Đề cương Kế hoạch Kinh doanh là Hướng dẫn Sẽ Giúp Bạn Xây dựng các Kế hoạch Kinh doanh của mình

Bài viết lần này đã tổng hợp 1 vài mẫu đề cương kế hoạch kinh doanh phát triển công ty để xây dựng 1 mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo và lưu về để áp dụng ngay cho cửa hàng và doanh nghiệp của mình. Bởi Onshop biết rằng dù việc lập kế hoạch là một nhiệm vụ cơ bản trong hoạt động kinh doanh nhưng hoàn thiện một bản kế hoạch hoàn chỉnh luôn tốn của bạn không ít thời gian và công sức, đồng thời còn khiến bạn chán nản, mệt mỏi. Vì vậy, đừng chần chừ mà hãy bắt đầu ngay với bản kế hoạch kinh doanh online mẫu có sẵn. Và bạn có thể áp dụng 100% mẫu kế hoạch sau hoặc sử dụng chúng như 1 bản hướng dẫn để tìm hiểu về từng yếu tố cần thiết, cũng như cách chúng liên kết với nhau và tự thiết lập 1 bản kế hoạch của riêng mình. Thôi, không lâu la nữa, hãy cùng Semtek bắt đầu nhé!

Đề cương Kế hoạch Kinh doanh là Hướng dẫn Sẽ Giúp Bạn Xây dựng các Kế hoạch Kinh doanh của mình

Suy nghĩ về một dự án tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn? Có bất kỳ ý tưởng tuyệt vời cho một doanh nghiệp? Đối với cả hai bộ câu hỏi, điều đầu tiên bạn phải làm là lập một kế hoạch kinh doanh. Để bạn có thể làm được điều đó, bạn cần phải có một đề cương kế hoạch kinh doanh. Đây là một hướng dẫn sẽ cho bạn thấy các phần khác nhau được bao gồm trong kế hoạch kinh doanh. Tất nhiên, bạn nên luôn chừa chỗ cho sự linh hoạt.

đề cương kế hoạch kinh doanh
đề cương kế hoạch kinh doanh

Có rất nhiều mẫu khi nói đến đề cương kế hoạch kinh doanh mà bạn có thể làm mẫu đề cương của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện một cái dựa trên bản chất của doanh nghiệp của bạn. Hãy nhớ rằng bản phác thảo ở đây để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những gì được bao gồm trong kế hoạch của bạn. Điều này sẽ khiến bạn tự tin hơn trong việc xây dựng các kế hoạch của mình.

Trước hết, dàn ý của bạn phải hoàn chỉnh. Đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ chi tiết cần thiết nào. Nếu bạn bỏ qua nó trong dàn bài của mình, bạn có thể sẽ quên nó trong khi lập kế hoạch kinh doanh của mình. Đề cương nên bao gồm trang bìa, mục lục và mục lục phải bao gồm tóm tắt điều hành, thông tin cơ bản về công ty, phân tích thị trường mục tiêu, phân tích rủi ro, bất kỳ chiến lược bán hàng nào mà bạn có thể có, hoạt động, nhóm dự án của bạn và hầu hết đặc biệt là các cột mốc quan trọng của công ty. Các nhà đầu tư tương lai và những người ủng hộ tiềm năng sẽ xem xét kỹ đội ngũ và các mốc quan trọng của công ty để xác định xem họ có muốn đầu tư vào doanh nghiệp của bạn hay không.

Những lưu ý về bố cục của mẫu kế hoạch kinh doanh

Để có thể xây dựng và sử dụng một mẫu kế hoạch hiệu quả, có những điều cơ bản mà bất kỳ ai kinh doanh, gồm cả tôi và bạn, đều cần lưu ý.

Lưu ý khi xây dựng Mẫu kế hoạch kinh doanh

Vì vậy, trước tiên hãy cùng lướt qua 2 điều chú ý cơ bản đối với 1 bản kế hoạch kinh doanh nhé.

 • Về hình ảnh:

Dù chỉ là tài liệu nội bộ thôi nhưng cũng đừng vì thế mà làm qua loa phần hình ảnh của bản kế hoạch nha.

Mấu chốt ở đây chính là hãy đảm bảo cho bản kế hoạch của bạn trong trang trọng và chuyên nghiệp nhất có thể.

