Làm thế nào để viết một đề xuất kinh doanh khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ đề xuất kinh doanh, những người kinh doanh độc lập và những người làm nghề tự do trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải thành thạo đó là tạo bản đề xuất hoàn hảo. Những bản đề xuất là hoàn toàn cần thiết cho sự thành công của bạn, vì chúng có sức mạnh để giúp bạn kiếm được những khách hàng mới và các dự án mới, có thể mang thương hiệu và thu nhập của bạn lên những tầm cao mới.

Làm thế nào để viết một đề xuất kinh doanh khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nghiệp lớn rất coi trọng việc viết đề xuất kinh doanh. Tại sao? bởi vì các hợp đồng lớn được cung cấp đặc biệt bởi khu vực công?

Trên đài phát thanh sáng nay, tôi nghe nói rằng ở Anh, hơn 80% các dự án CNTT trong khu vực công chỉ được trao cho 5 trong số các đơn vị tư vấn lớn nhất. Không phải một công ty với 150 nhân viên sẽ cố gắng giành được hợp đồng làm chứng minh thư quốc gia, nhưng quy mô của hợp đồng có nghĩa là bản thân đề xuất có thể có ngân sách hàng triệu bảng Anh để tổng hợp lại. Đây là một dự án lớn, đòi hỏi một số lượng lớn nhân lực, tổ chức và nhiều thời gian, công sức để thực hiện đấu thầu.

Mua sắm trong khu vực công đã trở nên chuyên nghiệp hơn và cần phải công bằng rõ ràng. Vì vậy, quá trình mua sắm rất phức tạp đối với các dự án lớn và cần có sự siêng năng tương tự đối với các dự án nhỏ hơn yêu cầu đề xuất bằng văn bản.

Các doanh nghiệp nhỏ cũng cần viết đề xuất – OK, đề xuất nhỏ hơn. Nhưng trong một doanh nghiệp nhỏ, một hợp đồng trị giá 250.000 bảng Anh có thể là một công việc lớn – một điều tạo nên sự khác biệt giữa việc giữ chân mọi người và để họ ra đi. Sau đó, điều quan trọng là đề xuất phải chuyên nghiệp và chính xác. Nhưng điều này cần một lượng tài nguyên tương đương để tổ chức, lập kế hoạch và thực thi.

Tuy nhiên, ngay cả với một nhóm bán hàng chuyên dụng, vẫn có đủ nguồn lực để viết đề xuất. Tôi đã viết trước đây về sự khác biệt giữa nhân viên bán hàng và phát triển đề xuất. Đây là khái quát của tôi: những người bán hàng, phần lớn, không giỏi trong việc hoạch định các nguồn lực và thời gian cần thiết để viết các đề xuất cho khả năng tốt nhất của công ty. Điều này thường biểu hiện bằng cách không làm bất cứ điều gì với RFP trong ba tuần, sau đó gấp rút hoàn thành nó kịp thời.

Tại sao một doanh nghiệp nhỏ không thể sử dụng các chiến thuật và cách tiếp cận của doanh nghiệp lớn trong các đề xuất của họ? Họ có thể. Bạn có thể không có khả năng có một trung tâm đề xuất chiến lược, với đội ngũ nhân viên chỉ chuyên tâm viết đề xuất, nhưng bạn có thể làm một trong hai điều.

1) Chỉ định một trong những người quản lý dự án hoặc quản trị viên của bạn phụ trách việc lập kế hoạch đề xuất. Họ nên tham gia vào cuộc họp bán hàng hàng tuần và lập kế hoạch các nguồn lực cần thiết để hoàn thành mỗi đề xuất và đặt ra thời hạn để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời hạn và đủ sớm để được kiểm tra chất lượng và thực hiện các sửa đổi.

Đây không cần phải là một nhóm đấu thầu trung tâm – tất cả việc phát triển đề xuất có thể được thực hiện bởi các nhân viên trong công việc bình thường của họ. Nó chỉ giao việc quản lý dự án cho một người chuyên nghiệp. Rốt cuộc, có bao nhiêu CEO sẽ đặt nhân viên kinh doanh ngôi sao của họ phụ trách dự án quan trọng nhất của họ? Không nhiều … nhưng những dự án bán hàng mà họ đang thực hiện sẽ là những dự án quan trọng nhất của công ty trong năm tới.

2) Nếu bạn không thể phụ người quản lý dự án, thì bạn cần cải thiện việc lập kế hoạch của đội bán hàng. Tại cuộc họp bán hàng, đừng chỉ xem xét các xác suất, các đề xuất đang phát triển và khi nào các dự án sẽ kết thúc – mọi cơ hội đề xuất nên yêu cầu nhân viên bán hàng lập một kế hoạch chi tiết. Nửa đầu của cuộc họp nên là cuộc họp bán hàng truyền thống và nửa sau xem xét các kế hoạch đề xuất, nguồn lực cần thiết và tiến độ.

Các doanh nghiệp nhỏ thường dựa vào cách tiếp cận có thể làm được, đa kỹ năng và thái độ của nhân viên. Tuy nhiên, thành công của một doanh nghiệp lớn nói rằng hãy chơi như một đội vì điều đó khiến bạn mạnh mẽ hơn. Tìm cách giúp các đề xuất của bạn đến từ một nhóm có cấu trúc, có kế hoạch và chúng sẽ tốt hơn.

Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ và muốn được trợ giúp để thực hiện điều này trong tổ chức của mình, hãy liên hệ với http://www.learntowritepropestions.com

Những mẫu đề xuất dự án kinh doanh chuyên nghiệp

1. Mẫu đề xuất kinh doanh chuyên nghiệp

Mẫu đề xuất kinh doanh chuyên nghiệp này là điều bạn cần khi bạn đang cố gắng kiếm được những dự án khách hàng mới. Mẫu bán chạy hàng đầu này rất hữu dụng cho các chủ doanh nghiệp có hoài bão, là những người đang cố gắng kiếm được các khách hàng mong ước hay những dự án lớn.

Sự tổ chức gọn gàng và bố cục dạng cột dễ đọc, mẫu này sẽ đảm bảo rằng các thế mạnh trong bản đề xuất của bạn sẽ nổi bật ngay khi khách hàng của bạn nhìn vào nó. Đặc điểm của mẫu này là có 12 trang, sẵn sàng in, đi kèm với các tập tin đồ họa InDesign INDD, sáu chủ đề màu sắc được xác định trước và các phông chữ miễn phí.

2. Suisse Style – Thiết kế bản đề xuất kinh doanh

Mẫu đề xuất như thiết kế này là sự lựa chọn thông minh để tăng cơ hội làm việc của bạn với khách hàng mơ ước mà bạn luôn luôn muốn. Sự Cách trình bày chuyên nghiệp cao và bóng bẩy của nó sẽ thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng và mang lại cho bản đề xuất của bạn thời gian và sự tôn trọng mà nó xứng đáng có được.

Mẫu 16 trang này có đặc điểm là có 4 màu sắc độc đáo khác nhau với các tập tin Microsoft Word, Photoshop and InDesign. Với việc sử dụng nhiều khoảng trắng và phương pháp tối giản cho các bố cục định dạng nội dụng, Bản đề xuất Suisse Style này đảm bảo sẽ làm cho bản đề xuất kinh doanh của bạn xuất hiện một cách thuận lợi.

đề xuất kinh doanh
đề xuất kinh doanh

3. Mẫu đề xuất dự án sáng tạo

Phù hợp cho các doanh nghiệp sáng tạo như những người kinh doanh độc lập và người làm nghề tự do, mẫu đề xuất tuyệt vời này này được tạo ra tạiApple Pages, Microsoft Word và Adobe InDesign. Có sẵn trong cả hai kích thước Letter và A4, bản đề xuất có các tính năng nổi bật như tùy chỉnh phông chữ và màu sắc, do đó bạn có thể cải tiến thiết kế cho phù hợp với cá tính và ngôn ngữ phong cách của thương hiệu của bạn . Nó là một mẫu hoàn toàn thiết kế dạng lớp, có chứa các cột dạng nhiều lưới tạo ra một thiết kế gọn gàng và dễ đọc. Nội dung được bố trí theo phong cách đoạn rõ ràng tối đa khả năng nhớ khi đọc.

creative project proposal template design

4. Mẫu đề xuất dự án kinh doanh gọn gàng

Sự gọn gàng, phong cách tối giản và độ sắc nét chi phối ấn tượng của người xem khi đọc qua mẫu đề xuất dự án kinh doanh tuyệt vời này. Phù hợp cho các bản đề xuất kinh doanh chuyên nghiệp, sẽ giúp bạn có thêm các khách hàng mới, nó có tính năng trình bày nội dung được tổ chức tốt và theo dạng khối giúp cho việc đọc được dễ dàng.

Kết quả cuối cùng là một lời đề nghị cho các doanh nhân hoài bão và chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ, mà bản đề xuất dự án của họ sẽ được nhớ lâu nhờ vào mẫu này, một thời gian dài sau khi bản đề xuất của các đối thủ đã bị lãng quên. Mẫu này có sẵn kích thước US Letter và A4, đi kèm với các phông chữ miễn phí và siêu dễ để tuỳ chỉnh và sử dụng.

đề xuất kinh doanh
đề xuất kinh doanh

5. Set mẫu đề xuất dự án thuyết phục

Một mẫu đề xuất kinh doanh lý tưởng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và các doanh nhân sáng tạo luôn tìm kiếm để tăng lượng khách hàng. Sự sắc sảo và có thiết kế tốt của mẫu này, và được đi kèm với rất nhiều các thành phần, mà nó sẽ giúp cho bản đề xuất của bạn thuyết phục một cách chuyên nghiệp.

Có tổng cộng 36 trang, và có kích thước 8.5 x 11 inch, mẫu này sẽ thu hút sự chú ý của các lead, các khách hàng tiềm năng và các cộng sự kinh doanh trong tương lai với bố cục và bản trình bày nội dung đầy phong cách và sinh động. Đây là một mẫu phải có cho bất cứ doanh nhân nào cần sự nghiêm chỉnh. Mẫu này đi với các tập tin đồ họa InDesign INDD và được thiết kế cho Microsoft Word và Adobe InDesign.

đề xuất kinh doanh
đề xuất kinh doanh

6. Mẫu đề xuất kế hoạch kinh doanh

Mẫu đề xuất kế hoạch kinh doanh này mang lại cho bất kỳ bản đề xuất nào mà bạn trình bày cho các khách hàng mới sự tin cậy chuyên nghiệp ngay lập tức. Một mẫu đề xuất kinh doanh hiện đại, gọn gàng và sáng tạo, có cả hai kích cỡ A4 và US Letter, có tổng cộng 24 trang, và trình bày cho người xem với bố cục sáu lưới cột để giúp đọc và nhớ dễ dàng hơn.

Bạn có thể đảm bảo rằng bạn luôn có thể kiểm soát nhận diện thương hiệu của bạn, vì mẫu này hoàn toàn có thể tùy chỉnh nội dung và màu sắc. Sử dụng mẫu này tùy nghi cho bất kỳ bản đề xuất trong lĩnh vực nào.

đề xuất kinh doanh
đề xuất kinh doanh
7. Bộ Mẫu đề xuất dự án có 40 trang

Tương tự như những mẫu đề xuất ở trên, bộ đề xuất nhiều trang này là một trong những mẫu làm mọi nỗ lực để thu hút một lead hiệu quả hơn bao giờ. Với sự gọn gàng và bố cục được thiết kế một cách thông minh, bộ mẫu này sẽ giúp các khách hàng của bạn hướng mắt tập trung vào các chi tiết quan trọng trong bản đề xuất, cho phép hầu hết các thế mạnh của bạn xuất hiện đầu tiên trong tâm trí của họ.

Với các ô màu sắc sinh động tạo nên sự tương phản hiệu quả, mẫu này là một nhà vô địch về điểm nhấn của bản đề xuất của bạn. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa mẫu này trong Microsoft Word, Adobe InDesign và Illustrator.

40 pages project proposal template design

8. Thiết kế mẫu đề xuất kinh doanh tóm tắt

Mẫu mẫu đề xuất kinh doanh ưu tú này rất mới kể từ khi nó tập trung ngắn gọn để giới thiệu cho các lead và khách hàng tiềm năng của bạn. Trong khi nhiều các mẫu khác có rất nhiều trang để giúp bạn giới thiệu những thế mạnh ý tưởng của bạn và sự sáng tạo cho các khách hàng, mẫu đề xuất kinh doanh tóm tắt này đang đi hoàn toàn ngược lại.

Có đặc điểm là chỉ bao gồm 4 trang, mẫu này cho phép bạn tập trung vào những sáng kiến quan trọng nhất và vào thẳng vấn đề một cách nhanh chóng. Có sẵn kích trước A4 và US Letter, tài liệu này lý tưởng cho các bản đề xuất sáng tạo có liên quan đến thiết kế web, tiếp thị, SEO và thiết kế đồ họa,…

business brief proposal template design

9. Gói đề xuất đầy đủ 36 trang – A4/US Letter

Với 36 trang ngập tràn đầy đủ các lưới, cột, các bố cục đồ thị và bảng biểu, gói đề xuất đầy đủ này gói rất nhiều giá trị vào trong một mẫu với giá tốt nhất. Điều này khiến nó thật lý tưởng để trình bày các dự án dài hơn và chi tiết hơn cho các khách hàng tiềm năng của bạn, là những người chắc chắn sẽ đánh giá cao những thông tin thêm mà bạn có thể đóng gói vào một bản đề xuất. Cực kỳ phù hợp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, doanh nhân và những người làm nghề tự do, mẫu kinh doanh này tận dụng các font chữ miễn phí và bao gồm các tập tin đồ họa InDesign INDD.

36 page full business proposal package

10. Bộ đề xuất dự án kinh doanh phong cách

Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu kinh doanh mà hầu hết sử dụng các khoảng trắng một cách hiệu quả và nội dung chia thành các đoạn dễ đọc, vậy thì Bản đề xuất phong cách này phù hợp với bạn.

Có đặc điểm là một thiết kế gọn gàng với các đồ họa tuyệt vời và phong cách tối giản, mẫu này cho phép bạn giới thiệu những bản đề xuất sáng tạo của bạn với cơ hội thuyết phục cao nhất. Các lead và khách hàng của bạn sẽ thưởng thức những trang giấy thông qua mẫu này, vì tất cả các thông tin được trình bày theo cách dễ chịu và rõ ràng về mặt thẩm mỹ.

stylish business proposal template designs

11. Các thiết kế mẫu đề xuất kiểu lớp phủ

Tài liệu 28 trang này là hoàn hảo để đem lại các bản đề xuất thú vị cho các khách hàng của bạn để phê duyệt hoặc cộng tác. Thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả của nó có nghĩa rằng bạn có đầy đủ quyền kiểm soát với bản đề xuất cuối cùng, đó là vì hoàn toàn có thể chỉnh sửa nội dung và các sơ đồ màu trong mẫu này.

Sự xuất hiện của nó được tổ chức rất tốt với một lưới 12 cột và lưới có sáu điểm cơ sở. Sản phẩm này đi kèm với các infographics dạng vector, các trang master, các phong cách chữ và đoạn văn, và tương thích với Adobe InDesign CS4 cho đến CS6.

overlay proposal template design set

12. Thiết kế đa năng – Mẫu đề xuất kinh doanh

Mẫu tài liệu kinh doanh hữu dụng, 24 trang này là điều mà các chủ doanh nghiệp nhỏ cần để trình bày các bản đề xuất thuyết phục đến các khách hàng mới. Bố cục dạng lớp và theo dạng lưới đảm bảo rằng những thông tin quang trọng nhất của bản trình bày của bạn sẽ thấy dễ dàng và được khách hàng lưu nhớ.

Có đặc điểm là một sơ đồ màu sắc dựa vào tương phản để làm nổi bật các nội dung quan trọng nhất, Bản đề xuất kinh doanh đa dạng này cũng tương thích với Microsoft Word và Adobe InDesign. Mẫu này sẵn sàng để in và cho phép bạn tùy chỉnh các màu sắc chỉ với một cú click chuột.

đề xuất kinh doanh
đề xuất kinh doanh

13. Mẫu đề xuất đối lập – với thiết kế sáng tạo

Mẫu đề xuất kinh doanh dễ thương và sáng tạo này cho phép các màu sắc của thương hiệu của bạn tỏa sáng, đó là nhờ vào các lựa chọn tùy chỉnh của nó. Bảng sơ đồ màu cho phép bạn điều chỉnh các giá trị màu sắc cho thương hiệu của bạn, cung cấp cho mẫu đề xuất kinh doanh của bạn cấp độ cá nhân hóa, mà nó cho phép những khách hàng mới biết được bạn là một người chơi nghiêm túc.

Với bốn phiên bản màu sắc riêng biệt, mẫu kinh doanh này có đặc điểm là các tập tin đồ họa InDesign INDD, giúp tăng mạnh cơ hội thắng được một công việc mà bạn muốn. Mẫu này đi với một lưới có 12 cột, kích cỡ US Letter và A4, và sử dụng các font chữ miễn phí.

divided creative proposal template design

14. Bản đề xuất – Bộ mẫu kinh doanh linh hoạt

Tài liệu tuỳ chỉnh 20-trang này có tính năng là hoàn toàn có thể chỉnh sửa văn bản, các đối tượng và màu sắc, khiến nó là một mẫu rất linh hoạt để sử dụng để có được công việc mà bạn muốn. Gây ấn tượng với các khách hàng trong tương lai của bạn với một bản đề xuất kinh doanh được viết tốt và trình bày tốt, làm nổi bật nhiệm vụ kinh doanh độc đáo của doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Nhờ bố cục dạng lưới của nó, các khách hàng của bạn có thể quét hiệu quả những thông tin liên quan mà bản đề xuất của bạn giới thiệu cho họ dễ dàng. Sự trình bày có tổ chức tốt của nó cho phép bạn chia nhỏ nội dung một cách hiệu quả để người đọc có thể thấy được những thông tin quan trọng nhất.

the proposal flexible business template design

15. Gói đề xuất kinh doanh đầy đủ, 28 trang – A4/US Letter

Lợi thế của bất kỳ bản đề xuất kinh doanh thuyết phục và đáng nhớ nằm nhiều ở sự trình bày cũng như bài viết của nó. Mẫu đề xuất kinh doanh này có đặc điểm là một bố cục gọn gàng, tối giản và được tổ chức tốt, trao quyền cho người đọc của bạn để xem và hấp thụ các số liệu thống kê, các sự kiện và thông tin có thích hợp nhất trong bản trình bày của bạn.

Các doanh nhân sẽ thích sự linh hoạt và tính tùy chỉnh của mẫu xuất sắc này cho tất cả các bản đề xuất khách hàng mới của họ. Mẫu này đi với các tập tin Microsoft Word, Excel và Adobe InDesign.

đề xuất kinh doanh
đề xuất kinh doanh

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa;

 • Phim đề xuất kinh doanh
 • Báo cáo đề xuất kinh doanh
 • Proposal mẫu cho dự an
 • De xuất ý tưởng kinh doanh
 • Thành phần của 1 bản đề xuất kinh doanh
 • Ví dụ một bản proposal
 • Mẫu de xuất ý tưởng kinh doanh
 • File proposal mẫu

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *