệu database có thể có nhiều người sử dụng cùng một lúc.

Như vậy từ đặc điểm của cơ sở dữ liệu database ta có thể thấy nó có nhiều ưu điểm và hạn chế nhất định:

Về mặt ưu điểm của cơ sở dữ liệu database đó chính là nhờ vào việc thông tin lưu trữ không bị trùng lặp giúp đảm bảo tính thông nhất cũng như toàn vẹn của dữ liệu. Nhờ việc không bị trùng lặp giúp giảm thời gian xử lý dữ liệu, cũng như tránh khỏi những sai sót trong quá trình kiểm tra cơ sở dữ liệu database. Ngoài ra, nhờ vào việc có thể truy xuất từ các cách khác nhau nên nhiều người có thể sử dụng cơ sở dữ liệu cùng một lúc mà không phải qua các khâu rườm rà phức tạp. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc  sử dụng, quản lý, truy cập dữ liệu,… Bên cạnh đó cơ sở dữ liệu database cũng có thể được lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau như ổ cứng, usb hay đĩa CD.

Các loại thường dùng nhất của database là gì?

1. Database dạng file

Dữ liệu được lưu trữ vào máy tính dưới dạng các file chứa những thông tin có quan hệ với nhau theo một nghĩa nào đó mà một chương trình có thể đọc, hay truy cập được nếu ta muốn chương trình xử lý tự động những thông tin đó. Chương trình máy tính truy cập file theo tên đã lưu.

2. Database quan hệ

Đây là một cơ sở dữ liệu dạng bảng trong đó dữ liệu được xác định để có thể sắp xếp lại và truy cập theo một số cách khác nhau. Database quan hệ được tạo thành từ một tập hợp các bảng có dữ liệu phù hợp với danh mục được xác định trước. Mỗi bảng có ít nhất một lợi dữ liệu trong một cột và mỗi hàng có một thể hiện dữ liệu nhất định cho các danh mục được xác định trong các cột.

database la gi
database la gi

3. Database hướng đối tượng là gì

Các mục trong cơ sở dữ liệu này được tạo bằng ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ những cơ sở dữ liệu hướng đối tượng lại rất phù hợp cho các mục đó.

4. Database phân tán

Là cơ sở dữ liệu trong đó các phần của cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở nhiều vị trí thực tế và trong đó quá trình xử lý được phân tán hoặc nhân rộng giữa các điểm khác nhau trong mạng. Database phân tán có thể đồng nhất hoặc không đồng nhất. Khi có cùng phần cứng bên dưới và chạy cùng các hệ điều hành, ứng dụng cơ sở dữ liệu là cơ sở dữ liệu phân tán đồng nhất. Còn cơ sở dữ liệu phân tán không đồng nhất thì các phần cứng, hệ điều hành hoặc ứng dụng cơ sở dữ liệu có thể khác nhau ở mỗi vị trí.

5. Database đám mây

Là cơ sở dữ liệu đã được tối ưu hóa hoặc được xây dựng cho môi trường ảo hóa, trong đám mây lai, đám mây công cộng hoặc đám mây riêng. Database đám mây cung cấp các lợi ích như khả năng thanh toán cho dung lượng lưu trữ trên cơ sở mỗi lần sử dụng và chúng cung cấp khả năng mở rộng theo yêu cầu cùng với tính sẵn sàng cao. Cơ sở dữ liệu đám mây được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi tính bảo mật cao và hỗ trợ các ứng dụng kinh doanh trong việc triển khai các phần mềm dưới dạng dịch vụ.

Ngoài ra Database còn được phân loại theo hệ điều hành mà máy tính sử dụng là Database sử dụng hệ điều hành Windows – hệ điều hành được sử dụng phổ biến cho các loại máy tính hiện nay tại Việt Nam hoặc là Database sử dụng hệ điều hành Linux

Tại sao cần sử dụng hệ thống Database là gì

Database cho phép người sử dụng nhập, truy cập, tìm kiếm thông tin dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng. Và chắc chắn mỗi chúng ta ai cũng từng là khách hàng sử dụng dịch vụ trong khách sạn, mua hàng trong cửa hàng quần áo hay bất cứ cửa hàng bán món đồ nào đều được nhân viên xin thông tin và nhập chúng vào máy tính hoặc nhân viên dùng máy tính để kiểm tra xem mặt hàng này còn hay hết trong kho, đó chính là những thao tác thực tế với cơ sở dữ liệu để lưu chúng vào máy tính, tìm kiếm chúng trên máy tính.

3 1

Trước đây khi công nghệ thông tin chưa phát triển mạnh, thông tin được lưu trên máy tính dưới dạng tệp tin gây nhiều khó khăn cho người sử dụng khi phải mày mô thông tin bằng cách mở từng tệp.

1. Các chuyên gia đã cho ra đời các phần mềm hệ thống CSDL khắc phục những hạn chế mà khi dữ liệu được lưu dưới dạng tập tin mắc phải, đó là:

– Giúp thông tin lưu trữ giảm được trùng lặp ở mức thấp nhất, tối thiểu thông tin cần tìm kiếm

– Dữ liệu được truy xuất từ nhiều cách khác nhau, nhiều người khác nhau và từ nhiều ứng dụng khác nhau

– Tăng khả năng chia sẻ thông tin cho người dùng không gặp rào cản về khoảng cách. Một hệ thống dữ lưu được đặt tại Việt Nam nhưng nếu người dùng tại Mỹ, Pháp, Đức,… muốn truy cập, đọc tin chỉ cần có mật khẩu (password)

– Bảo mật thông tin tối đa nếu không được chia sẻ từ người dùng chính

2. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu vẫn còn vướng phải một số hạn chế chưa thể khắc phục như sau:

– Có khả năng chia sẻ cao bởi phận người dùng phải đảm bảo chủ quyền của dữ liệu

– Bảo đảm vấn đề tranh chấp dữ liệu khi xảy ra

– Khi gặp các trục trặc sự cố thì phải bảo đảm vấn đề an toàn dữ liệu, không bị mất dữ liệu.

Nhưng nhìn chung tính hữu ích mà hệ thống cơ sở đem lại cho người dùng không thể phủ nhận. Nó cung cấp một bộ các tiện ích cho các mục đích có thể cần thiết để quản trị cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả, bao gồm các chức năng cho phép nhập, xuất, giám sát, phân mảnh và phân tích. Hiện nay có nhiều phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu được phát triển hỗ trợ tối đa công tác lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp.

Vai trò và tầm quan trọng của Database là gì?

Sống trong thời đại kỷ nguyên số, mọi hoạt động của con người đều liên quan tới công nghệ và Database chiếm một vị trí quan trọng trở thành một cánh tay hỗ trợ đắc lực cho hoạt động lưu trữ, truy cập và xuất thông tin.

database la gi
database la gi

Đặc biệt Database phát huy công dụng hữu ích nhất trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp với vai trò:

1. Hệ thống các thông tin lưu trữ có liên quan

Đây là đặc điểm tạo sự khác biệt, là điểm nổi trội của Database so với dữ liệu thông thường. Dữ liệu sẽ được lưu trữ với tính nhất quán cao tạo thuận tiện cho người dùng trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng.

2. Bảo mật tuyệt đối thông tin dữ liệu

Với đặc tính này Database có tính ưu việt nhất so với các dữ lưu thông thường khác. Trong kinh doanh môi nguy hại về việc thông tin dữ liệu bị đánh cắp sẽ hoàn toàn được xóa đi nhờ sự giúp sức của Database. Tính tới thời điểm hiện tại Database được đánh giá điểm 10 về độ bảo mật an toàn thông tin.

3. Thông tin được truy xuất đồng thời từ nhiều người dùng trên tập dữ liệu

Nhiều người dùng sử dụng máy tính khác nhau cũng có thể cùng tham gia sử dụng thông tin cùng lúc mà không phải chờ đợi hay phải qua các bước rườm rà, phức tạp. Điều này tạo thuận lợi cho các hoạt động công việc của nhiều nhân viên trong phạm vi doanh nghiệp.

4. Thay đổi dung lượng linh hoạt theo nhu cầu sử dụng của người dùng

Có những mục đích sử dụng Database chỉ để lưu trữ ít thông tin nên chỉ cần vài trăm bản ghi nhưng có những trường hợp cần tới Database có dung lượng rất lớn chẳng hạn để quản lý hàng hóa của một hệ thống cửa hàng, siêu thị. Bên cạnh đó, hình thức lưu trữ thông tin cũng khá đa dạng tạo thuận lợi cho người dùng chia sẻ thông tin dễ dàng. Database có thể được lưu trong ổ cứng, trong dung lượng bộ nhớ của USB hay trên đĩa CD.

5. Công tác quản lý thông tin dễ dàng hơn

Với Database việc lưu trữ thông tin trở nên dễ dàng hơn khi nó đã cải thiện được nhược điểm thông tin lưu trữ bị trùng lặp, việc cập nhật thông tin hàng ngày cũng được thao tác nhanh chóng hơn. Sử dụng Database là đang giúp doanh nghiệp có hệ thống kinh doanh chuyên nghiệp hơn, thông tin lưu trữ có hệ thống, dễ dàng tìm kiếm, dễ dàng quản lý. Với ưu điểm này Database ngày càng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực lập trình ứng dụng nói riêng và công nghệ thông tin nói chung  hỗ trợ hoạt động kinh doanh trong hầu hết các doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực.

Các tìm kiếm liên quan:

  • lập trình database là gì
  • sql database là gì
  • database web là gì
  • mysql database là gì
  • table trong database là gì
  • mysql là gì
  • database engine là gì
  • làm database

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.