Điều này có nghĩa là phải có bố cục và phông chữ nhất quán trong toàn bộ tài liệu và không sử dụng các tiêu đề, đồ họa hoặc kiểu chữ gây mất tập trung.

Tại sao lại phải như vậy?

Thứ nhất, điều quan trọng nhất khi sở hữu cho mình 1 bản kế hoạch đẹp đẽ là tạo động lực làm việc, phát triển cho chính bạn. Chẳng ai có thể nhìn một đống hỗn độn và cảm thấy thích thú được phải không?

Thứ hai, dù có là tài liệu nội bộ trong cửa hàng, nhưng chắc chắn vẫn có trường hợp bạn sẽ cần phải trình bày tài liệu của mình ra, như: bạn muốn mở rộng quy mô, đi kêu gọi vốn như Shark Tank; hay chỉ đơn thuần là mời bạn bè, hãy các nhà kinh doanh khác hợp tác,…

Lúc đó, nếu muốn họ nhìn vào và cảm thấy ngưỡng mộ, trầm trồ cũng như tin tưởng vào bạn thì 1 bản kế hoạch kinh doanh chất lượng chính là công cụ tuyệt vời nhất đó.

(Lưu ý:

Nếu bạn không quá tự tin về gu thẩm mỹ của mình thì cũng đừng lo, phía cuối bài viết đã có mẫu xây dựng chiến lược kinh doanh chuyên nghiệp đang chờ bạn tải về đó.)

đề cương kế hoạch kinh doanh
đề cương kế hoạch kinh doanh
 • Về mặt nội dung

Một kế hoạch kinh doanh được xem như là xương sống của toàn bộ hoạt động buôn bán của một cửa hàng doanh nghiệp.

Vì vậy, chắc chắn bạn nên xây dựng nội dung ở cấp độ cao (thậm chí có thể ví như một đề án kinh doanh mẫu của các Tiến sĩ), chứ đừng làm như một bài viết sơ sài, vô thưởng vô phạt đăng tải trên các mạng xã hội.

Xương sống yếu ớt thì sao có thể kinh doanh hiệu quả được phải không nào?

Làm sao để có 1 khung xương vững vàng nhất, hãy cùng tìm hiểu ở phần thứ 2 này nha.

“Đề cương” mẫu kế hoạch kinh doanh – 10 yếu tố không thể thiếu; 

Nếu bạn đang muốn tự xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh mẫu của riêng mình thì Onshop đã soạn sẵn 1 dàn bài với đầy đủ các yếu tố cần thiết cho một bản kế hoạch mẫu hoàn chỉnh của bạn rồi đó. 10 yếu tố đó như sau:

Tóm tắt hoạt động vận hành

Bản tóm tắt hoạt động vận hành của bạn là phần đầu tiên quan trọng trong kế hoạch của bạn.

Nó nên được thực hiện ngay tại bước đầu tiên, và xuất hiện ngay từ đầu trong bản kế hoạch, bởi đây sẽ là nơi những người khác sẽ quan tâm đầu tiên khi tìm hiểu về cửa hàng và hoạt động kinh doanh của bạn (Và nếu bạn ấp ủ đi kêu gọi vốn thì điều này càng đúng và quan trọng).

Thông thường, nếu họ không hào hứng với những thông tin về hoạt động vận hành, hay ý tưởng kinh doanh của bạn, rất tiếc, nhưng 90% họ sẽ ngừng đọc.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bản tóm tắt điều hành của bạn cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về những gì công ty của bạn làm và giải thích, với một giọng điệu hào hứng, lý do tại sao công ty của bạn sẽ thành công.

Phân tích Công ty

Sau khi đã hoàn tất việc tóm tắt cơ chế vận hành của cửa hàng, doanh nghiệp, “tiện tay” hãy chuyển qua ngay phần Phân tích Công ty của bạn nhé.

đề cương kế hoạch kinh doanh
đề cương kế hoạch kinh doanh

Ở đó, bạn sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản về công ty của bạn để họ hiểu hơn.

Ví dụ:

 • Bạn đã thành lập khi nào?
 • Bạn đã làm được gì cho đến nay?
 • Những thế mạnh và tiềm năng của bạn?

Phân tích ngành/thị trường

Trong phần Phân tích ngành của kế hoạch kinh doanh, hãy cung cấp thông tin cơ bản về ngành mà bạn hoạt động.

Tiến hành nghiên cứu thị trường để làm cho phần này trở nên cụ thể và hấp dẫn.

Bạn có thể trả lời các câu hỏi như:

 • Ngành của bạn lớn đến mức nào?
 • Những xu hướng nào đang ảnh hưởng đến thị trường?

Phân tích khách hàng

Khách hàng là trung tâm của kinh doanh trong thời điểm hiện tại. Vì vậy cũng đừng quên 1 bản phân tích khách hàng mục tiêu của bạn.

Tại đây bạn sẽ lập hồ sơ về khách hàng mục tiêu của mình, với 1 vài câu hỏi như:

 • Họ thế nào?
 • Có bao nhiêu người?
 • Họ thích và không thích gì?

Và kết quả đầu ra lý tưởng nhất của phần này là bạn có thể cung cấp hồ sơ nhân khẩu học và tâm lý học toàn diện của đối tượng mục tiêu. Đồng thời, cho biết sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn phù hợp với nhu cầu của họ như thế nào.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Trong kinh doanh thì làm sao có thể thiếu các đối thủ cạnh tranh.

Trong phần này của kế hoạch kinh doanh, hãy ghi lại các đối thủ cạnh tranh chính của bạn. Giải thích điểm mạnh và điểm yếu của họ. Và vì sao bạn nổi bật hơn họ.

(Lưu ý: Nếu bạn đang muốn mở rộng quy mô kinh doanh, hãy nhớ rằng các nhà đầu tư, người cho vay,… đều hiểu bạn sẽ có những đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Và họ muốn cảm thấy tự tin rằng dù có những đối thủ kia, bạn vẫn có thể đạt được thành công lâu dài).

đề cương kế hoạch kinh doanh
đề cương kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch tiếp thị – Marketing

Kế hoạch tiếp thị của bạn nên chủ yếu tập trung vào các phương pháp khuyến mại mà bạn sẽ sử dụng để thu hút khách hàng mới.

 • Bạn sẽ truyền tải thông điệp gì đến khách hàng? Nó có phù hợp với họ?
 • Bạn sẽ sử dụng các kênh tiếp thị nào? Nó có tiếp cận được khách hàng mục tiêu không?
 • Bạn sẽ sử dụng phương pháp khuyến nào?

Kế hoạch hoạt động đề cương kế hoạch kinh doanh

Phần này của kế hoạch của bạn nên thảo luận về các hoạt động mà công ty của bạn phải thực hiện, cũng như các chiến lược của bạn để đạt được kết quả tối ưu nhất trong mỗi hoạt động.

Bạn cũng phải vạch ra các mốc quan trọng dài hạn (6 tháng, 1 năm, 3 năm, 5 năm,…) mà công ty bạn có kế hoạch hoàn thành.

Đội ngũ quản lý đề cương kế hoạch kinh doanh

Trong phần Nhóm quản lý của bạn, hãy nêu chi tiết các thành viên chính trong nhóm của bạn. Ghi lại nền tảng của họ và kinh nghiệm trong quá khứ của họ khiến họ phù hợp như thế nào để thành công trong doanh nghiệp của bạn.

Kế hoạch tài chính

Tại đây, bạn sẽ đưa ra các lý thuyết được sử dụng trong việc xây dựng bản kế hoạch tài chính của mình và sau đó cung cấp các kết quả hàng đầu từ báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán, cũng như dự báo dòng tiền của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm tài trợ, hãy ghi lại số tiền tài trợ mà bạn cần và cách sử dụng chính cho số tiền đó.

Phụ lục đề cương kế hoạch kinh doanh

Trong Phụ lục của bạn, bạn sẽ cung cấp thông tin hỗ trợ như thỏa thuận của nhân viên hoặc khách hàng, cách bố trí cửa hàng, v.v. Bạn cũng phải bao gồm báo cáo thu nhập 5 năm, bảng cân đối kế toán và dự báo dòng tiền đầy đủ của mình.

đề cương kế hoạch kinh doanh
đề cương kế hoạch kinh doanh

Kết thúc:

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Lập kế hoạch kinh doanh UEH
 • Môn lập kế hoạch kinh doanh
 • Giáo trình lập kế hoạch kinh doanh
 • Bài giảng lập kế hoạch kinh doanh
 • Kế hoạch kinh doanh

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Hãy thử các công cụ seo từ khóa này để tạo nội dung hoạt động
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *